Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Minh Hóa (Quảng Bình): Phát huy vai trò Người có uy tín trong phát triển kinh tế - xã hội

Minh Quảng - 13:31, 22/06/2022

Là huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, do đó huyện Minh Hóa (Quảng Bình) rất chú trọng đề cao vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Theo đó, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã có đóng góp không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ông Hồ Xây, Người có uy tín ở bản Rôông, xã Trọng Hóa là tấm gương sáng trong đồng bào DTTS để bà con noi theo
Ông Hồ Xây, Người có uy tín ở bản Rôông, xã Trọng Hóa là tấm gương sáng trong đồng bào DTTS để bà con noi theo

Người có uy tín gương mẫu cống hiến vì cộng đồng

Nhiều năm qua, với vai trò là Người có uy tín ở bản Hóa Lương (xã Hóa Sơn), ông Cao Duy Ư đã dành trọn tâm huyết cho công tác tuyên truyền và vận động bà con người Sách, người Rục nơi đây chăm chỉ lao động, sản xuất. Từng là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hóa Sơn, sau khi nghỉ hưu, ông Ư vẫn luôn giữ vững bản lĩnh của người cán bộ mặt trận và tiếp tục có nhiều cống hiến cho địa phương.

Ông Ư luôn tâm niệm, để dân hiểu, dân tin và làm theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thì bản thân mình phải thật sự gương mẫu trong tất cả các phong trào ở địa phương. Vì vậy, thời gian qua, ông đã vận động con cháu trong gia đình và bà con dân bản chấp hành pháp luật, không rượu chè, cờ bạc, phá rừng mà phải chăm lo phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Cũng giống như ông Ư, ông Hồ Pheo, Người có uy tín ở bản Ka Ai (xã Dân Hóa) được biết đến là một điển hình về tinh thần gương mẫu, đi đầu, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào người Khùa (Bru-Vân Kiều), người Mày nơi đây (dân tộc Chứt). Không chỉ nêu gương trong phát triển kinh tế gia đình, ông Pheo luôn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con về cách chọn giống, kỹ thuật nuôi trồng để có năng suất, thu nhập cao.

Nhờ vậy, từ chỗ chỉ biết trồng lúa rẫy bằng phương thức “phát, đốt, cốt, trỉa” và chăn nuôi thả rông theo kiểu nhờ trời, đến nay, người Khùa, người Mày ở đây đã biết đầu tư chuồng trại để chăn nuôi, trồng rừng để phát triển kinh tế. Đặc biệt, cùng với sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng và hướng dẫn của ông Pheo, đồng bào ở bản Ka Ai đã sản xuất được lúa nước. Ông Hồ Pheo cũng là người tiên phong xóa bỏ những hủ tục, khuyến khích con cháu học hành và tuyên truyền bà con dân bản phòng, chống dịch Covid-19.

Ở bản Rôông (xã Trọng Hóa), hàng chục năm nay, bà con vẫn quen gọi ông Hồ Xây là “nghệ nhân” của bản. Cách gọi đầy quý trọng ấy xuất phát từ việc người đàn ông này luôn nhiệt huyết, đam mê bảo tồn, trao truyền nghề đan lát và các giá trị văn hóa dân tộc khác cho các thế hệ trẻ. 

Đối với người Khùa, nghề đan lát không đơn thuần là nghề thủ công truyền thống mà còn ẩn chứa một kho tàng văn hóa độc đáo. Các sản phẩm đan lát không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn là những lễ vật không thể thiếu trong các dịp quan trọng như cúng tế, đám cưới…

Thực tế, ông Ư, ông Pheo hay ông Xây chỉ là 3 trong nhiều Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS ở huyện Minh Hóa. Họ đang là nhịp cầu nối quan trọng gắn kết ý Đảng và lòng dân; tiên phong dẫn dắt đồng bào DTTS vững tin đi theo Đảng, Nhà nước.

Phát huy vai Người có uy tín trong cộng đồng

Ông Cao Ngọc Điền, Trưởng phòng Dân tộc huyện Minh Hóa cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 37 Người có uy tín gồm: Già làng, trưởng bản, bí thư chi bộ, nghệ nhân, người sản xuất giỏi… đến từ 2 DTTS chính là Bru-Vân Kiều (người Khùa) và Chứt (người Mày, Rục, Sách).

Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân; làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa cấp ủy chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể để nắm tình hình trong Nhân dân ở khu dân cư, thực hiện tốt phương châm: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"; giữ gìn khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Người uy tín còn đóng vai trò quan trong trong việc phối hợp cùng lực lượng công an giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, không để xảy ra điểm “nóng”; tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS khu vực biên giới đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; giữ vững bình yên bản, làng.

Để phát huy tốt vai trò của Người có uy tín, năm 2021, UBND huyện Minh Hóa phối hợp Ban Dân tộc tỉnh phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tình hình phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh, huyện và được hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần.

Huyện Minh Hóa đã trích ngân sách hơn 50 triệu đồng để thăm hỏi, động viên kịp thời Người có uy tín, gia đình Người có uy tín bị ốm đau, khó khăn hoạn nạn hoặc qua đời, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa cũng tổ chức 40 lượt thăm hỏi Người có uy tín, với kinh phí hơn 23 triệu đồng.

Ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Minh Hóa đánh giá, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn huyện Minh Hóa, đang tiếp tục khẳng định, là hạt nhân quan trọng, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của huyện

Tin nổi bật trang chủ
Quyết định chuyển các Trường chuyên biệt về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Quyết định chuyển các Trường chuyên biệt về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Tin tức - H.Trung - 21:36, 26/09/2022
Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 1127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển các trường: Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang, Dự bị Đại học TP. Hồ Chí Minh và Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nhiều địa phương khẩn trương, quyết liệt ứng phó với bão số 4

Nhiều địa phương khẩn trương, quyết liệt ứng phó với bão số 4

Tin tức - T.Hợp - 21:15, 26/09/2022
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 21 giờ ngày 26/9 vị trí tâm bão số 4 khoảng 15.9 độ Vĩ Bắc; 115.0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 13 (134-149km/h), giật cấp 16. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 25-30km/h. Trước tình hình của bão số 4 nhiều địa phương đã khẩn trương, quyết liệt tìm các biện pháp ứng phó.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nghị viện hai nước Việt Nam-Nhật Bản

Thời sự - PV - 20:10, 26/09/2022
Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự Lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Hosoda Hiroyuki và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji.
Thủ tướng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Thủ tướng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4

Tin tức - Như Ý - 20:00, 26/09/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1136/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 thành lập Ban Chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.
Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Kỷ luật một số tổ chức, cán bộ

Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Kỷ luật một số tổ chức, cán bộ

Tin tức - PV - 19:10, 26/09/2022
Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 20. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Chủ động phòng tránh lốc xoáy và gió giật

Chủ động phòng tránh lốc xoáy và gió giật

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi vào Biển Đông bão số 4 (tên quốc tế Noru) có thể vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Trong mưa bão có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Do vậy người dân cần biết cách ứng phó với hiện tượng thời tiết này.
Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 có gì hay?

Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 có gì hay?

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:33, 26/09/2022
Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, Lễ hội du lịch thác Bản Giốc năm 2022 sẽ được huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng tổ chức vào tháng 10 tới. Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn sẽ diễn ra tại lễ hội này.
Thủ tướng Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28/9 - 2/10

Thủ tướng Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 28/9 - 2/10

Tin tức - PV - 18:31, 26/09/2022
Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Bưởi Thanh Hồng được cấp mã vùng trồng để

Bưởi Thanh Hồng được cấp mã vùng trồng để "xuất ngoại"

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:30, 26/09/2022
Theo nguồn tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương), 15 ha trồng bưởi GlobalGAP ở thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng đã được cấp mã số xuất khẩu sang các nước Nga, Canada, Singapore…
Liên tục phát hiện ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây làm giới trẻ mất cảnh giác

Liên tục phát hiện ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây làm giới trẻ mất cảnh giác

Pháp luật - PV - 18:26, 26/09/2022
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện, khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển - Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Cao Bằng: Doanh thu du lịch tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021

Cao Bằng: Doanh thu du lịch tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021

Du lịch - Hồng Phúc - 18:20, 26/09/2022
9 tháng đầu năm, toàn tỉnh Cao Bằng đón tiếp 753.499 lượt khách, tăng 111%. Tổng doanh thu du lịch đạt 377,4 tỷ đồng, tăng 687,9% so với cùng kỳ năm 2021.