Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Quan tâm thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Nông Hồng - 11:05, 11/05/2022

Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với Người có uy tín; tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng, khuyến khích họ tham gia vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.

Ban Dân tộc Kiên Giang thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer
Ban Dân tộc Kiên Giang thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng

Tỉnh Kiên Giang có hơn 13% dân số là đồng bào Khmer, trong tổng số hơn 1,7 triệu người, tập trung nhiều ở các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, Giang Thành, TP. Hà Tiên… Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển ở các địa phương.

Điển hình như ông Danh Nâu, Người có uy tín ở ấp Hòa Út, xã Định Hòa (huyện Gò Quao) luôn phát huy vai trò gương mẫu, nói đi đôi với làm. Ông và gia đình không chỉ tiên phong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn tiên phong trong phong trào lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo… Đặc biệt, ông còn vận động đồng bào thực hiện phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư", xây dựng nông thôn mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động bà con tăng gia sản xuất để ổn định cuộc sống.

Hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 xảy ra trên khắp cả nước, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của đồng bào DTTS, trong đó có đồng bào Khmer ở xã Định An (huyện Gò Quao). Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương luôn được quan tâm, thực hiện hiệu quả, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín.

Theo ông Danh Liễu, Người có uy tín ở ấp An Hòa, xã Định An, để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về dịch bệnh, trong các cuộc họp, ông đã cùng cán bộ mặt trận địa phương thông tin đến người dân. Do đặc thù xã Định An, có gần 70% dân số là đồng bào tộc Khmer nên mỗi khi cán bộ xã tuyên truyền bằng tiếng Việt, ông Liễu sẽ phiên dịch lại bằng tiếng Khmer cho bà con hiểu.

"Bên cạnh đó, chúng tôi đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho đồng bào về các quy định phòng chống dịch bệnh, cũng như việc tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19...”, ông Danh Liễu cho biết.

Thực hiện tốt chính sách cho Người có uy tín

Giai đoạn 2012-2021, toàn tỉnh Kiên Giang có 2.534 lượt người được bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Riêng năm 2022, toàn tỉnh có 279 người được bầu chọn, trong đó có 268 nam và 11 nữ.

Hằng năm, tỉnh Kiên Giang luôn dành nguồn lực để thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó thường xuyên tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tham quan học tập, thăm hỏi ốm đau, thăm hỏi gia đình có Người có uy tín gặp khó khăn, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết truyền thống của các dân tộc Khmer, Chăm…

Bên cạnh đó, các ban, ngành, địa phương đã quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ vật chất cho 104 trường hợp Người có uy tín ốm đau; thăm hỏi, động viên 36 hộ gia đình Người có uy tín gặp khó khăn do hậu quả thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn; thăm viếng 51 trường hợp người thân của Người có uy tín qua đời. Tổng kinh phí thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2012-2021 là trên 6,5 tỷ đồng.

Từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh Kiên Giang xét tặng Bằng khen cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc và 103 cá nhân Người có uy tín; 20 tập thể và 253 cá nhân Người có uy tín được xét tặng Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. 

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, đều là các vị chức sắc, sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer, cán bộ hưu trí, bí thư chi bộ, trưởng ấp, khu phố, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi..., Do vậy, họ đều có trình độ, hiểu biết và thường xuyên được tiếp cận với những chính sách mới. 

Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện đầy đủ chính sách đối với Người có uy tín, qua đó phát huy vai trò của họ trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn; kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín có thành tích xuất sắc nhằm phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS...

Có thể thấy, việc thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Từ những chính sách này, đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho những Người có uy tín đóng góp các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. 

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bằng uy tín và trách nhiệm, những Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò nêu gương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng với cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 6 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 7 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)