Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín là góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS”

Thanh Huyền - 19:53, 14/06/2022

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi gặp mặt đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022). Buổi gặp mặt do UBDT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 14/6, tại Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu

Tham dự buổi gặp mặt, về phía UBDT có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Quảng Bình, có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham dự của hơn 100 đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình cho thấy: Hiện nay, tỉnh có 104 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn đã phát huy được vị trí, vai trò làm cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể với Nhân dân vùng DTTS để truyền tải và triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân, nhất là những nội dung liên quan đến vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín

Người có uy tín đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc củng cố lòng tin của đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đối với Đảng và Nhà nước.

Nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS là những tấm gương sáng trong việc nghiên cứu, học tập những chủ trương và chính sách mới của Đảng và Nhà nước; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; vận động bà con giữ gìn an ninh biên giới, tăng gia phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Điển hình như ông Hồ Văn Pan, trú tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy với mô hình sản xuất vườn ao chuồng, rừng kết hợp; ông Hoàng Binh, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy với mô hình trồng rừng kinh tế kết hợp chăn nuôi gia súc; bà Cao Thị Lâm xã Lâm Hóa, bà Hồ Thị Thanh, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa là những Người có uy tín tích cực trong phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình, vận động Nhân dân tích cực bảo vệ, cải thiện môi trường thôn, bản.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng biểu trưng Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng ảnh Bác Hồ và quà cho Người có uy tín tiêu biểu

Bà Hồ Thị Con, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh là Người có uy tín tích cực trong việc chống lại hủ tục “nối dây” của người Bru Vân Kiều góp phần xóa bỏ hủ tục ra khỏi đời sống Nhân dân. Ông Hồ Ai xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã tích cực bảo tồn, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của người Bru Vân kiều. Ông Hồ Thoong, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa luôn tích cực trong vận động Nhân dân phát triển sản xuất, tham gia bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn và chấp hành chủ trương sáp nhập địa giới giữa các thôn, bản…

Để thực hiện hiệu quả chính sách cho Người có uy tín, hằng năm, tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện chính sách cho Người có uy tín bảo đảm đúng quy định, như: Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, tham quan học tập kinh nghiệm; hợp đồng cấp phát Báo Dân tộc và Phát triển, báo Quảng Bình; hợp đồng cấp radio và các thiết bị; tổ chức Hội nghị giao lưu, biểu dương khen thưởng Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc; động viên tinh thần, thăm hỏi vào dịp tết Nguyên đán, khi Người có uy tín ốm đau, người thân gặp khó khăn, hoạn nạn…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng khi UBDT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi gặp mặt đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nhân Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín. Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Trong những năm qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận, biểu dương cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể tỉnh Quảng Bình đã kế thừa, quan tâm, chăm lo thực hiện tốt các chính sách cho đồng bào DTTS, phát huy mạnh mẽ vai trò của Người có uy tín trong việc củng cố lòng tin của đồng bào DTTS đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm nhấn mạnh: Ngày 16/6/1957, khi Bác Hồ về thăm Quảng Bình, nói chuyện với đồng bào DTTS, Bác đã đồng ý cho đồng bào Bru Vân Kiều mang họ Hồ. Đến ngày hôm nay, đồng bào Bru Vân Kiều vẫn luôn một lòng theo Đảng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để xây dựng bản làng ngày càng đổi mới, phát triển.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn, đồng bào DTTS, đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, là cầu nối tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, đoàn kết, tham gia có hiệu quả vào quá trình triển khai chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trò chuyện, động viên đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trò chuyện, động viên đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và khẳng định, tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao trên lĩnh vực công tác dân tộc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp tục ủng hộ, đồng hành, giúp đỡ để Quảng Bình hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Nhân dịp này, UBDT đã trao tặng hơn 20 Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho đại biểu tiêu biểu, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình vì thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; trao tặng hơn 100 phần quà và ảnh Bác Hồ cho Người có uy tín tiêu biểu các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 2 giờ trước
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Media - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng các dự án ở miền núi Thanh Hóa

Gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng các dự án ở miền núi Thanh Hóa

Media - Quỳnh Trâm-CTV - 7 giờ trước
Giải phóng mặt bằng được xác định là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai dự án. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng đã và đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo để gỡ “nút thắt” trong quá trình triển khai. Với những cách làm hay, mô hình dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng đã tạo sự đồng thuận của người dân và giúp nhiều dự án, công trình trên địa bàn triển khai bảo đảm tiến độ.
Một thoáng Nặm Đăm

Một thoáng Nặm Đăm

Du lịch - Huy Toán - 7 giờ trước
Nằm cách Tp. Hà Giang khoảng 45 km về phía Bắc, làng Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang là Làng Văn hóa du lịch cộng đồng của đồng bào dân tộc Dao. Nơi đây là sự phối hợp tuyệt đẹp giữa cảnh quan thiên nhiên, với những ngôi nhà trình tường truyền thống của đồng bào Dao thân thiện, mến khách.
Mô hình tiết học biên cương ở xứ Thanh

Mô hình tiết học biên cương ở xứ Thanh

Media - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Với mục tiêu giáo dục các em học sinh nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia là việc làm quan trọng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa bằng mô hình Tiết học biên cương. Đây là mô hình nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ huynh và học sinh, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 8 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa thông báo danh sách 201 địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Theo đó, điểm thi có nhiều phòng thi nhất là Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, với 43 phòng.
Nỗi lo sau SEA Games 32

Nỗi lo sau SEA Games 32

Thể thao - PV - 8 giờ trước
Dù giành thành tích hạng nhất tại SEA Games 32 ở Campuchia, nhưng việc chỉ có chưa đến 60% số huy chương ở các môn nằm trong chương trình thi đấu Olympic (chưa kể phong độ thi đấu trồi sụt của nhiều vận động viên đỉnh cao) khiến mục tiêu lọt vào Top 3 khu vực Đông Nam Á tại đấu trường ASIAD (tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào cuối tháng 9 tới) của thể thao Việt Nam trở nên rất khó khăn.
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 8 giờ trước
Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh

Tin tức - Vân Khánh - Xuân Hải - 8 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.
Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Cùng chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Xã hội - PV - 8 giờ trước
Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.