Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: “Những cánh chim không mỏi” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Minh Anh - 11:10, 08/06/2022

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc.

Lễ cúng bến nước, một nét văn hóa độc đáo của người Ê Đê xã Ninh Tây
Lễ cúng bến nước, một nét văn hóa độc đáo của người Ê Đê xã Ninh Tây đang được duy trì

Thị xã Ninh Hòa có 21 DTTS sinh sống với 1.424 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu, chiếm 2,2% dân số toàn thị xã, trong đó đông nhất là dân tộc Raglay. Đồng bào DTTS của thị xã sống tập trung chủ yếu ở 2 xã Ninh Tây, Ninh Tân.

Bà Trần Thị Cúc, Trưởng phòng Dân tộc thị xã Ninh Hòa cho biết, mỗi năm, địa phương đều tổ chức bình chọn và công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trên địa bàn thị xã có 7 Người có uy tín được bình chọn và được UBND thị xã, UBND tỉnh phê duyệt, trong đó có 6 người ở xã Ninh Tây và 1 người ở xã Ninh Tân. 

Phát huy vai trò của mình, những năm qua, những Người có uy tín trên địa bàn thị xã được ví như những "cánh chim không mỏi", miệt mài, tích cực vận động đồng bào lao động sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn được cấp và nguồn vốn vay để đầu tư mua giống, làm chuồng trại, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi... tăng thu nhập, từng bước ổn định đời sống; tích cực  tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp ngày công lao động tham gia làm đường giao thông nội thôn, đường vào khu sản xuất, tu sửa kênh mương thủy lợi, đổi mới cách làm ăn, xây dựng vườn đồi, làm kinh tế trang trại, không phá rừng làm rẫy...

Đồng thời, các già làng, trưởng thôn, Người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu thực hiện và tuyên truyền, vận động dòng họ, Nhân dân trong thôn xóa bỏ những hủ tục trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; tham gia hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống; có ý thức giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc; thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình… được bà con kính trọng, tin yêu.

Điển hình như Người có uy tín Y Hồng, dân tộc Ê Đê ở thôn Buôn Lác, xã Ninh Tây. Ông Y Hồng đã cùng với các đoàn thể ở thôn, làm tốt công tác vận động trẻ em tiêm vắc xin phòng bệnh, thực hiện các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em; vận động phụ nữ có thai chủ động khám thai định kỳ và sinh con ở trạm y tế hoặc bệnh viện; vận động đồng bào đưa con em đến trường, trở lại trường học. Ngoài ra, ông còn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Ở thôn Buôn Đung, xã Ninh Tây có ông Y Cho, dân tộc Ê Đê đang có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn phong tục tập quán của người Ê Đê. Ông cùng đồng bào Ê Đê trong thôn tổ chức lễ hội cúng bến nước, từ đó mà lễ hội đến nay luôn được duy trì tổ chức hằng năm.

Đặc biệt, ông Y Cho rất tích cực vận động con cháu, thế hệ trẻ học ngôn ngữ dân tộc để bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình; tham gia các phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, gây quỹ giúp học sinh nghèo hiếu học có điều kiện đến trường.

Ông Nguyễn Minh Thư, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết:  Hàng năm, Thị ủy, UBND thị xã đều chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền cấp xã quan tâm, thực hiện đầy đủ chính sách đối với Người có uy tín; động viên, khuyến khích Người có uy tín phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong, dẫn dắt Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và  thực hiện hiệu quả các phong trào phát động ở địa phương.

“Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín, trong giai đoạn 2022 - 2025, thị xã Ninh Hòa tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách cho Người có uy tín theo quy định như: Thăm hỏi, động viên vào các dịp lễ, Tết, ốm đau; tổ chức cho Người có uy tín tham quan, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh bạn...”,  Phó Chủ tịch Nguyễn Minh Thư cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Hòa Bình: Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Người có uy tín ở Hòa Bình luôn phát huy vai trò tiên phong; họ không chỉ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng mà còn tuyên truyền, vận động giúp đỡ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, hiến đất xây dựng các công trình, góp phần làm thay đổi diện mạo bản làng và nâng cao đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 32 phút trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 34 phút trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.