Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Thi công công trình Thủy điện Tràng Định 2 - Coi trời bằng vung?

Kẻ Sĩ - 07:24, 09/05/2022

Thời gian vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được phản ánh của hơn 60 hộ đồng bào DTTS ở xóm Nà Mằn, thôn 3, xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn về việc dự án Thủy điện Tràng Định 2 do Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn làm chủ đầu tư chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng, chưa di dời người dân đã thi công rầm rộ. Tình trạng này gây sạt lở nghiêm trọng phần đất của người dân đang sinh sống, tiềm ẩn nguy hiểm tới tính mạng, tài sản của họ.

Người dân bức xúc phản ánh về phần đất của mình bị sạt lở
Người dân bức xúc phản ánh về phần đất của mình bị sạt lở

Cuộc sống bị đe dọa

Ông H.Đ.D (xin dấu tên), một người dân xóm Nà Mằn cho biết, gia đình ông sống bên cạnh sông Kỳ Cùng nhiều đời nay. Khoảng đầu năm 2020, ông và một số người dân trong xóm thấy một số cán bộ về đo đạc khảo sát và được biết sắp làm công trình thủy điện. Người dân rất ủng hộ chủ trương của chính quyền xây dựng công trình. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, người dân ngạc nhiên và lo ngại khi chưa nhận được phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), chưa di dời, nhưng Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn (Công ty) đã đưa hàng chục xe tải cùng nhiều phương tiện máy móc quần thảo tại công trường.

Ông H.Đ.D cho biết, việc công ty tự ý thi công khi chưa có phương án đền bù GPMB đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của Nhân dân, thậm chí đe dọa đến tính mạng, tài sản của họ. Bởi trên thực tế, khi Công ty đào bới, xúc đất khiến cho bờ sông bị xói mòn, sạt lở. Nhiều đất đai cây trồng trên phần đất người dân sinh sống bị nhấn chìm xuống dòng sông.

Không những vậy, nhiều hộ nghèo trên địa bàn đang phải đối diện với nguy cơ mất sinh kế. Tiêu biểu như gia đình anh Trương Văn Nghẻ, sinh năm 1980, bị di chứng chất độc màu da cam, lại có tới 3 con nhỏ. Thời gian qua, phần đất của gia đình anh cũng đã bị sụt lún nham nhở vô cùng nguy hiểm. Theo như tính toán của người dân, thời gian tới, nếu dự án này đi vào hoạt động, thì anh Nghẻ gần như mất hết đất đai chưa biết sinh sống bằng nghề gì?

Trước việc Công ty thi công khi chưa có phương án đền bù GPMB người dân đã nhiều lần có ý kiến. Chính quyền địa phương và người dân cũng từng đề nghị Công ty dừng thi công, nhưng được vài ngày, Công ty lại tiếp tục cày xới bất chấp sự phản đối.

Tiêu biểu ngày 10/4/2022, bà con Nhân dân xóm Nà Nằm lập biên bản ghi nhận sự việc như sau: Theo chỉ đạo trong cuộc họp ngày 7/4/2022, phía Công ty Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn đã cam kết dừng thi công công trình Thủy điện Tràng định 2. Nhưng hồi 13h30 ngày 10/4/2022, ông Trần Quốc Toàn (chỉ huy thi công công trình Thủy điện Tràng Định 2) đã tự ý đưa thiết bị, xuống bốc xúc vận chuyển cát sỏi khu vực lòng sông. Trên cơ sở lập biên bản, người dân đề nghị: Phía Công ty không được thi công khu vực lòng sông và những khu vực chưa được GPMB.

Xe tải, máy móc tập trung tại công trình
Xe tải, máy móc tập trung tại công trình

Coi trời bằng vung?

Thông tin về tiến độ GPMB công trình Thủy điện Tràng Định 2, ông Hoàng Như Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định gửi báo cáo vào tháng 3/2022 như sau: Sau khi Thành lập Hội đồng bồi thường hạ tầng và tái định cư, UBND huyện giao Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn (chủ đầu tư), UBND xã Đào Viên tiến hành họp triển khai về công thác bồi thường, hạ tầng và tái định cư đến các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, đồng thời tổ chức đo đạc kiểm đếm đất đai, tài sản bị ảnh hưởng. Kết quả đến thời điểm hiện nay đã kiểm đếm được 63 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, 59 hộ khu vực đường vào và đập đầu mối, 4 hộ lòng hồ, tổng diện tích là hơn 6 ha.

Ông Nông Việt Vinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn cũng xác nhận, đến thời điểm này, huyện chưa có phương án bồi thường hạ tầng, tái định cư. Chính quyền địa phương mới chỉ tiến hành kiểm đếm một số tài sản của người dân trên địa bàn.

Đem thông tin Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn thi công khi chưa có phương án đền bù GPMB, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Ông Chu Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh rất bức xúc: Công ty này coi trời bằng vung à? Thi công như thế xảy ra tai nạn chết người thì sao? Chính quyền huyện sao lại để Công ty lộng hành như thế?

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Chu Văn Thạch đã điện thoại chỉ đạo nóng cấp dưới kiểm tra xem Công ty này làm thủ tục về đất đai gì chưa mà đã đào bới. Như thế phải lập biên bản xử phạt.

Xoay quanh công trình Thủy điện Tràng định 2 còn nhiều dấu hiệu về sai phạm, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Công trình Thủy điện Tràng định 2 do Công ty Cổ phần Thủy điện Tân Việt Bắc Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Công trình đã được ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ký Quyết định số 1200 ngày 19/6/2021 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Dự án có quy mô công suất thiết kế: 29,8 MW. Cấp công trình: Công trình công nghiệp cấp II. Tổng vốn đầu tư: 1.048,6 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án: Xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Hình thức sử dụng đất: Nhà đầu tư thuê đất với Nhà nước để thực hiện dự án (dự án thuộc đối tượng được Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013). Diện tích đất dự kiến sử dụng 212,86 ha.

Ông Trương Thế Lực, người dân xóm Nà Mằn bức xúc chia sẻ sự việc
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.