Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Nhiều trẻ em chưa đến trường vì thiếu giáo viên

PV - 10:12, 05/10/2018

Năm học mới 2018-2019 đã bắt đầu hơn 1 tháng, song tại Cao Bằng vẫn tái diễn tình trạng thiếu giáo viên ở tất cả các cấp học, nhất là cấp mầm non ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK khiến cho trẻ em ở vùng này vẫn chưa được ra lớp học.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng, toàn tỉnh hiện còn thiếu 215 giáo viên. Trong đó, cấp mầm non thiếu 66 giáo viên, cấp tiểu học thiếu 53 giáo viên, cấp trung học cơ sở thiếu 74 giáo viên, cấp trung học phổ thông thiếu 22 giáo viên. Năm học 2018 - 2019, tình hình thiếu giáo viên càng tăng cao hơn vì biên chế giao thấp hơn các năm trước. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Cao Bằng chưa có kế hoạch tuyển dụng thêm viên chức cho ngành Giáo dục.

Tỉnh Cao Bằng cần chủ động trong công tác tuyển dụng, bố trí giáo viên mầm non để đảm bảo chất lượng giáo dục. Tỉnh Cao Bằng cần chủ động trong công tác tuyển dụng, bố trí giáo viên mầm non để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tại huyện Bảo Lạc, tính đến cuối tháng 9/2018 còn thiếu 25 giáo viên các cấp; trong đó, cấp mầm non thiếu 2 giáo viên, cấp tiểu học thiếu 15 giáo viên, cấp trung học cơ sở thiếu 8 giáo viên. Nguồn giáo viên có nhu cầu hợp đồng giảng dạy tại huyện Bảo Lạc lại đang khan hiếm, nhất là giáo viên các bộ môn Tiếng Anh, Âm nhạc, Mỹ thuật… Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho ngành Giáo dục địa phương trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học mới.

Điển hình như năm học mới đã được hơn 1 tháng, nhưng hơn 20 trẻ mẫu giáo tại xóm Mí Lũng (xã Hồng An, huyện Bảo Lạc) vẫn chưa được ra lớp học vì không có giáo viên giảng dạy. Mặc dù, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc và Trường Mầm non xã Hồng An đã tích cực, chủ động tìm kiếm, liên hệ nhưng do điểm trường đi lại khó khăn, lương hợp đồng thấp nên đến nay, vẫn chưa tìm được giáo viên cho điểm trường này.

Điểm Trường Tiểu học xã Khánh Xuân (huyện Bảo Lạc) cũng đang thiếu một giáo viên chính. Hiệu trưởng nhà trường phải dồn lớp để bố trí đủ giáo viên lên lớp. Trước đó, năm học 2017-2018, cũng tại xã Khánh Xuân, gần 30 trẻ mẫu giáo tại xóm Cà Lò đã không được ra lớp học, vì không có giáo viên giảng dạy; đây là thiệt thòi lớn cho các em. Việc trẻ đến tuổi mẫu giáo không được ra lớp học cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ huy động trẻ ra lớp trên địa bàn huyện Bảo Lạc.

Hiện nay, trên địa bàn huyện, nhiều lớp mầm non có từ 25-40 trẻ nhưng chỉ có 1 giáo viên đứng lớp. Đa số hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường mầm non ngoài công tác quản lý phải kèm dạy thêm 1 lớp.

Trao đổi về vấn đề thiếu giáo viên, bà Hoàng Thị Đà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết, huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục chủ động tìm giáo viên hợp đồng giảng dạy. Huyện cũng đã rà soát việc sử dụng biên chế giáo viên các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong toàn huyện để điều tiết lại biên chế giữa các xã cho phù hợp, đảm bảo sử dụng hiệu quả biên chế sự nghiệp giáo dục trong toàn huyện. Tuy nhiên, đến nay các điểm trường thuộc vùng khó khăn của huyện vẫn chưa bố trí được giáo viên.

Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng cho biết: Để khắc phục việc thiếu giáo viên trong năm học này, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Phòng Giáo dục và Đào tạo được hợp đồng với giáo viên giảng dạy những môn còn thiếu giáo viên. Bên cạnh đó, điều chuyển giáo viên ở các trường có số lượng giáo viên nhiều, đến dạy tăng cường ở những trường thiếu nhiều giáo viên. Đối với những môn đặc thù (Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh), Sở cho phép các trường cho giáo viên được dạy ở nhiều trường khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp mang tính tạm thời chưa giải quyết được tận gốc của vấn đề.

Thiết nghĩ, tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên thực hiện vấn đề này một cách cứng nhắc và máy móc. Vì vậy, ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK nếu thiếu giáo viên, các địa phương vẫn cần chủ động tuyển dụng một cách hợp lý để đảm bảo chất lượng giáo dục dân tộc và miền núi.

CHU HIỆU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.
Gương sáng vùng biên

Gương sáng vùng biên

Gương sáng - Văn Tùng - 4 giờ trước
Đến xã Sa Loong - một xã thuộc khu vực biên giới của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chúng tôi được nghe nhắc nhiều đến bà Y Tin, Bí thư Chi bộ thôn Giăng Lố II. Nhiều năm cống hiến tại xã, dù trên cương vị nào, bà Y Tin luôn gần gũi, sâu sát người dân, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng thôn làng ngày một giàu mạnh.