Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xu hướng chọn trường nghề của học sinh miền núi

PV - 14:25, 23/04/2019

Nhờ làm tốt công tác hướng nghiệp cùng với nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước, công tác đào tạo nghề cho thanh niên ở Quảng Ngãi bước đầu phát huy hiệu quả, số lượng học sinh miền núi chọn trường nghề gia tăng đáng kể. Đây là tín hiệu đáng mừng vì học sinh miền núi đã ý thức hơn trong việc chọn ngành nghề phù hợp để học thay vì bỏ học giữa chừng hoặc trông chờ vào chính sách cử tuyển của Nhà nước để được học đại học.

Ngày càng nhiều học sinh ở miền núi Quảng Ngãi chọn học trường nghề. Ngày càng nhiều học sinh ở miền núi Quảng Ngãi chọn học trường nghề.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, học sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Những năm trước đây, tâm lý học sinh ở các huyện miền núi trong tỉnh Quảng Ngãi rất căng thẳng khi đứng trước sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Nhưng năm nay, nhờ được các thầy cô tư vấn, hướng nghiệp, các em đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với năng lực và sức học của mình nên tâm lý thoải mái hơn khi chuẩn bị bước vào kỳ thi.

Những ngày đầu tháng Tư, nhiều trường ở miền núi Quảng Ngãi đã tổ chức cho các em học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh và trải nghiệm một ngày làm sinh viên trường nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất. Hoạt động này nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về trường nghề và học nghề như thế nào để lựa chọn.

Em Hồ Văn Thoại, học sinh Trường THPT Tây Trà, một trong những học sinh tham gia chuyến trải nghiệm chia sẻ: “Ban đầu không hiểu gì về trường nghề, nhưng khi đi trải nghiệm thực tế tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất và thăm quan hoạt động thực tế tại một số doanh nghiệp liên kết, em quyết định sau khi tốt nghiệp sẽ đi học nghề để có việc làm ổn định, phù hợp với năng lực của bản thân”.

Cũng như em Thoại, sau khi trải nghiệm tại trường nghề, nhiều em học sinh khác đã thay đổi suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai. Em Phạm Quang Diệu, học sinh Trường THPT Minh Long đã quyết định định sẽ theo học ngành điện, hệ cao đẳng nghề thay vì nộp đơn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp khác. Diệu cho biết: “Em biết khả năng của mình sẽ khó thi đỗ vào đại học nên em quyết định sẽ chọn học nghề ở trường này sau khi tốt nghiệp THCS”.

Thực tế nhiều năm qua, phần lớn học sinh miền núi sau khi tốt nghiệp THPT nhưng khó tìm được cơ hội việc làm. Do vậy, các trường rất chú trọng tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh hiểu biết về định hướng nghề nghiệp, cơ hội việc làm trong tương lai, chính sách dạy nghề, hỗ trợ đào tạo nghề của Nhà nước. Từ đó, phụ huynh và học sinh chọn nghề nghiệp cho con em mình. Chị Hồ Thị Dung, ở huyện Tây Trà, có con chuẩn bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho hay: Tôi rất lo cho tương lai của con mình, không biết định hướng cho con học trường nào sau khi tốt nghiệp PTTH. Tuy nhiên, sau khi được các thầy cô tư vấn và biết được học lực của con, tôi đã khuyên con chọn học trường nghề để dễ có việc làm hơn”.

Thầy Lê Ngọc Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Long cho biết: Ở các trường miền núi, điều kiện học tập cũng như năng lực của các em còn hạn chế. Vì vậy, nhà trường đã hướng nghiệp, giúp các em lựa chọn con đường phù hợp với bản thân như đi học nghề. Nhờ làm tốt công tác hướng nghiệp, cùng với những chính sách hỗ trợ bước đầu của trường nghề, doanh nghiệp, số lượng học sinh miền núi chọn trường nghề đã tăng lên trong những năm gần đây.

Theo bà Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt, Trưởng Ban Tuyển sinh và tư vấn việc làm (Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất), cùng với việc cam kết đảm bảo đầu ra cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, khi học tại trường, học sinh, sinh viên sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, đặc biệt là con em đồng bào DTTS, con em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cụ thể, đối tượng là con em đồng bào DTTS diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn học phí 100%, hỗ trợ hằng tháng 100% mức lương cơ bản, 1 triệu đồng/năm tiền chăn ga gối nệm, 300.000 đồng tiền đi lại. Đối tượng là con em đồng bào DTTS không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được giảm 80% học phí, hỗ trợ hằng tháng 80% mức lương cơ bản, 300.000 đồng tiền đi lại. Ngoài ra, nhà trường còn bố trí xe đưa đón học sinh, sinh viên về quê ăn Tết, hỗ trợ tiền ăn Tết nếu ở lại trường.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Kinh tế - Ngọc Chí - 19:08, 21/05/2024
Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - Vũ Mừng - 19:06, 21/05/2024
Công an tỉnh Hà Giang vừa tiến hành bắt tạm giam đối tượng Trần Trung Hiếu (sinh năm 1994), trú tại Tổ 7, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Cách cúng Lễ Phật đản rằm tháng 4 tại nhà

Xã hội - Minh Nhật - 19:04, 21/05/2024
Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, chuẩn bị lễ cúng chu đáo, thận trọng lời ăn tiếng nói.
Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Gia Lai: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục

Giáo dục - Ngọc Thu - 18:55, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại Tp. Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục. Dự hội nghị, có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban, ngành có liên quan cùng 164 đại biểu đại diện cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và viên chức ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.
Tin trong ngày - 20/5/2024

Tin trong ngày - 20/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sơn - Chân trần chí thép”. Bí thư Chi bộ người Mông năng động, làm kinh tế giỏi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - Văn Hoa - Thế Dương - 18:44, 21/05/2024
Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đến nay 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định phê duyệt, công nhận Người có uy tín năm 2024.
AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

AFF Cup 2024: Đội tuyển Việt Nam cùng bảng đấu với các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào

Thể thao - Hoàng Minh - 18:40, 21/05/2024
Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa tổ chức Lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2024 tại thủ đô Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng B, cùng các đội tuyển Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào.
Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Đắk Lắk: Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk chính thức hoạt động

Du lịch - Lê Hường - 18:38, 21/05/2024
Ngày 20/5, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động Điểm hỗ trợ Thông tin - Văn hóa - Du lịch huyện Lắk.
Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Thanh Hóa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân biên giới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 18:35, 21/05/2024
Ngày 21/5, tại huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và UBND huyện Mường Lát tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia.
Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Quốc hội thảo luận về nội dung dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 21/05/2024
Chiều 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.