Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Dân cần sự minh bạch trong việc bồi thường tài sản bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Thác Cá 1

Nguyễn Kiều - 19:14, 15/02/2023

Mặc dù Dự án Thủy điện Thác Cá 1, xã An Lương, huyện Văn Chấn do Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái làm chủ đầu tư đã xây dựng xong và đi vào hoạt động. Thế nhưng, nhiều hộ dân thôn Mảm 1, Mảm 2 của địa phương này vẫn rất bức xúc vì việc bồi thường nhà cửa, cây cối, đất đai, hoa màu do ảnh hưởng của Dự án có nhiều điều chưa thỏa đáng và thiếu minh bạch.

Nhiều người dân xã An Lương bức xúc phản ánh với Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về công tác bồi thường hỗ trợ của Dự án thủy điện Thác Cá 1
Nhiều người dân xã An Lương bức xúc phản ánh với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về công tác bồi thường hỗ trợ của Dự án thủy điện Thác Cá 1

Người dân bức xúc phản ánh 

Ngày 4/2 vừa qua, phản ánh với phóng viên, chị Hà Thị Cường - con ông Nông Văn Lự, người dân thôn Mảm 2 bức xúc nói: “Gia đình tôi có thửa đất số 01, diện tích 300 m2, loại đất thổ cư và thửa đất số 02 diện tích 994 m2, loại đất trồng cây lâu năm. Năm 2018, mưa lớn đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, hoa màu, của gia đình tôi. Vì bị thiệt hại quá lớn do mưa lũ không có nơi ở, nên Nhà nước đã hộ trợ gia đình tôi 25.000.000 đồng, để di dời tài sản, tìm nơi ở khác. Số tiền trên là Nhà nước hỗ trợ gia đình tôi vì bị thiệt hại lớn do thiên tai, lũ lụt, chứ không phải bồi thường đất đai. Do vị trí của 02 thửa đất nằm cạnh lòng hồ của Thủy điện Thác Cá 1 nên bị ngập nước và không thể canh tác. Tôi đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi UBND xã An Lương nhưng chưa được giải quyết”.

Chị Hà Thị Cường con ông Nông Văn Lự chỉ cho phóng viên về khu vực thửa đất của gia đình mình bị ngập nước nhưng không được bồi thường
Chị Hà Thị Cường chỉ cho phóng viên về khu vực thửa đất của gia đình mình bị ngập nước do Dự án nhưng không được bồi thường

Tiếp giáp với thửa đất nhà chị Cường, gia đình anh Hoàng Văn Xiêng có thửa đất số 01 diện tích 246 m2, loại đất thổ cư, cũng trong hoàn cảnh như vậy. 

Giấy chúng nhận Quyền sử dụng đất hộ anh Hoàng Văn Xiêng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ anh Hoàng Văn Xiêng

Anh Xiêng cho biết: “Năm 2018 mưa lớn gây lũ quét cuốn trôi nhà căn nhà của gia đình tôi, chính quyền địa phương đã hộ trợ 15.000.000 đồng, để di dời tài sản, tìm nơi ở khác. Khi Dự án triển khai họ có đo đạc khu vực thửa đất của tôi và những hộ liền kề nhưng không thấy đền bù, do vị trí thửa đất nằm cạnh lòng hồ thủy điện nên luôn bị ngập úng. Bị ảnh hưởng như vậy, nhưng gia đình tôi không nhận được bồi thường từ dự án”.

Anh Hoàng Văn Xiêng chỉ cho phóng viên mốc giải phóng mặt bằng của Dự án Thủy điện Thác Cá 1, nằm trong khu vực diện tích đất của gia đình anh
Anh Hoàng Văn Xiêng chỉ cho phóng viên mốc giải phóng mặt bằng của Dự án Thủy điện Thác Cá 1, nằm trong khu vực diện tích đất của gia đình anh

Sự mập mờ trong bồi thường giải phóng mặt bằng

Ngày 7/2, trao đổi với chúng tôi, ông Thái Mạnh Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái nói: Đối với 2 hộ dân trên đã bồi thường rồi. Khi được hỏi Công ty đã bồi thường cho 2 hộ dân trên bao nhiêu tiền? Ông Cường cho biết do số hộ dân được bồi thường nhiều nên chi tiết ông Cường không nhớ.

Ngày 8/2, ông Cường liên lạc lại với phóng viên qua điện thoại và cho biết, đã kiểm tra những thửa đất của 2 hộ gia đình phản ánh trên. Ông Cường cho hay, tháng 7/2018, lũ lịch sử quét cả khu dân cư dọc suối thôn Mảm 2, các hộ trên mất hết nhà cửa nên được huyện hỗ trợ di dời bố trí chỗ ở mới. Khi đấy Dự án thủy điện đã đo xong, sau đó gia đình tự cải tạo thành ao, ruộng và bị sạt lở. Các gia đình đã có ý kiến, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện cũng đã kiểm tra và do thay đổi hiện trạng sau khi đã đo GPMB, thửa đất đã được Nhà nước hỗ trợ bố trí chỗ ở mới nên không đủ điều kiện để lập phương án đền bù.

Ông Thái Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái trao đổi với phóng viên
Ông Thái Mạnh Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái trao đổi với phóng viên

Để rõ hơn về thông tin mà ông Thái Mạnh Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cung cấp, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Cội - Chủ tịch UBND xã An Lương. Ông Cội cho biết: Hộ anh Hoàng Văn Xiêng và hộ Hà Thị Cường (con ông Nông Văn Lự) thuộc địa bàn thôn Mảm 2. Trước đây, Dự án Thủy điện Thác Cá 1 có đo lui đằng sau (diện tích đất 2 hộ trên), sau này hình như Dự án không lấy đến. Khi tiếp nhận đơn thư, phản ánh của 2 hộ dân trên, UBND xã cũng đã gửi Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái đề nghị xem xét giải quyết.

