Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đak Đoa (Gia Lai): Người có uy tín chung tay xây dựng nếp sống văn minh

Ngọc Thu - 06:19, 13/12/2022

Như cây Kơ nia sừng sững giữa đại ngàn Tây Nguyên, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò, uy tín của mình trong tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh (nay là nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT) trò chuyện, thăm hỏi Người có uy tín huyện Đak Đoa
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh (nay là nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT) trò chuyện, thăm hỏi Người có uy tín huyện Đak Đoa

Những “cây Kơ nia” giữa thôn làng

Xã A Dơk hiện có 5 thôn làng, với gần 1.400 hộ, tỷ lệ DTTS chiếm hơn 92%. Nơi đây đã từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự. Thế nhưng, những năm gần đây, xã đã từng bước chuyển mình, cuộc sống của đồng bào đã trở nên bình yên, no ấm hơn. Để có được kết quả trên, những Người có uy tín trong buôn làng đóng vai trò quan trọng. 

Điển hình là già H’Man - Người có uy tín, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Adơk Kông, bằng sự uy tín và hiểu biết của mình, già H’Man đã vận động dân làng chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng trong giữ gìn nếp sống văn hóa, xây dựng đời sống tinh thần trong thôn làng.

Già H’Man kể: Những năm 2001 - 2004, một số người dân ở làng khác nhẹ dạ nghe theo lời kẻ xấu khiến tình hình an ninh trật tự bất ổn. Thấy vậy, tôi cùng chính quyền địa phương ngày đêm tuyên truyền vận động dân làng Adơk Kông tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào Bác Hồ kính yêu, không nghe lời kẻ xấu xúi dục. Nhờ vậy, dân làng yên tâm làm ăn. 

Hiện nay, bà con trong làng ai cũng treo ảnh Bác ở nơi trang trọng nhất trong nhà để gửi gắm tấm lòng hiếu kính với Người. Hơn nữa, treo ảnh Bác còn nhằm giúp giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống đánh giặc cứu nước của cha ông để đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Là điểm tựa của đồng bào Ba Na làng Tươh Ktu, xã Glar, già Yơk - Người có uy tín không những đi đầu trong làm kinh tế, mà còn hướng dẫn dân làng cùng làm theo và thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Già cũng là người huy động người dân đóng góp kinh phí và công lao động để xây dựng nông thôn mới. 

Cùng với các Ban Nhân dân thôn, Mặt trận, đoàn thể thôn, già Yơk đi đến từng nhà để vận động người dân góp tiền, góp của cùng Nhà nước làm hơn 1 km đường giao thông nông thôn, làm đường điện thắp sáng, tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, cũng như bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.

Già Yơk tích cực vận động bà con trong làng tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa
Già Yơk tích cực vận động bà con trong làng tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa

Già Yơk chia sẻ: Nhận thức được vai trò, nhiệm vụ của mình nên già tuyên truyền cho bà con luôn giữ gìn sự đoàn kết giữa các dân tộc, nâng cao ý thức tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Đối với dân làng khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, mình phải kiên nhẫn lắng nghe, dành nhiều thời gian để giảng giải, phân tích và chỉ khi nào người trong cuộc nhận ra đúng - sai, bắt tay làm hòa, cam kết không tái phạm. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền để người dân nắm rõ các chủ trương, chính sách của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Để thực hiện tốt việc xây dựng nếp sống văn minh, việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Do đó, già Hyop - Người có uy tín làng De Hóch, xã Đak Krong thường xuyên đến tận nhà, gõ từng cửa để tuyên truyền, vận động; ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật,đặc biệt là nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 

“Trước đây trong làng có 1 cặp chưa đủ tuổi kết hôn mà vẫn muốn làm đám cưới. Mình cùng cán bộ ở thôn làng đến tận nhà vận động cha mẹ, họ hàng không được tổ chức, không được đi dự đám cưới chúng nó. Thậm chí bắt viết cam kết không vi phạm, nếu không sẽ bị phạt theo quy định của làng. Đồng thời, trong thời gian chờ đủ tuổi kết hôn, đoàn thanh niên xã, cũng phối hợp tìm dạy nghề rồi xin việc làm cho tụi nhỏ để chúng nó ổn định kinh tế hơn, suy nghĩ chín chắn hơn. Hiện nay, trong làng De Hoch không còn nạn tảo hôn”, già Hyop chia sẻ.

Phát huy vai trò Người có uy tín

Huyện Đak Đoa có 17 xã, thị trấn với 30.709 hộ, đồng bào DTTS chiếm hơn 55% dân số. Tại Đak Đoa tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn chiếm gần 12,8%. Hiện nay, toàn huyện có 74 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó có 49 người dân tộc Ba Na và 25 người dân tộc Gia Rai. 

 Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín của huyện Đak Đoa đã tích cực tuyên truyền người dân xoá bỏ hủ tục, tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, nêu cao cảnh giác, chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; tích cực tham gia các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Bên cạnh đó, Người có uy tín còn là lực lượng nòng cốt tuyên truyền, vận động người dân xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn vệ sinh môi trường, xóa bỏ tập tục lạc hậu… Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng khởi sắc, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo; cơ sở hạ tầng vùng đồng bào DTTS được Nhà nước đầu tư từng bước hoàn thiện; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao, hệ thống chính trị được củng cố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên tặng quà cho Người có uy tín huyện Đak Đoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên tặng quà cho Người có uy tín huyện Đak Đoa

Tại buổi làm việc kiểm tra kết quả thực hiện chính sách Người có uy tín tại xã Adơk, huyện Đak Đoa, ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: Chính quyền địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện cho Người có uy tín trong các hoạt động; kịp thời thông tin các chủ trương chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh, của huyện để Người có uy tín nắm bắt và tuyên truyền bà con chấp hành. 

Trong công tác tuyên truyền, tỉnh chú trọng phát hành bản tin bằng các thứ tiếng địa phương như Ba Na, Gia Rai. Đồng thời, tuyên truyền bà con gìn giữ văn hóa, bản sắc, quan tâm đào tạo đội ngũ trí thức là con em người địa phương… Hằng năm, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Ban Dân tộc rà soát lại, bình bầu, đánh giá, bổ sung Người có uy tín theo đúng quy định. Từ đó, phát huy tối đa vai trò của đội ngũ Người có uy tín, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong điều tra, thu thập thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Từ ngày 01/7 đến 15/8/2024, Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiến hành cuộc điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS (gọi tắt là cuộc Điều tra). Đây là lần thứ 3, cuộc Điều tra được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (cuộc Điều tra đầu tiên thực hiện vào năm 2015, lần thứ 2 vào năm 2019).
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.