Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Thận trọng khi cấp phép khai thác vàng núi Hòn Mò O

PV - 11:43, 10/08/2018

Một thời gian dài, người dân khu vực mỏ vàng Hòn Mò O, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh (Phú Yên) bất an vì nạn khai thác vàng. Sau nhiều nỗ lực của các cấp ngành, khu vực này đã bình yên, không còn dấu chân của “vàng tặc”. Tuy nhiên mới đây, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu khoáng sản Duy Tân lại có đơn xin phép UBND tỉnh Phú Yên khai thác lại mỏ vàng này. Chính quyền địa phương và người dân đang lo lắng về những hệ lụy có thể xảy ra.

Qua tìm hiểu được biết, mỏ vàng Hòn Mò O có diện tích khoảng 42ha, bắt đầu khảo sát và thăm dò trữ lượng từ năm 1993. Trong quá trình khảo sát thăm dò, đơn vị thi công đã để lại hai đường hầm xuyên qua núi Hòn Mò O, mỗi hầm dài khoảng 50m. Năm 1995, sau khi kết thúc khảo sát, hai miệng hầm này được lấp lại. Đến tháng 9/2009, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư khai thác và chế biến vàng Hòn Mò O đối với Công ty Liên doanh khoáng sản Chúng Thao Hằng Tân, thì hai miệng hầm này được đào trở lại. Dự án khai thác có quy mô 165.000 tấn quặng/năm, diện tích mỏ là 25ha, thời gian hoạt động 30 năm. Thế nhưng, không hiểu sao doanh nghiệp này đã không thực hiện dự án.

 khai thác vàng núi Hòn Mò O Khu vực khai thác vàng trước đây của Công ty liên doanh Khoáng sản Chúng Thao Hằng Tân.

Từ đó, khu vực này trở thành căn cứ của “vàng tặc”. Cao điểm nhất là từ năm 2012 đến năm 2014. Đặc biệt, khi có tin đồn có một vài người dân trúng đậm 35 lượng vàng, nên nhiều người lén lút đến núi Hòn Mò O tìm vận may. Theo chính quyền địa phương, thời điểm đó, mỗi ngày có khoảng 30-40 người, chủ yếu là dân địa phương vào khai thác vàng trái phép. Những người từng khai thác vàng ở đây đồn rằng, chỉ cần mang được một bao đất đá từ trong hầm ra thì cầm chắc trong tay 0,5-1 chỉ vàng. Chính vì vậy, nhiều người đã bất chấp nguy hiểm và sự ngăn chặn của chính quyền địa phương đến khu vực này để khai thác vàng, khiến tình hình an ninh trật tự ở khu vực này càng thêm phức tạp. Khi đó, chính quyền huyện Sông Hinh phải tổ chức nổ mìn phá sập các cửa hầm để ngăn chặn.

Một người dân sống gần khu vực mỏ vàng cho hay, hàng chục năm trước, lượng người kéo đến mỏ vàng rất đông từ nhiều tỉnh khác nhau. Nơi đây không khác gì thành phố, hàng quán, xe cộ ra vào tấp nập. “Nhờ đào vàng, nhiều người địa phương đổi đời, một số người nơi khác đến cũng đã chọn vùng núi này là nơi an cư lập nghiệp và tạo dựng gia đình. Tuy nhiên, cũng có không ít người đánh đổi tuổi thanh xuân, tệ nạn xuất hiện, thậm chí có người bỏ mạng vì vàng. Đã có tổng cộng 5 người chết vì sập hầm tại đây”, người dân này cho biết thêm.

Ông Nguyễn Mười (68 tuổi), sống gần núi Hòn Mò O chia sẻ: “Quê tôi ở An Nhơn (Bình Định), nghe đồn ở đây có vàng nên tôi vô đây đào vàng và lấy vợ người địa phương. Hai vợ chồng sinh sống bằng nghề phu vàng nhưng ba năm lại đây, chính quyền xã tổ chức bắt phạt nặng quá, tiền vàng kiếm được không đủ tiền phạt nên tôi và nhiều người dân khác bỏ nghề luôn”.

Sau nhiều năm không có doanh nghiệp nào được chính thức cấp phép khai thác mỏ vàng thì Công ty TNHH Xuất nhập khẩu khoáng sản Duy Tân xin được khai thác mỏ vàng Hòn Mò O. Dự án này đang trong giai đoạn trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Phú Yên xem xét phê duyệt.

Tuy doanh nghiệp mới chỉ xin chủ trương, nhưng người dân và chính quyền địa phương khá lo lắng về những hệ lụy tiếp tục có nguy cơ quay trở lại, nếu mỏ vàng này được cấp phép. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây lo lắng nói: “Khó khăn lắm chúng tôi mới quét sạch nạn khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng núi Hòn Mò O, giờ doanh nghiệp vào khai thác ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu mỏ vàng. Chủ trương của tỉnh thì chúng tôi thực hiện, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác. Tuy nhiên, phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ thủ tục đầu tư và quan trọng nhất là đảm bảo yếu tố môi trường không làm ảnh hưởng đến nguồn nước sông, suối, đời sống sinh hoạt người dân địa phương, vì tại khu vực mỏ vàng trước đây chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Được biết, UBND tỉnh Phú Yên đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát chặt chẽ dự án khai thác mỏ vàng Hòn Mò O. Việc cho phép doanh nghiệp đầu tư, khai thác khoáng sản, giúp người dân có công ăn việc làm; tăng nguồn thu ngân sách địa phương là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên cần thận trọng, xem xét các yếu tố về an ninh và môi trường trước khi cấp phép.

PHƯƠNG LÊ

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Thanh Hóa: Công ty TNHH 888 cho thuê đất dựng xưởng trái phép

Lợi dụng sự quan tâm, ưu đãi từ các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa đối với các doanh nghiệp, tập đoàn trong việc xây dựng các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn… sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và có quyết cho thuê đất làm xưởng may, Công ty TNHH 888 đã không sử dụng đất theo quy hoạch mà “bí mật” cho Công ty TNHH S&D Thanh Hóa thuê lại một phần đất để làm xưởng in trái phép và hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.