Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Kẻ Sĩ - 12:22, 20/05/2022

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.

Người dân bức xúc chia sẻ về các phần đất chưa được bồi thường
Người dân bức xúc chia sẻ về các phần đất chưa được bồi thường

Người dân không đồng thuận

Thực hiện Quyết định số 1200/QĐ-UBND ngày 19/6/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Tràng Định đã triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo đó, ngày 16/8/2021, UBND huyện Tràng Định ra Thông báo số 198/TB-UBND về triển khai thực hiện dự án Thủy điện Tràng Định 2. Ngày 13/8/2021 UBND huyện Tràng Định ra Quyết định số 1823/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng. Tiếp đến 8/10/2021, UBND huyện ra Thông báo số 611/TB-UBND về thông báo thu hồi đất; ngày 7/2/2021, UBND huyện ra Công văn số 153/UBND -TTPTQĐ về tổ chức thực hiện công tác bồi thường.

Mặc dù đã ra một loạt các quyết định, tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Tràng Định, đến nay chính quyền huyện mới kiểm đếm được 63 hộ gia đình (59 hộ khu vực đường vào đập đầu mối, 4 hộ lòng hồ). Theo đó, chủ đầu tư đã tạm ứng kinh phí để chi trả cho 59 hộ, cá nhân bị ảnh hưởng, với tổng diện tích là 60.921,3 m2 (khoảng 6 ha).

Mặc dù chưa có phương án đền bù chính thức, song hiện nay, người dân bị ảnh hưởng bởi công trình Thủy điện Tràng Định 2 có nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, tập thể người dân xóm Nà Mằn đang yêu cầu cơ quan chức năng phải đền bù khu đất bãi bồi ven sông. Người dân cho biết, đây là bãi bồi hình thành từ rất lâu, người dân vẫn tận dụng để trồng các loại cây keo, cây tre. Với khu đất này, người dân vẫn chia nhau canh tác mà không hề có bất cứ tranh chấp nào, chính quyền trước đây cũng không phản đối. Hiện nay, công trình Thủy điện Tràng định 2 lấy đến phần đất này không đền bù, gây bức xúc cho người dân.

Cùng với khu vực bãi bồi, hiện người dân cũng có ý kiến không đồng thuận cho Công ty thu hồi khu đồi vầu sau xóm. Vì nếu thu hồi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nơi ở, đời sống của người dân. Đây là phần đất mà trên thực tế, người dân đã trồng vầu từ nhiều đời nay.

Nhiều phần đất đan bị sói mòn do công ty thi công
Nhiều phần đất đan bị xói mòn do công ty thi công

Chính quyền bất nhất

Trước những vấn đề mà người dân thắc mắc, ngày 31/3/2022, UBND xã Đào Viên ra Thông báo số 07/TB-UBND kết luận cuộc làm việc với xóm Nà Mằn. Theo đó, đối với đất bãi bồi, đất ven sông, chính quyền xã xác nhận trên phần đất này đúng là có diện tích mà các hộ gia đình tự khai hoang canh tác đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo UBND xã Đào Viên, phần đất mà các hộ gia đình, cá nhân xóm Nà Mằn yêu cầu bồi thường nằm trong quy hoạch đã được Nhà nước phê duyệt lại không có cơ sở để giải quyết. Còn đối với tài sản trên đất như cây cối, hoa màu, chính quyền địa phương sẽ xem xét và hỗ trợ theo quy định của pháp luật nếu đủ điều kiện.

Về phần đất rừng vầu, UBND xã Đào Viên khẳng định phần đất này do UBND xã quản lý. Theo đó, UBND xã cho biết sẽ không đền bù về đất cho người dân. Công ty xây dựng thủy điện chỉ xem xét kiểm đếm hỗ trợ tài sản trên đất theo quy định.

UBND xã Đào Viên cũng đề nghị công ty Tân Việt Bắc Lạng Sơn khi thi công xây dựng phải bảo đảm về an toàn, tránh các tác động xấu tới môi trường, tránh sạt lở, sụt lún ảnh hưởng đến sinh hoạt, an toàn của người dân. Công ty chịu trách nhiệm trước Nhà nước nếu sảy ra sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của Nhân dân.

Mặc dù UBND xã Đào Viên kết luận phần đất của người dân không có cơ sở đền bù. Tuy nhiên, tại báo cáo tình hình thực hiện công tác bồi thường GPMB công trình Thủy điện Tràng Định 2, vào tháng 3/2022, UBND huyện Tràng Định lại báo đề xuất, để dự án được thực hiện đúng tiến độ và giải quyết thỏa đáng những ý kiến thắc mắc của các hộ bị ảnh hưởng đối với phần đất bờ sông (trồng tre và trồng cây lâu năm), đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ bằng một lần giá đất đối với phần đất bờ sông theo đơn giá đất trồng cây lâu năm.

Như vậy, có thể thấy, với một dự án trải dài hơn 212 ha đất, nhưng phương án đền bù của UBND huyện như hiện nay là quá ì ạch. Để xây dựng phương án đền bù GPMB đúng tiến độ, thiết nghĩ chính quyền tỉnh Lạng Sơn phải thống nhất một cách thỏa đáng, hợp lý, hợp tình với người dân, khi tiến hành thu hồi GPMB.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Giao công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Giao công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Mới đây, Ban Thường vụ tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo tạm dừng việc giải phóng mặt bằng, tạm dừng thực hiện dự án; đồng thời giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại quy trình, thủ tục pháp lý liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha. Đặc biệt, giao Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án, kết quả báo cáo Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Bạo lực giới và bạo lực gia đình (BLGĐ) trong cả nước nói chung, ở vùng DTTS nói riêng, là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi và phát triển như hiện nay. Đây cũng chính là một trong những lý do mà, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh; bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; khắc phục những bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.
Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Ẩm thực - T.Hợp - 4 phút trước
Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 1 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .

"Bến đỗ" mới của Quang Hải là Câu lạc bộ thế nào?

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Suốt thời gian qua, câu chuyện "bến đỗ" mới của Quang Hải đã được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Sau những đồn đoán về Nimes, Paris FC, Metz hay Rodez… thì mới đây nhất, Pau FC đang được xem là "bến đỗ" chính thức của Quang Hải, khi nhiều tờ báo thể thao uy tín của Pháp khẳng định điều này.
Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Sắc màu 54 - Tuệ An - 5 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2022, Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/7.
Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Xã hội - Lam Anh - 5 giờ trước
Người dân trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ có thể đăng ký trực tuyến các dịch vụ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công thành phố từ 1/7 tới đây.
Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - BĐT - 5 giờ trước
Tính đến sáng 27/6, thế giới ghi nhận 548.924.518 ca nhiễm COVID-19 và 6.350.753 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Italy là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Đài Loan (Trung Quốc) có số ca tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.