Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

PV - 13:05, 02/12/2022

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.


Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo nhóm chuyên gia Phòng thí nghiệm về Tế bào gốc và Sinh học Sinh sản tại Viện Động vật học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, nghiên cứu này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách não bộ phát triển, cũng như các ứng dụng để điều trị khuyết tật về trí tuệ. Họ vừa công bố phát hiện này trên tạp chí Cell Discovery số ra ngày 22/11.

Giáo sư Jiao Jianwei, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết họ đã xem xét mối liên hệ giữa trí thông minh của con người và cấu trúc của bộ não, trong đó đặc biệt tập trung vào phần vỏ não. Nó đóng vai trò quan trọng về mặt ý thức như khả năng chú ý, suy nghĩ và ghi nhớ.

Phần vỏ não với nhiều nếp gấp đã mang lại trí thông minh cho con người và những động vật có vú bậc cao để xử lý những vấn đề phức tạp hơn. Nơi đây có thể chứa hàng tỷ tế bào thần kinh và tạo thành các mạch thần kinh quy mô lớn giúp phát triển não bộ. Tuy nhiên, cơ chế phân tử và tế bào của quá trình này vẫn chưa rõ ràng.

Sau khi xác định gien SERPINA3 của con người là một ứng cử viên tiềm năng liên quan đến sự mở rộng vỏ não, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm về Tế bào gốc và Sinh học Sinh sản đã cấy loại gien này vào cơ thể của những con chuột đã được chỉnh sửa gien. Kết quả, SERPINA3 đã được dịch mã thành công trong các tế bào thần kinh của chuột, cũng như nhân mạnh số lượng tế bào gốc trong não của loài động vật này. Theo bài báo, phân tích trình tự đơn bào của vỏ não cũng cho thấy các tế bào thần kinh phát triển tốt hơn.

Các bài kiểm tra hành vi để đánh giá khả năng học tập và trí nhớ cũng cho thấy những con chuột bị biến đổi gien trong thí nghiệm đã cải thiện rõ rệt các kỹ năng nhận thức.

Nhóm chuyên gia lưu ý rằng mặc dù cần tiến hành sâu hơn nhưng kết quả nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng gien của con người có liên quan đến sự hình thành các nếp gấp trên vỏ não.

“Công trình của chúng tôi có thể đem đến thêm thông tin về nếp gấp vỏ não và sự phát triển nhận thức của con người. Nó sẽ làm phong phú thêm hiểu biết của chúng ta về sự mở rộng của vỏ não, cũng như các phương pháp điều trị khả thi cho tình trạng thiểu năng trí tuệ”, ông Jiao viết trong báo cáo. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Nữ đảng viên K'ho gieo chữ, chuyển đổi số ở buôn làng Tây Nguyên

Vượt qua sự rụt rè của cô bé người dân tộc K'ho ngày nào, chị K’Điệp (sinh năm 1993) đã trở thành một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, một tấm gương sáng trong việc kết hợp hài hòa giữa lý tưởng và đức tin, tiên phong trong nhiều hoạt động vì cộng đồng từ dạy chữ miễn phí đến chuyển đổi số, trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng với đồng bào ở Lâm Đồng.
Khánh Hòa phát triển sản phẩm OCOP trở thành

Khánh Hòa phát triển sản phẩm OCOP trở thành "đại sứ du lịch"

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo UBND tỉnh dự thảo Đề án “Phát triển sản phẩm OCOP trở thành đại sứ du lịch giai đoạn 2026 - 2030”.
Nghệ nhân duy nhất giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống Ba Na ở xã An Toàn

Nghệ nhân duy nhất giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống Ba Na ở xã An Toàn

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Giữa nhịp sống đổi thay từng ngày, có một người phụ nữ Ba Na vẫn dành trọn tình yêu cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống của cha ông. Đó là nghệ nhân Đinh Thị Chớ, 52 tuổi, ở thôn 2, xã An Toàn (Gia Lai).
Tuần lễ Nông sản Việt 2025: Thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Tuần lễ Nông sản Việt 2025: Thúc đẩy tiêu dùng nội địa trong kỷ nguyên số

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 1 giờ trước
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 không chỉ là hoạt động trưng bày và tôn vinh nông sản Việt, mà còn là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nội địa, mở rộng thương mại điện tử và quảng bá thương hiệu nông sản Việt trên thị trường...
Bão số 12 đổi hướng, Nam Quảng Trị - Đà Nẵng có thể mưa đến 900 mm

Bão số 12 đổi hướng, Nam Quảng Trị - Đà Nẵng có thể mưa đến 900 mm

Thời sự - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Cơn bão số 12 (Fengshen) đang có diễn biến phức tạp, chuyển hướng vào vùng biển khu vực Nam Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng và các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Quảng Ngãi. Trong bối cảnh đó, nhiều địa phương đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai để bảo đảm tính mạng và tài sản Nhân dân.
Gia Lai: Cán bộ giúp dân khẩn trương di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng

Gia Lai: Cán bộ giúp dân khẩn trương di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 21/10, hơn 30 cán bộ, lực lượng chức năng xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) đã gấp rút hỗ trợ người dân di chuyển tài sản ra khỏi khu vực sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường vào Trạm OPY 500kV - Nhà máy Thủy điện Ia Ly.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Thanh Hóa: Nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 21/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn phần mềm giám sát và triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia

Chính sách Dân tộc - trọng Bảo - 4 giờ trước
Tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã, Ban Quản lý cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Lào Cai ban hành quy định hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai

Lào Cai ban hành quy định hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Trong các đợt mưa lũ vừa qua, Lào Cai là một trong các địa phương chịu nhiều thiệt hại về nhà ở. Để bảo đảm thống nhất, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định khi thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở, UBND tỉnh đã có quy định cụ thể về các mức hỗ trợ.
Đội tuyển Rowing Việt Nam giành 6 HCV, nhất toàn đoàn tại Giải vô địch châu Á 2025

Đội tuyển Rowing Việt Nam giành 6 HCV, nhất toàn đoàn tại Giải vô địch châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Từ ngày 16 - 19/10, tại TP. Hải Phòng, đội tuyển Rowing Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, giành 6 Huy chương Vàng (HCV), 1 Huy chương Bạc (HCB) và 2 Huy chương Đồng (HCĐ) tại Giải Rowing vô địch châu Á 2025. Với thành tích ấn tượng này, đội tuyển Việt Nam chính thức đứng nhất toàn đoàn, khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong khu vực.
Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn Trung ương cho vùng đồng bào DTTS

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa điều chỉnh và phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi.