Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Nông: Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

PV - 19:18, 17/09/2019

Trước thềm năm học mới, nhiều trường học tại huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông đứng trước thực trạng thiếu giáo viên, thậm chí có những nơi, không dám gọi trẻ đến trường dù đã trong độ tuổi đi học. Để giải quyết khẩn cấp tình trạng trên, tỉnh đang nỗ lực thực hiện một số giải pháp.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đăk Nông, toàn tỉnh hiện có 10.188 cán bộ, giáo viên và nhân viên trong biên chế ở các trường công lập; trong đó có 8.178 biên chế giáo viên. Để bảo đảm nhu cầu dạy và học, toàn tỉnh hiện còn thiếu 1.062 giáo viên theo quy định, trong đó bậc học thiếu nhiều nhất là mầm non, thiếu 723 giáo viên.

Nhiều trường học ở Đăk Nông thiếu giáo viên. Nhiều trường học ở Đăk Nông thiếu giáo viên.

Đăk G’long là địa phương có số lượng học sinh tăng hằng năm cao nhất cả tỉnh nên thiếu nhiều giáo viên, đặc biệt, trong vùng đồng bào DTTS. Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện, năm học 2019-2020, toàn huyện có khoảng 20.605 học sinh các cấp, tăng 2.806 em so với năm học trước. Trong đó, trẻ trong độ tuổi học Mầm non là 5.832, tăng 1.400 trẻ. Tuy nhiên, vì thiếu giáo viên, nên huyện chỉ huy động được khoảng 4.000 trẻ đến trường.

Trường Mầm non Hoa Lan (xã Đăk R’Măng) là một trong những đơn vị thiếu giáo viên nhiều nhất huyện. Năm học này, trường có 12 lớp học, mỗi cô phải đảm nhận 4 lớp với khoảng 100 cháu, chia thành 4 phân hiệu. Theo quy định, mỗi lớp có 2 giáo viên thì trường cần đến 24 cô giáo, nhưng hiện trường chỉ có 3 biên chế giáo viên. Vì thiếu giáo viên, trường đã phải huy động hết nhân lực, cán bộ quản lý, nhân viên đều phải đứng lớp.

Trường Tiểu học bán trú Vừ A Dính (xã Đăk Som) cũng thiếu giáo viên trầm trọng. Năm học, 2019-2020, trường có gần 1.300 học sinh, gồm 38 lớp học, theo tính toán trường còn thiếu 17-18 giáo viên. Thầy Vũ Tiến Hiệp, Hiệu trưởng nhà Trường cho biết: 90% học sinh của trường là người đồng bào DTTS, chủ yếu là người Mông, phần lớn các cháu lại chưa được phổ cập giáo dục mầm non. Ngoài số học sinh trên địa bàn xã Đăk Som, trường còn tiếp nhận cả các cháu thuộc các cụm dân cư nằm sâu trong rừng của xã Đăk R’Măng. Vì các cháu chưa được học mầm non, nói tiếng Kinh chưa rành, nhà trường tập trung giáo viên cho khối lớp 1 nên thiếu giáo viên ở các khối khác. Năm học trước, ban giáo hiệu cũng phải đứng lớp 4 buổi/ngày.

Hiện nay, Bộ Nội vụ đã bổ sung cho tỉnh thêm 634 biên chế giáo viên cho bậc học mầm non. UBND tỉnh đã rà soát, phân bổ hợp lý cho các huyện, thị xã nhằm giảm áp lực thiếu giáo viên bậc mầm non. Theo đó, các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cũng đang thực hiện kế hoạch tuyển dụng để tuyển hết số giáo viên theo biên chế được giao trong năm 2019. Triển khai nhiều giải pháp phù hợp để khắc phục, bảo đảm cơ bản nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD&ĐT Đăk Nông cho biết: Sở đã chỉ đạo các Phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện, thị xã thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thừa giáo viên. Sở yêu cầu, các trường tinh gọn bộ phận nhân viên hành chính, chuyển đổi biên chế nhân viên sang biên chế giáo viên để giải quyết tại chỗ việc thiếu giáo viên; chỉ đạo Phòng GD&ĐT cân đối thừa thiếu giáo viên giữa các trường, nhất là trường tiểu học và THCS. Những trường thừa giáo viên bộ môn sẽ điều chuyển sang những trường thiếu trên địa bàn các huyện, thị và tiếp theo sẽ cân đối giáo viên thừa thiếu, điều chuyển trong khu vực toàn tỉnh.

