Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủy điện chây ỳ không đền bù cho dân - Cần có biện pháp giải quyết dứt điểm

Trọng Bảo - 10:48, 28/03/2022

Báo Dân tộc và Phát triển ngày 9/11/2021 đã có bài viết “Nhà máy thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc”, phản ánh việc Nhà máy thủy điện Bắc Cuông ở xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai) khi tích nước đi vào hoạt động, đã làm ngập nhiều diện tích đất sản xuất của người dân. Đến thời điểm này, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, đã nhiều lần cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đôn đốc, nhắc nhở, nhưng Nhà máy thủy điện Bắc Cuông vẫn chây ỳ, không thực hiện việc đền bù cho người dân...

Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước
Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước

Hàng chục héc ta đất sản xuất bị mất khi thủy điện dâng nước

Gia đình anh Cổ Văn Hà, ở thôn Bản Đao, xã Xuân Hòa, có 10 sào ruộng bị ngập sau khi thủy điện Bắc Cuông tích nước. Anh Hà cho biết: 10 sào ruộng là kế sinh nhai của cả gia đình, bây giờ ruộng bị ngập hết, việc trồng cấy cũng dừng vì không còn đất.

“Gia đình tôi và các hộ dân bị thiệt hại đã phản ánh rất nhiều lần lên thủy điện, nhưng đến nay không được giải quyết. Các ban, ngành đến kiểm tra, rồi thủy điện cũng hứa hết lần này đến lần khác. Đến bây giờ thì họ chây ỳ, không thực hiện lời hứa trong việc đền bù cho bà con chúng tôi”, ông Hà bức xúc.

Ông Hoàng Ngọc Kiều, Trưởng thôn Bản Đao cho biết: Vài chục năm nay, người dân trong thôn vẫn canh tác, sản xuất trên diện tích đất này và không hề bị ngập úng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước đã gây sạt lở đất canh tác, gây ngập úng khiến lúa chết hết. Qua thống kê, có gần 20.000 m2 lúa, hoa màu của 28 hộ ở Bản Đao bị ngập, sạt lở khi nước dâng, hơn 2.000 cây quế và cây gỗ tạp của người dân bị ảnh hưởng…

“Cứ vào tháng 7, tháng 8 hàng năm là nước ngập tràn mặt ruộng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước, hầu như đất canh tác của bà con trong thôn đều bị ảnh hưởng và để không cho đến nay. Khi sự việc xảy ra, bà con trong thôn cũng đã đàm phán với bên thủy điện nhiều lần, rồi gửi đơn lên xã, lên huyện nhưng đến nay không có chuyển biến gì”, ông Kiều cho biết thêm.

Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước
Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước

Cần có biện pháp quyết liệt

Việc thủy điện dâng nước gây ngập úng đất sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của bà con; bởi người dân thôn Bản Đao chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, mất đất đồng nghĩa với việc mất tư liệu sản xuất. Trước thực trạng này, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, cũng như các cơ quan báo chí, UBND huyện Bảo Yên đã nhiều lần làm việc với Nhà máy thủy điện, đề nghị hợp tác và sớm có phương án đền bù cho bà con, tránh việc đơn thư người dân kéo dài. Tuy vậy, phía nhà máy thủy điện khất lần, không chịu thực hiện những yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương.

Quý IV/2019, thủy điện Bắc Cuông bắt đầu tích nước để vận hành thử nghiệm. Cũng từ thời điểm này, người dân Bản Đao bắt đầu lĩnh hậu quả của thuỷ điện bởi nước suối dâng cao gây ngập úng, sạt lở đất canh tác đặc biệt là khu vực gần suối Nặm Luông…

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Nguyên nhân khiến Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông chây ì bồi thường là do Thủy điện Bắc Cuông trước đây thuộc về một công ty khác, sau đó đã được bán lại cho Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Thái xây dựng. Khi xây dựng, thủy điện tự thỏa thuận, mua phần đất ven suối và phần đất bị ngập của người dân, do đó ranh giới cũng không rõ ràng. Sau đó, phía Nhà máy đề nghị tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai dự án. Chính vì vậy, khi xây dựng, thuỷ điện không thực hiện giải phóng mặt bằng và huyện cũng không có hồ sơ về vấn đề này.

“Mới đây nhất, UBND huyện và Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã làm việc với phía thuỷ điện và yêu cầu, Nhà máy thực hiện cắm lại toàn bộ mốc giới theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp. Từ đó, có căn cứ xác định phần đất của người dân chưa được đền bù, phần đất đã thực hiện đền bù. Sau đó, giải quyết dứt điểm trong tháng 3/2022. Tại buổi làm việc, phía thuỷ điện đã đồng ý cùng người dân đo đạc thực tế, khôi phục cọc mốc”, ông Hà thông tin.

Hy vọng, với những biện pháp quyết liệt, mốc thời gian đưa ra cụ thể của chính quyền địa phương; những thắc mắc, ý kiến kiến nghị của người dân liên quan đến điện tích đất, hoa màu, cây cối bị ảnh hưởng khi thủy điện tích nước sẽ được giải quyết dứt điểm. Qua đó, bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con, cũng như góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều người đã tìm các “cô đồng”, “cậu cốt” để xem vận hạn, tài lộc trong năm. Nếu trước đây muốn xem bói phải đến tận nơi gặp “thầy”, thì hiện tại chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể ngồi ở nhà và biết được “vận hạn” của mình qua “thầy” phán online. Trên thực tế, nhiều người xem bói online đã gặp những phiền toái, thậm chí là bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 8 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 8 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 9 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 9 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 9 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 10 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 10 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 10 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.