Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Kẻ Sĩ - 12:22, 20/05/2022

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.

Người dân bức xúc chia sẻ về các phần đất chưa được bồi thường
Người dân bức xúc chia sẻ về các phần đất chưa được bồi thường

Người dân không đồng thuận

Thực hiện Quyết định số 1200/QĐ-UBND ngày 19/6/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Tràng Định đã triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo đó, ngày 16/8/2021, UBND huyện Tràng Định ra Thông báo số 198/TB-UBND về triển khai thực hiện dự án Thủy điện Tràng Định 2. Ngày 13/8/2021 UBND huyện Tràng Định ra Quyết định số 1823/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng. Tiếp đến 8/10/2021, UBND huyện ra Thông báo số 611/TB-UBND về thông báo thu hồi đất; ngày 7/2/2021, UBND huyện ra Công văn số 153/UBND -TTPTQĐ về tổ chức thực hiện công tác bồi thường.

Mặc dù đã ra một loạt các quyết định, tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Tràng Định, đến nay chính quyền huyện mới kiểm đếm được 63 hộ gia đình (59 hộ khu vực đường vào đập đầu mối, 4 hộ lòng hồ). Theo đó, chủ đầu tư đã tạm ứng kinh phí để chi trả cho 59 hộ, cá nhân bị ảnh hưởng, với tổng diện tích là 60.921,3 m2 (khoảng 6 ha).

Mặc dù chưa có phương án đền bù chính thức, song hiện nay, người dân bị ảnh hưởng bởi công trình Thủy điện Tràng Định 2 có nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, tập thể người dân xóm Nà Mằn đang yêu cầu cơ quan chức năng phải đền bù khu đất bãi bồi ven sông. Người dân cho biết, đây là bãi bồi hình thành từ rất lâu, người dân vẫn tận dụng để trồng các loại cây keo, cây tre. Với khu đất này, người dân vẫn chia nhau canh tác mà không hề có bất cứ tranh chấp nào, chính quyền trước đây cũng không phản đối. Hiện nay, công trình Thủy điện Tràng định 2 lấy đến phần đất này không đền bù, gây bức xúc cho người dân.

Cùng với khu vực bãi bồi, hiện người dân cũng có ý kiến không đồng thuận cho Công ty thu hồi khu đồi vầu sau xóm. Vì nếu thu hồi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nơi ở, đời sống của người dân. Đây là phần đất mà trên thực tế, người dân đã trồng vầu từ nhiều đời nay.

Nhiều phần đất đan bị sói mòn do công ty thi công
Nhiều phần đất đan bị xói mòn do công ty thi công

Chính quyền bất nhất

Trước những vấn đề mà người dân thắc mắc, ngày 31/3/2022, UBND xã Đào Viên ra Thông báo số 07/TB-UBND kết luận cuộc làm việc với xóm Nà Mằn. Theo đó, đối với đất bãi bồi, đất ven sông, chính quyền xã xác nhận trên phần đất này đúng là có diện tích mà các hộ gia đình tự khai hoang canh tác đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo UBND xã Đào Viên, phần đất mà các hộ gia đình, cá nhân xóm Nà Mằn yêu cầu bồi thường nằm trong quy hoạch đã được Nhà nước phê duyệt lại không có cơ sở để giải quyết. Còn đối với tài sản trên đất như cây cối, hoa màu, chính quyền địa phương sẽ xem xét và hỗ trợ theo quy định của pháp luật nếu đủ điều kiện.

Về phần đất rừng vầu, UBND xã Đào Viên khẳng định phần đất này do UBND xã quản lý. Theo đó, UBND xã cho biết sẽ không đền bù về đất cho người dân. Công ty xây dựng thủy điện chỉ xem xét kiểm đếm hỗ trợ tài sản trên đất theo quy định.

UBND xã Đào Viên cũng đề nghị công ty Tân Việt Bắc Lạng Sơn khi thi công xây dựng phải bảo đảm về an toàn, tránh các tác động xấu tới môi trường, tránh sạt lở, sụt lún ảnh hưởng đến sinh hoạt, an toàn của người dân. Công ty chịu trách nhiệm trước Nhà nước nếu sảy ra sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của Nhân dân.

Mặc dù UBND xã Đào Viên kết luận phần đất của người dân không có cơ sở đền bù. Tuy nhiên, tại báo cáo tình hình thực hiện công tác bồi thường GPMB công trình Thủy điện Tràng Định 2, vào tháng 3/2022, UBND huyện Tràng Định lại báo đề xuất, để dự án được thực hiện đúng tiến độ và giải quyết thỏa đáng những ý kiến thắc mắc của các hộ bị ảnh hưởng đối với phần đất bờ sông (trồng tre và trồng cây lâu năm), đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ bằng một lần giá đất đối với phần đất bờ sông theo đơn giá đất trồng cây lâu năm.

Như vậy, có thể thấy, với một dự án trải dài hơn 212 ha đất, nhưng phương án đền bù của UBND huyện như hiện nay là quá ì ạch. Để xây dựng phương án đền bù GPMB đúng tiến độ, thiết nghĩ chính quyền tỉnh Lạng Sơn phải thống nhất một cách thỏa đáng, hợp lý, hợp tình với người dân, khi tiến hành thu hồi GPMB.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.