Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Quan tâm thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Nông Hồng - 11:05, 11/05/2022

Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang luôn quan tâm, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với Người có uy tín; tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng, khuyến khích họ tham gia vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.

Ban Dân tộc Kiên Giang thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer
Ban Dân tộc Kiên Giang thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo, Người có uy tín nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng

Tỉnh Kiên Giang có hơn 13% dân số là đồng bào Khmer, trong tổng số hơn 1,7 triệu người, tập trung nhiều ở các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, Giang Thành, TP. Hà Tiên… Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển ở các địa phương.

Điển hình như ông Danh Nâu, Người có uy tín ở ấp Hòa Út, xã Định Hòa (huyện Gò Quao) luôn phát huy vai trò gương mẫu, nói đi đôi với làm. Ông và gia đình không chỉ tiên phong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mà còn tiên phong trong phong trào lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo… Đặc biệt, ông còn vận động đồng bào thực hiện phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư", xây dựng nông thôn mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động bà con tăng gia sản xuất để ổn định cuộc sống.

Hai năm vừa qua, đại dịch Covid-19 xảy ra trên khắp cả nước, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của đồng bào DTTS, trong đó có đồng bào Khmer ở xã Định An (huyện Gò Quao). Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương luôn được quan tâm, thực hiện hiệu quả, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín.

Theo ông Danh Liễu, Người có uy tín ở ấp An Hòa, xã Định An, để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về dịch bệnh, trong các cuộc họp, ông đã cùng cán bộ mặt trận địa phương thông tin đến người dân. Do đặc thù xã Định An, có gần 70% dân số là đồng bào tộc Khmer nên mỗi khi cán bộ xã tuyên truyền bằng tiếng Việt, ông Liễu sẽ phiên dịch lại bằng tiếng Khmer cho bà con hiểu.

"Bên cạnh đó, chúng tôi đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho đồng bào về các quy định phòng chống dịch bệnh, cũng như việc tiêm phòng đầy đủ vắc xin Covid-19...”, ông Danh Liễu cho biết.

Thực hiện tốt chính sách cho Người có uy tín

Giai đoạn 2012-2021, toàn tỉnh Kiên Giang có 2.534 lượt người được bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Riêng năm 2022, toàn tỉnh có 279 người được bầu chọn, trong đó có 268 nam và 11 nữ.

Hằng năm, tỉnh Kiên Giang luôn dành nguồn lực để thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó thường xuyên tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tham quan học tập, thăm hỏi ốm đau, thăm hỏi gia đình có Người có uy tín gặp khó khăn, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết truyền thống của các dân tộc Khmer, Chăm…

Bên cạnh đó, các ban, ngành, địa phương đã quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ vật chất cho 104 trường hợp Người có uy tín ốm đau; thăm hỏi, động viên 36 hộ gia đình Người có uy tín gặp khó khăn do hậu quả thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn; thăm viếng 51 trường hợp người thân của Người có uy tín qua đời. Tổng kinh phí thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS giai đoạn 2012-2021 là trên 6,5 tỷ đồng.

Từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh Kiên Giang xét tặng Bằng khen cho 14 tập thể có thành tích xuất sắc và 103 cá nhân Người có uy tín; 20 tập thể và 253 cá nhân Người có uy tín được xét tặng Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. 

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, đều là các vị chức sắc, sư sãi Phật giáo Nam tông Khmer, cán bộ hưu trí, bí thư chi bộ, trưởng ấp, khu phố, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi..., Do vậy, họ đều có trình độ, hiểu biết và thường xuyên được tiếp cận với những chính sách mới. 

Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện đầy đủ chính sách đối với Người có uy tín, qua đó phát huy vai trò của họ trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn; kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín có thành tích xuất sắc nhằm phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS...

Có thể thấy, việc thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Từ những chính sách này, đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho những Người có uy tín đóng góp các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu, mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.