Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xu hướng chọn trường nghề của học sinh miền núi

PV - 14:25, 23/04/2019

Nhờ làm tốt công tác hướng nghiệp cùng với nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, công tác đào tạo nghề cho thanh niên ở Quảng Ngãi bước đầu phát huy hiệu quả, số lượng học sinh miền núi chọn trường nghề gia tăng đáng kể. Đây là tín hiệu đáng mừng vì học sinh miền núi đã ý thức hơn trong việc chọn ngành nghề phù hợp để học thay vì bỏ học giữa chừng hoặc trông chờ vào chính sách cử tuyển của Nhà nước để được học đại học.

Ngày càng nhiều học sinh ở miền núi Quảng Ngãi chọn học trường nghề. Ngày càng nhiều học sinh ở miền núi Quảng Ngãi chọn học trường nghề.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Những năm trước đây, tâm lý học sinh ở các huyện miền núi trong tỉnh Quảng Ngãi rất căng thẳng khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Nhưng năm nay, nhờ được các thầy cô tư vấn, hướng nghiệp, các em đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực và sức học của mình nên tâm lý thoải mái hơn khi chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Những ngày đầu tháng Tư, nhiều trường ở miền núi Quảng Ngãi đã tổ chức cho các em học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh và trải nghiệm một ngày làm sinh viên trường nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất. Hoạt động này nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về trường nghề và học nghề như thế nào để lựa chọn.

Em Hồ Văn Thoại, học sinh Trường THPT Tây Trà, một trong những học sinh tham gia chuyến trải nghiệm chia sẻ: “Ban đầu không hiểu gì về trường nghề, nhưng khi đi trải nghiệm thực tế tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất và thăm quan hoạt động thực tế tại một số doanh nghiệp liên kết, em quyết định sau khi tốt nghiệp sẽ đi học nghề để có việc làm ổn định, phù hợp với năng lực của bản thân”.

Cũng như em Thoại, sau khi trải nghiệm tại trường nghề, nhiều em học sinh khác đã thay đổi suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai. Em Phạm Quang Diệu, học sinh Trường THPT Minh Long đã quyết định định sẽ theo học ngành điện, hệ cao đẳng nghề thay vì nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp khác. Diệu cho biết: “Em biết khả năng của mình sẽ khó thi đỗ vào đại học nên em quyết định sẽ chọn học nghề ở trường này sau khi tốt nghiệp THCS”.

Thực tế nhiều năm qua, phần lớn học sinh miền núi sau khi tốt nghiệp THPT nhưng khó tìm được cơ hội việc làm. Do vậy, các trường rất chú trọng tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh hiểu biết về định hướng nghề nghiệp, cơ hội việc làm trong tương lai, chính sách dạy nghề, hỗ trợ đào tạo nghề của Nhà nước. Từ đó, phụ huynh và học sinh chọn nghề nghiệp cho con em mình. Chị Hồ Thị Dung, ở huyện Tây Trà, có con chuẩn bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho hay: Tôi rất lo cho tương lai của con mình, không biết định hướng cho con học trường nào sau khi tốt nghiệp PTTH. Tuy nhiên, sau khi được các thầy cô tư vấn và biết được học lực của con, tôi đã khuyên con chọn học trường nghề để dễ có việc làm hơn”.

Thầy Lê Ngọc Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Long cho biết: Ở các trường miền núi, điều kiện học tập cũng như năng lực của các em còn hạn chế. Vì vậy, nhà trường đã hướng nghiệp, giúp các em lựa chọn con đường phù hợp với bản thân như đi học nghề. Nhờ làm tốt công tác hướng nghiệp, cùng với những chính sách hỗ trợ bước đầu của trường nghề, doanh nghiệp, số lượng học sinh miền núi chọn trường nghề đã tăng lên trong những năm gần đây.

Theo bà Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt, Trưởng Ban Tuyển sinh và tư vấn việc làm (Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất), cùng với việc cam kết đảm bảo đầu ra cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, khi học tại trường, học sinh, sinh viên sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, đặc biệt là con em đồng bào DTTS, con em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cụ thể, đối tượng là con em đồng bào DTTS diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn học phí 100%, hỗ trợ hằng tháng 100% mức lương cơ bản, 1 triệu đồng/năm tiền chăn ga gối nệm, 300.000 đồng tiền đi lại. Đối tượng là con em đồng bào DTTS không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được giảm 80% học phí, hỗ trợ hằng tháng 80% mức lương cơ bản, 300.000 đồng tiền đi lại. Ngoài ra, nhà trường còn bố trí xe đưa đón học sinh, sinh viên về quê ăn Tết, hỗ trợ tiền ăn Tết nếu ở lại trường.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 là kỳ thi lớn, huy động khoảng 200.000 cán bộ được điều động tham gia công tác tổ chức thi, như cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng Công an, Quân đội, y tế, điện lực… Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi được triển khai chu đáo, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, đặc biệt là thí sinh vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Không để bất cứ thí sinh nào vì điều kiện kinh tế khó khăn hay gặp cách trở về giao thông mà không được dự thi.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 7 giây trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 10 phút trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 13 phút trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 17 phút trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 20 phút trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 24 phút trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 28 phút trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 36 phút trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.