Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sau 4 năm xây dựng thủy điện Thác Cá 1 làm nứt nhiều nhà dân - Chủ đầu tư vẫn làm ngơ

Nguyễn Kiều - 21:29, 02/03/2023

Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái được UBND tỉnh Yên Bái, chấp thuận cho đầu tư xây dựng thủy điện Thác Cá 1, xã An Lương, huyện Văn Chấn, với mục tiêu để sản xuất kinh doanh điện, phát lên lưới điện quốc gia. Người dân phản ánh, năm 2019, trong quá trình xây dựng đập thủy điện, đơn vị này đã nổ mìn làm nứt nhà của hàng chục hộ dân nhưng lại thờ ơ, bỏ mặc, không thẩm định, bồi thường hỗ trợ khiến các hộ rất bức xúc.

Căn nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố của gia đình ông Nông Văn Bình cùng nhiều căn nhà của người dân xã An Lương bị rạn nứt nhiều vị trí
Căn nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố của gia đình ông Nông Văn Bình cùng nhiều căn nhà của người dân xã An Lương bị rạn nứt nhiều vị trí

Dân chỉ biết kêu trời

Theo phản ánh của ông Nông Văn Bình người dân thôn Mảm 1, xã An Lương: Gia đình ông có căn nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố, khoảng tháng 05 năm 2019, dự án thủy điện Thác Cá 1 đã nổ mìn khiến căn nhà của gia đình ông bị rạn nứt nhiều vị trí. Do bị rạn nứt nên cứ mỗi khi trời mưa căn nhà bị thấm nước gây ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe và mỹ quan ngôi nhà.

Ông Bình cho biết thêm, ngoài gia đình ông thôn Mảm 1 còn có hơn 50 hộ bị rạn nứt nhà, sập tấm lợp, rời phao trần do thủy điện Thác Cá 1 nổ mìn gây ra. Sự việc xảy ra từ năm 2019, nhưng đến nay, chính quyền và chủ đầu tư Dự án thủy điện Thắc Cá 1 là Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn thờ ơ, bỏ mặc không bồi thường hỗ trợ người dân nên chúng tôi chỉ biết kêu trời.

Vết nứt lớn phía trong căn nhà ông Nông Văn Bình nhưng lãnh đạo huyện Văn Chấn lại nói rằng vết nứt chân chim
Vết nứt lớn phía trong căn nhà ông Nông Văn Bình nhưng lãnh đạo huyện Văn Chấn lại nói rằng vết nứt chân chim

Cũng bị rạn nứt nhà giống như nhiều hộ dân nơi đây, anh Hà Đình Quang, giáo viên Trường THCS An Lương cho biết: Năm 2019, sau tiếng nổ mìn lớn từ Dự án thủy điện Thác Cá 1, căn nhà của gia đình anh đã bị rạn nứt nhiều chỗ. Khi sự việc xảy ra người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương. 

Theo đó, UBND xã đã cử cán bộ cùng đại diện chủ đầu tư dự án Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái xuống kiểm tra trực tiếp, lập danh sách những hộ bị ảnh hưởng, nhưng tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được quan tâm, hỗ trợ, bồi thường của chính quyền và doanh nghiệp.

Anh Hà Đình Quang - giáo viên trường THCS An Lương, phản ánh vết nứt lớn trong ngôi nhà của gia đình anh là do thủy điện Thác Cá 1 nổ mìn gây nên
Anh Hà Đình Quang - giáo viên trường THCS An Lương, phản ánh vết nứt lớn trong ngôi nhà của gia đình anh là do thủy điện Thác Cá 1 nổ mìn gây nên
Vết nứt ngôi nhà chị Nguyễn Thị Thanh
Vết nứt ngôi nhà chị Nguyễn Thị Thanh

Trách nhiệm của chính quyền và doanh nghiệp ở đâu?

Ngày 7/2 làm việc với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Thái Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cho biết: Vào năm 2019 khi thi công cửa hầm đập Dự án thủy điện Thác Cá 1 đơn vị có nổ mìn, lần nổ cao nhất có sử dụng 20 kg thuốc nổ. Khi nhận được phản ánh nhiều hộ dân bị rạn nứt nhà, công ty cùng chính quyền xã đã xuống từng hộ xác minh. Qua kiểm tra sơ bộ vết nứt rất bé, chủ yếu là vết nứt chân chim, UBND xã cùng người dân có kiến nghị yêu cầu Công ty hỗ trợ, nhưng không có cơ sở nào để hỗ trợ cho người dân.

