Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguồn vốn chính sách giúp cựu chiến binh vượt khó, làm giàu

Phương Linh - 00:19, 18/07/2023

Trong chiến tranh, đã có biết bao người xả thân giữa bom đạn khốc liệt để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Kết thúc chiến tranh, nhiều cựu chiến binh (CCB) thân thể đã không còn lành lặn, nhưng với quyết tâm "tàn nhưng không phế", họ đã luôn tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Trong nhiều trường hợp, nhờ có nguồn vốn ưu đãi chính sách mà nhiều gia đình thương bệnh binh đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu của địa phương.

Hai vợ chồng CCB Nguyễn Công Tợu và bà Nguyễn Thị Quế ở xóm Thạch Sơn, xã Văn Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đang chăm sóc ao trại của gia đình
Hai vợ chồng CCB Nguyễn Công Tợu và bà Nguyễn Thị Quế ở xóm Thạch Sơn, xã Văn Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đang chăm sóc ao trại của gia đình

Lần đầu tiên trong đời, CCB Nguyễn Công Tợu ở xóm Thạch Sơn, xã Văn Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) bắt được con cá trê phi nặng 8 kg ngay trong ao cá nhà mình để chuẩn bị đãi khách trưa nay. Ông Tợu phấn khởi nói: Để có được hơn 500 con cá trê phi thả dưới ao rộng 1.200 m2, cùng với hồ sen và vườn cây ăn quả trĩu cành đã cho thu hoạch hôm nay là nhờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (CSXH) để vợ chồng tôi có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình. Cuộc sống gia đình tôi cũng đã khá hơn trước rất nhiều". 

Năm 1974, CCB Nguyễn Công Tợu nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tái ngũ, lên đường đi đánh giặc và bị thương ở chiến trường Buôn Mê Thuật. Năm 1976, ông được xuất ngũ trở về địa phương sau khi non sông Việt Nam đã hoàn toàn thống nhất với thương tật trên mình. Bà Nguyễn Thị Quế - một nữ Thanh niên xung phong thủơ xưa làm phục vụ trên các cung đường từ Anh Sơn đến ngã ba Đồng Lộc, đã thương quý ông hết lòng và trở thành người vợ hiền chăm sóc ông từ đó đến nay. Hai “chiến sĩ” trên quê nghèo với túp lều tranh sập sệ lại thêm cảnh đông con nên cái nghèo cứ đeo đẳng năm này qua năm khác.

Thế rồi cơ hội mới đã mở ra cho gia đình ông, sau khi được Tổ Tiết kiệm vay vốn  của Ngân hàng CSXH bình xét cho vợ chồng ông vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế hộ gia đình. Sau khi được vay vốn, hai vợ chồng ông đã bàn nhau phát triển kinh tế theo hướng lấy ngắn nuôi dài. Nghĩ là làm. Ông Tợu đã nhờ cán bộ thú y, nông nghiệp của xã tư vấn cách làm chuồng trại, ao thả cá, hồ trồng sen, vườn cây ăn quả. Thời gian đầu vợ chồng ông tập trung vào chăn nuôi gia súc, gia cầm. Lượng phân thải của lợn, ông bà chuyển xuống ao làm thức ăn nuôi cá; lượng phân của gia cầm ông bà đem ủ để làm phân bón cho cây ăn quả trong vườn. Với cách làm khoa học này, mỗi năm gia đình ông bà Tợu đã có thu nhập 70 - 90 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hiện, 7 người con của ông bà đều trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định. Trong đó có 3 người con đều đã sắm được xe ô tô tải chở hàng, phục vụ sản xuất. 

 "Nhờ những đồng vốn vay ưu đãi ban đầu của Ngân hàng CSXH đã trở thành bệ đỡ, giúp gia đình tôi từng bước vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Tôi mong rằng, sắp tới Nhà nước sẽ còn tăng mức cho vay đối với các gia đình chính sách như chúng tôi, để chúng tôi tiếp tục được vay vốn, phát triển kinh tế".

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách nhiều CCB trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vượt khó, vươn lên làm giàu
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách nhiều CCB trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vượt khó, vươn lên làm giàu

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Thành Phan Hữu Trang cho biết, được sự quan tâm từ lãnh đạo các cấp, dư nợ và chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên. Bên cạnh đó Ngân hành CSXH huyện đã tăng cường tuyên truyền các chủ trương chính sách, dịch vụ Mobile Banking; vận động tốt công tác huy động tiết kiệm từ tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn biết để tham gia vào các chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nông thôn mới trên địa bàn huyện. Ngoài ra, để hỗ trợ các CCB phát triển kinh tế, Ngân hàng CSXH đã phối hợp với Hội CCB huyện Yên Thành, tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên vay vốn, làm tốt công tác nhận ủy thác với ngân hàng. Theo đó, Hội CCB huyện Yên Thành đang quản lý 106 Tổ Tư vấn vay vốn, trong đó có 105 Tổ Tiết kiệm vay vốn xếp loại tốt, 1 Tổ Tiết kiệm Tư vấn xếp loại khá, không có Tổ Tư vấn tiết kiệm trung bình và yếu kém.

Tính đến nay, dư nợ Ngân hàng CSXH toàn huyện đạt trên 861 tỷ đồng; dư nợ ủy thác thông qua Hội CCB đạt 190 tỷ đồng, với 4.000 khách hàng còn dư nợ. Từ nguồn vốn này, nhiều CCB đã vươn lên làm kinh tế giỏi nhờ sử dụng vốn vay đúng mục đích, đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Cùng với đó, Hội CCB huyện đã tổ chức cho hội viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, phát triển thêm các mô hình chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh, ông Phan Hữu Trang cho biết thêm.

Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Thành Trần Huy Thiều cho biết: Thời gian tới, Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH triển khai có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương phổ biến kịp thời chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hội viên nghèo; hướng dẫn và giám sát bình xét công khai các hộ thuộc đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi, phát triển chăn nuôi, trồng trọt, làm dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 10 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 10 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 14 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 14 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.