Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Thủy điện chây ỳ không đền bù cho dân - Cần có biện pháp giải quyết dứt điểm

Trọng Bảo - 10:48, 28/03/2022

Báo Dân tộc và Phát triển ngày 9/11/2021 đã có bài viết “Nhà máy thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc”, phản ánh việc Nhà máy thủy điện Bắc Cuông ở xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai) khi tích nước đi vào hoạt động, đã làm ngập nhiều diện tích đất sản xuất của người dân. Đến thời điểm này, sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, đã nhiều lần cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đôn đốc, nhắc nhở, nhưng Nhà máy thủy điện Bắc Cuông vẫn chây ỳ, không thực hiện việc đền bù cho người dân...

Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước
Đất đai bị sạt lở khi thủy điện dâng nước

Hàng chục héc ta đất sản xuất bị mất khi thủy điện dâng nước

Gia đình anh Cổ Văn Hà, ở thôn Bản Đao, xã Xuân Hòa, có 10 sào ruộng bị ngập sau khi thủy điện Bắc Cuông tích nước. Anh Hà cho biết: 10 sào ruộng là kế sinh nhai của cả gia đình, bây giờ ruộng bị ngập hết, việc trồng cấy cũng dừng vì không còn đất.

“Gia đình tôi và các hộ dân bị thiệt hại đã phản ánh rất nhiều lần lên thủy điện, nhưng đến nay không được giải quyết. Các ban, ngành đến kiểm tra, rồi thủy điện cũng hứa hết lần này đến lần khác. Đến bây giờ thì họ chây ỳ, không thực hiện lời hứa trong việc đền bù cho bà con chúng tôi”, ông Hà bức xúc.

Ông Hoàng Ngọc Kiều, Trưởng thôn Bản Đao cho biết: Vài chục năm nay, người dân trong thôn vẫn canh tác, sản xuất trên diện tích đất này và không hề bị ngập úng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước đã gây sạt lở đất canh tác, gây ngập úng khiến lúa chết hết. Qua thống kê, có gần 20.000 m2 lúa, hoa màu của 28 hộ ở Bản Đao bị ngập, sạt lở khi nước dâng, hơn 2.000 cây quế và cây gỗ tạp của người dân bị ảnh hưởng…

“Cứ vào tháng 7, tháng 8 hàng năm là nước ngập tràn mặt ruộng. Từ khi Thủy điện Bắc Cuông dâng nước, hầu như đất canh tác của bà con trong thôn đều bị ảnh hưởng và để không cho đến nay. Khi sự việc xảy ra, bà con trong thôn cũng đã đàm phán với bên thủy điện nhiều lần, rồi gửi đơn lên xã, lên huyện nhưng đến nay không có chuyển biến gì”, ông Kiều cho biết thêm.

Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước
Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con bị ngập úng khi thủy điện tích nước

Cần có biện pháp quyết liệt

Việc thủy điện dâng nước gây ngập úng đất sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của bà con; bởi người dân thôn Bản Đao chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, mất đất đồng nghĩa với việc mất tư liệu sản xuất. Trước thực trạng này, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, cũng như các cơ quan báo chí, UBND huyện Bảo Yên đã nhiều lần làm việc với Nhà máy thủy điện, đề nghị hợp tác và sớm có phương án đền bù cho bà con, tránh việc đơn thư người dân kéo dài. Tuy vậy, phía nhà máy thủy điện khất lần, không chịu thực hiện những yêu cầu của người dân và chính quyền địa phương.

Quý IV/2019, thủy điện Bắc Cuông bắt đầu tích nước để vận hành thử nghiệm. Cũng từ thời điểm này, người dân Bản Đao bắt đầu lĩnh hậu quả của thuỷ điện bởi nước suối dâng cao gây ngập úng, sạt lở đất canh tác đặc biệt là khu vực gần suối Nặm Luông…

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Nguyên nhân khiến Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông chây ì bồi thường là do Thủy điện Bắc Cuông trước đây thuộc về một công ty khác, sau đó đã được bán lại cho Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Thái xây dựng. Khi xây dựng, thủy điện tự thỏa thuận, mua phần đất ven suối và phần đất bị ngập của người dân, do đó ranh giới cũng không rõ ràng. Sau đó, phía Nhà máy đề nghị tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và triển khai dự án. Chính vì vậy, khi xây dựng, thuỷ điện không thực hiện giải phóng mặt bằng và huyện cũng không có hồ sơ về vấn đề này.

“Mới đây nhất, UBND huyện và Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã làm việc với phía thuỷ điện và yêu cầu, Nhà máy thực hiện cắm lại toàn bộ mốc giới theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp. Từ đó, có căn cứ xác định phần đất của người dân chưa được đền bù, phần đất đã thực hiện đền bù. Sau đó, giải quyết dứt điểm trong tháng 3/2022. Tại buổi làm việc, phía thuỷ điện đã đồng ý cùng người dân đo đạc thực tế, khôi phục cọc mốc”, ông Hà thông tin.

Hy vọng, với những biện pháp quyết liệt, mốc thời gian đưa ra cụ thể của chính quyền địa phương; những thắc mắc, ý kiến kiến nghị của người dân liên quan đến điện tích đất, hoa màu, cây cối bị ảnh hưởng khi thủy điện tích nước sẽ được giải quyết dứt điểm. Qua đó, bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con, cũng như góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.