Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cao Bằng: Nhiều trẻ em chưa đến trường vì thiếu giáo viên

PV - 10:12, 05/10/2018

Năm học mới 2018-2019 đã bắt đầu hơn 1 tháng, song tại Cao Bằng vẫn tái diễn tình trạng thiếu giáo viên ở tất cả các cấp học, nhất là cấp mầm non ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK khiến cho trẻ em ở vùng này vẫn chưa được ra lớp học.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, toàn tỉnh hiện còn thiếu 215 giáo viên. Trong đó, cấp mầm non thiếu 66 giáo viên, cấp tiểu học thiếu 53 giáo viên, cấp trung học cơ sở thiếu 74 giáo viên, cấp trung học phổ thông thiếu 22 giáo viên. Năm học 2018 - 2019, tình hình thiếu giáo viên càng tăng cao hơn vì biên chế giao thấp hơn các năm trước. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Cao Bằng chưa có kế hoạch tuyển dụng thêm viên chức cho ngành Giáo dục.

Tỉnh Cao Bằng cần chủ động trong công tác tuyển dụng, bố trí giáo viên mầm non để đảm bảo chất lượng giáo dục. Tỉnh Cao Bằng cần chủ động trong công tác tuyển dụng, bố trí giáo viên mầm non để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tại huyện Bảo Lạc, tính đến cuối tháng 9/2018 còn thiếu 25 giáo viên các cấp; trong đó, cấp mầm non thiếu 2 giáo viên, cấp tiểu học thiếu 15 giáo viên, cấp trung học cơ sở thiếu 8 giáo viên. Nguồn giáo viên có nhu cầu hợp đồng giảng dạy tại huyện Bảo Lạc lại đang khan hiếm, nhất là giáo viên các bộ môn Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật… Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho ngành Giáo dục địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học mới.

Điển hình như năm học mới đã được hơn 1 tháng, nhưng hơn 20 trẻ mẫu giáo tại xóm Mí Lũng (xã Hồng An, huyện Bảo Lạc) vẫn chưa được ra lớp học vì không có giáo viên giảng dạy. Mặc dù, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc và Trường Mầm non xã Hồng An đã tích cực, chủ động tìm kiếm, liên hệ nhưng do điểm trường đi lại khó khăn, lương hợp đồng thấp nên đến nay, vẫn chưa tìm được giáo viên cho điểm trường này.

Điểm Trường Tiểu học xã Khánh Xuân (huyện Bảo Lạc) cũng đang thiếu một giáo viên chính. Hiệu trưởng nhà trường phải dồn lớp để bố trí đủ giáo viên lên lớp. Trước đó, năm học 2017-2018, cũng tại xã Khánh Xuân, gần 30 trẻ mẫu giáo tại xóm Cà Lò đã không được ra lớp học, vì không có giáo viên giảng dạy; đây là thiệt thòi lớn cho các em. Việc trẻ đến tuổi mẫu giáo không được ra lớp học cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ huy động trẻ ra lớp trên địa bàn huyện Bảo Lạc.

Hiện nay, trên địa bàn huyện, nhiều lớp mầm non có từ 25-40 trẻ nhưng chỉ có 1 giáo viên đứng lớp. Đa số hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường mầm non ngoài công tác quản lý phải kèm dạy thêm 1 lớp.

Trao đổi về vấn đề thiếu giáo viên, bà Hoàng Thị Đà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết, huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục chủ động tìm giáo viên hợp đồng giảng dạy. Huyện cũng đã rà soát việc sử dụng biên chế giáo viên các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong toàn huyện để điều tiết lại biên chế giữa các xã cho phù hợp, đảm bảo sử dụng hiệu quả biên chế sự nghiệp giáo dục trong toàn huyện. Tuy nhiên, đến nay các điểm trường thuộc vùng khó khăn của huyện vẫn chưa bố trí được giáo viên.

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết: Để khắc phục việc thiếu giáo viên trong năm học này, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Phòng Giáo dục và Đào tạo được hợp đồng với giáo viên giảng dạy những môn còn thiếu giáo viên. Bên cạnh đó, điều chuyển giáo viên ở các trường có số lượng giáo viên nhiều, đến dạy tăng cường ở những trường thiếu nhiều giáo viên. Đối với những môn đặc thù (Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh), Sở cho phép các trường cho giáo viên được dạy ở nhiều trường khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp mang tính tạm thời chưa giải quyết được tận gốc của vấn đề.

Thiết nghĩ, tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên thực hiện vấn đề này một cách cứng nhắc và máy móc. Vì vậy, ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK nếu thiếu giáo viên, các địa phương vẫn cần chủ động tuyển dụng một cách hợp lý để đảm bảo chất lượng giáo dục dân tộc và miền núi.

CHU HIỆU

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.