Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa mít chín ở Ia Chim

Văn Nhiên - 14:56, 01/04/2021

Tháng ba, mùa con ong đi lấy mật cũng là mùa mít chín. Dưới cái nắng chang chang, nhưng vừa bước vào các trang trại mít sum xuê xanh tốt ở xã Ia Chim, TP. Kon Tum (Kon Tum), tôi cảm nhận không khí mát lành và mùi mít chín thơm lừng. Nếu có dịp đến thăm các trang trại mít, không ai muốn rời đi...

Chị Trần Thị Mai giới thiệu sản phẩm mít vườn với du khách tham quan.
Chị Trần Thị Mai giới thiệu sản phẩm mít vườn với du khách tham quan.

Xây dựng thương hiệu cho trái cây Ia Chim

Bước vào các trang trại cây ăn quả được sản xuất theo phương thức hữu cơ của chị Trần Thị Mai, thôn Plei Bur, tôi nghe thấy chim hót lảnh lót, ong mật bay vo vo, bám đầy trên những cây ổi nở hoa trắng xóa. Trên cây bơ chi chít hoa vàng đang hứa hẹn mùa bội thu và hơn cả là cảm nhận không khí trong lành từ vườn cùng hương mít chín thơm lừng.

Cây mít nào sai chĩu quả, gia đình chị Mai cho cắt tỉa bớt để trái mít không làm gãy cành và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Trong vườn, mít được trồng tập trung nhiều dọc theo khuôn viên vườn để chắn gió bảo vệ các loại cây ăn quả khác. Bởi cây mít gỗ cứng, cành lá nhiều, rễ ăn sâu và bám chặt vào đất nên có khả năng chống gió rất tốt. Chị Trần Thị Mai cho biết, gia đình chị đầu tư trồng cây ăn quả theo phương thức sản xuất hữu cơ từ năm 2018. Trang trại rộng 9 ha với nhiều loại ăn quả như bơ, mít, sầu riêng, ổi..., trong đó có 500 cây mít, chủ yếu là giống mít Indonesia, mít Thái Lan múi vàng, dày và ngọt.

Theo chị, hiện nay đang là mùa mít. Cứ vài ngày chị hái mít và bán một lần. Giá mít bán ra khoảng 15.000 đồng/kg. Cây mít cũng như các loại cây ăn quả khác được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Vì vậy, phân bón là phân chuồng hoai mục và phân hữu cơ ngoại nhập; thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cây là thuốc vi sinh và các loại thuốc thảo mộc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp chăm sóc cây và người dùng trái cây. Là thành viên của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Thương mại, dịch vụ (NN&TMDV) Ia Chim, chị Mai luôn cố gắng cùng với HTX để xây dựng thương hiệu trái cây Ia Chim.

“Trong nền kinh tế hội nhập, nếu mình không liên kết lại để cùng nhau xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm thì sản phẩm khó được thị trường chấp nhận và “chen chân” vào các thị trường khó tính. Bởi xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng ngày càng coi trọng chất lượng và an toàn thực phẩm. Trước yêu cầu của thị trường, đòi hỏi mỗi thành viên trong HTX phải có ý thức xây dựng thương hiệu và không thể khác!”, chị Mai giãi bày.

Du khách tham quan vườn mít của chị Trần Thị Mai
Du khách tham quan vườn mít của chị Trần Thị Mai

Triển vọng vươn xa...

Ở trong vườn mít không khí mát lạnh, không ai muốn rời đi. Chị Uông Thị Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chim tươi cười: Tranh thủ, chúng ta còn đi thăm vườn khác. Không chỉ các thành viên ở Hợp tác xã NN&TMDV Ia Chim mới trồng nhiều mít, các hợp tác xã như: Hợp tác xã Liên kết xanh (LKX), Hợp tác xã Thần nông... cũng trồng nhiều cây ăn quả, nhất là mít. Tổng diện tích ây ăn quả thiện nay của xã là 480 ha.

Nói rồi chị Trang đưa chúng tôi đến thăm trang trại mít của chị Võ Thị Thu Hằng- thành viên của HTX LKX ở thôn Klâu Ngol Zố. Trang trại của chị Hằng có 12 ha cây ăn quả, trong đó có 660 cây (khoảng 3 ha) mít Thái Lan. Vườn cây ăn quả của gia đình chị được sản xuất theo hướng hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao. Hệ thống bơm tưới nước được lắp đặt đến từng cây, phun sương tự động. Năm nay, cây mít trong trang trại chị Hằng đang đi vào kinh doanh. Bình quân mỗi cây mít thu gần 100 kg quả.

Trong trang trại của chị Hằng lúc nào cũng có ít nhất 4 lao động, thời vụ bón phân thường có 10 - 15 lao động. Lao động làm việc trong trang trại được chị trả 5 - 7 triệu đồng/người/tháng (tùy thuộc công việc).

Giữa trưa, bên ngoài trời nắng chang chang, nhưng đứng trong vườn mít của chị Hằng, tôi có cảm giác như mình đang ở trong nhà có điều hòa nhiệt độ. Có lẽ do lá mít dày chứa nhiều nước, cây mít trong vườn sum xuê xanh tốt, tỏa bóng mát kín mặt đất nên ai cũng có cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Cũng như chị Trần Thị Mai, chị Võ Thị Thu Hằng chia sẻ, vùng đất đỏ ba zan ở xã Ia Chim rất phù hợp với việc phát triển mít và các loại cây ăn quả khác. Chuyên canh cây mít cũng như các loại cây ăn quả khác cho thu nhập ổn định. Các thành viên trong các hợp tác xã ở xã Ia Chim đang xây dựng thương hiệu trái cây Ia Chim.

Chị Võ Thị Thu Hằng bên vườn cây ăn quả của gia đình
Chị Võ Thị Thu Hằng bên vườn cây ăn quả của gia đình

Là người chuyên canh cây ăn quả lâu năm và có tiếng ở địa phương, ông Bùi Trung Sơn, Phó Giám đốc Hợp tác xã NN&TMDV Ia Chim khẳng định, điều kiện khí hậu, thỗ nhưỡng xã Ia Chim rất thuận lợi để phát triển cây ăn quả, nhất là các loại cây như mít, sầu riêng, bơ, ổi, quýt... Các loại trái cây ở Ia Chim từ lâu nổi tiếng thơm ngon.

Mặc dù năm 2020, do tác động của đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm khó khăn, giá thấp hơn những năm trước, nhưng HTX NN&TMDV Ia Chim vẫn đạt doanh thu khoảng 20 tỷ đồng, bình quân khoảng 273 triệu đồng/ha (đã trừ diện tích kiến thiết cơ bản) và lợi nhuận khoảng 7,3 tỷ đồng.

Với mong muốn xã Ia Chim trở thành vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyên canh cây ăn trái chất lượng, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu...HTX NN&TMDV Ia Chim mong các cấp, các ngành ở địa phương có kế hoạch đầu tư sửa chữa, làm mới các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng để bà con vận chuyển trái cây không gặp khó khăn; đồng thời tạo điều kiện cho các thành viên HTX được vay các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, ông Bùi Trung Sơn nhấn mạnh. 

Dù mới được thành lập, nhưng HTX NN&TMDV Ia Chim đã phát triển 85 ha cây ăn quả với 24 thành viên; tạo việc làm cho khoảng 150 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 5,5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời qua phát triển, các thành viên trong HTX đều thống nhất và quyết tâm cao về việc xây dựng vùng trồng cây ăn quả với các sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Tin cùng chuyên mục
“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.