Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Lương Định - 17:57, 21/06/2021

Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.

Nghệ nhân Y Gõ Niê đang chỉnh âm cây đàn goong do ông chế tác.
Nghệ nhân Y Gõ Niê đang chỉnh âm cây đàn goong do ông chế tác. (Ảnh Tư liệu)

Y Gõ Niê vốn say mê nhạc cụ truyền thống từ ngày còn nhỏ, mỗi khi trong buôn có lễ hội, ông đều có mặt và say sưa xem đánh chiêng, diễn tấu các loại nhạc cụ. Lớn lên, Y Gõ Niê bắt đầu học cách chế tác nhạc cụ từ ông nội và cha của mình. Nhờ có năng khiếu bẩm sinh, chăm chỉ học hỏi và dành hết thời gian, tâm huyết cho việc chế tác nhạc cụ nên Y Gõ Niê biết chế tác tất cả các loại nhạc cụ truyền thống của người Ê Đê.

Đến bây giờ, Y Gõ Niê cũng không nhớ mình đã chế tác được bao nhiêu nhạc cụ truyền thống. Theo ông, việc chế tác nhạc cụ ngoài niềm đam mê, tâm huyết, còn cần có khả năng về thẩm âm thật chuẩn. Đồng thời phải nắm vững về đặc tính của từng loại nhạc cụ cũng như nguyên liệu, cách chế tác, kiên trì làm từng bước một mới có được nhạc cụ với âm thanh ưng ý. 

Nguyên liệu chủ yếu để chế tác nhạc cụ truyền thống của người Ê Đê thường là ống nứa, quả bầu, sáp ong... Ống nứa phải lấy loại không quá già và cũng không quá non; quả bầu phải là giống bầu truyền thống do bà con trong buôn tự trồng và chọn những quả bầu có độ to, độ già vừa đủ và được để khô tự nhiên.

Đing năm loại nhạc cụ luôn gắn liền với những điệu hát ayray của dân tộc Ê Đê, do nghệ nhân Y Gõ Niê chế tác.
Đing năm loại nhạc cụ đệm cho điệu hát ayray của dân tộc Ê Đê (Trong ảnh: Nhạc cụ đing năm do nghệ nhân Y Gõ Niê chế tác).

Nghệ nhân Y Gõ Niê cho biết, kỹ thuật làm đing năm (một loại sáo) khó và phức tạp, đòi hỏi người nghệ nhân phải biết thổi và có khả năng thẩm âm cao, nên không phải nghệ nhân nào cũng có thể chế tác được nhạc cụ này. Cấu trúc đing năm gồm 6 ống trúc dài, ngắn khác nhau, được xếp thành hai bè, mỗi bè 3 ống. Các ống được cắm xiên qua một nửa quả bầu khô rồi dùng sáp ong rừng dán lại. Khi sáp khô thì khoét các lỗ trên đầu mỗi ống và cắt đầu cuống trái bầu khô làm đầu thổi.

Đồng bào Ê Đê dùng đing năm để thổi theo điệu hát ayray trong các lễ hội của người Ê Đê như: Lễ cúng bến nước, Lễ cầu mưa, Lễ mừng lúa mới, nhà mới… Âm thanh của đing năm khi trầm, khi bổng, lúc cao vút, réo rắt dồn dập như mưa nguồn, như thác đổ, thể hiện được chất hoang sơ hùng vĩ của đại ngàn Tây Nguyên. Đing năm có âm thanh vang xa nên thường thổi ở ngoài không gian rộng lớn như ở trên rẫy, trong rừng, tại lễ hội; còn đing tắk ta thường được thổi vào buổi sáng sớm để đánh thức bà con trong buôn dậy đi làm, vì âm thanh rất rộn ràng thôi thúc…

Đàn goong do nghệ nhân Y Gõ Niê chế tác.
Đàn goong do nghệ nhân Y Gõ Niê chế tác.

Theo nghệ nhân Y Gõ Niê, một loại nhạc cụ khá phổ biến nữa của người Ê Đê là đàn goong có cấu tạo âm thanh mô phỏng theo âm thanh của dàn chiêng. Đây là loại nhạc cụ khá đơn giản trong kỹ thuật chế tác, nhưng lại đòi hỏi người nghệ nhân phải có trình độ thẩm âm cao và thật chuẩn về tiếng chiêng. Goong gồm một ống nứa dài từ 60 - 80 cm, một đầu có những thanh tre xuyên qua ống nứa làm tay để mắc dây và lên dây, còn đầu kia buộc vào lỗ dùi trên ống nứa. Bụng của ống đàn được khoét lỗ hình chữ nhật rộng từ 2 - 3 cm, dài từ 10 - 14 cm.
Khi sử dụng, người ta đặt đàn lên sàn nhà, đầu có dùi lỗ quay về phía người sử dụng, đầu có tay đàn được đặt trên một cái thùng gỗ, hay vỏ bầu khô để tạo sự cộng hưởng cho âm thanh vang xa. Goong là nhạc cụ do nam giới sử dụng, thường để diễn lại những bài của cồng chiêng bằng hình thức độc tấu, đôi khi cũng sử dụng để đệm hát vào các dịp lễ hội và gửi gắm tâm tình của các đôi trai gái tìm đến nhau.

Với đôi tay khéo léo và khả năng thẩm âm rất chuẩn nên những nhạc cụ do nghệ nhân Y Gõ Niê chế tác đều có âm thanh rất chuẩn với các cung bậc trầm bổng mê hoặc người nghe.

Nghệ nhân Y Gõ Niê truyền dạy cho lớp trẻ trong buôn Kram cách đánh chiêng.
Nghệ nhân Y Gõ Niê truyền dạy cho lớp trẻ trong buôn Kram cách đánh chiêng.

Hiện nay nghệ nhân Y Gõ Niê không chỉ đam mê chế tác và chơi các loại nhạc cụ, mà ông còn dành tâm huyết và thời gian để truyền dạy đánh chiêng, chỉnh chiêng cho lớp trẻ trong buôn, với hy vọng lớp trẻ sẽ kế thừa, bảo tồn, phát huy bản sắc độc đáo của các loại nhạc cụ truyền thống Ê Đê.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT

Chiều ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT. Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải; tập thể lãnh đạo Vụ Tổng hợp và Vụ Pháp chế của UBDT.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 30 phút trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 32 phút trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 34 phút trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 39 phút trước
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/02/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 1 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 1 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163 : Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163 : Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Pháp luật - K. Thư – Song Vy - 1 giờ trước
Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Công tác Dân tộc - Bùi Chiến - 1 giờ trước
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Kinh tế - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Tin địa phương - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong hai ngày 16 - 17/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND hai huyện A Lưới, Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).