Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín là góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS”

Thanh Huyền - 19:53, 14/06/2022

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi gặp mặt đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022). Buổi gặp mặt do UBDT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 14/6, tại Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu

Tham dự buổi gặp mặt, về phía UBDT có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Quảng Bình, có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham dự của hơn 100 đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình cho thấy: Hiện nay, tỉnh có 104 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn đã phát huy được vị trí, vai trò làm cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể với Nhân dân vùng DTTS để truyền tải và triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân, nhất là những nội dung liên quan đến vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín

Người có uy tín đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc củng cố lòng tin của đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đối với Đảng và Nhà nước.

Nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS là những tấm gương sáng trong việc nghiên cứu, học tập những chủ trương và chính sách mới của Đảng và Nhà nước; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; vận động bà con giữ gìn an ninh biên giới, tăng gia phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Điển hình như ông Hồ Văn Pan, trú tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy với mô hình sản xuất vườn ao chuồng, rừng kết hợp; ông Hoàng Binh, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy với mô hình trồng rừng kinh tế kết hợp chăn nuôi gia súc; bà Cao Thị Lâm xã Lâm Hóa, bà Hồ Thị Thanh, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa là những Người có uy tín tích cực trong phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình, vận động Nhân dân tích cực bảo vệ, cải thiện môi trường thôn, bản.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu

Bà Hồ Thị Con, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh là Người có uy tín tích cực trong việc chống lại hủ tục “nối dây” của người Bru Vân Kiều góp phần xóa bỏ hủ tục ra khỏi đời sống Nhân dân. Ông Hồ Ai xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã tích cực bảo tồn, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của người Bru Vân kiều. Ông Hồ Thoong, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa luôn tích cực trong vận động Nhân dân phát triển sản xuất, tham gia bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn và chấp hành chủ trương sáp nhập địa giới giữa các thôn, bản…

Để thực hiện hiệu quả chính sách cho Người có uy tín, hằng năm, tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện chính sách cho Người có uy tín bảo đảm đúng quy định, như: Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, tham quan học tập kinh nghiệm; hợp đồng cấp phát Báo Dân tộc và Phát triển, báo Quảng Bình; hợp đồng cấp radio và các thiết bị; tổ chức Hội nghị giao lưu, biểu dương khen thưởng Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc; động viên tinh thần, thăm hỏi vào dịp tết Nguyên đán, khi Người có uy tín ốm đau, người thân gặp khó khăn, hoạn nạn…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng khi UBDT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi gặp mặt đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nhân Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín. Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Trong những năm qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, biểu dương cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể tỉnh Quảng Bình đã kế thừa, quan tâm, chăm lo thực hiện tốt các chính sách cho đồng bào DTTS, phát huy mạnh mẽ vai trò của Người có uy tín trong việc củng cố lòng tin của đồng bào DTTS đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Ngày 16/6/1957, khi Bác Hồ về thăm Quảng Bình, nói chuyện với đồng bào DTTS, Bác đã đồng ý cho đồng bào Bru Vân Kiều mang họ Hồ. Đến ngày hôm nay, đồng bào Bru Vân Kiều vẫn luôn một lòng theo Đảng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để xây dựng bản làng ngày càng đổi mới, phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn, đồng bào DTTS, đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, là cầu nối tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, đoàn kết, tham gia có hiệu quả vào quá trình triển khai chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trò chuyện, động viên đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trò chuyện, động viên đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và khẳng định, tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao trên lĩnh vực công tác dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp tục ủng hộ, đồng hành, giúp đỡ để Quảng Bình hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Nhân dịp này, UBDT đã trao tặng hơn 20 Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình vì thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; trao tặng hơn 100 phần quà và ảnh Bác Hồ cho Người có uy tín tiêu biểu các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận hiện có 34 DTTS, chiếm trên 8,3% dân số toàn tỉnh. Vùng đồng bào DTTS được tỉnh xác định là khu vực trọng yếu, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chính bởi vậy, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 58 phút trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.