Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

300 năm trước, người Hoa chợ Lớn đã có súng chữa cháy

Duy Chí - 18:06, 12/08/2025

Cùng với nhiều nghề truyền thống như thủ công mỹ nghệ, gốm, mộc, kim hoàng, thuốc Bắc, múa lân, võ gia truyền… người Hoa còn mang theo cả súng chữa cháy khi mới đến lập nghiệp ở Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh cách nay 300 năm.

Bộ súng chữa cháy đúc bằng đồng gồm 6 khẩu súng được trưng bày ngay giữa chánh điện Hội quán Tuệ Thành (còn có tên khác là Chùa Bà Thiên Hậu, Chùa Bà Chợ Lớn, số 710, Nguyễn Trãi, phường Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh) khiến nhiều du khách liên tưởng đến bộ thập bát binh khí 18 món được thờ tại các đền thánh, đình thần.

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm phía trước Hội quán Tuệ Thành - Ảnh Duy Chí
Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm phía trước Hội quán Tuệ Thành - Ảnh Duy Chí

Nhưng không, đây chỉ là những khẩu súng chữa cháy được trang bị cho Đội chữa cháy tại chỗ thuộc Hội quán Tuệ Thành cách đây gần 300 năm, được trưng bày nhằm nhắc nhở người dân trong cuộc sống và sản xuất, kinh doanh phải luôn đề cao cảnh giác với hoả hoạn, thứ giặc phá hoại nhanh, để lại hậu quả to lớn đứng thứ hai chỉ sau đại hồng thuỷ “nhất Thuỷ, nhì Hoả, thứ ba Đạo tặc”.

Ông, Lương Chấn Lợi, Trưởng Ban quản trị Hội quán cho biết: Căn cứ vào 2 tượng sư tử bằng đá dựng phía trước sân, các bộ đồ thờ cúng, văn bia… Ban quản trị thống nhất lấy năm 1760 là lần trùng tu lớn nhất làm năm thành lập Hội quán Tuệ Thành.

Trước đó, do chiến tranh và nhiều lý do khác, người Hoa tổ chức vượt biển đến nhiều nước khu vực Đông Nam Á để lập nghiệp. Trong đó, có Chợ Lớn và các tỉnh, thành khác ở Việt Nam, mang theo nhiều nghề truyền thống của quê hương đến vùng đất mới như: nghề làm gốm, thủ công mỹ nghệ, chạm, mộc, kim hoàng, thuốc Bắc, võ cổ truyền, múa lân…

Mới đầu người Hoa mới đến sống tập trung trong một khu vực (xóm) nhất định. Hội quán nói chung là nơi cưu mang, giúp đỡ ban đầu, tạo điều kiện cho những người xa xứ gốc Tuệ Thành - Quảng Đông – Trung Quốc đến quê hương mới nhanh chóng tiếp cận thị trường, mua bán làm ăn. 

Nơi đây vừa là ngôi nhà chung của người dân xa xứ, cũng vừa là nơi giao dịch mua bán, làm ăn của các làng nghề. Nên từ khi mới hoạt động, Ban quản trị đã cho thành lập Đội chữa cháy để vừa bảo đảm an toàn cho sản xuất, cuộc sống, cũng là cách để chứng minh với chính quyền sở tại về tinh thần bảo đảm an ninh trật tự, chăm lo làm ăn sinh sống của cộng đồng người Hoa.

Súng chữa cháy có hình ống trụ, đường kính từ 100 -120 mm, dài trên 1 mét, hoạt động như ống bơm xe đạp. Hút nước từ vòi và xịt nước cũng từ vòi. Vòi nước từ súng bắng ra có thể xa đến 4 hoặc 5 mét - Ảnh Duy Chí
Súng chữa cháy có hình ống trụ, đường kính từ 100 -120 mm, dài trên 1 mét, hoạt động như ống bơm xe đạp. Hút nước từ vòi và xịt nước cũng từ vòi. Vòi nước từ súng bắng ra có thể xa đến 4 hoặc 5 mét - Ảnh Duy Chí

Ngay cạnh Hội quán có con đường nhỏ dẫn vào xóm người Hoa gốc Quảng Đông với gần 700 hộ khoảng 450.000 người, chiếm gần 50% người Hoa đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. 

