Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

An Yên - 11:49, 01/04/2023

Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.

Toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ - Công trình thủy điện có công suất lớn nhất ở Nghệ An, nhưng cũng là công trình còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm
Toàn cảnh Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ - Công trình thủy điện có công suất lớn nhất ở Nghệ An, nhưng cũng là công trình còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm

Nhiều tồn tại lớn…

Các vướng mắc, tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện là những nội dung lớn, liên quan đến nhiều sở, ngành, địa phương ở tỉnh Nghệ An và một số bộ, ngành ở Trung ương và đã kéo dài nhiều năm; trong đó, có những nội dung gây bức xúc kéo dài cho người dân thuộc diện tái định cư (TĐC).

Tại Dự án Thủy điện Bản Vẽ - một dự án lớn triển khai thực hiện từ năm 2007 tại Nghệ An. Công trình có công suất 320 MW chính thức phát điện, hòa vào mạng lưới điện quốc gia ngày 19/5/2010. Đã 16 năm trôi qua kể từ ngày Thủy điện Bản Vẽ khởi công ở huyện Tương Dương, nhưng đến nay Dự án vẫn còn tồn tại 7 vấn đề lớn.

Cụ thể, đó là vấn đề tồn tại trong công tác bàn giao mặt bằng công trường; bồi thường giá trị chênh lệch đất nơi đi và nơi đến cho các hộ TĐC tập trung; về việc lập hồ sơ bồi thường bổ sung phần diện tích đất thực tế bị ngập tại hai bản Con Phen xã Hữu Khuông và Xốp Cháo xã Lượng Minh trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện bồi thường cho các hộ dân theo quy định; về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân bản Cà Moong - xã Lượng Minh, huyện Tương Dương; công tác trích đo, thành lập bản đồ địa chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với với đất sản xuất tại 2 xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương; đối với các nội dung phát sinh ngoài quy định của Dự án và hỗ trợ khắc phục lũ lụt năm 2018; đối với đất trên cốt ngập của Dự án Thủy điện Bản Vẽ.

Người dân bên công trình nước bỏ hoang ở khu TĐC Pù Duộc xã Đồng Văn, Quế Phong – Một điểm TĐC di dời do ảnh hưởng của thủy điện Hủa Na
Người dân bên công trình nước bỏ hoang ở khu TĐC Pù Duộc xã Đồng Văn, Quế Phong – Một điểm TĐC di dời do ảnh hưởng của thủy điện Hủa Na

Đối với Dự án Thủy điện Hủa Na do Tập đoàn Sông Đà làm tổng thầu xây lắp, có công suất lắp máy 180 MW (bao gồm 2 tổ máy) được xây dựng tại xã Đồng Văn, huyện Quế Châu, tỉnh Nghệ An, sau 10 năm triển khai, vẫn chưa giải quyết xong những tồn tại.

Hiện nay, những vướng mắc ở Dự án này là công tác xử lý chênh lệch giá trị đất nông nghiệp giữa nơi đi và nơi đến; về công tác giao đất sản xuất nông nghiệp trồng cây hàng năm khác; về nội dung lập hồ sơ giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp cho người dân tái định cư theo đề án giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt để nhân dân khoanh nuôi, bảo vệ rừng, phát triển kinh tế rừng, hưởng các chính sách về dịch vụ môi trường rừng, bảo vệ rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ đối với diện tích rừng tự nhiên nằm ngoài diện tích được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; về nội dung giao nhận đất lúa nước; về nội dung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; về phương án nâng cấp tuyến đường vào khu đồng ruộng tập trung của điểm tái định cư Nậm Nui - Nậm Ke, xã Đồng Văn.

Đứng thứ 3 về dự án thủy điện ở Nghệ An là Thủy điện Khe Bố tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương, có thiết kế sản lượng điện trung bình hằng năm của nhà máy đạt hơn 440 triệu KWh. Cũng giống như hai dự án thủy điện đàn anh kể trên, Thủy điện Khe Bố cũng đang còn nhiều tồn tại. Đó là, những vấn đề như công tác lập hồ sơ bù trừ chênh lệch nơi đi nơi đến; rà soát các thửa đất bị ảnh hưởng, nhưng chưa được bồi thường hỗ trợ về đất; lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất đối với các thửa đất chưa được đo đạc và có sai lệch do thay đổi đường viền lòng hồ sau khi tích nước; đo đạc địa chính phục vụ lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ảnh hưởng một phần diện tích ngập lòng hồ thủy điện Khe Bố...

Ông Vi Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Tam Đình, huyện Tương Dương cho biết: Địa phương có 4 bản phía bên kia sông chịu ảnh hưởng của Dự án Thủy điện Khe Bố là Đình Hương, Đình Thắng, Đình Tiến, Đình Phong. Năm nào dân cũng kêu, nhưng kêu nhiều nhất là hội nghị tiếp xúc cử tri và các kỳ họp HĐND. Địa phương rất đau đầu, nhưng những vấn đề này không thuộc quyền giải quyết của xã. Chúng tôi chỉ biết hứa với dân là tiếp thu và đề nghị lên huyện, lên chủ đầu tư giải quyết.

Phải giải quyết dứt điểm

Trước những tồn tại, vướng mắc dai dẳng từ các dự án thủy điện, để tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan công tác bồi thường, hỗ trợ TĐC các dự án Thủy điện Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố; trong cuộc làm việc với các ban ngành liên quan và các chủ đầu tư các dự án thuỷ điện mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã có ý kiến chỉ đạo cần phải giải quyết nhanh những vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ TĐC các dự án thủy điện này.

