Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường

Việt Thắng – Lang Đình - 12:06, 23/09/2021

Những năm gần đây, loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) tại Nghệ An đang được phát triển. Ngoài những hỗ trợ về kinh phí, đào tạo, ngành Du lịch tỉnh này, cũng như chính quyền các cấp đã rất chú trọng nâng cao ý thức của người dân để bảo vệ môi trường cho du lịch phát triển.

Du khách hào hứng tham gia hoạt động văn nghệ cộng đồng. (Ảnh chụp trước ngày 27/1/2021)
Du khách hào hứng tham gia hoạt động văn nghệ cộng đồng. (Ảnh chụp trước ngày 27/1/2021)

Nghề mới, thu nhập cao

Cùng với phát triển DLCĐ, nhiều địa phương ở Nghệ An đã đồng thời phát triển làng nghề, vừa tăng thêm sự hấp dẫn cho du khách, vừa tăng thu nhập cho bà con. Đặc biệt, một số nơi, chính quyền và người dân xác định, sản phẩm của làng nghề là sản phẩm đặc thù theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Những bản Nưa, Khe Rạn ở huyện Con Cuông hay bản Hoa Tiến ở huyện Quỳ Châu, thổ cẩm của bà con đã được công nhận là sản phẩm OCOP.

Gắn với các bản làng ấy là điểm du lịch làng Xiềng - Pha Lài thuộc xã Môn Sơn (Con Cuông) đang thu hút rất nhiều khách du lịch. Du khách đến với Pha Lài có thể tham quan các làng nghề, được tận tay dệt nên những tẩm thổ cẩm theo thiết kế của đồng bào. Thú vị hơn, là được trải nghiệm các hoạt động sản xuất như đánh cá, hái cam, cày ruộng, chèo thuyền… và cùng thưởng thức, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng bà con trong thôn bản. Thích nhất là được cùng bà con chế biến các món ăn đặc sắc của đồng bào Thái ở Nghệ An.

Tuy chưa phải là điểm thường xuyên nườm nượp khách như Pha Lài, nhưng bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu cũng đã phần nào thay da đổi thịt. Từ vài hộ gia đình tiên phong, đến nay đã có hơn chục hộ tham gia DLCĐ. 

Bà Lô Thị Tâm, chủ Homestay Từ Tâm, ở bản Hoa Tiến 2, chia sẻ: “Gia đình tôi làm Homestay cũng được vài năm. Tôi thấy rất vui khi được cùng với du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian, hướng dẫn dệt thổ cẩm, nấu các món ăn dân tộc. Từ khi làm DLCĐ gia đình còn có thêm thu nhập khá ổn định, vừa giới thiệu được nét đẹp văn hóa của dân tộc mình đến du khách thập phương nên gia đình ai cũng rất phấn khởi”.

Người dân Làng DLCĐ bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (huyện Con Cuông) dọn vệ sinh làng bản
Người dân Làng DLCĐ bản Khe Rạn, xã Bồng Khê (huyện Con Cuông) dọn vệ sinh làng bản

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Điều đáng phấn khởi là, ngành du lịch, chính quyền địa phương ở những địa bàn phát triển DLCĐ rất ý thức đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường. Chính quyền ưu tiên hỗ trợ cho các điểm DLCĐ đầu tư xây dựng nhà vệ sinh cho từng hộ gia đình tham gia DLCĐ, đồng thời đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao ý thức cho người dân để bảo vệ môi trường. 

Cùng với đó, là các hỗ trợ khác như trang thiết bị phục vụ nhu cầu ăn ở của du khách; hỗ trợ kinh phí mua sắm nhạc cụ, đạo cụ cho các đội văn nghệ cộng đồng… Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ kinh phí quảng bá, đào tạo tiếng Anh, tập huấn kỹ năng cho cán bộ ngành du lịch, các hộ làm DLCĐ…

Ban quản lý các khu, điểm DLCĐ cũng như chính quyền địa phương đã tích cực vào cuộc để bảo đảm môi trường luôn được sạch sẽ, hấp dẫn du khách, phát triển du lịch bền vững. Bà con đã thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường: Không sử dụng túi nylon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần, vệ sinh thôn bản, cụm dân cư hàng tuần… 

Cùng với đó, các ban quản lý đã đặt tài liệu truyền thông, thông điệp bảo vệ môi trường tại các khu vực công cộng, bố trí đặt các thùng rác ở nơi thuận tiện cho khách du lịch, có bảng hướng dẫn phân loại rác, xử lý rác thải theo quy định.

Bà con làng DLCĐ trồng hoa, tạo cảnh quan cho bản làng
Bà con làng DLCĐ trồng hoa, tạo cảnh quan cho bản làng

Ông Lê Thành Đô, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Con Cuông, cho biết: Huyện đã ban hành Chương trình phát triển du lịch, đồng thời chỉ đạo các xã hướng dẫn cho người dân làm DLCĐ. Thời gian tới, huyện tiếp tục mở các lớp tập huấn về DLCĐ, tham quan, học tập các mô hình trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp cũng sẽ được chú trọng hơn, bằng các đợt ra quân vệ sinh môi trường trong bản, làng; tuyên truyền sâu rộng để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

"DLCĐ đang từng bước phát triển ở các huyện vùng cao như Con Cuông, Quỳ Châu và đang mở rộng ở một số huyện khác. Trong thời gian tới, Sở Du lịch Nghệ An tiếp tục đề xuất thực hiện các giải pháp đồng bộ, nhằm phục hồi hoạt động du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời tham mưu cho tỉnh từng bước cơ cấu lại sản phẩm và thị trường khách theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả", ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho hay.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 2 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 2 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 3 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 3 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 6 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 6 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 7 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 7 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 7 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.