Các đơn vị cũng đang khuyến khích những vị trí có thể tinh giảm, học thêm văn bằng hai sư phạm mầm non. Trên cơ sở đó, các huyện, thị xã tổ chức sát hạch, chuyển những người đã có bằng thành giáo viên mầm non. Đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 51 biên chế nhân viên sang bổ sung cho biên chế giáo viên mầm non. Tuy nhiên, tỉnh mới giải quyết được một phần tình trạng thiếu giáo viên bằng việc cân đối giáo viên thừa, thiếu trong phạm vi nội bộ huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc Sở.

Giải pháp căn cơ và lâu dài, là phải giải quyết được trong toàn tỉnh, tức là có thể điều chuyển giáo viên thừa, thiếu giữa các huyện, thị xã với nhau sao cho cân đối. Đây là vấn đề có tính chất lâu dài, vì việc điều chuyển đòi hỏi phải bảo đảm ổn định cho đội ngũ.

QUỐC PHONG - LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thanh Hóa tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hóa tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 1/6, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tình hình giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giải phóng mặt bằng và thu ngân sách nhà nước.
Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 5 giờ trước
Trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và quá trình hội nhập quốc tế, việc bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ trong xây dựng các dự án luật là yêu cầu khách quan.
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 5 giờ trước
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản sẽ được tổ chức tại công viên Yoyogi, Tokyo vào ngày 3 - 4/6 tới. Buổi khai mạc dự kiến sẽ có sự tham dự của thành viên hoàng gia Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước.
Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Photo - Ngân Nhi - 5 giờ trước
Quốc tế thiếu nhi là một ngày ý nghĩa đối với trẻ em. Vào dịp này, bên cạnh việc đưa trẻ đi chơi, bố mẹ có thể dành thời gian cùng chơi với trẻ những trò chơi thú vị tại nhà, như: Cùng làm đồ thủ công, vẽ tranh, đọc sách, cùng trẻ chuẩn bị một bữa ăn...
Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Giải trí - PV - 5 giờ trước
"Tấm Cám", "Cây tre trăm đốt", "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn"... sẽ mang một màu sắc mới trong các vở kịch xiếc, kịch nói được dàn dựng công phu, sinh động và cuốn hút phục vụ khán giả nhí Hè 2023.
Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Chợ phiên Xín Cái nằm cách đường biên giới khoảng 500m, thuộc thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên Xín Cái là một trong những khu chợ đặc biệt, bởi nơi đây có khung lịch họp chợ vô cùng kì lạ, chợ chỉ họp 1 lần 1 tuần và theo lịch lùi.
Bà Rịa - Vũng Tàu Khai mạc Hè 2023

Bà Rịa - Vũng Tàu Khai mạc Hè 2023

Trang địa phương - Lê Vũ - 5 giờ trước
Sáng 1/6, Ban Chỉ đạo Hè tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ khai mạc Hè 2023 với chủ đề “Hè sôi động - Vui khỏe - An toàn” và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
Quảng Ninh: Những thí sinh đầu tiên trên toàn quốc bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Quảng Ninh: Những thí sinh đầu tiên trên toàn quốc bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Giáo dục - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Sáng 1/6, hơn 15.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 với môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
Lào Cai khen thưởng hơn 500 học sinh, sinh viên tiêu biểu

Lào Cai khen thưởng hơn 500 học sinh, sinh viên tiêu biểu

Giáo dục - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Sáng 1/6, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng 550 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2022 - 2023.
Gia Lai: Ra mắt Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng

Gia Lai: Ra mắt Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Ngày 31/5, tại xã Tơ Tung (huyện Kbang, Gia Lai), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp UBND huyện Kbang, xã Tơ Tung đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng nữ làng Leng.
Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách giảm ùn ứ, thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách giảm ùn ứ, thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 11 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.