Cũng theo ông Cường, nếu thuê đơn vị chuyên môn về đánh giá do thủy điện nổ mìn làm rạn nứt nhà dân Công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm, nếu không phải, người dân phải trả tiền cho đơn vị thẩm định đánh giá.

Về sự việc trên, ông Hoàng Văn Cội, Chủ tịch UBND xã An Lương cho biết: Trong quá trình xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Cá 1 đơn vị thi công có nổ mìn rất to, nói không có dư chấn thì không phải, còn mức độ ảnh hưởng như nào, thì phải do cơ quan chuyên môn đánh giá. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã mời doanh nghiệp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện xuống kiểm tra.

Ông Cội cho biết thêm, UBND xã cũng đã nhiều lần kiến nghị đề xuất doanh nghiệp xem xét bồi thường, hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng, nhưng đến nay Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn chưa giải quyết. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận biên bản kiểm tra sự việc thì địa phương này lại không cung cấp được.

Ông Hoàng Văn Cội (ngoài cùng bên trái) - Chủ tịch UBND xã An Lương, cho biết: Trong quá trình xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Cá 1, đơn vị thi công có nổ mìn rất to, nói không có rung chấn thì không phải. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị đề xuất doanh nghiệp xem xét bồi thường, hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng, nhưng đến nay Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn chưa giải quyết
Ông Hoàng Văn Cội (ngoài cùng bên trái),Chủ tịch UBND xã An Lương, cho biết: Trong quá trình xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Cá 1, đơn vị thi công có nổ mìn rất to, nói không có rung chấn thì không phải. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị đề xuất doanh nghiệp xem xét bồi thường, hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng, nhưng đến nay Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn chưa giải quyết

Để rõ hơn về công tác kiểm tra, xử lý, giải quyết sự việc trên, chúng tôi đã làm việc với UBND huyện Văn Chấn. Ông Đinh Văn Trường - Phó Chủ tịch huyện cho biết: Người dân xã An Lương trong vài năm về đây mới có nhà xây, nên bị rạn nứt nhà là do nguyên nhân nào thì chưa thể đánh giá. Khi công trình thủy điện Thác Cá 1 gần đi vào vận hành, người dân phản ánh doanh nghiệp nổ mìn gây nứt nhà, nên không có cơ sở để đánh giá nữa.

Tiếp thu ý kiến phản ánh của bà con, huyện cũng chỉ đạo rà soát và đánh giá cụ thể. Tuy nhiên theo ông Trường, bồi thường hỗ trợ tiền cho những hộ gia đình bị rạn nứt nhà là không có. Theo ông Trường, hầu hết vết nứt của các hộ dân xã An Lương là nứt chân chim và do yếu tố kỹ thuật trong xây dựng.

Những vết nứt lớn ngoài ban công và phía trong nhiều ngôi nhà nhưng ông Đinh Văn Trường gọi là là nứt chân chim
Những vết nứt lớn cả phía ngoài ban công và phía trong nhiều ngôi nhà nhưng ông Đinh Văn Trường gọi là nứt chân chim

Ngày 9/2/2023, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại thực địa, rất nhiều ngôi nhà của người dân thôn Mảm 1, xã An Lương bị rạn nứt. Vết nứt lớn, rạn nứt nhiều vị trí của các ngôi nhà, chứ không phải nứt bé, nứt chân chim như lời ông Đinh Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn và ông Thái Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái khẳng định.

Nhiều ngôi nhà có giá trị lên hàng tỷ đồng, được xây dựng kiên cố, nay rạn nứt, thấm nước, ẩm mốc nhưng không được bồi thường hỗ trợ. Sự việc xảy ra đã nhiều năm, thế nhưng chính quyền không vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm, khiến nhiều hộ dân bức xúc. Người dân nơi đây khẩn thiết, mong muốn chính quyền tỉnh Yên Bái sớm vào cuộc chỉ đạo các sở, ban, ngành làm rõ sự việc, đem lại niềm tin cho Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 3 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 3 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.