Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Cát Tường - 10:07, 01/07/2021

Để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc. Cùng với các địa phương trong cả nước, các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Điện Biên, Phú Thọ, Đắk Lắk đã và đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ kỳ thi, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

* Lạng Sơn:

Kỳ thi lần này, tỉnh Lạng Sơn có 9.573 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 612 thí sinh tự do. Toàn tỉnh Lạng Sơn tổ chức 21 điểm thi chính thức với 417 phòng thi và chuẩn bị 1 điểm thi dự phòng để sử dụng khi có tình huống dịch bệnh phát sinh. Mỗi điểm thi bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng, chuẩn bị 1 hòm đựng bài thi của các thí sinh có biểu hiện ho, sốt...

Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại huyện như: Lộc Bình và thành phố Lạng Sơn…Qua kiểm tra, các điểm thi đã chuẩn bị, đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất phục vụ thi từ phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng, phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng y tế.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo Kỳ thi các huyện, thành phố cần tiếp tục quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo về công tác tổ chức thi; đẩy mạnh tuyên truyền cho kỳ thi; tổ chức tốt công tác phối hợp giữa các thành viên ban chỉ đạo thi, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống thiên tai cho kỳ thi;

Đồng thời xây dựng chi tiết phương án đưa đón cán bộ, giáo viên các điểm thi, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi; tổ chức test nhanh COVID-19 cho giáo viên và học sinh trước kỳ thi…

* Cao Bằng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh Cao Bằng có 21 điểm thi với 4.769 thí sinh đăng ký dự thi. Dự kiến có trên 850 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và các ngành liên quan tham gia tổ chức kỳ thi.

Ngoài sẵn sàng về cơ sở vật chất, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cao Bằng phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19. Sở GD&ĐT Cao Bằng đang rà soát toàn bộ thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Kỳ thi. Tất cả cán bộ, giáo viên đi từ vùng dịch về sẽ được thay thế và cách ly.

Tại các điểm thi, 100% thí sinh, cán bộ tham gia Kỳ thi được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn; tổ chức phun khử trùng, tiêu độc tại các điểm thi, phòng thi, khuôn viên khu vực điểm thi chính thức, nơi làm việc của cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi chính thức.

Tất cả giáo viên và lực lượng làm công tác thi đều được tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

* Điện Biên

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Kỳ thi này, toàn tỉnh có 6.313 thí sinh đăng ký dự thi với tổng số 282 phòng thi và 20 điểm thi cùng 1.091 cán bộ coi thi.

Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi, cán bộ làm công tác thanh tra được thực hiện bài bản, khoa học. Công tác sao in đề thi thực hiện đúng yêu cầu quy chế, tuân thủ các yếu tố bảo mật. Công tác vệ sinh phòng dịch tại điểm thi được triển khai thực hiện, đảm bảo các quy định của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm quy tắc 5K. 

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm thi được triển khai; Cơ sở vật chất, công tác bảo quản bài thi, đề thi được triển khai đúng quy định.

* Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ có trên 16.200 thí sinh dự thi tại 39 điểm thi chính thức với 721 phòng thi. Sở GD&ĐT đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, y tế...

Sở GD&ĐT tỉnh đã lựa chọn, huy động hơn 2.700 cán bộ tham gia làm công tác thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người và tổ chức tập huấn đầy đủ quy chế, nghiệp vụ coi thi, chấm thi, thanh tra, kỹ năng xử lý tình huống...

Để việc ôn tập không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh theo hình thức trực tuyến; tổ chức khảo sát, phân hóa học sinh theo từng nhóm học lực; lựa chọn giáo viên có năng lực tham gia ôn luyện cho học sinh.

Tỉnh Phú Thọ cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo thi tại các huyện, thành, thị. Riêng tại những huyện miền núi, đi lại khó khăn Ban Chỉ đạo các huyện sẽ có trách nhiệm hỗ trợ việc đi lại, ăn ở cho thí sinh tham gia kỳ thi; hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hay đi lại với mục tiêu không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sở sẽ phối hợp với ngành y tế bố trí 2 phòng y tế/điểm thi, cùng đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt; mỗi điểm thi đều có 2 cán bộ y tế phục vụ, 1 kíp trực gồm 5 người thực hiện đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, thí sinh trước khi vào khu vực thi. Các điểm thi đều phải phun thuốc khử khuẩn trước, sau mỗi buổi thi và kết thúc Kỳ thi.

* Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 19.800 thí sinh đăng ký dự thi tại 32 điểm thi, với 841 phòng thi. Sở GD&ĐT tỉnh cũng huy động hơn 2.700 người tham gia phục vụ Kỳ thi, trong đó hơn 2.250 cán bộ, giáo viên trực tiếp coi thi.

Theo Sở GD&ĐT, để Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế, an toàn, Ban Chỉ đạo Kỳ thi của tỉnh đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đặc biệt các phương án linh động ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19.

Đặc biệt, Sở phối hợp chặt chẽ với ngành y tế sàng lọc các trường hợp thí sinh có liên quan đến yếu tố dịch COVID-19 để chủ động trước mọi tình huống xảy ra. Tại các điểm thi, bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đúng với quy định của Kỳ thi, được phun khử khuẩn thường xuyên, bố trí nước sát khuẩn, khu vực đo thân nhiệt… đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

Sở GD&ĐT cũng có văn bản yêu cầu thí sinh, người tham gia tổ chức Kỳ thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, không di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhất là không đến các nơi có liên quan đến yếu tố dịch tễ của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo an toàn thực phẩm xung quanh các điểm thi, điều tiết giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh di chuyển đến các điểm thi. Các địa phương cũng triển khai kế hoạch hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn việc đi lại, ăn ở, đồng thời lên phương án ứng phó với thiên tai, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tất cả thí sinh tham dự Kỳ thi an toàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).