Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Gây ô nhiễm môi trường, doanh nghiệp khai thác đá bị dừng hoạt động

Thanh Hải - Ngân Khánh - 11:53, 12/03/2021

Mặc dù có giấy phép, nhưng Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh, tại xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), trong quá trình khai thác đá không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm giảm năng suất cây trồng; thậm chí nhiều diện tích đất nông nghiệp, nhiều mồ mả của người dân liền kề… cũng bị vùi lấp. Thực trạng này khiến người dân bức xúc, cơ quan chức năng buộc phải ra công văn tạm dừng hoạt động.

Nhiều diện tích đất sản xuất lúa đã bị đá lấn chiếm
Nhiều diện tích đất sản xuất lúa đã bị đá lấn chiếm

Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1984/GP- UBND ngày 19/08/2013, để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực Lèn Cây Trổ, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa. Diện tích vùng mỏ được cấp phép là 3ha, trữ lượng được phép khai thác 1.142.303m2, công suất khai thác 50.000m2/năm trong thời gian 24 năm.

Tuy nhiên, quá trình khai thác đá của doanh nghiệp này đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế, gây bức xúc cho nhiều người dân địa phương. Chưa kể, mỏ đá này còn được cấp phép sát với Quốc lộ 12A tiềm ẩn nguy hiểm cho các phương tiện giao thông.

Theo quan sát của phóng viên, bao quanh khu vực Lèn Cây Trổ, là những khu nghĩa địa và nhiều diện tích đất sản xuất lúa của người dân xã Thạch Hóa. Trước đây, giữa khu vực Lèn Cây Trổ và khu vực sản xuất của người dân thôn Đạm Thủy 2, được ngăn cách bởi một con đường dân sinh phục vụ sản xuất.

Vừa rồi doanh nghiệp nổ mìn vùi lấp và làm hư hỏng nhiều mồ mả khiến người dân kéo lên phản đối. Khi ấy xã mới về lập biên bản đề nghị đình chỉ.

Ông Võ Xuân HòeNgười dân thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa

Nhưng nay, qua quá trình khai thác đá, Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh đã đổ đá, đất lấn chiếm nhiều diện tích đất nông nghiệp và nhiều ngôi mộ; đồng thời “ăn” luôn cả con đường dân sinh mà người dân địa phương dùng để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Võ Xuân Hòe, thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa, bức xúc nói: “Mỗi lần nổ mìn thì phương tiện lưu thông ở quốc lộ 12A không thể chạy vì nguy hiểm. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, dân đề xuất rồi nhưng không có chuyển biến”.

Bà Nguyễn Thị Thanh, một người dân có diện tích trồng lúa gần Lèn Cây Trổ kể: “Ô nhiễm môi trường lắm, bụi đá bay xuống ruộng khiến lúa không phát triển được. Rồi nổ mìn đá văng xuống ruộng, rất khó để sản xuất”.

Nhiều ngôi mộ của người dân bị đá rơi làm hư hại, thậm chí vùi lấp
Nhiều ngôi mộ của người dân bị đá rơi làm hư hại, thậm chí vùi lấp

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên diện tích đất nông nghiệp mà Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh đổ đá thành phẩm, phía công ty đã thỏa thuận mua lại của người dân. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa - ông Cao Xuân Bình. Theo ông Bình, phần đổ đá thành phẩm mà Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh lấn ra diện tích nông nghiệp đã được địa phương lập biên bản, xử phạt hành chính hơn 4 triệu đồng.

UBND xã đã lập biên bản nhắc nhở, xử phạt doanh nghiệp này nhiều lần về các hoạt động sai phạm.

Ông Cao Xuân BìnhChủ tịch UBND xã Thạch Hóa

Cũng theo ông Bình, đợt nổ mìn ngày 12/12/2020 có hư mất một số ngôi mộ. UBND xã đã vào gặp mặt giữa đơn vị khai thác vào thân nhân của các ngôi mộ bị hư hỏng, bị vùi lấp để tìm hướng giải quyết.

Trước thực tế hoạt động tại mỏ đá Lèn Cây Trổ, ngày 17/12/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã lập đoàn kiểm tra tại mỏ đá Lèn Cây Trổ thuộc xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa. Đến ngày 22/12/2020, Sở này đã có văn bản số 2630/STNMT-KS yêu cầu: “Công ty THHN Vận tải và Thương mại Mai Thanh tạm dừng hoại động khai thác đá tại mỏ đá Lèn Cây Trỗi để thống nhất khắc phục sự cố”.

Ngoài những vấn đề nêu trên, theo quan sát của phóng viên, quá trình khai thác đá của công ty THHN Vận tải và Thương mại Mai Thanh tại mỏ đá Lèn Cây Trổ còn có những vấn đề đáng quan tâm, như: Khu vực khai thác chưa có dấu hiệu cắt tầng, phân vỉa… Thậm chí, vị trí khai thác đá nằm cách đường quốc lộ 12A chừng hơn 200m là quá nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ việc Công ty Than Vàng Danh tặng gần 6.000 hộp quà Tết hết date cho công nhân – Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc Công ty Than Vàng Danh tặng gần 6.000 hộp quà Tết hết date cho công nhân – Trách nhiệm thuộc về ai?

“Cả năm làm việc vất vả, Tết đến được tặng hộp quà “sang trọng” chúng tôi vui mừng về khoe với gia đình rồi dâng lên ban thờ thắp hương kính tổ tiên. Nhưng không ngờ họ nỡ tặng đồ mốc, đồ hết date (hạn sử dụng-PV) cho chúng tôi. Một hành vi kinh doanh vô cùng thất đức ...”. Đó là chia sẻ đầy bức xúc của một số công nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số đang làm việc tại Công ty Than Vàng Danh với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 9 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.