Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín tại Hướng Hoá: Điểm tựa của bản làng

Nguyệt Anh - Minh Anh (CĐ) - 14:00, 15/06/2022

Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại Hướng Hóa (Quảng Trị), đã phát huy vai trò quan trọng trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; Đồng thời, Người có uy tín đang khẳng định là nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Điểm trường Thuận 2 được xây dựng khang trang trên diện tích đất do ông Hồ A Keng hiến tặng - Ảnh: B.L
Điểm trường Thuận 2 được xây dựng khang trang trên diện tích đất do ông Hồ A Keng, Người có uy tín ở xã Thuận hiến tặng - Ảnh: B.L

Hướng Hóa có 21 xã, thị trấn với 149 thôn, bản, khu phố, toàn huyện có 22.793 hộ/100.596 khẩu, trong đó người DTTS chiếm khoảng 50%. Từ năm 2019 đến nay, toàn huyện có 99 người được công nhận là Người có uy tín tại 99 thôn, bản có đồng bào DTTS sinh sống. Hướng Hoá cũng là huyện tập trung nhiều Người có uy tín nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đội ngũ Người có uy tín ở huyện Hướng Hóa có đầy đủ các thành phần như: Già làng; trưởng dòng họ; trưởng thôn, bản; thầy mo; thầy cúng; cán bộ hưu trí; người sản xuất kinh doanh giỏi... 

Trong vùng đồng bào DTTS tại xã Thuận, huyện Hướng Hóa, nhiều người nhắc đến ông Hồ A Keng như một tấm gương sáng để học hỏi. Ông Keng năm nay gần 60 tuổi, ông có 2 nhiệm kỳ làm trưởng thôn. Hiện nay, ông là Người có uy tín tại thôn Thuận 2, xã Thuận. Ông Hồ A Keng chia sẻ, được bà con suy tôn làm Người có uy tín, được Đảng, Nhà nước tin tưởng là vinh dự lớn lao, nên mình cần phải tiên phong, gương mẫu trong mọi việc.

Đặc biệt, ông Keng rất  tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình. Hiện, gia đình ông có trên 1 ha đất đồi trồng sắn, chuối và một số loại cây ăn quả. Ngoài ra, ở diện tích đất trũng, ông đào ao nuôi cá nước ngọt, trồng lúa nước 2 vụ. Không chỉ siêng năng làm kinh tế, chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình, ông Keng còn được nhiều người nể phục khi sẵn sàng hiến tặng hơn 1.000 m2 đất để xây dựng trường mầm non.

Ở thôn Xa Ry, già làng Hồ Văn Xuân, Người có uy tín của thôn được bà con tín nhiệm, kính trọng. Bởi trong cuộc sống, công việc, ông luôn đặt lợi ích của dân bản lên trên hết. Ông từng đảm nhận các chức vụ như: Trưởng Công an xã, Bí thư Chi bộ thôn Xa Ry; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, và hiện nay là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã. Ở vị trí nào, ông cũng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, góp sức xây dựng đời sống mới ở vùng khó. Trong ngôi nhà của ông treo kín những Bằng khen, giấy khen do các cấp trao tặng.

Ông Xuân vui vẻ cho biết: Phát huy truyền thống của gia đình, quê hương cách mạng, dù tuổi cao, sức khỏe giảm sút, nhưng ông luôn sẵn lòng tham gia các hoạt động có ích cho xã hội. Tâm nguyện của ông bây giờ là, làm sao để giáo dục cho lớp trẻ hiểu rằng, ngoài việc nỗ lực học tập tốt, lao động, thì cần nêu cao ý thức trách nhiệm trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

Ngoài ra, ông còn tranh thủ thời gian để gần gũi trò chuyện, vận động người cao tuổi ở thôn, ở xã nêu gương giữ gìn văn hóa dân tộc. Bản thân ông còn chế tác, sưu tầm các loại nhạc cụ, dụng cụ, món ăn… truyền thống và truyền dạy lại cho con cháu; Đồng thời giáo dục, nhắc nhở lớp trẻ sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng tiến bộ.

Tính đến năm 2022, tỉnh Quảng Trị có 191 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đội ngũ Người có uy tín đã làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền, gìn giữ và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc; phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Họ là “điểm tựa” của bản làng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Có một nữ già làng được “kế vị” từ chồng

Có một nữ già làng được “kế vị” từ chồng

Nhờ am hiểu pháp luật, phong tục địa phương, nữ già làng Rơ Châm Phial (SN 1945, làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã nhanh chóng phân xử các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong đời sống thường nhật ở làng. Không chỉ thế, bà còn là điển hình làm kinh tế giỏi, đi đầu trong các phong trào ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Nỗi lo sau SEA Games 32

Nỗi lo sau SEA Games 32

Thể thao - Giải trí - PV - 3 phút trước
Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.
Bắc Giang: Quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở

Bắc Giang: Quan tâm đầu tư cho y tế cơ sở

Chính sách dân tộc - Cam Phúc - 4 phút trước
Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cho các trạm y tế cơ sở, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao chất lượng đời sống người dân.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 12 phút trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 20 phút trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Tin tức - PV - 23 phút trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch miệt vườn, sông nước Nam Bộ

Du lịch - PV - 24 phút trước
Từ tháng 5 đến tháng 9, các nhà vườn ở nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long lại bước vào vụ thu hoạch trái cây lớn nhất trong năm, đồng thời tiếp đón đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Với không gian xanh mát, ẩm thực tươi ngon cùng sự mến khách của người dân, các tour du lịch miệt vườn sông nước ngày càng được ưa chuộng, làm phong phú thêm các điểm đến du lịch trong dịp hè.
Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, chiều 30/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt tại Trường Phổ thông dân lập Hermann Gmeiner và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.