Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Thủy điện chây ỳ không đền bù cho dân - Cần có biện pháp giải quyết dứt điểm

Trọng Bảo - 10:48, 28/03/2022

Báo Dân tộc và Phát triển ngày 9/11/2021 đã có bài viết “Nhà máy thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc”, phản ánh việc Nhà máy thủy điện Bắc Cuông ở xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai) khi tích nước đi vào hoạt động, đã làm ngập nhiều diện tích đất sản xuất của người dân. Đến thời điểm này, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, đã nhiều lần cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đôn đốc, nhắc nhở, nhưng Nhà máy thủy điện Bắc Cuông vẫn chây ỳ, không thực hiện việc đền bù cho người dân...

Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước
Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước

Hàng chục héc ta đất sản xuất bị mất khi thủy điện dâng nước

Gia đình anh Cổ Văn Hà, ở thôn Bản Đao, xã Xuân Hòa, có 10 sào ruộng bị ngập sau khi thủy điện Bắc Cuông tích nước. Anh Hà cho biết: 10 sào ruộng là kế sinh nhai của cả gia đình, bây giờ ruộng bị ngập hết, việc trồng cấy cũng dừng vì không còn đất.

“Gia đình tôi và các hộ dân bị thiệt hại đã phản ánh rất nhiều lần lên thủy điện, nhưng đến nay không được giải quyết. Các ban, ngành đến kiểm tra, rồi thủy điện cũng hứa hết lần này đến lần khác. Đến bây giờ thì họ chây ỳ, không thực hiện lời hứa trong việc đền bù cho bà con chúng tôi”, ông Hà bức xúc.

Ông Hoàng Ngọc Kiều, Trưởng thôn Bản Đao cho biết: Vài chục năm nay, người dân trong thôn vẫn canh tác, sản xuất trên diện tích đất này và không hề bị ngập úng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước đã gây sạt lở đất canh tác, gây ngập úng khiến lúa chết hết. Qua thống kê, có gần 20.000 m2 lúa, hoa màu của 28 hộ ở Bản Đao bị ngập, sạt lở khi nước dâng, hơn 2.000 cây quế và cây gỗ tạp của người dân bị ảnh hưởng…

“Cứ vào tháng 7, tháng 8 hàng năm là nước ngập tràn mặt ruộng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước, hầu như đất canh tác của bà con trong thôn đều bị ảnh hưởng và để không cho đến nay. Khi sự việc xảy ra, bà con trong thôn cũng đã đàm phán với bên thủy điện nhiều lần, rồi gửi đơn lên xã, lên huyện nhưng đến nay không có chuyển biến gì”, ông Kiều cho biết thêm.

Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước
Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước

Cần có biện pháp quyết liệt

Việc thủy điện dâng nước gây ngập úng đất sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của bà con; bởi người dân thôn Bản Đao chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, mất đất đồng nghĩa với việc mất tư liệu sản xuất. Trước thực trạng này, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, cũng như các cơ quan báo chí, UBND huyện Bảo Yên đã nhiều lần làm việc với Nhà máy thủy điện, đề nghị hợp tác và sớm có phương án đền bù cho bà con, tránh việc đơn thư người dân kéo dài. Tuy vậy, phía nhà máy thủy điện khất lần, không chịu thực hiện những yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương.

Quý IV/2019, thủy điện Bắc Cuông bắt đầu tích nước để vận hành thử nghiệm. Cũng từ thời điểm này, người dân Bản Đao bắt đầu lĩnh hậu quả của thuỷ điện bởi nước suối dâng cao gây ngập úng, sạt lở đất canh tác đặc biệt là khu vực gần suối Nặm Luông…

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Nguyên nhân khiến Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông chây ì bồi thường là do Thủy điện Bắc Cuông trước đây thuộc về một công ty khác, sau đó đã được bán lại cho Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Thái xây dựng. Khi xây dựng, thủy điện tự thỏa thuận, mua phần đất ven suối và phần đất bị ngập của người dân, do đó ranh giới cũng không rõ ràng. Sau đó, phía Nhà máy đề nghị tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai dự án. Chính vì vậy, khi xây dựng, thuỷ điện không thực hiện giải phóng mặt bằng và huyện cũng không có hồ sơ về vấn đề này.

“Mới đây nhất, UBND huyện và Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã làm việc với phía thuỷ điện và yêu cầu, Nhà máy thực hiện cắm lại toàn bộ mốc giới theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp. Từ đó, có căn cứ xác định phần đất của người dân chưa được đền bù, phần đất đã thực hiện đền bù. Sau đó, giải quyết dứt điểm trong tháng 3/2022. Tại buổi làm việc, phía thuỷ điện đã đồng ý cùng người dân đo đạc thực tế, khôi phục cọc mốc”, ông Hà thông tin.

Hy vọng, với những biện pháp quyết liệt, mốc thời gian đưa ra cụ thể của chính quyền địa phương; những thắc mắc, ý kiến kiến nghị của người dân liên quan đến điện tích đất, hoa màu, cây cối bị ảnh hưởng khi thủy điện tích nước sẽ được giải quyết dứt điểm. Qua đó, bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con, cũng như góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thủ tướng: Thiết kế chính sách thuận lợi nhất cho kiều bào

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait, tối ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Kuwait.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua vào gần 22h đêm 16/11 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng.
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Tối 16/11, UBND tỉnh Cà Mau long trọng khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”. Sự kiện là hoạt động văn hóa - kinh tế - du lịch quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh giá trị sản vật đặc trưng của vùng đất cực Nam và quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển của Cà Mau đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 3 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.