Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủy điện chây ỳ không đền bù cho dân - Cần có biện pháp giải quyết dứt điểm

Trọng Bảo - 10:48, 28/03/2022

Báo Dân tộc và Phát triển ngày 9/11/2021 đã có bài viết “Nhà máy thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc”, phản ánh việc Nhà máy thủy điện Bắc Cuông ở xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai) khi tích nước đi vào hoạt động, đã làm ngập nhiều diện tích đất sản xuất của người dân. Đến thời điểm này, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, đã nhiều lần cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đôn đốc, nhắc nhở, nhưng Nhà máy thủy điện Bắc Cuông vẫn chây ỳ, không thực hiện việc đền bù cho người dân...

Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước
Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước

Hàng chục héc ta đất sản xuất bị mất khi thủy điện dâng nước

Gia đình anh Cổ Văn Hà, ở thôn Bản Đao, xã Xuân Hòa, có 10 sào ruộng bị ngập sau khi thủy điện Bắc Cuông tích nước. Anh Hà cho biết: 10 sào ruộng là kế sinh nhai của cả gia đình, bây giờ ruộng bị ngập hết, việc trồng cấy cũng dừng vì không còn đất.

“Gia đình tôi và các hộ dân bị thiệt hại đã phản ánh rất nhiều lần lên thủy điện, nhưng đến nay không được giải quyết. Các ban, ngành đến kiểm tra, rồi thủy điện cũng hứa hết lần này đến lần khác. Đến bây giờ thì họ chây ỳ, không thực hiện lời hứa trong việc đền bù cho bà con chúng tôi”, ông Hà bức xúc.

Ông Hoàng Ngọc Kiều, Trưởng thôn Bản Đao cho biết: Vài chục năm nay, người dân trong thôn vẫn canh tác, sản xuất trên diện tích đất này và không hề bị ngập úng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước đã gây sạt lở đất canh tác, gây ngập úng khiến lúa chết hết. Qua thống kê, có gần 20.000 m2 lúa, hoa màu của 28 hộ ở Bản Đao bị ngập, sạt lở khi nước dâng, hơn 2.000 cây quế và cây gỗ tạp của người dân bị ảnh hưởng…

“Cứ vào tháng 7, tháng 8 hàng năm là nước ngập tràn mặt ruộng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước, hầu như đất canh tác của bà con trong thôn đều bị ảnh hưởng và để không cho đến nay. Khi sự việc xảy ra, bà con trong thôn cũng đã đàm phán với bên thủy điện nhiều lần, rồi gửi đơn lên xã, lên huyện nhưng đến nay không có chuyển biến gì”, ông Kiều cho biết thêm.

Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước
Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước

Cần có biện pháp quyết liệt

Việc thủy điện dâng nước gây ngập úng đất sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của bà con; bởi người dân thôn Bản Đao chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, mất đất đồng nghĩa với việc mất tư liệu sản xuất. Trước thực trạng này, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, cũng như các cơ quan báo chí, UBND huyện Bảo Yên đã nhiều lần làm việc với Nhà máy thủy điện, đề nghị hợp tác và sớm có phương án đền bù cho bà con, tránh việc đơn thư người dân kéo dài. Tuy vậy, phía nhà máy thủy điện khất lần, không chịu thực hiện những yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương.

Quý IV/2019, thủy điện Bắc Cuông bắt đầu tích nước để vận hành thử nghiệm. Cũng từ thời điểm này, người dân Bản Đao bắt đầu lĩnh hậu quả của thuỷ điện bởi nước suối dâng cao gây ngập úng, sạt lở đất canh tác đặc biệt là khu vực gần suối Nặm Luông…

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Nguyên nhân khiến Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông chây ì bồi thường là do Thủy điện Bắc Cuông trước đây thuộc về một công ty khác, sau đó đã được bán lại cho Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Thái xây dựng. Khi xây dựng, thủy điện tự thỏa thuận, mua phần đất ven suối và phần đất bị ngập của người dân, do đó ranh giới cũng không rõ ràng. Sau đó, phía Nhà máy đề nghị tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai dự án. Chính vì vậy, khi xây dựng, thuỷ điện không thực hiện giải phóng mặt bằng và huyện cũng không có hồ sơ về vấn đề này.

“Mới đây nhất, UBND huyện và Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã làm việc với phía thuỷ điện và yêu cầu, Nhà máy thực hiện cắm lại toàn bộ mốc giới theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp. Từ đó, có căn cứ xác định phần đất của người dân chưa được đền bù, phần đất đã thực hiện đền bù. Sau đó, giải quyết dứt điểm trong tháng 3/2022. Tại buổi làm việc, phía thuỷ điện đã đồng ý cùng người dân đo đạc thực tế, khôi phục cọc mốc”, ông Hà thông tin.

Hy vọng, với những biện pháp quyết liệt, mốc thời gian đưa ra cụ thể của chính quyền địa phương; những thắc mắc, ý kiến kiến nghị của người dân liên quan đến điện tích đất, hoa màu, cây cối bị ảnh hưởng khi thủy điện tích nước sẽ được giải quyết dứt điểm. Qua đó, bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con, cũng như góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) trong việc bảo vệ đàn chim yến, chống nạn săn bắt chim yến đang diễn ra trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín với cộng đồng - Chiến Khu - 2 giờ trước
Ông Chau Che ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang là Người có uy tín được đồng bào Khmer suy tôn là “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện. Ông còn là thành viên tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 2 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.