Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sau 4 năm xây dựng thủy điện Thác Cá 1 làm nứt nhiều nhà dân - Chủ đầu tư vẫn làm ngơ

Nguyễn Kiều - 21:29, 02/03/2023

Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái được UBND tỉnh Yên Bái, chấp thuận cho đầu tư xây dựng thủy điện Thác Cá 1, xã An Lương, huyện Văn Chấn, với mục tiêu để sản xuất kinh doanh điện, phát lên lưới điện quốc gia. Người dân phản ánh, năm 2019, trong quá trình xây dựng đập thủy điện, đơn vị này đã nổ mìn làm nứt nhà của hàng chục hộ dân nhưng lại thờ ơ, bỏ mặc, không thẩm định, bồi thường hỗ trợ khiến các hộ rất bức xúc.

Căn nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố của gia đình ông Nông Văn Bình cùng nhiều căn nhà của người dân xã An Lương bị rạn nứt nhiều vị trí
Căn nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố của gia đình ông Nông Văn Bình cùng nhiều căn nhà của người dân xã An Lương bị rạn nứt nhiều vị trí

Dân chỉ biết kêu trời

Theo phản ánh của ông Nông Văn Bình người dân thôn Mảm 1, xã An Lương: Gia đình ông có căn nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố, khoảng tháng 05 năm 2019, dự án thủy điện Thác Cá 1 đã nổ mìn khiến căn nhà của gia đình ông bị rạn nứt nhiều vị trí. Do bị rạn nứt nên cứ mỗi khi trời mưa căn nhà bị thấm nước gây ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe và mỹ quan ngôi nhà.

Ông Bình cho biết thêm, ngoài gia đình ông thôn Mảm 1 còn có hơn 50 hộ bị rạn nứt nhà, sập tấm lợp, rời phao trần do thủy điện Thác Cá 1 nổ mìn gây ra. Sự việc xảy ra từ năm 2019, nhưng đến nay, chính quyền và chủ đầu tư Dự án thủy điện Thắc Cá 1 là Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn thờ ơ, bỏ mặc không bồi thường hỗ trợ người dân nên chúng tôi chỉ biết kêu trời.

Vết nứt lớn phía trong căn nhà ông Nông Văn Bình nhưng lãnh đạo huyện Văn Chấn lại nói rằng vết nứt chân chim
Vết nứt lớn phía trong căn nhà ông Nông Văn Bình nhưng lãnh đạo huyện Văn Chấn lại nói rằng vết nứt chân chim

Cũng bị rạn nứt nhà giống như nhiều hộ dân nơi đây, anh Hà Đình Quang, giáo viên Trường THCS An Lương cho biết: Năm 2019, sau tiếng nổ mìn lớn từ Dự án thủy điện Thác Cá 1, căn nhà của gia đình anh đã bị rạn nứt nhiều chỗ. Khi sự việc xảy ra người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương. 

Theo đó, UBND xã đã cử cán bộ cùng đại diện chủ đầu tư dự án Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái xuống kiểm tra trực tiếp, lập danh sách những hộ bị ảnh hưởng, nhưng tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được quan tâm, hỗ trợ, bồi thường của chính quyền và doanh nghiệp.

Anh Hà Đình Quang - giáo viên trường THCS An Lương, phản ánh vết nứt lớn trong ngôi nhà của gia đình anh là do thủy điện Thác Cá 1 nổ mìn gây nên
Anh Hà Đình Quang - giáo viên trường THCS An Lương, phản ánh vết nứt lớn trong ngôi nhà của gia đình anh là do thủy điện Thác Cá 1 nổ mìn gây nên
Vết nứt ngôi nhà chị Nguyễn Thị Thanh
Vết nứt ngôi nhà chị Nguyễn Thị Thanh

Trách nhiệm của chính quyền và doanh nghiệp ở đâu?

Ngày 7/2 làm việc với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Thái Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cho biết: Vào năm 2019 khi thi công cửa hầm đập Dự án thủy điện Thác Cá 1 đơn vị có nổ mìn, lần nổ cao nhất có sử dụng 20 kg thuốc nổ. Khi nhận được phản ánh nhiều hộ dân bị rạn nứt nhà, công ty cùng chính quyền xã đã xuống từng hộ xác minh. Qua kiểm tra sơ bộ vết nứt rất bé, chủ yếu là vết nứt chân chim, UBND xã cùng người dân có kiến nghị yêu cầu Công ty hỗ trợ, nhưng không có cơ sở nào để hỗ trợ cho người dân.

