Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Nỗi lo thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

Hương Chi - Vũ Lợi - 17:02, 04/09/2021

Trước thềm năm học mới 2021 - 2022, tỉnh biên giới Lai Châu vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid -19, khi không có ca bệnh thứ phát trong cộng đồng. Đây điều kiện thuận lợi để học sinh trên địa bàn yên tâm tựu trường. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi đó, tỉnh cũng đang gặp khó khăn khi thiếu gần 700 giáo viên ở các ấp học.

Các thầy, cô giáo không ngại vượt khó đến các bản xa để vận động phụ huynh cho con em đến lớp
Các thầy, cô giáo không ngại khó khăn đến các bản xa để vận động phụ huynh cho con em đến lớp
Nằm ở độ cao gần 1.600m so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ, xã biên giới Dào San, huyện Phong Thổ những ngày này thường có mưa kéo dài. Có những bản xa trung tâm gần 30km, đường sạt, trơn trượt, thế nhưng các thầy, cô giáo vẫn phải khắc phục đi bộ, đẩy xe vượt núi về bản để vận động phụ huynh và động viên học sinh chuẩn bị ra lớp.

Năm học mới này, nhà trường có hơn 700 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào Mông, Dao, Hà Nhì. Đến nay 100% các phụ huynh đã ký cam kết cho học sinh ra lớp đúng thời gian. Khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp, nơi ăn ở bán trú của học sinh đã được khắc phục xong. Tuy nhiên, việc thiếu giáo viên trầm trọng trong năm học này đang khiến nhà trường hết sức lo lắng.

Thầy giáo Trần Văn Duy, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) bán trú THCS Dào San chia sẻ: Hiện nay, nhà trường đang thiếu tới 9 giáo viên. Để khắc phục tình trạng đó, nhà trường đang tiếp tục đề nghị lên Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và UBND huyện Phong Thổ bổ sung số lượng giáo viên còn thiếu.

"Đến thời điểm này, cơ bản 100% cán bộ, giáo viên và học sinh đã chuẩn bị sẵn sàng các công việc cho năm học mới. Ngay sau ngày tựu trường và các hoạt động trong khai giảng, chúng tôi cũng lưu ý đến việc giãn cách, thực hiện nghiêm công tác bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn. Yêu cầu các đơn bị bố trí, sắp xếp chương trình phù hợp, thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh phòng, chống dịch mới".
Ông Đinh Trung TuấnGiám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu

Ngoài khó khăn về nhân sự, hiện nay do không đủ 50% số lượng học sinh ở bán trú, nên tới đây sẽ phải chuyển đổi mô hình. Riêng, năm học mới này nhà trường vẫn còn 245 em học sinh ở bán trú, nên cán bộ, giáo viên vẫn phải thực hiện nhiệm vụ như một trường bán trú. Đó cũng là một trong những khó khăn khi các thầy, cô thực hiện nhiệm vụ mà chế độ lại không có.

Còn với Trường PTDT bán trú Tiểu học Dào San năm học này cũng gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhà lớp học. Thực hiện chủ trương sáp nhập trường và đưa học sinh về trung tâm đã dẫn tới tình trạng thừa lớp học ở điểm trường lẻ, thiếu lớp học ở trung tâm. Với gần 1.000 học sinh, dự kiến bố trí 36 lớp, nên nhà trường phải bố trí tất cả các phòng học chức năng làm lớp học. Cán bộ, giáo viên sau khi tựu trường cũng đã đến tất cả các điểm bản để vận động học sinh ra lớp.

Các điều kiện về cơ sở vật chất ở các điểm bản tương đối bảo đảm, riêng ở trung tâm còn khó khăn, do rất đông học sinh và đang còn thiếu lớp, cũng như thiếu nhiều giáo viên trong năm học này. Bước đầu là nhà trường đã dồn các em học sinh cùng khối, để đảm bảo sỹ sỗ và bố trí đủ giáo viên dạy học.

Năm học 2021 - 2022, huyện biên giới Phong Thổ đã sáp nhập 65 trường xuống còn 48 trường, với hơn 900 lớp học và trên 23.000 học sinh. Hơn 500 phòng học bán kiến cố và phòng học tạm đã được các nhà trường sửa chữa, khắc phục sẵn sàng cho năm học mới. Dù đã sáp nhập trường, lớp để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực giảng dạy, thế nhưng đến nay, huyện Phong Thổ vẫn cần hơn 130 giáo viên mới đáp ứng đủ nhu cầu năm học.

Đến nay các nhà trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã cơ bản hoàn thiện việc sửa chữa trường lớp, lao động, vệ sinh, sẵn sàng cho năm học mới
Đến nay các nhà trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã cơ bản hoàn thiện việc sửa chữa, vệ sinh trường lớp, sẵn sàng cho năm học mới

Ông Phan Như Thắng, Phó Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ cho biết: "Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường chuẩn bị cho năm học mới. Đến thời điểm hiện tại, số lượng phòng học tạm đã được các đơn vị khắc phục, chuẩn bị bảo đảm. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Ngành cũng đã tham mưu với UBND huyện để thông báo hợp đồng giáo viên. Tuy nhiên, số lượng chưa thể đáp ứng được, do 2 năm gần đây UBND tỉnh chưa tổ chức tuyển dụng".

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, năm học này, địa phương có hơn 150.000 học sinh các cấp học, trong đó có khoảng 30.000 học sinh bán trú. Đến nay, phòng học tạm đã được các địa phương và các nhà trường chủ động khắc phục, bảo đảm lớp học cho học sinh ra lớp. Để khắc phục tình trạng thiếu gần 700 giáo viên so với định mức học sinh, chính quyền các địa phương đang tiếp nhận hồ sơ hợp đồng và thực hiện dồn lớp cùng khối; đồng thời bố trí giáo viên dạy tăng tiết để bảo đảm chất lượng giảng dạy năm học.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Thanh Hóa: Cô giáo không tay được đặc cách tuyển dụng

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 133 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tặng Bằng khen có cô giáo Lê Thị Thắm, 25 tuổi, người sinh ra đã khuyết hai cánh tay, được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo vào trường công lập.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.