Bà con nơi đây sống bằng các nghề truyền thống như làm gốm, kim hoàng, thủ công mỹ nghệ, thuốc Bắc, võ gia truyền, múa lân… Nhà cửa san sát nhau và làm các nghề truyền thống nên có nhiều phương tiện thường xuyên ra vào mang theo vật tư, hàng hoá dễ cháy. Vì vậy, công tác chữa cháy rất được quan tâm. 

Đội chữa cháy ra đời từ đây và được trang bị đầy đủ xe, súng chữa cháy để sẵn sàng dập tắt các đám cháy từ khi mới phát sinh hoặc hỗ trợ, tiếp cứu các khu vực xung quanh khi có hoả hoạn mà không cần phải cử người kêu gọi.

Đứng đầu Đội chữa cháy là Người có uy tín, các thành viên trong đội là những người có sức khoẻ, tự nguyện tham gia được cấp súng và xe chữa cháy để kịp thời dập tắt các đám cháy từ khi mới phát sinh.

Xe chữa cháy là loại xe bánh gỗ thô sơ, trên xe lúc nào cũng đầy các thùng chứa nước. Súng chữa cháy do Đội trưởng quản lý đặt trong tủ có khoá. Mỗi khi có cháy, kẻng hoặc mỏ báo động vang lên, các thành viên trong đội nhanh chóng chạy về vị trí nhận nhiệm vụ.

Nhờ có đội chữa cháy mà người dân sinh sống, sản xuất, làm ăn trong khu vực Hội quán Tuệ Thành được bảo đảm an toàn, không xảy ra hoả hoạn lại còn điều kiện chia sẻ, hỗ trợ, tiếp ứng cho các khu vực lân cận mỗi khi có cháy.

Ngày nay, khi TP. HCM phát triển, không còn sản xuất trong khu dân cư, nhà cửa cũng đã hiện đại, công tác PCCC do nhà nước quản lý, điều hành. Hình ảnh về những khẩu súng chữa cháy được trưng bày trong chánh điện Hội quán Tuệ Thành tuy là cổ vật nhưng có ý nghĩa thiết thực về ý thức cảnh giác và tính thần bảo đảm an toàn PCCC mọi lúc mọi nơi.

Để giáo dục, nhắc nhở cộng đồng về ý thức và tinh thần cảnh giác với hoả hoạn năm 1898, Hội quán Tuệ Thành lập bia ký ghi lại hình ảnh, nhiệm vụ của Đội chữa cháy với đầy đủ, xe và súng chữa cháy. 

Cũng trong năm này Hội quán cho đặt bộ súng chữa cháy bằng đồng gồm 6 khẩu đưa từ Quảng Đông về để trưng bày trong tủ kính cho đến ngày nay.

Mỗi ngày Hội quán Tuệ Thành tiếp đón chừng 1.000 du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Trong đó bia ký về lịch sử thành lập đội chữa cháy cùng 6 khẩu súng chữa cháy bằng đồng là nơi không thể thiếu trong chương trình tham quan của du khách, nhằm nhắc nhở nhau rằng: Từ xa xưa người dân đã có tinh thần đề cao cảnh giác với hoả hoạn.

Ngày nay với sự phát triển kinh tế, xã hội, thông tin… thì mọi người càng phải nêu cao ý thức cảnh giác với hoả hoạn từ các chi tiết nhỏ như sạc điện thoai, sạc pin xe điện, nấu bếp, thắp hương… để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghe Ngo độc mộc trở lại, tạo khí thế mới cho Lễ hội Ooc Om Bok 2025

Ghe Ngo độc mộc trở lại, tạo khí thế mới cho Lễ hội Ooc Om Bok 2025

Sau nhiều thập kỷ vắng bóng, ghe Ngo độc mộc đã trở lại đường đua trong Lễ hội Ooc Om Bok khơi dậy niềm tự hào văn hóa của đồng bào Khmer. Sự hồi sinh này không chỉ góp phần bảo tồn nét đẹp truyền thống mà còn tiếp thêm sức sống mới cho các cuộc đua ghe Ngo ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.