Chưa bằng lòng với câu trả lời trên, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã đặt lịch và có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn - ông Đinh Văn Trường. Ông Trường cho biết: “Đối với công tác bồi thường, GPMB của Dự án Thủy điện Thác Cá 1 chủ yếu đất sông suối là chính, có một phần đất ở của các hộ dân. Khi triển khai Dự án, UBND huyện cũng rất cẩn thận. Sau khi Dự án gần như tất toán về công tác GPMB, cơ quan Thanh tra của huyện còn vào kiểm tra”.

Trao đổi lại việc người dân phản ánh Dự án Thủy điện Thác Cá 1 bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng? Ông Trường cho biết: “Ở góc độ cơ quan quản lý Nhà nước bọn mình chỉ quan tâm đến các quy định của Nhà nước, còn việc doanh nghiệp hỗ trợ hay như nào đấy là việc của doanh nghiệp, bọn mình cũng không nắm được”.

Theo như lời lãnh đạo UBND Văn Chấn nói, sau khi Dự án gần như tất toán về công tác GPMB đã cho cơ quan Thanh tra của huyện vào kiểm tra. Vậy không biết Thanh tra của huyện có nghe được những bức xúc phản ánh của người dân và những dấu hiệu “bất thường” trong công tác bồi thường của Dự án?

Qua nhiều ngày tìm hiểu, làm việc với người dân và chính quyền địa phương nơi đây, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển nhận thấy, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Chủ tịch UBND xã An Lương, ông Hoàng Văn Cội làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Chủ tịch UBND xã An Lương - ông Hoàng Văn Cội làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Cần làm đúng luật

Tại Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều được bồi thường theo quy định.

Như vậy, hộ gia đình chị Hà Thị Cường (con ông Nông Văn Lự) và hộ anh Hoàng Văn Xiêng đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà nước cấp, là đủ điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Do bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, hộ chị Hà Thị Cường (con ông Nông Văn Lự) và hộ anh Hoàng Văn Xiêng từng được nhận tiền hỗ trợ và số tiền này là Căn cứ Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện như sau: Hỗ trợ hộ gia đình sửa chữa, xây dựng lại nhà ở bị đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn, sửa chữa nhà ở bị hư hỏng nặng; hộ phải di dời nhà ở khẩn cấp do nguy cơ từ thiên tai, sự cố để ổn định đời sống của người dân.

Đối với người đồng bào DTTS nơi đây, thửa đất là tất cả gia tài của họ, trong khi đó những thửa đất trên đều được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đại diện chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái lại cho rằng, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã kiểm tra và do thay đổi hiện trạng sau khi đã đo GPMB, thửa đất đã được Nhà nước hỗ trợ bố trí chỗ ở mới, nên không đủ điều kiện để lập phương án đền bù, là chưa đúng với Luật Đất đai, khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Bởi thực tế, ngoài hai hộ anh Xiêng và hộ chị Cường kể trên, thì còn có hộ anh Nông Văn Đức, vợ là Hà Thị Chiến phản ánh, gia đình anh chị có 2 căn nhà, căn nhà sàn 4 gian, khép kín nằm trên thửa đất chưa có sổ, đã được bồi thường 600.000.000 đồng. Căn nhà thứ 2 nằm trên mảnh đất có sổ, diện tích đất ở là 180 m2, nhưng chỉ được bồi thường 100.000.000 đồng.

Tương tự, hộ anh Lý Văn Bình và vợ là Nông Thị Bảo phản ánh, tổng diện tích đất bị thu hồi của gia đình anh chị là, 3.700 m2, trong đó 1.700 m2 có sổ đã được bồi thường, 2.000 m2 canh tác nhiều năm nhưng chưa có sổ nên Dự án không bồi thường. 

Hộ anh Nông Văn Mong cũng phản ánh, gia đình có thửa đất số 02, diện tích 1.257 m2 bị ngập do thủy điện dâng nước nhưng chưa được bồi thường…

Hộ anh Nông Văn Đức vợ Hà Thị Chiến phản ánh, hộ gia đình này có 02 căn nhà, căn nhà sàn 4 gian, khép kín nằm trên thửa đất chưa có sổ đã được bồi thường 600.000.000 đồng. Căn nhà thứ 2 nằm trên mảnh đất có sổ, diện tích đất ở là 180 m2 nhưng chỉ được bồi thường 100.000.000 đồng,.
Hộ anh Nông Văn Đức vợ Hà Thị Chiến phản ánh, hộ gia đình này có 2 căn nhà. Căn nhà sàn 4 gian, khép kín nằm trên thửa đất chưa có sổ đã được bồi thường 600.000.000 đồng. Căn nhà thứ 2 nằm trên mảnh đất có sổ, diện tích đất ở là 180 m2 nhưng chỉ được bồi thường 100.000.000 đồng.

Nhiều hộ dân thôn Mảm 1, Mảm 2 xã An Lương cho rằng, việc bồi thường, GPMB của Dự án Thủy điện Thác Cá 1 có nhiều điều “khuất tất” và chưa thỏa đáng đối với những hộ dân bị thu hồi đất

Dư luận đặt ra câu hỏi, không biết Thanh tra của huyện đã thanh, kiểm tra tới những hộ này chưa? Kết quả thế nào? Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Được đầu tư gần 20 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, nhưng đường liên xã Sa Bình đi xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi lởm chởm và nhiều điểm bị lún được khắc phục bằng cách đổ xà bần vào. Người dân cho rằng, con đường đã bị xe tải trọng lớn cày nát.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 14 phút trước
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.