Thủy điện Khe Bố cũng đang còn nhiều tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ TĐC
Thủy điện Khe Bố cũng đang còn nhiều tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ TĐC

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cho rằng: Những vấn đề tồn tại, vướng mắc này không phải là vấn đề mới phát sinh, mà quan trọng bây giờ là đôn đốc các bên liên quan thực hiện nhanh, chứ không có nội dung vướng mắc mới…

Ông Vinh cũng lưu ý cần chi trả kịp thời tiền bồi thường hỗ trợ, bảo đảm đủ quỹ đất ở, đất sản xuất giao cho hộ tái định cư; lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án sản xuất bảo đảm hiệu quả, phát triển bền vững; đầu tư xây dựng hoàn thành dứt điểm công trình kết cấu hạ tầng, trong đó, ưu tiên thực hiện trước công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, trạm xá, giao thông... tại các điểm TĐC; bàn giao, quản lý sử dụng các công trình xây dựng theo đúng quy định.

Về việc giao trách nhiệm để giải quyết dứt điểm, ông Vinh đề nghị chủ đầu tư dự án thủy điện, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Nghệ An và UBND các huyện Tương Dương, Thanh Chương, Quế Phong (chủ đầu tư dự án thành phần về di dân, TĐC) phải tập trung thực hiện hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ và TĐC theo đúng tiến độ.

Đối với các sở, ngành liên quan như sở Công Thương, Tài Nguyên Môi trường, Xây dựng cùng các huyện Tương Dương, Thanh Chương, Phó Chủ tịch UVND tỉnh yêu cầu chỉ đạo chủ đầu tư dự án phải tập trung thực hiện để hoàn thành đúng tiến độ về bồi thường, hỗ trợ và TĐC.

Hiện nay, việc bồi thường chênh lệch nơi đi - nơi đến; các bên liên quan cần lưu ý rà soát lại quỹ đất tại các khu, điểm TĐC để bố trí đủ đất ở, đất sản xuất cho hộ TĐC theo chính sách được duyệt; rà soát dự án thành phần theo quy hoạch được duyệt nhưng chưa thực hiện đầu tư xây dựng; bổ sung dự án thành phần có trong chính sách bồi thường, hỗ trợ và TĐC nhưng chưa có danh mục trong quy hoạch khu, điểm tái định cư và bố trí kinh phí để thực hiện số dự án này...

Ông Vinh nhấn mạnh: Mục tiêu trong năm là phải giải quyết lần lượt các nội dung tồn tại, phải có tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ vấn đề của các nhà máy thủy điện. Đồng thời, thành lập tổ công tác đôn đốc vấn đề tồn tại

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cũng lưu ý các sở, ngành liên quan, UBND các huyện có dự án di dân, TĐC phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án thủy điện để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ và TĐC nhằm sớm ổn định đời sống, sản xuất của Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hậu Giang: Nhiều hoạt động thúc đẩy phụ nữ DTTS nâng cao vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội

Hậu Giang: Nhiều hoạt động thúc đẩy phụ nữ DTTS nâng cao vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội

Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số, là một nội dung quan trọng, đang được các cấp, các ngành tỉnh Hậu Giang ưu tiên thực hiện, góp phần bảo đảm quyền con người trong xã hội. Theo đó, những năm qua, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ là người DTTS trong gia đình và ngoài xã hội. Nhờ đó, nhiều chị em đã vươn lên, khẳng định mình trên các lĩnh vực đời sống, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Một tín hiệu rất đáng mừng đối với ngành nông nghiệp Ninh Thuận, đó là bưởi Phước Bình của huyện miền núi Bác Ái đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt và cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường nước này trong thời gian tới.
“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

Giải trí - PV - 2 giờ trước
Bộ phim “Nàng tiên cá” gây sốt khắp thế giới ngay từ khi chưa ra mắt nhưng không phải vì câu chuyện, sức hấp dẫn của bộ phim, mà vì những lùm xùm chung quanh sự lựa chọn diễn viên chính.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Ngành Giáo dục các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, điều kiện đi lại hoặc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ngày 8/6, tại khu vực bãi bắn của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023, các thành viên hai đội Pháp và Canada đang tích cực chuẩn bị cho màn thi đấu diễn ra vào tối 10/6 với chủ đề “Tình yêu không biên giới”.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Media - Thùy Anh - Đức Cường - 2 giờ trước
Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Ngày 7/6, tỉnh Lào Cai đã đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là hoạt động nằm trong dự án Cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Media - Hoàng Thái - 2 giờ trước
Tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, UBND thành phố Đồng Hới cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội vừa phối hợp tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” năm 2023”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu biển, đảo trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.
“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

Media - Thùy Anh - Nguyễn Vân - Dương Quân - 2 giờ trước
Nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Du lịch Văn hoá Tỉnh Sơn La được tổ chức tại huyện Mộc Châu, cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực Sơn La năm 2023” diễn ra tại phố đi bộ Mộc Châu, có 13 đội thi đến từ các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh Sơn La, là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu món ăn ngon truyền thống của địa phương tới đông đảo khách du lịch đến với Sơn La trong dịp này.
Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Media - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Rơ Châm Tih, sinh năm 1973, ở làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai nổi tiếng khắp buôn làng Tây Nguyên với tài chế tác nhạc cụ dân tộc độc đáo cùng niềm đam truyền cảm hứng âm nhạc truyền thống cho mọi người.
Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Bám sát Công văn số 2534 ngày 28/11/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; Kế hoạch số 504 ngày 6/10/2022 của UBND huyện Hướng Hóa về kế hoạch giai đoạn 2 thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa triển khai nhiều giải pháp thực hiện.
Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Nhằm thu hút khách đến với tỉnh Bắc Giang nhiều hơn, nhất là trong mùa vải thiều năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.