Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Dân cần sự minh bạch trong việc bồi thường tài sản bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Thác Cá 1

Nguyễn Kiều - 19:14, 15/02/2023

Mặc dù Dự án Thủy điện Thác Cá 1, xã An Lương, huyện Văn Chấn do Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái làm chủ đầu tư đã xây dựng xong và đi vào hoạt động. Thế nhưng, nhiều hộ dân thôn Mảm 1, Mảm 2 của địa phương này vẫn rất bức xúc vì việc bồi thường nhà cửa, cây cối, đất đai, hoa màu do ảnh hưởng của Dự án có nhiều điều chưa thỏa đáng và thiếu minh bạch.

Nhiều người dân xã An Lương bức xúc phản ánh với Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về công tác bồi thường hỗ trợ của Dự án thủy điện Thác Cá 1
Nhiều người dân xã An Lương bức xúc phản ánh với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về công tác bồi thường hỗ trợ của Dự án thủy điện Thác Cá 1

Người dân bức xúc phản ánh 

Ngày 4/2 vừa qua, phản ánh với phóng viên, chị Hà Thị Cường - con ông Nông Văn Lự, người dân thôn Mảm 2 bức xúc nói: “Gia đình tôi có thửa đất số 01, diện tích 300 m2, loại đất thổ cư và thửa đất số 02 diện tích 994 m2, loại đất trồng cây lâu năm. Năm 2018, mưa lớn đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, hoa màu, của gia đình tôi. Vì bị thiệt hại quá lớn do mưa lũ không có nơi ở, nên Nhà nước đã hộ trợ gia đình tôi 25.000.000 đồng, để di dời tài sản, tìm nơi ở khác. Số tiền trên là Nhà nước hỗ trợ gia đình tôi vì bị thiệt hại lớn do thiên tai, lũ lụt, chứ không phải bồi thường đất đai. Do vị trí của 02 thửa đất nằm cạnh lòng hồ của Thủy điện Thác Cá 1 nên bị ngập nước và không thể canh tác. Tôi đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi UBND xã An Lương nhưng chưa được giải quyết”.

Chị Hà Thị Cường con ông Nông Văn Lự chỉ cho phóng viên về khu vực thửa đất của gia đình mình bị ngập nước nhưng không được bồi thường
Chị Hà Thị Cường chỉ cho phóng viên về khu vực thửa đất của gia đình mình bị ngập nước do Dự án nhưng không được bồi thường

Tiếp giáp với thửa đất nhà chị Cường, gia đình anh Hoàng Văn Xiêng có thửa đất số 01 diện tích 246 m2, loại đất thổ cư, cũng trong hoàn cảnh như vậy. 

Giấy chúng nhận Quyền sử dụng đất hộ anh Hoàng Văn Xiêng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ anh Hoàng Văn Xiêng

Anh Xiêng cho biết: “Năm 2018 mưa lớn gây lũ quét cuốn trôi nhà căn nhà của gia đình tôi, chính quyền địa phương đã hộ trợ 15.000.000 đồng, để di dời tài sản, tìm nơi ở khác. Khi Dự án triển khai họ có đo đạc khu vực thửa đất của tôi và những hộ liền kề nhưng không thấy đền bù, do vị trí thửa đất nằm cạnh lòng hồ thủy điện nên luôn bị ngập úng. Bị ảnh hưởng như vậy, nhưng gia đình tôi không nhận được bồi thường từ dự án”.

Anh Hoàng Văn Xiêng chỉ cho phóng viên mốc giải phóng mặt bằng của Dự án Thủy điện Thác Cá 1, nằm trong khu vực diện tích đất của gia đình anh
Anh Hoàng Văn Xiêng chỉ cho phóng viên mốc giải phóng mặt bằng của Dự án Thủy điện Thác Cá 1, nằm trong khu vực diện tích đất của gia đình anh

Sự mập mờ trong bồi thường giải phóng mặt bằng

Ngày 7/2, trao đổi với chúng tôi, ông Thái Mạnh Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái nói: Đối với 2 hộ dân trên đã bồi thường rồi. Khi được hỏi Công ty đã bồi thường cho 2 hộ dân trên bao nhiêu tiền? Ông Cường cho biết do số hộ dân được bồi thường nhiều nên chi tiết ông Cường không nhớ.

Ngày 8/2, ông Cường liên lạc lại với phóng viên qua điện thoại và cho biết, đã kiểm tra những thửa đất của 2 hộ gia đình phản ánh trên. Ông Cường cho hay, tháng 7/2018, lũ lịch sử quét cả khu dân cư dọc suối thôn Mảm 2, các hộ trên mất hết nhà cửa nên được huyện hỗ trợ di dời bố trí chỗ ở mới. Khi đấy Dự án thủy điện đã đo xong, sau đó gia đình tự cải tạo thành ao, ruộng và bị sạt lở. Các gia đình đã có ý kiến, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện cũng đã kiểm tra và do thay đổi hiện trạng sau khi đã đo GPMB, thửa đất đã được Nhà nước hỗ trợ bố trí chỗ ở mới nên không đủ điều kiện để lập phương án đền bù.

Ông Thái Mạnh Cường, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái trao đổi với phóng viên
Ông Thái Mạnh Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái trao đổi với phóng viên

Để rõ hơn về thông tin mà ông Thái Mạnh Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái cung cấp, nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Cội - Chủ tịch UBND xã An Lương. Ông Cội cho biết: Hộ anh Hoàng Văn Xiêng và hộ Hà Thị Cường (con ông Nông Văn Lự) thuộc địa bàn thôn Mảm 2. Trước đây, Dự án Thủy điện Thác Cá 1 có đo lui đằng sau (diện tích đất 2 hộ trên), sau này hình như Dự án không lấy đến. Khi tiếp nhận đơn thư, phản ánh của 2 hộ dân trên, UBND xã cũng đã gửi Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái đề nghị xem xét giải quyết.

Chưa bằng lòng với câu trả lời trên, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã đặt lịch và có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn - ông Đinh Văn Trường. Ông Trường cho biết: “Đối với công tác bồi thường, GPMB của Dự án Thủy điện Thác Cá 1 chủ yếu đất sông suối là chính, có một phần đất ở của các hộ dân. Khi triển khai Dự án, UBND huyện cũng rất cẩn thận. Sau khi Dự án gần như tất toán về công tác GPMB, cơ quan Thanh tra của huyện còn vào kiểm tra”.

Trao đổi lại việc người dân phản ánh Dự án Thủy điện Thác Cá 1 bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng? Ông Trường cho biết: “Ở góc độ cơ quan quản lý Nhà nước bọn mình chỉ quan tâm đến các quy định của Nhà nước, còn việc doanh nghiệp hỗ trợ hay như nào đấy là việc của doanh nghiệp, bọn mình cũng không nắm được”.

Theo như lời lãnh đạo UBND Văn Chấn nói, sau khi Dự án gần như tất toán về công tác GPMB đã cho cơ quan Thanh tra của huyện vào kiểm tra. Vậy không biết Thanh tra của huyện có nghe được những bức xúc phản ánh của người dân và những dấu hiệu “bất thường” trong công tác bồi thường của Dự án?

Qua nhiều ngày tìm hiểu, làm việc với người dân và chính quyền địa phương nơi đây, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển nhận thấy, phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Chủ tịch UBND xã An Lương, ông Hoàng Văn Cội làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Chủ tịch UBND xã An Lương - ông Hoàng Văn Cội làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Cần làm đúng luật

Tại Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều được bồi thường theo quy định.

Như vậy, hộ gia đình chị Hà Thị Cường (con ông Nông Văn Lự) và hộ anh Hoàng Văn Xiêng đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà nước cấp, là đủ điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Do bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, hộ chị Hà Thị Cường (con ông Nông Văn Lự) và hộ anh Hoàng Văn Xiêng từng được nhận tiền hỗ trợ và số tiền này là Căn cứ Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện như sau: Hỗ trợ hộ gia đình sửa chữa, xây dựng lại nhà ở bị đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn, sửa chữa nhà ở bị hư hỏng nặng; hộ phải di dời nhà ở khẩn cấp do nguy cơ từ thiên tai, sự cố để ổn định đời sống của người dân.

Đối với người đồng bào DTTS nơi đây, thửa đất là tất cả gia tài của họ, trong khi đó những thửa đất trên đều được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đại diện chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Xuân Thiện Yên Bái lại cho rằng, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã kiểm tra và do thay đổi hiện trạng sau khi đã đo GPMB, thửa đất đã được Nhà nước hỗ trợ bố trí chỗ ở mới, nên không đủ điều kiện để lập phương án đền bù, là chưa đúng với Luật Đất đai, khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Bởi thực tế, ngoài hai hộ anh Xiêng và hộ chị Cường kể trên, thì còn có hộ anh Nông Văn Đức, vợ là Hà Thị Chiến phản ánh, gia đình anh chị có 2 căn nhà, căn nhà sàn 4 gian, khép kín nằm trên thửa đất chưa có sổ, đã được bồi thường 600.000.000 đồng. Căn nhà thứ 2 nằm trên mảnh đất có sổ, diện tích đất ở là 180 m2, nhưng chỉ được bồi thường 100.000.000 đồng.

Tương tự, hộ anh Lý Văn Bình và vợ là Nông Thị Bảo phản ánh, tổng diện tích đất bị thu hồi của gia đình anh chị là, 3.700 m2, trong đó 1.700 m2 có sổ đã được bồi thường, 2.000 m2 canh tác nhiều năm nhưng chưa có sổ nên Dự án không bồi thường. 

Hộ anh Nông Văn Mong cũng phản ánh, gia đình có thửa đất số 02, diện tích 1.257 m2 bị ngập do thủy điện dâng nước nhưng chưa được bồi thường…

Hộ anh Nông Văn Đức vợ Hà Thị Chiến phản ánh, hộ gia đình này có 02 căn nhà, căn nhà sàn 4 gian, khép kín nằm trên thửa đất chưa có sổ đã được bồi thường 600.000.000 đồng. Căn nhà thứ 2 nằm trên mảnh đất có sổ, diện tích đất ở là 180 m2 nhưng chỉ được bồi thường 100.000.000 đồng,.
Hộ anh Nông Văn Đức vợ Hà Thị Chiến phản ánh, hộ gia đình này có 2 căn nhà. Căn nhà sàn 4 gian, khép kín nằm trên thửa đất chưa có sổ đã được bồi thường 600.000.000 đồng. Căn nhà thứ 2 nằm trên mảnh đất có sổ, diện tích đất ở là 180 m2 nhưng chỉ được bồi thường 100.000.000 đồng.

Nhiều hộ dân thôn Mảm 1, Mảm 2 xã An Lương cho rằng, việc bồi thường, GPMB của Dự án Thủy điện Thác Cá 1 có nhiều điều “khuất tất” và chưa thỏa đáng đối với những hộ dân bị thu hồi đất

Dư luận đặt ra câu hỏi, không biết Thanh tra của huyện đã thanh, kiểm tra tới những hộ này chưa? Kết quả thế nào? Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 5 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 17 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 17 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 17 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.