Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Gây ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp khai thác đá bị dừng hoạt động

Thanh Hải - Ngân Khánh - 11:53, 12/03/2021

Mặc dù có giấy phép, nhưng Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh, tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), trong quá trình khai thác đá không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm giảm năng suất cây trồng; thậm chí nhiều diện tích đất nông nghiệp, nhiều mồ mả của người dân liền kề… cũng bị vùi lấp. Thực trạng này khiến người dân bức xúc, cơ quan chức năng buộc phải ra công văn tạm dừng hoạt động.

Nhiều diện tích đất sản xuất lúa đã bị đá lấn chiếm
Nhiều diện tích đất sản xuất lúa đã bị đá lấn chiếm

Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1984/GP- UBND ngày 19/08/2013, để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực Lèn Cây Trổ, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa. Diện tích vùng mỏ được cấp phép là 3ha, trữ lượng được phép khai thác 1.142.303m2, công suất khai thác 50.000m2/năm trong thời gian 24 năm.

Tuy nhiên, quá trình khai thác đá của doanh nghiệp này đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, gây bức xúc cho nhiều người dân địa phương. Chưa kể, mỏ đá này còn được cấp phép sát với Quốc lộ 12A tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

Theo quan sát của phóng viên, bao quanh khu vực Lèn Cây Trổ, là những khu nghĩa địa và nhiều diện tích đất sản xuất lúa của người dân xã Thạch Hóa. Trước đây, giữa khu vực Lèn Cây Trổ và khu vực sản xuất của người dân thôn Đạm Thủy 2, được ngăn cách bởi một con đường dân sinh phục vụ sản xuất.

Vừa rồi doanh nghiệp nổ mìn vùi lấp và làm hư hỏng nhiều mồ mả khiến người dân kéo lên phản đối. Khi ấy xã mới về lập biên bản đề nghị đình chỉ.

Ông Võ Xuân HòeNgười dân thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa

Nhưng nay, qua quá trình khai thác đá, Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh đã đổ đá, đất lấn chiếm nhiều diện tích đất nông nghiệp và nhiều ngôi mộ; đồng thời “ăn” luôn cả con đường dân sinh mà người dân địa phương dùng để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Võ Xuân Hòe, thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa, bức xúc nói: “Mỗi lần nổ mìn thì phương tiện lưu thông ở quốc lộ 12A không thể chạy vì nguy hiểm. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, dân đề xuất rồi nhưng không có chuyển biến”.

Bà Nguyễn Thị Thanh, một người dân có diện tích trồng lúa gần Lèn Cây Trổ kể: “Ô nhiễm môi trường lắm, bụi đá bay xuống ruộng khiến lúa không phát triển được. Rồi nổ mìn đá văng xuống ruộng, rất khó để sản xuất”.

Nhiều ngôi mộ của người dân bị đá rơi làm hư hại, thậm chí vùi lấp
Nhiều ngôi mộ của người dân bị đá rơi làm hư hại, thậm chí vùi lấp

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên diện tích đất nông nghiệp mà Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh đổ đá thành phẩm, phía công ty đã thỏa thuận mua lại của người dân. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa - ông Cao Xuân Bình. Theo ông Bình, phần đổ đá thành phẩm mà Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh lấn ra diện tích nông nghiệp đã được địa phương lập biên bản, xử phạt hành chính hơn 4 triệu đồng.

UBND xã đã lập biên bản nhắc nhở, xử phạt doanh nghiệp này nhiều lần về các hoạt động sai phạm.

Ông Cao Xuân BìnhChủ tịch UBND xã Thạch Hóa

Cũng theo ông Bình, đợt nổ mìn ngày 12/12/2020 có hư mất một số ngôi mộ. UBND xã đã vào gặp mặt giữa đơn vị khai thác vào thân nhân của các ngôi mộ bị hư hỏng, bị vùi lấp để tìm hướng giải quyết.

Trước thực tế hoạt động tại mỏ đá Lèn Cây Trổ, ngày 17/12/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã lập đoàn kiểm tra tại mỏ đá Lèn Cây Trổ thuộc xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa. Đến ngày 22/12/2020, Sở này đã có văn bản số 2630/STNMT-KS yêu cầu: “Công ty THHN Vận tải và Thương mại Mai Thanh tạm dừng hoại động khai thác đá tại mỏ đá Lèn Cây Trỗi để thống nhất khắc phục sự cố”.

