Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Chú trọng giải quyết việc làm cho lao động là người DTTS

Xuân Phú - 10:23, 02/12/2019

Theo báo cáo của Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đến nay, nhà trường đã tuyển sinh lao động là người DTTS thuộc 41 thành phần dân tộc vào học nghề và làm việc tại các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp TKV.

Lao động người DTTS đăng ký học nghề và làm việc tại TKV
Lao động người DTTS đăng ký học nghề và làm việc tại TKV

Đào tạo nhân lực ngành mỏ…

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, Thạc sĩ Vũ Văn Thịnh, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - Trường Cao đẳng TKV cho biết: Trung tâm được Tập đoàn TKV “đặt hàng” việc tuyển sinh, đào tạo nghề mỏ hầm lò cho các đơn vị của ngành Than. Theo đó, người học nghề mỏ hầm lò được Tập đoàn TKV hỗ trợ toàn bộ kinh phí đào tạo, kinh phí ăn, ở tại khu nội trú của nhà trường và được ưu tiên bố trí việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện nhu cầu nhân lực ngành mỏ hầm lò để phục vụ các dự án sản xuất than hầm lò, mở rộng quy mô sản xuất, nâng sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia hằng năm rất lớn.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, để đáp ứng nhu cầu lao động cho các đơn vị ngành Than, Trường Cao đẳng TKV luôn xác định, công tác tuyển sinh và đào tạo thợ lò có chất lượng cho ngành Than là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Hiện Trường Cao đẳng TKV là trung tâm đào tạo thợ lò lớn nhất Việt Nam. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua Trường Cao đẳng TKV luôn ưu tiên và tập trung đầu tư tối đa về mọi mặt (hệ thống tuyển sinh, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình giáo trình...) để đào tạo các nghề mỏ hầm lò cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn TKV.

“Chúng tôi đã xây dựng Trường Cao đẳng TKV trở thành trung tâm kết nối chính sách tuyển dụng, đào tạo thợ lò của các doanh nghiệp của Tập đoàn TKV với thị trường nhân lực tại các địa phương; gắn kết chặt chẽ mối quan hệ hữu cơ: Doanh nghiệp – Nhà trường – Địa phương”, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Ưu tiên lao động là người DTTS

Trong quá trình đào tạo nghề, Nhà trường luôn ưu tiên tuyển dụng đào tạo nghề cho lao động người DTTS để làm việc tại các đơn vị ngành Than. Cụ thể trước năm 2010, lao động người Kinh đến học nghề tại Trường Cao đẳng TKV và vào làm việc tại ngành Than chiếm trên 98%, đến từ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, như: Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nam Định...

Tuy nhiên, sau năm 2010, đặc biệt từ năm 2015 lại đây, tỷ lệ người DTTS đến học nghề và làm việc tại ngành Than ngày càng tăng, cụ thể, năm 2016, Trường mời gọi lao động DTTS đến học nghề mới có 992 người, năm 2016 được 1.191 người, năm 2018 lên 2.346 người và năm 2019 (9 tháng) đã thu hút được 3.588 lao động người DTTS đến học nghề và làm việc tại các đơn vị ngành Than thuộc 41 thành phần người DTTS của 63 tỉnh, thành phố đến học nghề và làm việc lâu dài tại các đơn vị ngành Than. Trong đó, người dân tộc Mông chiếm nhiều nhất, có tới 2.714 lao động, tiếp đến là dân tộc Dao: 1.505 lao động, dân tộc Tày: 1.450 lao động… chiếm xấp xỉ 70% lao động đến học nghề tại Trường Cao đẳng TKV và vào làm việc tại 16 đơn vị thành viên của Tập đoàn TKV.

Lao động người DTTS đang đóng góp quan trọng cho phát triển của ngành Than và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cho đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Đa dạng các nghề truyền thống ở Mù Cang Chải

Đa dạng các nghề truyền thống ở Mù Cang Chải

Từ năm 2019 đến nay, nhiều nghề của đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã được công nhận là nghề truyền thống. Việc được công nhận các nghề truyền thống là cơ sở để các cấp chính quyền, đồng bào Mông phát triển được giá trị bản sắc văn hóa, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Ngày 15/7, tại Hà Nội và 63 điểm cầu toàn quốc, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và các Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 5 thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 2 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 3 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.