Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thận trọng khi cấp phép khai thác vàng núi Hòn Mò O

PV - 11:43, 10/08/2018

Một thời gian dài, người dân khu vực mỏ vàng Hòn Mò O, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh (Phú Yên) bất an vì nạn khai thác vàng. Sau nhiều nỗ lực của các cấp ngành, khu vực này đã bình yên, không còn dấu chân của “vàng tặc”. Tuy nhiên mới đây, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu khoáng sản Duy Tân lại có đơn xin phép UBND tỉnh Phú Yên khai thác lại mỏ vàng này. Chính quyền địa phương và người dân đang lo lắng về những hệ lụy có thể xảy ra.

Qua tìm hiểu được biết, mỏ vàng Hòn Mò O có diện tích khoảng 42ha, bắt đầu khảo sát và thăm dò trữ lượng từ năm 1993. Trong quá trình khảo sát thăm dò, đơn vị thi công đã để lại hai đường hầm xuyên qua núi Hòn Mò O, mỗi hầm dài khoảng 50m. Năm 1995, sau khi kết thúc khảo sát, hai miệng hầm này được lấp lại. Đến tháng 9/2009, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư khai thác và chế biến vàng Hòn Mò O đối với Công ty Liên doanh khoáng sản Chúng Thao Hằng Tân, thì hai miệng hầm này được đào trở lại. Dự án khai thác có quy mô 165.000 tấn quặng/năm, diện tích mỏ là 25ha, thời gian hoạt động 30 năm. Thế nhưng, không hiểu sao doanh nghiệp này đã không thực hiện dự án.

 khai thác vàng núi Hòn Mò O Khu vực khai thác vàng trước đây của Công ty liên doanh Khoáng sản Chúng Thao Hằng Tân.

Từ đó, khu vực này trở thành căn cứ của “vàng tặc”. Cao điểm nhất là từ năm 2012 đến năm 2014. Đặc biệt, khi có tin đồn có một vài người dân trúng đậm 35 lượng vàng, nên nhiều người lén lút đến núi Hòn Mò O tìm vận may. Theo chính quyền địa phương, thời điểm đó, mỗi ngày có khoảng 30-40 người, chủ yếu là dân địa phương vào khai thác vàng trái phép. Những người từng khai thác vàng ở đây đồn rằng, chỉ cần mang được một bao đất đá từ trong hầm ra thì cầm chắc trong tay 0,5-1 chỉ vàng. Chính vì vậy, nhiều người đã bất chấp nguy hiểm và sự ngăn chặn của chính quyền địa phương đến khu vực này để khai thác vàng, khiến tình hình an ninh trật tự ở khu vực này càng thêm phức tạp. Khi đó, chính quyền huyện Sông Hinh phải tổ chức nổ mìn phá sập các cửa hầm để ngăn chặn.

Một người dân sống gần khu vực mỏ vàng cho hay, hàng chục năm trước, lượng người kéo đến mỏ vàng rất đông từ nhiều tỉnh khác nhau. Nơi đây không khác gì thành phố, hàng quán, xe cộ ra vào tấp nập. “Nhờ đào vàng, nhiều người địa phương đổi đời, một số người nơi khác đến cũng đã chọn vùng núi này là nơi an cư lập nghiệp và tạo dựng gia đình. Tuy nhiên, cũng có không ít người đánh đổi tuổi thanh xuân, tệ nạn xuất hiện, thậm chí có người bỏ mạng vì vàng. Đã có tổng cộng 5 người chết vì sập hầm tại đây”, người dân này cho biết thêm.

Ông Nguyễn Mười (68 tuổi), sống gần núi Hòn Mò O chia sẻ: “Quê tôi ở An Nhơn (Bình Định), nghe đồn ở đây có vàng nên tôi vô đây đào vàng và lấy vợ người địa phương. Hai vợ chồng sinh sống bằng nghề phu vàng nhưng ba năm lại đây, chính quyền xã tổ chức bắt phạt nặng quá, tiền vàng kiếm được không đủ tiền phạt nên tôi và nhiều người dân khác bỏ nghề luôn”.

Sau nhiều năm không có doanh nghiệp nào được chính thức cấp phép khai thác mỏ vàng thì Công ty TNHH Xuất nhập khẩu khoáng sản Duy Tân xin được khai thác mỏ vàng Hòn Mò O. Dự án này đang trong giai đoạn trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Phú Yên xem xét phê duyệt.

Tuy doanh nghiệp mới chỉ xin chủ trương, nhưng người dân và chính quyền địa phương khá lo lắng về những hệ lụy tiếp tục có nguy cơ quay trở lại, nếu mỏ vàng này được cấp phép. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây lo lắng nói: “Khó khăn lắm chúng tôi mới quét sạch nạn khai thác vàng trái phép tại mỏ vàng núi Hòn Mò O, giờ doanh nghiệp vào khai thác ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu mỏ vàng. Chủ trương của tỉnh thì chúng tôi thực hiện, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khai thác. Tuy nhiên, phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ thủ tục đầu tư và quan trọng nhất là đảm bảo yếu tố môi trường không làm ảnh hưởng đến nguồn nước sông, suối, đời sống sinh hoạt người dân địa phương, vì tại khu vực mỏ vàng trước đây chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Được biết, UBND tỉnh Phú Yên đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát chặt chẽ dự án khai thác mỏ vàng Hòn Mò O. Việc cho phép doanh nghiệp đầu tư, khai thác khoáng sản, giúp người dân có công ăn việc làm; tăng nguồn thu ngân sách địa phương là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên cần thận trọng, xem xét các yếu tố về an ninh và môi trường trước khi cấp phép.

PHƯƠNG LÊ

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 1 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 1 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chữa bệnh bằng hoa nhài

Chữa bệnh bằng hoa nhài

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát. Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài công dụng để ướp trà, hoa nhài còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.
Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hồ Mậu Lâm ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là hồ thủy lợi, cung cấp nước cho hàng trăm ha đất nông nghiệp. Nhưng do dự án nạo vét chậm tiến độ, cùng với đó là nắng nóng kéo dài khiến hồ cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sản xuất nghiêm trọng.
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Pháp luật - Vũ Lợi - 2 giờ trước
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 2 giờ trước
Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.
Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình 135 ở Long Phú (Sóc Trăng): Thúc đẩy xã nghèo đạt chuẩn nông thôn mới

Chính sách dân tộc - H. Nguyên - 2 giờ trước
Trong 9 xã và 2 thị trấn của huyện Long Phú (Sóc Trăng) thì có 3 xã và 1 thị trấn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hiện, xã Trường Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, các xã còn lại phấn đấu “về đích” cuối năm nay. Một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy các địa phương hoàn thiện các tiêu chí NTM chính là nhờ Chương trình 135.
Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Dương - 2 giờ trước
“Bác sĩ tốt của người Mông ta đấy…”, đó là cách mà đồng bào xã vùng cao Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) nói về bác sĩ Cứ A Hồng, dân tộc Mông, người đang dành hết thời gian, tâm huyết của mình cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà con.