Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội quán Tuệ Thành mong muốn có pháp nhân để thuận tiện hoạt động

Duy Chí - 18:55, 23/07/2025

Là 1 trong 6 hội quán người Hoa có bề dày lịch sử gần 300 năm, đang hoạt động tại phường Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh. Hội quán Tuệ Thành với công trình nghệ thuật kiến trúc được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993, mỗi ngày tiếp đón gần 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái.

Đoàn công tác lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm Hội quán Tuệ Thành
Đoàn công tác lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm và chụp ảnh lưu niệm với các thành viên của Hội quán Tuệ Thành

Ngày 23/7, ông Nguyễn Văn Đồng, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Hội quán tuệ Thành, tại số 170, Nguyễn Trãi, phường Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Lư Chấn Lợi, Trưởng Ban Quản trị, cùng nhiều thành viên Ban Quản trị Hội quán.

Hội quán Tuệ Thành được đồng bào người Hoa, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) xây dựng từ năm 1760, thờ bà Thiên Hậu - vị thần biển được dân gian tín ngưỡng tôn thờ vì đã phù hộ người dân vượt biển thành công. Công trình được xây dựng bằng gỗ liêm, với nhiều pho tượng bằng đá xanh điêu khắc tỷ mỷ được đưa từ Quảng Đông sang, cùng nhiều tượng gỗ, phù điêu, đồ thờ cúng quý giá.

Ngoài giá trị văn hóa nghệ thuật, tâm linh, Hội quán Tuệ Thành còn là nơi hỗ trợ thiết thực đối với người Hoa gốc Quảng Đông trong việc đi lại, làm ăn thời gian đầu mới đến Việt Nam, do chưa được chính quyền sở tại (nhà Nguyễn) công nhận. Hiện nay, Ban Quản trị Hội quán vẫn tiếp tục công việc hỗ trợ đồng hương; tổ chức các ban tương tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đồng hương.

Hội quán Tuệ Thành được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1993
Hội quán Tuệ Thành được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1993

Kiến nghị với đoàn công tác, ông Lư Chấn Lợi, Trưởng Ban Quản trị Hội quán, cho biết: Người Hoa tỉnh Quảng Đông theo đường biển đến định cư, lập nghiệp rất lâu tại rất nhiều nước trong khối Đông Nam Á. Đến nay, Hội quán vẫn chưa có tư cách pháp nhân để giao dịch, quan hệ hoặc mở rộng hoạt động đến các tỉnh thành. 

Ban Quản trị Hội quán kiến nghị, Sở Dân tộc và Tôn giáo quan tâm hướng dẫn, để Hội quán hoạt động đúng pháp luật. Thông qua Sở Dân tộc và Tôn giáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ hộ nghèo, neo đơn được Hội quán mua Bảo hiểm Y tế theo từng trường hợp khó khăn, già yếu thay vì Hội quán đang phải mua cả hộ như hiện nay…

Thay mặt Đoàn công tác, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đồng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao truyền thống văn hóa, kết quả hoạt động của Hội quán. Đối với các đề xuất, kiến nghị của Ban Quản trị Hội quán trong phạm vi chức năng, quyền hạn của Sở Dân tộc và Tôn giáo sẽ đựợc xem xét giải quyết ngay. Đối với việc mua BHYT, Sở Dân tộc và Tôn giáo sẽ có trao đổi với Bảo hiểm Xã hội thành phố để có hướng giải quyết tốt nhất cho người có hoàn cảnh khó khăn nói chung và đề nghị của Hội quán nói riêng.

Lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh mong muốn, thời gian tới các hoạt động của Hội quán và cộng đồng người Hoa nói chung sẽ hiệu quả, ý nghĩa gắn bó hơn vì sự phát triển chung của TP. Hồ Chi Minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Bão số 3 gây thiệt hại nặng nề, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào

Bão số 3 gây thiệt hại nặng nề, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An phát Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào

Tin tức - Phạm Tiến - 22:59, 23/07/2025
Trước sự mất mát, đau thương của đồng bào vùng lũ đang phải gánh chịu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát đi lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.
Thảm họa Mỹ Lý

Thảm họa Mỹ Lý

Xã hội - Thanh Hải - 22:32, 23/07/2025
Dường như tất cả những cuồng nộ của thiên nhiên đã trút xuống mảnh đất giáp biên Mỹ Lý (Nghệ An). Để rồi khi dòng nước giận dữ kia rút đi, bản làng như vừa trải qua thảm họa khó nói hết bằng lời.
Bắt nghi phạm sát hại người đàn ông lái xe ôm để cướp xe và điện thoại

Bắt nghi phạm sát hại người đàn ông lái xe ôm để cướp xe và điện thoại

Pháp luật - Thúy Hồng - 22:19, 23/07/2025
Chiều 23/7, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp bắt giữ được nghi phạm sát hại người đàn ông lái xe ôm, khi đối tượng đang lẩn trốn ở tỉnh Bắc Ninh.
Bảo đảm tính mạng của Nhân dân là mục tiêu cao nhất

Bảo đảm tính mạng của Nhân dân là mục tiêu cao nhất

Xã hội - Phạm Tiến - 21:43, 23/07/2025
Sau 3 ngày mưa lớn, hàng chục bản làng ở các xã Tương Dương, Lượng Minh, Mường Xén, Con Cuông... (Nghệ An) bị ngập chìm trong nước. Hiện chính quyền các địa phương đang đặt ra mục tiêu cao nhất, là “Bảo đảm tính mạng của người dân”.
Hội quán Tuệ Thành mong muốn có pháp nhân để thuận tiện hoạt động

Hội quán Tuệ Thành mong muốn có pháp nhân để thuận tiện hoạt động

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Duy Chí - 18:55, 23/07/2025
Là 1 trong 6 hội quán người Hoa có bề dày lịch sử gần 300 năm, đang hoạt động tại phường Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh. Hội quán Tuệ Thành với công trình nghệ thuật kiến trúc được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993, mỗi ngày tiếp đón gần 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Thời sự - PV - 17:26, 23/07/2025
Sáng 23/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương, cùng Đoàn công tác của Trung ương đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
Quảng Ngãi: 22 căn nhà của đồng bào DTTS ở xã Măng Ri bị tốc mái

Quảng Ngãi: 22 căn nhà của đồng bào DTTS ở xã Măng Ri bị tốc mái

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:20, 23/07/2025
Ngày 23/7, UBND xã Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cơn bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về nhà cửa, hạ tầng giao thông. Chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả và hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

"Dạt dào vùng đất Cà Mau – 80 năm Quốc khánh, tự hào quê ta"

Xã hội - Như Tâm - 16:19, 23/07/2025
"Dạt dào vùng đất Cà Mau – 80 năm Quốc khánh, tự hào quê ta", là chủ đề tỉnh Cà Mau dự kiến tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025), diễn ra từ ngày 28/8 đến 05/9/2025, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Cổ Loa, Hà Nội).
Sơn La: Mỗi người một tay, xã nghèo đổi thay

Sơn La: Mỗi người một tay, xã nghèo đổi thay

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 16:06, 23/07/2025
Được sự đỡ đầu của cơ quan, đơn vị, các xã nghèo trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có những chuyển biến tích cực. Cùng với vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719, nhiều xã không chỉ thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn mà đã “về đích” nông thôn mới.
Lạng Sơn: Nhiều mục tiêu, chỉ tiêu Dự án 8 vượt kế hoạch

Lạng Sơn: Nhiều mục tiêu, chỉ tiêu Dự án 8 vượt kế hoạch

Tin tức - Minh Anh - 15:49, 23/07/2025
Sau 4 năm triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn Lạng Sơn đã đạt nhiều chỉ tiêu, mục tiêu cốt lõi.