Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lương thấp, Bắc Giang khó giải được "bài toán” thiếu giáo viên

Thiên An - 17:56, 17/11/2021

Do thiếu giáo viên, nên nhiều trường học ở tỉnh Bắc Giang buộc phải dồn lớp, hoặc bố trí dạy 2 buổi/ngày. Hiện, nhiều trường liên tục đăng thông báo tuyển gấp giáo viên hợp đồng cho năm học 2021 - 2022. Tuy nhiên, nhiều người không mặn mà, vì mức lương trả cho giáo viên hợp đồng quá thấp.

Ưu tiên bố trí đủ giáo viên dạy 2 buổi/ngày và bảo đảm kiến thức cho các em học sinh
Ưu tiên bố trí đủ giáo viên dạy 2 buổi/ngày và bảo đảm kiến thức cho các em học sinh

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Giang, năm học 2021 - 2022 toàn tỉnh có 187.000 học sinh tiểu học, với 7.800 giáo viên. Theo định mức 1,5 giáo viên/lớp khi dạy 2 buổi/ngày thì Bắc Giang còn thiếu khoảng 880 giáo viên, trong đó giáo viên văn hóa 529 người; còn lại là giáo viên các môn: Tin học, Ngoại ngữ, Thể dục. Những địa phương thiếu nhiều là: Lục Ngạn, Lạng Giang, Hiệp Hòa, Việt Yên, Lục Nam, TP. Bắc Giang phải dồn, ghép lớp để bố trí đủ giáo viên giảng dạy.

Vì thế, những ngày qua, nhiều trường học ở tỉnh Bắc Giang liên tục đăng thông báo cần tuyển gấp giáo viên hợp đồng cho năm học 2021 - 2022. Tuy vậy, nhiều người không mặn mà với việc tuyển dụng này, bởi vì mức lương trả cho giáo viên hợp đồng quá thấp, chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng. Một số giáo viên vừa ký hợp đồng với nhà trường chưa được bao lâu, thì lại nghỉ đi làm việc khác để kiếm thu nhập cao hơn.

Hiện nay, ở các trường tiểu học của huyện Lục Nam, dù đã thực hiện hợp đồng theo Quyết định 4228 của Chủ tịch UBND tỉnh, song vẫn thiếu 17 giáo viên văn hóa. Tình trạng thiếu giáo viên kéo dài, khiến đội ngũ giáo viên hiện có phải làm việc quá tải, giảng dạy thừa giờ.

Tình trạng thiếu giáo viên cũng diễn ra tại huyện Hiệp Hòa. Mới đây Chủ tịch UBND huyện đã ký hợp đồng với 8 giáo viên, còn lại giao các trường chủ động tìm kiếm nhân lực và ký hợp đồng ngắn hạn. Hiện nay, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đã thông báo và triển khai ký hợp đồng lao động, song vẫn chưa đủ nhân lực.

Trong 2 năm học gần đây, trung bình mỗi năm học số học sinh tiểu học ở Bắc Giang tăng khoảng 8.000 em, khiến nhiều trường học khó bố trí, sắp xếp giáo viên.

Số giáo viên nữ nghỉ thai sản đông cũng là nguyên nhân dẫn tới thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa)
Số giáo viên nữ nghỉ thai sản đông cũng là nguyên nhân dẫn tới thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa)

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, nguyên nhân thiếu giáo viên là do đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ chiếm đa số, nhiều người trong độ tuổi sinh đẻ, theo đó số giáo viên nữ nghỉ thai sản rất đông. Thêm nữa tiêu chí tuyển dụng giáo viên tiểu học của năm nay, phải có trình độ đại học trở lên, nên nhiều người không đủ điều kiện dự tuyển. Trong kỳ tuyển dụng viên chức tháng 8 vừa qua, toàn tỉnh tuyển 242 chỉ tiêu, song số thí sinh đủ điều kiện dự thi ít hơn.

Theo ông Nguyễn Quang Đông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang, Sở đã khảo sát thông tin từ các trường Sư phạm, khoa Sư phạm của một số trường đại học ở khu vực phía Bắc, như: Đại học Sư phạm Hà Nội I, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Tây Bắc và Sư phạm Thái Nguyên, thì hiện có khoảng 250 sinh viên người Bắc Giang đang học sắp tốt nghiệp. Ngoài ra, Sở Nội vụ phối hợp với Sở GD&ĐT mở lớp đào tạo lại đối với hơn 100 giáo viên dạy Âm nhạc, Mỹ thuật dôi dư vào cuối tháng 10/2021 để chuyển sang dạy văn hóa, bù đắp số giáo viên đang thiếu hiện nay mà không tăng biên chế, cũng như tăng gánh nặng cho ngân sách.

Đặc biệt, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, ngày 19/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 4228/UBND-NC về việc hợp đồng lao động giáo viên. Trong đó, đồng ý cho các địa phương có thể xem xét ký hợp đồng trong năm học 2021 - 2022 đối với giáo viên có trình độ cao đẳng sư phạm, giáo viên đã nghỉ hưu, nhưng sức khỏe tốt.

Với những giải pháp đưa ra, ngành giáo dục đang hy vọng trong thời gian tới, vấn đề thiếu giáo viên của tỉnh Bắc Giang sẽ được giải quyết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 133 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tặng Bằng khen có cô giáo Lê Thị Thắm, 25 tuổi, người sinh ra đã khuyết hai cánh tay, được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo vào trường công lập.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.