Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo nghề phù hợp giúp người dân thoát nghèo

PV - 10:41, 30/08/2019

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động người dân tộc thiểu số (DTTS) là giải pháp quan trọng để nâng cao mức thu nhập, giúp người dân thoát nghèo. Chính vì vậy, nhiều năm qua, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2018 và 6 tháng năm 2019, huyện đã đào tạo nghề cho 705 lao động. Trong đó, lao động là người DTTS chiếm trên 60%. Các ngành nghề đào tạo chủ yếu là: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất kinh doanh, điện dân dụng, trồng nấm, nuôi trồng thủy sản và cơ khí. Công tác đào tạo nghề mở ra nhiều hướng đi mới cho bà con DTTS trên địa bàn. Nhiều lao động đã phát triển nghề được học, đem lại thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo, làm giàu hiệu quả.

Anh Lý Văn Tảo, dân tộc Dao ở thôn Tông Đình, xã Kim Bình được học lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm từ năm 2017 chia sẻ, từ vốn kiến thức nắm bắt được qua lớp học, lại phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình có đất vườn rộng, nguồn thức ăn sẵn có, anh đã đầu tư 30 triệu đồng và xuống Viện Chăn nuôi (Hà Nội) để mua gà giống. Mỗi lứa, anh duy trì từ 600 con trở lên. Nhờ chăm sóc tốt nên đàn gà lớn nhanh, phát triển đều và không bị dịch bệnh, chỉ sau 4 tháng có thể xuất bán. Mỗi năm gia đình anh bán được 2 lứa gà, trừ chi phí thu lãi trên 80 triệu đồng. Nhờ nguồn thu nhập ổn định, trong năm 2018, gia đình anh đã thoát nghèo.

Việc quan tâm tới công tác đào tạo nghề đã giúp đồng bào DTTS có điều kiện tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Việc quan tâm tới công tác đào tạo nghề đã giúp đồng bào DTTS có điều kiện tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh hỗ trợ kiến thức, khi tham gia các lớp học nghề, học viên là người DTTS đã được tạo điều kiện về mọi mặt. Trong đó, có hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, anh Nông Văn Ninh, dân tộc Tày, xã Nhân Lý được học lớp dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Anh Ninh nói, lớp học rất hữu ích vì đã giúp anh và nhiều nông dân trong xã biết sửa chữa, vận hành hiệu quả những loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhờ đó chất lượng, năng suất cây trồng được nâng lên. Vừa qua, anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế. Nhận thấy nhu cầu thực tế của bà con, anh sẽ đầu tư mở xưởng sửa chữa máy nông nghiệp để phục vụ người dân trong xã.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện còn tổ chức ký kết và phối hợp với các doanh nghiệp, công ty, nhà máy trong và ngoài tỉnh để liên hệ việc làm cho người lao động.

Ông Trần Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện nói, trong quá trình đào tạo, Trung tâm luôn chú trọng đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm tại các khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Bắc Ninh, Thái Nguyên, An Hòa và các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó, học viên sau khi ra trường, nhiều người đã có công việc ổn định theo đúng ngành nghề được học. Chị Ma Thị Tình, thôn Ngoan A, xã Xuân Quang bày tỏ, năm 2017 chị đã học nghề May tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện. Sau đó, chị được liên hệ và xin đi làm tại Nhà máy May Tuyên Quang, với thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/tháng. Nhờ có thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình chị được nâng lên.

Việc quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là đối tượng người DTTS ở vùng sâu, vùng xa đã giúp bà con có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định, tăng thu nhập. Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương.

GIANG LAM

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.