Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2021- 2025: Nâng cao năng lực phát triển bền vững

PV - 19:12, 08/09/2021

Chương trình hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) ở Việt Nam do Tổng cục Du lịch xây dựng sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn từ 2021- 2025.

Du lịch cộng đồng giúp bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam Ảnh: QUẢNG HÀ
Du lịch cộng đồng giúp bảo tồn, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam Ảnh: QUẢNG HÀ

Đây là lần đầu tiên có Chương trình hỗ trợ và nghiên cứu toàn diện về phát triển du lịch cộng đồng như lần này và đối tượng hưởng lợi từ Chương trình rất rộng.

Xây dựng một số mô hình điểm

Chương trình đặt ra mục tiêu, trong giai đoạn 2021- 2025, tầm nhìn đến năm 2030, từng bước xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ cho DLCĐ phát triển; hình thành được đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp trong phát triển DLCĐ; hỗ trợ xây dựng hoàn chỉnh sản phẩm DLCĐ theo từng điểm đến phù hợp với từng loại thị trường khách; phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý cho DLCĐ phát triển. Cụ thể, Chương trình sẽ nghiên cứu, khảo sát hỗ trợ phát triển DLCĐ các vùng nông thôn (Trung du miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc, vùng Bắc Trung Bộ, vùng duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ và vùng Tây Nam Bộ) làng, bản, thôn, ấp... ở Việt Nam trong giai đoạn 2021- 2025.

Nghiên cứu, khảo sát hỗ trợ xây dựng một số mô hình điểm theo hướng phát triển DLCĐ bền vững; hỗ trợ tư vấn, thiết kế xây dựng điểm một số mô hình DLCĐ; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo cho các đối tượng liên quan đến DLCĐ, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp tại các điểm DLCĐ; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo xây dựng đội ngũ chuyên gia hỗ trợ phát triển DLCĐ; hỗ trợ đào tạo các lớp cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước, các Ban quản lý chuyên trách trực tiếp quản lý, vận hành các điểm DLCĐ tại các vùng nông thôn ở Việt Nam trong giai đoạn 2021- 2025.

Bên cạnh đó, Chương trình cũng sẽ nghiên cứu, hỗ trợ cho các trường có đào tạo các lớp về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn phục vụ phát triển DLCĐ tại các vùng nông thôn giai đoạn 2021- 2025 và hỗ trợ xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật dịch vụ cho sản phẩm DLCĐ đặc trưng, gắn với các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ phát triển DLCĐ ở Việt Nam.

Ưu tiên hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), Chương trình sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực phát triển DLCĐ; hỗ trợ hạ tầng, cơ sở vật chất dịch vụ kỹ thuật và phục dựng cảnh quan, môi trường bền vững cho phát triển DLCĐ và hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm dịch vụ DLCĐ. Khi thực hiện Chương trình, nguồn nhân lực du lịch tại khu vực nông thôn, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực nông thôn, ven biển và hải đảo trên phạm vi cả nước, đội ngũ lao động gián tiếp và cộng đồng liên quan đến các hoạt động du lịch tại các điểm DLCĐ trên cả nước sẽ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực phát triển.

Làng du lịch homestay thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang). Ảnh: Quang Hòa
Làng du lịch homestay thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang). Ảnh: Quang Hòa

Trong đó, hỗ trợ về đào tạo nghề, sản xuất quà tặng, quà lưu niệm để bán cho khách du lịch, ưu tiên các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản, thủy hải sản… Tổ chức tập huấn kỹ năng đón tiếp, phục vụ khách và dịch vụ homestay, hướng dẫn kỹ năng chế biến các món ẩm thực truyền thống đặc trưng vùng miền và một số món ăn cơ bản, thông dụng phục vụ khách du lịch quốc tế đến; kỹ năng hướng dẫn và phục vụ lưu trú; kỹ năng điều hành tour… cho đối tượng cộng đồng dân tộc thiểu số tại các điểm đến du lịch. Hỗ trợ tổ chức các đoàn khảo sát, tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng và quản lý mô hình DLCĐ. Tập huấn kỹ thuật canh tác và sản xuất sản phẩm nông nghiệp, y dược cổ truyền (theo tiêu chuẩn VietGap) cho các hộ gia đình tại các bản làng DLCĐ. Hỗ trợ kinh phí cho các nghệ nhân tập huấn kỹ năng biểu diễn và dàn dựng các tiết mục, tiểu phẩm cho các câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống của các dân tộc ở các điểm DLCĐ. Hỗ trợ cho cán bộ của cơ quan quản lý du lịch cấp tỉnh/cán bộ thuộc ban quản lý các khu du lịch/điểm DLCĐ tham gia các lớp tập huấn về quản lý, xúc tiến quảng bá du lịch, du lịch thông minh…

Tổ chức các lớp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn và bảo tồn phát huy giá trị di sản; bảo vệ đa dạng sinh học ở các khu di sản thiên nhiên, khu dự trữ sinh quyển, khu RAMSA, các khu rừng đặc dụng (vườn quốc gia, khu bảo tồn biển, khu bảo vệ cảnh quan…), bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan tự nhiên, các giá trị du lịch sinh thái, hiểm họa môi trường sinh thái với phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch, xã hội hóa du lịch... Hỗ trợ cho các nghệ nhân trực tiếp tổ chức truyền nghề cho người dân tại các điểm DLCĐ. Mở các khóa đào tạo, bồi dưỡng khả năng sử dụng ngoại ngữ cho đội ngũ lao động DLCĐ; cập nhật kiến thức cho cộng đồng về nhu cầu, sở thích, thói quen, tập quán giao tiếp ứng xử của khách du lịch (cả khách quốc tế và khách nội địa).

Đặc biệt ưu tiên hỗ trợ phát triển DLCĐ vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, Chương trình hỗ trợ này sẽ tích hợp, lồng ghép vào nội dung và sử dụng nguồn kinh phí từ dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc “Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”. Đồng thời tích hợp vào nội dung và sử dụng nguồn kinh phí từ các dự án có liên quan đến du lịch thuộc “Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025”. Tích hợp và lồng ghép vào “Đề án Phát triển sản phẩm y dược cổ truyền phục vụ phát triển du lịch” và các hoạt động trong kế hoạch của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Đầu mối thực hiện Chương trình là Bộ VHTTDL; các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố có các cộng đồng dân cư phát triển DLCĐ; cơ quan quản lý du lịch và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh, hỗ trợ dịch vụ du lịch phục vụ phát triển DLCĐ và cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. 

Tin cùng chuyên mục
Mai Châu- bình dị mà quyến rũ

Mai Châu- bình dị mà quyến rũ

Thị trấn Mai Châu (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) vẫn được xem là một “thiếu nữ miền sơn cước” mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng đằm thắm và quyến rũ. Thị trấn nhỏ với nét duyên thầm dung dị này vẫn có một sức hút lạ kỳ với bất cứ ai khi đã từng một lần đến trải nghiệm, khám phá.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.