Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân khổ vì doanh nghiệp khai thác cao lanh

Trọng Bảo - 10:44, 28/07/2020

Khu mỏ cao lanh Fenspat ở xã Làng Giàng, Văn Bàn (Lào Cai) có diện tích khoảng 150ha, hiện đang được Công ty Cổ phần Khoáng sản Lào Cai khai thác theo phương pháp lộ thiên. Doanh nghiệp đã sử dụng nhiều phương tiện cơ giới là máy xúc, ô tô tải trọng lớn... để khai thác dẫn đến môi trường sống của người dân bị ô nhiễm. Không chỉ vậy, việc khai thác mỏ đã khiến ruộng sản xuất của bà con bị vùi lấp.

Ruộng sản xuất của người dân phủ trắng cao lanh.
Ruộng sản xuất của người dân phủ trắng cao lanh.

Ông Triệu Văn Hưng, người dân xã Làng Giàng cho biết: Đường ra vào mỏ đang tận dụng một phần đường nông thôn mới của thôn Hô Phai, xã Làng Giàng. Con đường ra vào mỏ chỉ vừa một xe, những xe tải trọng lớn chở quặng đi qua gây tiếng ồn, khói bụi, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân ven đường.

“Xe ra vào mỏ nhiều khi hoạt động suốt ngày đêm, bấm còi inh ỏi, kể cả khi bà con đang ngủ. Trẻ nhỏ nhiều khi giật thót mình tỉnh giấc vì tiếng động ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập, sinh hoạt và sức khỏe người dân. Có khi một lúc hàng chục xe rầm rầm chạy qua, ở trong nhà xem tivi mà không nghe thấy tiếng. Như gia đình tôi phải mua cái loa to về cắm vào tivi mà cũng vẫn không nghe nổi”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, mỗi lần xe chạy qua cuốn bụi lên tận mái nhà, len lỏi tới các ngóc ngách, phủ kín đồ đạc trong nhà của các hộ dân ven đường. Không chỉ đồ ăn, nước uống cũng bị ảnh hưởng, đáy bể một số hộ dân được che chắn cẩn thận nhưng bụi cao lanh lâu ngày lắng xuống đóng dày đáy bể.

Nhưng lo lắng nhất của những hộ dân nơi đây là hằng ngày xe chở quặng làm rơi vãi cao lanh, đất đá xuống đường và xuống ruộng sản xuất của nhiều hộ dân trong xã. Sắp đến vụ cấy nhưng mặt ruộng còn đầy cao lanh trắng xóa. “Mấy hôm nay trời mưa khiến nước mưa hòa cao lanh rơi vãi trên đường chảy xuống ruộng. Chắc chắn thứ nước hỗn hợp này sẽ ngấm xuống đất và lâu dài đất sẽ bị thoái hóa. Chúng tôi cũng nhiều lần đề nghị Doanh nghiệp nhưng cũng chẳng thấy họ có động thái gì”, ông Hưng bức xúc.

Cũng theo ông Hưng, do xe ra vào mỏ hầu hết là xe tải trọng lớn. Nhưng kè hai bên đường nhằm tránh sạt lở chỉ được làm bằng cọc tre và phên tre yếu nên đất đá cũng như cao lanh rơi vãi, sạt xuống ruộng. Phía Doanh nghiệp hứa làm kè, nhưng chỉ đóng cọc và lót phên tre tạm bợ, nên được thời gian ngắn là hỏng. Xe chạy, kè bị xệ xuống rồi bụi đất, quặng rơi xuống ruộng. Cứ tới mùa trồng cấy, bà con lại phải xúc lớp đất quặng này đi thì cây mới lên được.

Ông Hoàng Văn Thưởng, Trưởng thôn Hô Phai, xã Làng Giàng cho biết: Việc xe chở quặng rơi vãi xuống ruộng lúa, bụi bẩn vào nhà dân diễn ra từ lâu. Bà con đã kiến nghị, thôn cũng nhiều lần đề nghị các cấp, các ngành giúp đỡ, nhưng Doanh nghiệp cũng chỉ đưa xe về tưới nước mặt đường được 1 - 2 ngày rồi lại thôi.

“Con đường này trước đây người dân trong thôn hiến đất làm đường nông thôn mới rộng 3m. Khi Công ty mỏ vào hoạt động, họ hứa hỗ trợ một phần thôn bản làm đường bê tông hoặc rải nhựa để mở rộng đường thêm mỗi bên 1m, nhưng từ 2012 đến nay vẫn chưa thực hiện. Chúng tôi hỏi thì họ bảo đường chưa cứng, chưa làm được”, ông Thưởng cho biết thêm.

Người dân cũng đã kiến nghị lên xã, lên huyện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Thiết nghĩ, cấp ủy đảng, chính quyền xã, huyện Văn Bàn cần yêu cầu Doanh nghiệp tuân thủ bảo đảm môi trường, không để quặng đất tràn xuống ruộng sản xuất, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt cũng như sản xuất của bà con nơi đây.

Tin nổi bật trang chủ
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 3 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Đổi thay ở Tơ Tung

Đổi thay ở Tơ Tung

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…
Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Sắc màu 54 - Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 4 giờ trước
Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…
Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin lúc 18h chiều 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Bạn đọc - Trọng Bảo - 20:49, 04/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.