Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học nghề phù hợp - gặt hái thành công

PV - 10:35, 02/01/2019

Hiện nay, học đại học không còn là con đường duy nhất để bước vào đời, thay vào đó nhiều em học sinh đã mạnh dạn chọn các trường nghề để theo học. Đây là một hướng đi mới giúp các em tiếp cận được cơ hội việc làm phù hợp với bản thân. Tại tỉnh miền núi Lào Cai, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm luôn được chú trọng. Đặc biệt, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm, góp phần tạo thu nhập ổn định cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Năm 2004, sau khi học hết cấp 3, anh Đặng Đình Ngọc không đăng ký dự thi vào các trường cao đẳng, đại học mà chọn theo học nghề Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Lào Cai. Sau hơn 2 năm theo học, ra trường anh Ngọc được nhận vào làm việc tại Nhà máy luyện đồng Lào Cai với mức lương ổn định.

Chất lượng đào tạo nghề trên địa tỉnh Lào Cai thời gian qua đã được nâng lên rõ rệt. Chất lượng đào tạo nghề trên địa tỉnh Lào Cai thời gian qua đã được nâng lên rõ rệt.

Nhận thấy nhu cầu lắp đặt, sửa chữa điện nước trên địa bàn TP. Lào Cai ngày một nhiều, anh Ngọc xin nghỉ việc tại Nhà máy luyện đồng để mở xưởng sửa chữa, lắp đặt điện, nước. Với những kiến thức đã được học cộng với sự cần cù chịu khó, xưởng của anh Ngọc ngày càng đông khách, anh quyết định thành lập Công ty điện thông minh NT SMART HOME.

“Thành lập được công ty là ước mơ từ nhỏ của mình, hiện tại công ty mình có 32 công nhân” làm việc ở 3 cơ sở (2 ở TP. Lào Cai và 1 cơ sở ở huyện Sa Pa). Hiện nay, doanh thu hằng năm của công ty đạt khoảng 3 tỷ đồng. Mình có thể khẳng định, với kiến thức học tại trường nghề đã góp phần quyết định cho mình lựa chọn hướng đi cũng như tự tin hơn trong công việc hiện nay. Mình nghĩ đại học không phải là con đường duy nhất để thanh niên bước vào đời. Nếu cho mình lựa chọn lại mình vẫn chọn đi học nghề”, anh Ngọc chia sẻ.

Giống như anh Ngọc, hiện nay đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên tại Lào Cai chọn học nghề thay vì đăng ký dự thi vào học đại học như trước kia. Theo thống kê, trong vòng 3 năm trở lại đây, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tiếp nhận và đào tạo cho gần 6 nghìn học sinh, sinh viên, với tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường đạt 85%. Ngoài việc được đào tạo nghề các em còn được thực hành tại các công ty, đơn vị liên kết, được giới thiệu và tiếp nhận việc làm ngay khi ra trường.

Với chức năng là đào tạo nghề cho người lao động đạt trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề và đào tạo liên thông giữa các trình độ dạy nghề; đồng thời bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho đội ngũ công nhân, nhân viên kỹ thuật; nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ; thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tổ chức liên doanh, liên kết, hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề; kết hợp đào tạo nghề với sản xuất, kinh doanh dịch vụ… Thời gian qua, Trường Cao đẳng Lào Cai đã không ngừng nâng cao công tác giảng dạy, lấy chất lượng đào tạo học sinh, sinh viên làm thước đo cho hoạt động của nhà trường.

Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mấu chốt nhất để bảo đảm được đầu ra là chính chất lượng đào tạo, nhà trường coi các em học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường là sản phẩm của một quá trình đào tạo của mình. Khi các em ra trường có kiến thức, có kỹ năng thì doanh nghiệp sẵn sàng nhận các em vào làm việc.

“Riêng trong năm học 2017-2018, chúng tôi tuyển sinh vượt chỉ tiêu khoảng 1000 học sinh vào học cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề. Điều này cho thấy, nhu cầu học nghề của con em hiện nay là rất lớn. Khi ra trường, các em không chỉ vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, một tỷ lệ lớn các em học sinh, sinh viên sau khi ra trường đã tự mở cơ sở, xưởng sửa chữa, trang trại... và đã thành công. Trường Cao đẳng Lào Cai là 1/88 trường cao đẳng của cả nước được lựa chọn xây dựng thành trường chất lượng cao. Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hội nhập, hiện nay chúng tôi đang tập trung lựa chọn đào tạo một số nghề đạt chuẩn quốc tế như công nghệ ô tô, du lịch...”, ông Đạt cho biết thêm.

Ngoài đào tạo 14 nghề trình độ cao đẳng, 36 nghề trình độ trung cấp và trên 30 nghề trình độ sơ cấp, Trường Cao đẳng Lào Cai sẽ mở thêm 4 ngành, nghề có trình độ cao đẳng đó là: Dược, điều dưỡng, hộ sinh và xét nghiệm. Trong đó, sẽ đào tạo 8 nghề cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế. Đến năm 2025, trường sẽ trở thành trường cao đẳng nghề chất lượng cao của cả nước theo đề án của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.