Ngoài những vấn đề nêu trên, theo quan sát của phóng viên, quá trình khai thác đá của công ty THHN Vận tải và Thương mại Mai Thanh tại mỏ đá Lèn Cây Trổ còn có những vấn đề đáng quan tâm, như: Khu vực khai thác chưa có dấu hiệu cắt tầng, phân vỉa… Thậm chí, vị trí khai thác đá nằm cách đường quốc lộ 12A chừng hơn 200m là quá nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

Khánh Hòa: Ngăn chặn tình trạng săn bắt chim yến

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) trong việc bảo vệ đàn chim yến, chống nạn săn bắt chim yến đang diễn ra trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Không những tỷ lệ nghèo cao mà tình hình phát triển dân số có dấu hiệu chững lại bởi nhiều rào cản cho sự gia tăng dân số tự nhiên. Đây là những vấn đề cấp bách cần được giải quyết để bảo vệ, phát triển dân tộc Si La – một trong 5 dân tộc có dân số dưới 1.000 người hiện nay và là một trong 14 dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù của cả nước.
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Để biên giới bình yên, bên cạnh công tác tuần tra không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Kiên Giang còn có sự góp sức của người dân, trong đó có lực lượng phụ nữ. Nhiều tổ phụ nữ đã được thành lập và tích cực tuyên truyền, vận động bảo vệ đường biên, cột mốc, hỗ trợ đắc lực cho bộ đội biên phòng trong việc quản lý địa bàn, giữ vững chủ quyền biên giới.
Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Kinh tế - Nguyên Minh - 1 giờ trước
Nhằm từng bước tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nông nghiệp làm chủ về công nghệ, chủ động tiếp cận, xây dựng các sản phẩm và sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại đối với những sản phẩm OCOP của tỉnh. Theo đó, đã có hằng trăm sản phẩm OCop của tỉnh đã được đưa lên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm.
Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk có 47 dân tộc anh em cùng chung sống. Những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, vận đồng người dân bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Thời gian qua, việc triển khai Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG 1719 đã góp phần tạo cơ hội, môi trường cho phụ nữ DTTS vùng cao tỉnh Hà Giang tham gia các hoạt động cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre. Mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh. Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo. Cùng các tin tức thời sự khác.
Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Sắc màu 54 - Lê Vi - 1 giờ trước
Triển khai Dự án 6 Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình MTQG 1719, tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh đưa di sản văn hóa vào trường học để giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Các điểm di sản, trung tâm trưng bày văn hóa trên địa bàn tỉnh đều trở thành địa điểm học tập để học sinh tất cả lứa tuổi có thể trực tiếp tham quan, trải nghiệm.
Nhiều giải pháp phòng, chống tảo hôn trong các trường học ở vùng DTTS

Nhiều giải pháp phòng, chống tảo hôn trong các trường học ở vùng DTTS

Những năm gần đây, tình trạng học sinh ở vùng cao bỏ học giữa chừng do tảo hôn từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Để có được những chuyển biến tích cực đó, nhiều trường học ở vùng cao đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo để nâng cao nhận thức cho các em học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) hiểu biết nhiều hơn về về những hệ lụy khi kết hôn chưa đủ 18 tuổi.
Sơn Dương (Tuyên Quang): Chung tay để không để ai bị bỏ lại phía sau

Sơn Dương (Tuyên Quang): Chung tay để không để ai bị bỏ lại phía sau

Công tác Dân tộc - Việt Hà - 1 giờ trước
Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới. Từ đó, góp phần tích cực trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân, bộ mặt nông thôn tại địa phương này đã có nhiều khởi sắc.
Người đàn ông Tà Riềng vẹn nguyên tình yêu với nghề đan lát

Người đàn ông Tà Riềng vẹn nguyên tình yêu với nghề đan lát

Một ngày cuối tháng 11/2023, chúng tôi đến thăm thôn Đắc Tà Vâng (xã Đắc Tôi, huyện Nam Giang, Quảng Nam) trong cơn mưa chiều vùng biên. Trong khung cảnh bình yên, ông Zơ Râm Vấn đang say mê đan nia dưới hiên nhà. Đã ở tuổi 77 nhưng tình yêu của ông với nghề đan lát truyền thống của người Tà Riềng (một nhánh thuộc dân tộc Gié Triêng) bền vững như những sợi nan gắn bó, quấn quýt lấy nhau qua năm tháng.
Huyện U Minh (Cà Mau): Phát huy hiệu quả vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719

Huyện U Minh (Cà Mau): Phát huy hiệu quả vốn đầu tư của Chương trình MTQG 1719

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc - Ngọc Lê - Minh Triết (thực hiện) - 2 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã tích cực triển khai, phát huy hiệu quả nguồn vốn, thêm động lực để đồng bào DTTS phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.