Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín là góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS”

Thanh Huyền - 19:53, 14/06/2022

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi gặp mặt đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022). Buổi gặp mặt do UBDT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 14/6, tại Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu

Tham dự buổi gặp mặt, về phía UBDT có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Quảng Bình, có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham dự của hơn 100 đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình cho thấy: Hiện nay, tỉnh có 104 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn đã phát huy được vị trí, vai trò làm cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể với Nhân dân vùng DTTS để truyền tải và triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân, nhất là những nội dung liên quan đến vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín

Người có uy tín đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc củng cố lòng tin của đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đối với Đảng và Nhà nước.

Nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS là những tấm gương sáng trong việc nghiên cứu, học tập những chủ trương và chính sách mới của Đảng và Nhà nước; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; vận động bà con giữ gìn an ninh biên giới, tăng gia phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Điển hình như ông Hồ Văn Pan, trú tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy với mô hình sản xuất vườn ao chuồng, rừng kết hợp; ông Hoàng Binh, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy với mô hình trồng rừng kinh tế kết hợp chăn nuôi gia súc; bà Cao Thị Lâm xã Lâm Hóa, bà Hồ Thị Thanh, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa là những Người có uy tín tích cực trong phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình, vận động Nhân dân tích cực bảo vệ, cải thiện môi trường thôn, bản.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu

Bà Hồ Thị Con, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh là Người có uy tín tích cực trong việc chống lại hủ tục “nối dây” của người Bru Vân Kiều góp phần xóa bỏ hủ tục ra khỏi đời sống Nhân dân. Ông Hồ Ai xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã tích cực bảo tồn, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của người Bru Vân kiều. Ông Hồ Thoong, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa luôn tích cực trong vận động Nhân dân phát triển sản xuất, tham gia bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn và chấp hành chủ trương sáp nhập địa giới giữa các thôn, bản…

Để thực hiện hiệu quả chính sách cho Người có uy tín, hằng năm, tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện chính sách cho Người có uy tín bảo đảm đúng quy định, như: Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, tham quan học tập kinh nghiệm; hợp đồng cấp phát Báo Dân tộc và Phát triển, báo Quảng Bình; hợp đồng cấp radio và các thiết bị; tổ chức Hội nghị giao lưu, biểu dương khen thưởng Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc; động viên tinh thần, thăm hỏi vào dịp tết Nguyên đán, khi Người có uy tín ốm đau, người thân gặp khó khăn, hoạn nạn…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng khi UBDT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi gặp mặt đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nhân Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín. Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Trong những năm qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, biểu dương cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể tỉnh Quảng Bình đã kế thừa, quan tâm, chăm lo thực hiện tốt các chính sách cho đồng bào DTTS, phát huy mạnh mẽ vai trò của Người có uy tín trong việc củng cố lòng tin của đồng bào DTTS đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Ngày 16/6/1957, khi Bác Hồ về thăm Quảng Bình, nói chuyện với đồng bào DTTS, Bác đã đồng ý cho đồng bào Bru Vân Kiều mang họ Hồ. Đến ngày hôm nay, đồng bào Bru Vân Kiều vẫn luôn một lòng theo Đảng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để xây dựng bản làng ngày càng đổi mới, phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn, đồng bào DTTS, đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, là cầu nối tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, đoàn kết, tham gia có hiệu quả vào quá trình triển khai chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trò chuyện, động viên đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trò chuyện, động viên đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và khẳng định, tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao trên lĩnh vực công tác dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp tục ủng hộ, đồng hành, giúp đỡ để Quảng Bình hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Nhân dịp này, UBDT đã trao tặng hơn 20 Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình vì thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; trao tặng hơn 100 phần quà và ảnh Bác Hồ cho Người có uy tín tiêu biểu các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Trong rất nhiều những chỉ tiêu, mục tiêu đạt được từ việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An giai đoạn 2021-2025 phản chiếu bức tranh về sự đổi thay của vùng đất, từ việc làm, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, đất sản xuất... Đây chính là nền tảng tạo đà đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng DTTS của tỉnh trong những năm gần đây.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Xã hội - Lê Hường - 20:07, 02/11/2025
Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ia Rvê tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương.
Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Thời sự - Tào Đạt - 17:09, 02/11/2025
Dự và phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thật sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cỗ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.
Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Tin tức - Ngọc Thu - 16:19, 02/11/2025
Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” học sinh phổ thông lần thứ V năm 2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức đã chính thức diễn ra ngày 2/11. Tại vòng thi cơ sở được tổ chức ở 7 điểm trường đã thu hút hơn 800 thí sinh tham gia sôi nổi.
Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:12, 02/11/2025
Theo kế hoạch, “Ngày hội Di sản văn hóa” năm 2025 sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) từ ngày 21 - 23/11, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:46, 02/11/2025
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:43, 02/11/2025
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.
Đặc sắc chương trình

Đặc sắc chương trình "Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà"

Du lịch - Minh Nhật - 15:34, 02/11/2025
Trong những ngày này, tại phường Mường Lay (Điện Biên) tổ chức chương trình Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà năm 2025 - 2026, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 15:14, 02/11/2025
Trong rất nhiều những chỉ tiêu, mục tiêu đạt được từ việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An giai đoạn 2021-2025 phản chiếu bức tranh về sự đổi thay của vùng đất, từ việc làm, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, đất sản xuất... Đây chính là nền tảng tạo đà đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng DTTS của tỉnh trong những năm gần đây.
Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Sức khỏe - Minh Nhật - 14:43, 02/11/2025
Trong 2 tháng trở lại đây, cứ 10 trẻ đến khám do sốt tại Khoa Nhi tiêu hóa dinh dưỡng lây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thì có 9 trẻ mắc cúm A. Số trẻ bị biến chứng phải nhập viện điều trị cũng gia tăng.
Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Thời sự - Hoàng Minh - 14:38, 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, Biển Đông có khả năng đón một cơn bão mạnh, nhiều khả năng là Bão số 13 năm 2025, với hướng di chuyển phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được khuyến cáo theo dõi sát diễn biến, sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.