Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Lại "đau đầu" chuyện thiếu giáo viên

Lê Hường - 17:19, 01/07/2021

Những năm gần đây, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tìm đủ mọi cách để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, song đến nay thực trạng này vẫn chưa được cải thiện là bao, khiến cho công tác dạy và học ở tỉnh, có đông đồng bào DTTS sinh sống này thêm phần khó khăn vất vả...

Thiếu giáo viên chủ yếu ở bậc mầm non, tiểu học
Thiếu giáo viên chủ yếu ở bậc mầm non, tiểu học

Năm học 2020 – 2021, trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột có 568 học sinh, 18 lớp học. Vậy nhưng, cả trường chỉ có 23 giáo viên, gồm 5 giáo viên phụ trách bộ môn, 18 giáo viên tiểu học, nên trường đã phải ký hợp đồng với 3 giáo viên thỉnh giảng. Năm học mới này, số học sinh của trường dự kiến tăng lên 630 em, 20 lớp học và cần phải có thêm 6 giáo viên nữa mới đáp ứng công tác giảng dạy.

Theo thầy Trương Văn Chiến, Hiệu trưởng nhà trường, đối với giáo viên hợp đồng thỉnh giảng thì 1 năm là hết hợp đồng. Với số giáo viên được biên chế, hiện nay trường mới chỉ đáp ứng được 1 giáo viên/lớp, trong khi quy định đối với khối lớp 1 theo chương trình học mới là 1,5 giáo viên/lớp. Những giờ thiếu giáo viên, ban giám hiệu phải phân công nhau đảm nhận việc giảng dạy.

Thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương thiếu nhiều giáo viên nhất tỉnh. Năm học 2020-2021, TP.Buôn Ma Thuột mới đáp ứng được 1,75 giáo viên/lớp đối với học sinh THCS và bố trí được 1,35 giáo viên/lớp đối với bậc tiểu học, thấp hơn mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều trường, thành viên ban giám hiệu nhà trường đều phải thực hiện việc đứng lớp giảng dạy để không bị trống tiết, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. 

Bên cạnh đó, một số trường học phải ký hợp đồng ngắn hạn với giáo viên thỉnh giảng để đáp ứng tối thiểu 1 giáo viên/lớp học. Dự kiến năm học 2021 – 2022 thành phố sẽ tăng thêm từ 22 – 25 lớp, với định mức bố trí giáo viên như hiện nay, thì tình trạng thiếu giáo viên càng trở nên căng thẳng.

Tình trạng thiếu giáo viên đã diễn ra nhiều năm trước đã tạo áp lực căng thẳng cho ngành giáo dục và chính quyền địa phương, nhất là giáo viên mần non. Bằng nhiều giải pháp, năm 2019, tỉnh Đắk Lắk được bổ sung hơn 880 giáo viên mầm non và đã được phân bổ trong năm 2020 ở những nơi thiếu giáo viên mầm non, nhưng vẫn không thể giải quyết dứt điểm được tình trạng thiếu giáo viên các cấp học trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh hiện có hơn 36.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên từ bậc mầm non đến PTTH. Tuy nhiên, năm học 2021-2022, toàn tỉnh vẫn thiếu hơn 1.300 giáo viên ở các cấp học. Trong đó, thiếu hơn 680 giáo viên ở bậc mầm non và 620 giáo viên bậc tiểu học. Địa phương thiếu giáo viên nhiều nhất là các trường học trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Nhiều trường gặp khó khăn trong công tác giảng dạy vì thiếu giáo viên
Nhiều trường gặp khó khăn trong công tác giảng dạy vì thiếu giáo viên

Nguyên nhân do các trường học có nhiều biến động về quy mô, cơ cấu tổ chức lại trường; thực hiện tinh giản biên chế hàng năm và do tăng dân số cơ học tại một số khu vực trung tâm của các huyện, thị xã, thành phố. Thêm vào đó, Sở GD&ĐT chỉ phụ trách chuyên môn, không chủ động được việc điều tiết số lượng thừa-thiếu giáo viên, cơ cấu đội ngũ giáo viên theo môn học, cấp học mà đơn vị chủ trì, đầu mối tuyển dụng giáo viên lại là cơ quan khác.

Ông Phạm Đặng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết: Giải pháp hiện nay của ngành là, tiếp tục rà soát, cân đối, nắm bắt tình trạng thiếu thừa giáo viên rồi thực hiện chuyển đổi, sắp xếp lại đội ngũ. Chuyển giáo viên nơi thừa đến nơi thiếu để đáp ứng yêu cầu về giáo dục, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. 

 “Chúng tôi đang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nội vụ và UBND các huyện bố trí điều động giáo viên từ chỗ thừa sang chỗ thiếu và Sở Nội vụ khi cắt giảm giáo viên theo chỉ đạo chung của chính phủ, thì ưu tiên cho ngành học mầm non. Đồng thời, xem xét đề nghị Bộ Nội vụ bổ sung biên chế, tuyển dụng thêm giáo viên”, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk-Phạm Đặng Khoa đề xuất. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú

Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát vướng mắc về quy chế tổ chức hoạt động của các trường PTDT nội trú, bán trú

Ngày 20/9, tại Lạng Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo khảo sát và xây dựng tài liệu tập huấn quy chế Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú và tài liệu nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về tổ chức các hoạt động của Trường PTDT nội trú.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23 phút trước
Thực hiện hướng dẫn của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vừa ban hành Kế hoạch thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Kinh tế - Hà Thanh Tú - 2 giờ trước
“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.
Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Xã hội - Mai Hương - 3 giờ trước
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.
Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Công tác Dân tộc - Thiên An - 3 giờ trước
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 8.238 hộ nghèo (chiếm 66,33%) và 5.932 hộ cận nghèo (chiếm 48,44%) là người DTTS trong tổng số hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh. Trong đó, nhiều hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đây là một trong những "điểm nghẽn" khiến công tác giảm nghèo trở thành bài toán khó ở địa phương.
Tin trong ngày - 18/9/2023

Tin trong ngày - 18/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 18/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng thành phố Huế. Những đứa con dân tộc Chứt của đồn Biên phòng Bản Giàng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Xã hội - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn giảm dần qua từng năm.
Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Các tiêu chí rà soát phải bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch.
Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - Lê Phương - 4 giờ trước
Từ ngày 18-20/9/2023 , tại thành phố Phan Thiết, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 47 cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 3, là Trưởng, Phó Trưởng phòng các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã; Chủ tịch Mặt trận xã; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã.
Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tin tức - L.Phương - 4 giờ trước
Sáng 21/9, tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Tư Pháp đã tổ chức Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tham dự và điều hành khai mạc có ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.