Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo nghề phù hợp giúp người dân thoát nghèo

PV - 10:41, 30/08/2019

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lao động người dân tộc thiểu số (DTTS) là giải pháp quan trọng để nâng cao mức thu nhập, giúp người dân thoát nghèo. Chính vì vậy, nhiều năm qua, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2018 và 6 tháng năm 2019, huyện đã đào tạo nghề cho 705 lao động. Trong đó, lao động là người DTTS chiếm trên 60%. Các ngành nghề đào tạo chủ yếu là: Chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất kinh doanh, điện dân dụng, trồng nấm, nuôi trồng thủy sản và cơ khí. Công tác đào tạo nghề mở ra nhiều hướng đi mới cho bà con DTTS trên địa bàn. Nhiều lao động đã phát triển nghề được học, đem lại thu nhập khá, vươn lên thoát nghèo, làm giàu hiệu quả.

Anh Lý Văn Tảo, dân tộc Dao ở thôn Tông Đình, xã Kim Bình được học lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm từ năm 2017 chia sẻ, từ vốn kiến thức nắm bắt được qua lớp học, lại phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình có đất vườn rộng, nguồn thức ăn sẵn có, anh đã đầu tư 30 triệu đồng và xuống Viện Chăn nuôi (Hà Nội) để mua gà giống. Mỗi lứa, anh duy trì từ 600 con trở lên. Nhờ chăm sóc tốt nên đàn gà lớn nhanh, phát triển đều và không bị dịch bệnh, chỉ sau 4 tháng có thể xuất bán. Mỗi năm gia đình anh bán được 2 lứa gà, trừ chi phí thu lãi trên 80 triệu đồng. Nhờ nguồn thu nhập ổn định, trong năm 2018, gia đình anh đã thoát nghèo.

Việc quan tâm tới công tác đào tạo nghề đã giúp đồng bào DTTS có điều kiện tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Việc quan tâm tới công tác đào tạo nghề đã giúp đồng bào DTTS có điều kiện tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh hỗ trợ kiến thức, khi tham gia các lớp học nghề, học viên là người DTTS đã được tạo điều kiện về mọi mặt. Trong đó, có hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế. Năm 2018, anh Nông Văn Ninh, dân tộc Tày, xã Nhân Lý được học lớp dạy nghề sửa chữa máy nông nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Anh Ninh nói, lớp học rất hữu ích vì đã giúp anh và nhiều nông dân trong xã biết sửa chữa, vận hành hiệu quả những loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhờ đó chất lượng, năng suất cây trồng được nâng lên. Vừa qua, anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế. Nhận thấy nhu cầu thực tế của bà con, anh sẽ đầu tư mở xưởng sửa chữa máy nông nghiệp để phục vụ người dân trong xã.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện còn tổ chức ký kết và phối hợp với các doanh nghiệp, công ty, nhà máy trong và ngoài tỉnh để liên hệ việc làm cho người lao động.

Ông Trần Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện nói, trong quá trình đào tạo, Trung tâm luôn chú trọng đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm tại các khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Bắc Ninh, Thái Nguyên, An Hòa và các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó, học viên sau khi ra trường, nhiều người đã có công việc ổn định theo đúng ngành nghề được học. Chị Ma Thị Tình, thôn Ngoan A, xã Xuân Quang bày tỏ, năm 2017 chị đã học nghề May tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện. Sau đó, chị được liên hệ và xin đi làm tại Nhà máy May Tuyên Quang, với thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/tháng. Nhờ có thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình chị được nâng lên.

Việc quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là đối tượng người DTTS ở vùng sâu, vùng xa đã giúp bà con có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định, tăng thu nhập. Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững ở địa phương.

GIANG LAM

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca