Súp lơ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa…rất tốt cho sức khoẻ con người
Lợi ích từ cây súp lơ xanh
Một trong những lợi ích lớn nhất mà cây súp lơ xanh mang lại chính là hàm lượng các chất thiết yếu cao. Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C và K, folate và chất xơ, tốt cho hệ thống miễn dịch, hỗ trợ đông máu và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao còn giúp chống viêm, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Giàu sulforaphane, nó cũng có thể góp phần ngăn ngừa ung thư bằng cách trung hòa các hợp chất có hại.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong súp lơ xanh giúp tiêu hóa và tạo cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Do đó, việc kết hợp súp lơ xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong súp lơ xanh ẩn chứa hàm lượng folate và vitamin C cực kì dồi dào, đây là những thành phần quan trọng tham gia vào quá trình tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Một hệ miễn dịch mạnh mẽ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể tránh được những vi khuẩn có hại gây nên căn bệnh cảm cúm thông thường như đau đầu, ho, sổ mũi,..
Tác dụng chống viêm: Súp lơ xanh chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm như sulforaphane và kaempferol. Các hợp chất này có thể giảm viêm bằng cách ức chế sản xuất các phân tử gây viêm và ngăn chặn sự kích hoạt của các con đường gây viêm.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Súp lơ xanh có đặc tính chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Đây là loại thực phẩm đặc biệt có lợi cho ung thư vú bởi nó chứa nhiều indole 3 carbino (I3C) có tác dụng ức chế sự phát triển của các gốc tự do gây hại, từ đó mang lại hiệu quả ngăn bệnh ung thư cao.
Điều hòa huyết áp: Ngoài khả năng trên, chất sulforaphane còn có tác dụng tăng cường DNA methylation, thúc đẩy khả năng hoạt động của tế bào, giúp cân bằng huyết áp. Bên cạnh đó, hàm lượng magie, kali, photpho vô cùng dồi dào cũng góp phần điều hòa huyết áp bên trong cơ thể.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hàm lượng chất xơ cao của súp lơ xanh, cùng với nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Một chế độ ăn nhiều rau họ cải, bao gồm cả súp lơ xanh, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám động mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và rối loạn não: Với hàm lượng vitamin C, vitamin K, omega-3 cùng nhiều chất chống oxy hóa, súp lơ góp phần giúp mảng bám không tích tụ lại bên trong động mạch, mạch máu. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp cũng như kiểm soát tốt nồng độ cholesterol của cơ thể.
Bên cạnh đó, ăn súp lơ còn giúp ngăn chặn những nguy cơ gây tổn thương tế bào não do mất cân bằng oxy hóa khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức.
Tốt cho người bị tiểu đường: Sulforaphane khuyến khích sản xuất các enzym bảo vệ mạch máu, làm giảm số lượng của các phân tử gây tổn thương tế bào (ROS) lên đến 73 %. Ăn súp lơ xanh có thể giúp người bị bệnh tiểu đường giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bạn nên ăn nhiều súp lơ xanh. Sắt và axít folic được tìm thấy trong súp lơ xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Giảm cholesterol: Súp lơ xanh chứa nhiều chất xơ có thể hòa tan giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Súp lơ xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ănsúp lơ xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương.
Cải thiện thị giác: Súp lơ xanh bao gồm các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Vitamin A, beta-caroten, photpho và các vitamin khác tìm thấy trong súp lơ cũng rất tốt cho sức khỏe mắt.
Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong súp lơ xanh là loại chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Vì vậy, đối với những người đang bị bệnh táo bón hành hạ thì súp lơ xanh là liều thuốc tự nhiên giúp bạn tránh xa căn bệnh khó chịu này.
Ngăn ngừa bị chuột rút: Súp lơ xanh có chứa kali một chất rất quan trọng trong việc ngăn ngừa chuột rút, đồng thời giúp bạn chống cao huyết áp.
Tốt cho da: Nhờ carotenoid lutein và zeaxanthin, súp lơ xanh rất có lợi cho làn da của bạn trong việc tái tạo những tổn thương trên da và chống viêm. Bên cạnh đó, loại rau này còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi như kali, canxi, protein và vitamin C mang đến bạn một làn da chắc khỏe và tươi trẻ.
Giảm cân: Nếu bạn đang cần giảm cân thì súp lơ xanh là một loại rau lý tưởng cho thực đơn ăn kiêng của bạn. Rau súp lơ xanh chứa rất ít calo và lại giàu chất xơ giúp bạn nhanh cảm thấy no và no lâu hơn giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy quá trình giảm cân của bạ cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Chống dị ứng: Súp lơ xanh có một lượng đáng kể các axit béo omega 3, giúp người mắc bệnh viêm khớp, hen suyễn và các bệnh di ứng khác. Loại thực phẩm này còn giadu quercetin, kaempferol và polyphenols được biết đến với phản ứng miễn dịch chống dị ứng tuyệt vời.
Thải độc tố trong cơ thể: Cũng như những loại rau củ khác, súp lơ chứa hàm lượng chất xơ cực kì cao, giúp gan phân giải những chất độc hại, dư thừa rồi thải chúng ra bên ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết. Bổ sung súp lơ hằng ngày cũng là một trong những phương pháp giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Bài thuốc từ cây súp lơ xanh
Trị ho: Lấy 100-200g thân và lá súp lơ, một lượng mật ong vừa đủ. Đem rửa sạch thân và lá súp lơ, ép lấy nước, sau đó nấu sôi, để nguội rồi mới cho mật ong vào khuấy đề, uống cho đến khi nào hết ho.
Trị tắc nghẽn thực quản: Lấy 650g súp lơ, 12.5g giấm gạo, 15g mật ong đem tách súp lơ rửa sạch, ép lấy nước, cho thêm giấm gạo, mật ong vào khuấy đều để uống. Nên dùng lâu dài và kiên trì sẽ cho hiệu quả tích cực.
Chữa cảm ho, bệnh lao, hỗ trợ điều trị ung thư phổi: Dùng 650g súp lơ, mật ong đủ dùng. Đem rửa sạch súp lơ, cắt nhỏ, ép lấy nước, cho thêm mật ong vào, nấu chín, ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 50ml.
Giúp dưỡng âm, giải độc: Chuẩn bị 250g súp lơ, 50g mộc nhĩ trắng, 1 ít hoa cúc, đường phèn vừa đủ dùng. Cho tất cả các nguyên liệu vào đun lửa nhỏ khoảng nửa tiếng, sau đó vớt hoa cúc ra để nguội là dùng được.
Ngăn cản cholesterol cao: Chuẩn bị súp lơ và nấm hương một lượng đủ dùng, rửa sạch súp lơ, cắt ra, nấm hương cắt thành miếng, có thể xào ăn hoặc nấu canh.
Tăng hệ miễn dịch, giúp bổ gan, giải độc: Dùng súp lơ, thịt gà ta đủ dùng. Đem súp lơ cắt ra rửa sạch, thịt gà cắt miếng, cả hai cho vào nồi nấu canh.
Chữa viêm dạ dày mãn tính, tiêu hoá kém, thiếu máu, mệt mỏi: Chuẩn bị súp lơ, 1 đến 2 quả trứng gà ta. Đem súp lơ rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi nấu cùng với trứng gà.
Chữa đau vai, mệt mỏi: Chuẩn bị 100g bông cải tươi, 1 quả táo (bom), mật ong vừa đủ dùng, 1 ít nước chanh. Đem rửa sạch bông cải, xắt thành miếng nhỏ, táo gọt vỏ cắt nhỏ, cho tất cả nguyên liệu vào trong máy ép lấy nước, cho thêm mật ong và nước chanh vào khuấy đều rồi dùng.
Chữa đau lưng và đầu gối, chóng mặt ù tai: Chuẩn bị 1 cặp thận (hoặc gan) heo hoặc dê, 100g mộc nhĩ, 20g bông cải. Cắt bỏ phần gân trong thận heo hoặc dê rồi đem ngâm trong nước lạnh nửa ngày. Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh rồi rửa sạch, rửa sạch bông cải, tác thành từng nhánh nhỏ. Xắt thận heo hoặc dê thành hình hạt lựu, cho mộc nhĩ vào xào cùng, thêm gừng, tỏi băm nhuyễn và muối vào, xào gần chín thì cho bông cải vào, đảo một lúc cho chín.
Chữa ho đứt quãng, hen suyễn, ho khô ít đờm: Chuẩn bị 200g bông cải, 100g bách hợp, 50g hạnh nhân, 5g đông trùng hạ thảo, 2 trứng gà ta. Cho tất cả các nguyên liệu vào hầm, khi nồi nóng thì cho trứng gà vào, cho thêm 1 ít tinh bột ướt, cuối cùng nêm gia vị là được.
Lưu ý
Người mắc bệnh gout hay sỏi thận nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.
Người mang thai thời kì đầu không nên ăn quá nhiều súp lơ. Vì trong loại rau này có chứa hàm lượng vitamin C cực kì cao, đây là dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển của bé nhưng nếu mẹ ăn quá nhiều có thể dẫn đến sảy thai. Nên ăn 2 lần/tuần và mỗi lần ăn khoảng 100g là vừa an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Người bị đau dạ dày phải chế biến súp lơ thật kĩ lưỡng trước khi ăn, không được ăn súp lơ sống hoặc uống nước ép làm từ súp lơ vì nó sẽ khiến bụng bạn bị đầy hơi do có hàm lượng chất xơ khá cao.
Súp lơ thường hay có những con sâu hoặc bọ nhỏ nằm lẫn ở bên trong, vì vậy không nên cắt nhỏ rau rồi mới rửa. Cần rửa trực tiếp dưới vòi nước hoặc bạn có thể ngâm chúng trong nước muối 5 - 10 phút để loại bỏ sâu bọ dễ dàng hơn.
Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất.
Không chế biến ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng của thực phẩm.