Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Lại "đau đầu" chuyện thiếu giáo viên

Lê Hường - 17:19, 01/07/2021

Những năm gần đây, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tìm đủ mọi cách để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, song đến nay thực trạng này vẫn chưa được cải thiện là bao, khiến cho công tác dạy và học ở tỉnh, có đông đồng bào DTTS sinh sống này thêm phần khó khăn vất vả...

Thiếu giáo viên chủ yếu ở bậc mầm non, tiểu học
Thiếu giáo viên chủ yếu ở bậc mầm non, tiểu học

Năm học 2020 – 2021, trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột có 568 học sinh, 18 lớp học. Vậy nhưng, cả trường chỉ có 23 giáo viên, gồm 5 giáo viên phụ trách bộ môn, 18 giáo viên tiểu học, nên trường đã phải ký hợp đồng với 3 giáo viên thỉnh giảng. Năm học mới này, số học sinh của trường dự kiến tăng lên 630 em, 20 lớp học và cần phải có thêm 6 giáo viên nữa mới đáp ứng công tác giảng dạy.

Theo thầy Trương Văn Chiến, Hiệu trưởng nhà trường, đối với giáo viên hợp đồng thỉnh giảng thì 1 năm là hết hợp đồng. Với số giáo viên được biên chế, hiện nay trường mới chỉ đáp ứng được 1 giáo viên/lớp, trong khi quy định đối với khối lớp 1 theo chương trình học mới là 1,5 giáo viên/lớp. Những giờ thiếu giáo viên, ban giám hiệu phải phân công nhau đảm nhận việc giảng dạy.

Thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương thiếu nhiều giáo viên nhất tỉnh. Năm học 2020-2021, TP.Buôn Ma Thuột mới đáp ứng được 1,75 giáo viên/lớp đối với học sinh THCS và bố trí được 1,35 giáo viên/lớp đối với bậc tiểu học, thấp hơn mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều trường, thành viên ban giám hiệu nhà trường đều phải thực hiện việc đứng lớp giảng dạy để không bị trống tiết, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. 

Bên cạnh đó, một số trường học phải ký hợp đồng ngắn hạn với giáo viên thỉnh giảng để đáp ứng tối thiểu 1 giáo viên/lớp học. Dự kiến năm học 2021 – 2022 thành phố sẽ tăng thêm từ 22 – 25 lớp, với định mức bố trí giáo viên như hiện nay, thì tình trạng thiếu giáo viên càng trở nên căng thẳng.

Tình trạng thiếu giáo viên đã diễn ra nhiều năm trước đã tạo áp lực căng thẳng cho ngành giáo dục và chính quyền địa phương, nhất là giáo viên mần non. Bằng nhiều giải pháp, năm 2019, tỉnh Đắk Lắk được bổ sung hơn 880 giáo viên mầm non và đã được phân bổ trong năm 2020 ở những nơi thiếu giáo viên mầm non, nhưng vẫn không thể giải quyết dứt điểm được tình trạng thiếu giáo viên các cấp học trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có hơn 36.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên từ bậc mầm non đến PTTH. Tuy nhiên, năm học 2021-2022, toàn tỉnh vẫn thiếu hơn 1.300 giáo viên ở các cấp học. Trong đó, thiếu hơn 680 giáo viên ở bậc mầm non và 620 giáo viên bậc tiểu học. Địa phương thiếu giáo viên nhiều nhất là các trường học trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Nhiều trường gặp khó khăn trong công tác giảng dạy vì thiếu giáo viên
Nhiều trường gặp khó khăn trong công tác giảng dạy vì thiếu giáo viên

Nguyên nhân do các trường học có nhiều biến động về quy mô, cơ cấu tổ chức lại trường; thực hiện tinh giản biên chế hàng năm và do tăng dân số cơ học tại một số khu vực trung tâm của các huyện, thị xã, thành phố. Thêm vào đó, Sở GD&ĐT chỉ phụ trách chuyên môn, không chủ động được việc điều tiết số lượng thừa-thiếu giáo viên, cơ cấu đội ngũ giáo viên theo môn học, cấp học mà đơn vị chủ trì, đầu mối tuyển dụng giáo viên lại là cơ quan khác.

Ông Phạm Đặng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết: Giải pháp hiện nay của ngành là, tiếp tục rà soát, cân đối, nắm bắt tình trạng thiếu thừa giáo viên rồi thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại đội ngũ. Chuyển giáo viên nơi thừa đến nơi thiếu để đáp ứng yêu cầu về giáo dục, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. 

 “Chúng tôi đang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ và UBND các huyện bố trí điều động giáo viên từ chỗ thừa sang chỗ thiếu và Sở Nội vụ khi cắt giảm giáo viên theo chỉ đạo chung của chính phủ, thì ưu tiên cho ngành học mầm non. Đồng thời, xem xét đề nghị Bộ Nội vụ bổ sung biên chế, tuyển dụng thêm giáo viên”, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk-Phạm Đặng Khoa đề xuất. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT vừa có Công văn 5259/BGDĐT-QLCL năm 2023 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2023 - 2024. Theo đó, Bộ GD&ĐT hướng dẫn công tác thi và đánh giá chất lượng giáo dục, trong đó có công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.