Cũng theo ông Cường, nếu thuê đơn vị chuyên môn về đánh giá do thủy điện nổ mìn làm rạn nứt nhà dân Công ty hoàn toàn chịu trách nhiệm, nếu không phải, người dân phải trả tiền cho đơn vị thẩm định đánh giá.

Về sự việc trên, ông Hoàng Văn Cội, Chủ tịch UBND xã An Lương cho biết: Trong quá trình xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Cá 1 đơn vị thi công có nổ mìn rất to, nói không có dư chấn thì không phải, còn mức độ ảnh hưởng như nào, thì phải do cơ quan chuyên môn đánh giá. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã mời doanh nghiệp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện xuống kiểm tra.

Ông Cội cho biết thêm, UBND xã cũng đã nhiều lần kiến nghị đề xuất doanh nghiệp xem xét bồi thường, hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng, nhưng đến nay Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn chưa giải quyết. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận biên bản kiểm tra sự việc thì địa phương này lại không cung cấp được.

Ông Hoàng Văn Cội (ngoài cùng bên trái) - Chủ tịch UBND xã An Lương, cho biết: Trong quá trình xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Cá 1, đơn vị thi công có nổ mìn rất to, nói không có rung chấn thì không phải. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị đề xuất doanh nghiệp xem xét bồi thường, hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng, nhưng đến nay Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn chưa giải quyết
Ông Hoàng Văn Cội (ngoài cùng bên trái),Chủ tịch UBND xã An Lương, cho biết: Trong quá trình xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Cá 1, đơn vị thi công có nổ mìn rất to, nói không có rung chấn thì không phải. UBND xã đã nhiều lần kiến nghị đề xuất doanh nghiệp xem xét bồi thường, hỗ trợ cho những hộ bị ảnh hưởng, nhưng đến nay Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái vẫn chưa giải quyết

Để rõ hơn về công tác kiểm tra, xử lý, giải quyết sự việc trên, chúng tôi đã làm việc với UBND huyện Văn Chấn. Ông Đinh Văn Trường - Phó Chủ tịch huyện cho biết: Người dân xã An Lương trong vài năm về đây mới có nhà xây, nên bị rạn nứt nhà là do nguyên nhân nào thì chưa thể đánh giá. Khi công trình thủy điện Thác Cá 1 gần đi vào vận hành, người dân phản ánh doanh nghiệp nổ mìn gây nứt nhà, nên không có cơ sở để đánh giá nữa.

Tiếp thu ý kiến phản ánh của bà con, huyện cũng chỉ đạo rà soát và đánh giá cụ thể. Tuy nhiên theo ông Trường, bồi thường hỗ trợ tiền cho những hộ gia đình bị rạn nứt nhà là không có. Theo ông Trường, hầu hết vết nứt của các hộ dân xã An Lương là nứt chân chim và do yếu tố kỹ thuật trong xây dựng.

Những vết nứt lớn ngoài ban công và phía trong nhiều ngôi nhà nhưng ông Đinh Văn Trường gọi là là nứt chân chim
Những vết nứt lớn cả phía ngoài ban công và phía trong nhiều ngôi nhà nhưng ông Đinh Văn Trường gọi là nứt chân chim

Ngày 9/2/2023, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tại thực địa, rất nhiều ngôi nhà của người dân thôn Mảm 1, xã An Lương bị rạn nứt. Vết nứt lớn, rạn nứt nhiều vị trí của các ngôi nhà, chứ không phải nứt bé, nứt chân chim như lời ông Đinh Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn và ông Thái Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái khẳng định.

Nhiều ngôi nhà có giá trị lên hàng tỷ đồng, được xây dựng kiên cố, nay rạn nứt, thấm nước, ẩm mốc nhưng không được bồi thường hỗ trợ. Sự việc xảy ra đã nhiều năm, thế nhưng chính quyền không vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm, khiến nhiều hộ dân bức xúc. Người dân nơi đây khẩn thiết, mong muốn chính quyền tỉnh Yên Bái sớm vào cuộc chỉ đạo các sở, ban, ngành làm rõ sự việc, đem lại niềm tin cho Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 6 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 6 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 7 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 8 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 10 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 10 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.