Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2021- 2025: Nâng cao năng lực phát triển bền vững

PV - 19:12, 08/09/2021

Chương trình hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) ở Việt Nam do Tổng cục Du lịch xây dựng sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn từ 2021- 2025.

Du lịch cộng đồng giúp bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam Ảnh: QUẢNG HÀ
Du lịch cộng đồng giúp bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam Ảnh: QUẢNG HÀ

Đây là lần đầu tiên có Chương trình hỗ trợ và nghiên cứu toàn diện về phát triển du lịch cộng đồng như lần này và đối tượng hưởng lợi từ Chương trình rất rộng.

Xây dựng một số mô hình điểm

Chương trình đặt ra mục tiêu, trong giai đoạn 2021- 2025, tầm nhìn đến năm 2030, từng bước xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho DLCĐ phát triển; hình thành được đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp trong phát triển DLCĐ; hỗ trợ xây dựng hoàn chỉnh sản phẩm DLCĐ theo từng điểm đến phù hợp với từng loại thị trường khách; phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý cho DLCĐ phát triển. Cụ thể, Chương trình sẽ nghiên cứu, khảo sát hỗ trợ phát triển DLCĐ các vùng nông thôn (Trung du miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc, vùng Bắc Trung Bộ, vùng duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ và vùng Tây Nam Bộ) làng, bản, thôn, ấp... ở Việt Nam trong giai đoạn 2021- 2025.

Nghiên cứu, khảo sát hỗ trợ xây dựng một số mô hình điểm theo hướng phát triển DLCĐ bền vững; hỗ trợ tư vấn, thiết kế xây dựng điểm một số mô hình DLCĐ; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các đối tượng liên quan đến DLCĐ, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp tại các điểm DLCĐ; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo xây dựng đội ngũ chuyên gia hỗ trợ phát triển DLCĐ; hỗ trợ đào tạo các lớp cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước, các Ban quản lý chuyên trách trực tiếp quản lý, vận hành các điểm DLCĐ tại các vùng nông thôn ở Việt Nam trong giai đoạn 2021- 2025.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng sẽ nghiên cứu, hỗ trợ cho các trường có đào tạo các lớp về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn phục vụ phát triển DLCĐ tại các vùng nông thôn giai đoạn 2021- 2025 và hỗ trợ xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ cho sản phẩm DLCĐ đặc trưng, gắn với các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ phát triển DLCĐ ở Việt Nam.

Ưu tiên hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), Chương trình sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực phát triển DLCĐ; hỗ trợ hạ tầng, cơ sở vật chất dịch vụ kỹ thuật và phục dựng cảnh quan, môi trường bền vững cho phát triển DLCĐ và hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm dịch vụ DLCĐ. Khi thực hiện Chương trình, nguồn nhân lực du lịch tại khu vực nông thôn, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực nông thôn, ven biển và hải đảo trên phạm vi cả nước, đội ngũ lao động gián tiếp và cộng đồng liên quan đến các hoạt động du lịch tại các điểm DLCĐ trên cả nước sẽ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực phát triển.

Làng du lịch homestay thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang). Ảnh: Quang Hòa
Làng du lịch homestay thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang). Ảnh: Quang Hòa

Trong đó, hỗ trợ về đào tạo nghề, sản xuất quà tặng, quà lưu niệm để bán cho khách du lịch, ưu tiên các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản, thủy hải sản… Tổ chức tập huấn kỹ năng đón tiếp, phục vụ khách và dịch vụ homestay, hướng dẫn kỹ năng chế biến các món ẩm thực truyền thống đặc trưng vùng miền và một số món ăn cơ bản, thông dụng phục vụ khách du lịch quốc tế đến; kỹ năng hướng dẫn và phục vụ lưu trú; kỹ năng điều hành tour… cho đối tượng cộng đồng dân tộc thiểu số tại các điểm đến du lịch. Hỗ trợ tổ chức các đoàn khảo sát, tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng và quản lý mô hình DLCĐ. Tập huấn kỹ thuật canh tác và sản xuất sản phẩm nông nghiệp, y dược cổ truyền (theo tiêu chuẩn VietGap) cho các hộ gia đình tại các bản làng DLCĐ. Hỗ trợ kinh phí cho các nghệ nhân tập huấn kỹ năng biểu diễn và dàn dựng các tiết mục, tiểu phẩm cho các câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống của các dân tộc ở các điểm DLCĐ. Hỗ trợ cho cán bộ của cơ quan quản lý du lịch cấp tỉnh/cán bộ thuộc ban quản lý các khu du lịch/điểm DLCĐ tham gia các lớp tập huấn về quản lý, xúc tiến quảng bá du lịch, du lịch thông minh…

Tổ chức các lớp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn và bảo tồn phát huy giá trị di sản; bảo vệ đa dạng sinh học ở các khu di sản thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển, khu RAMSA, các khu rừng đặc dụng (vườn quốc gia, khu bảo tồn biển, khu bảo vệ cảnh quan…), bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan tự nhiên, các giá trị du lịch sinh thái, hiểm họa môi trường sinh thái với phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch, xã hội hóa du lịch... Hỗ trợ cho các nghệ nhân trực tiếp tổ chức truyền nghề cho người dân tại các điểm DLCĐ. Mở các khóa đào tạo, bồi dưỡng khả năng sử dụng ngoại ngữ cho đội ngũ lao động DLCĐ; cập nhật kiến thức cho cộng đồng về nhu cầu, sở thích, thói quen, tập quán giao tiếp ứng xử của khách du lịch (cả khách quốc tế và khách nội địa).

Đặc biệt ưu tiên hỗ trợ phát triển DLCĐ vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, Chương trình hỗ trợ này sẽ tích hợp, lồng ghép vào nội dung và sử dụng nguồn kinh phí từ dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”. Đồng thời tích hợp vào nội dung và sử dụng nguồn kinh phí từ các dự án có liên quan đến du lịch thuộc “Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025”. Tích hợp và lồng ghép vào “Đề án Phát triển sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ phát triển du lịch” và các hoạt động trong kế hoạch của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Đầu mối thực hiện Chương trình là Bộ VHTTDL; các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố có các cộng đồng dân cư phát triển DLCĐ; cơ quan quản lý du lịch và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh, hỗ trợ dịch vụ du lịch phục vụ phát triển DLCĐ và cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. 

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Khai mạc Ngày hội Du lịch kết nối Tuy Hòa - Pleiku

Gia Lai: Khai mạc Ngày hội Du lịch kết nối Tuy Hòa - Pleiku

Tối 24/6, tại Tp. Pleiku, UBND Tp. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) phối hợp với UBND Tp. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức khai mạc chương trình Ngày hội Du lịch kết nối Tuy Hòa - Pleiku với chủ đề “Vẻ đẹp Tuy Hòa cùng đại ngàn Tây Nguyên”.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 3 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 6 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.