Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Lạt mềm buộc chặt"

Thiên Đức - 11:47, 12/03/2021

Thời gian qua, cùng với việc tham xây dựng cuộc sống gia đình, cơ sở..., hội viên các cấp hội phụ nữ còn tích cực tham gia các mô hình giúp đỡ những đối tượng lầm lỡ hoà nhập cộng đồng. Với phương pháp tuyên truyền, vận động kiểu "lạt mềm buộc chặt", phụ nữ ở nhiều cấp hội đang góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết, phụ nữ có vai trò lớn trong việc ngăn ngừa các thành viên gia đình mắc tệ nạn xã hội
Vừa mềm dẻo, vừa kiên quyết, phụ nữ có vai trò lớn trong việc ngăn ngừa các thành viên gia đình mắc tệ nạn xã hội

Cầu nối cho người lầm lỡ hoà nhập

Xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu (Sơn La) có 8,25 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Đây từng là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự; toàn xã  có tới 239 người nghiện ma túy, 202 đối tượng mãn hạn tù trở về, 34 đối tượng tù hưởng án treo, 13 đối tượng cải tạo không giam giữ, hơn 100 người đang chấp hành án phạt tù về các tội liên quan đến ma túy.

Để góp phần cùng với cơ quan chức năng giữ gìn an ninh trật tự, năm 2012, Hội Phụ nữ xã đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng”. Từ khi được thành lập, CLB đã giúp gần 100 lượt người lầm lỡ có hoàn cảnh khó khăn, vay vốn từ quỹ tiết kiệm của Hội Phụ nữ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng; xây dựng 8 nhà Đại đoàn kết, trị giá 472 triệu đồng; hỗ trợ 430 cây giống, 8 con bò; gần 15 triệu tiền mặt và 512 công lao động làm nhà... Nhờ đó, 353 người từng lầm lỡ đã vươn lên thoát nghèo, trong đó nhiều gia đình có mức sống khá giả.

Tiêu biểu như anh S.A.N, dân tộc Mông, ở bản Pha Luông, xã Chiềng Sơn vốn ham chơi sa vào nghiện hút. Nhờ được Người có uy tín cùng hội phụ nữ cảm hóa, anh đã cai nghiện tại nhà thành công. 

Vợ chồng anh còn được hội phụ nữ tạo điều kiện, cho vay hơn 10 triệu đồng trồng chanh leo. Nhờ vậy, đến nay gia đình anh có hơn 1 ha chanh leo, thu nhập hơn 70 triệu đồng mỗi năm từ loại cây ăn quả này.

Cũng như xã Chiềng Sơn ở tỉnh Sơn La, ở các địa phương khác, phụ nữ cũng đã tích cực tham gia các mô hình phòng chống tệ nạn xã hội. Như ở Vĩnh Phúc, theo bà Cao Thị Hạnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian qua Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cấp hội chú trọng nhân rộng mô hình về phòng, chống tội phạm. 

Trong đó, phải kể đến 99 CLB phòng chống tội phạm, TNXH; 54 CLB “Phụ nữ với pháp luật”; 357 tổ phụ nữ không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật. Thông qua hoạt động của các mô hình này, đã giúp hội viên phụ nữ có thêm nhiều kiến thức về pháp luật, quản lý, giáo dục người thân tránh xa TNXH, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nhân rộng mô hình

Chia sẻ về vấn đề phụ nữ tham gia phòng chống tội phạm, tại Hội nghị tổng kết Nghị quyết liên tịch giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an mới đây, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công An cho biết: Từ 2018 đến hết 2020, Cơ quan điều tra các cấp đã tiếp nhận, xử lý 5.286 tin báo, tố giác liên quan đến tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người... trong đó nhiều tin báo, tố giác tội phạm do cán bộ hội viên phụ nữ cung cấp. Lực lượng chức năng đã giải quyết 5.070 tin (đạt tỷ lệ 95,91%); điều tra, khởi tố 4205 vụ/4069 bị can xâm hại trẻ em; 45 vụ/34 bị can liên quan bạo lực gia đình; 283 vụ/448 bị can phạm tội mua bán người. 

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong việc phối hợp với lực lượng công an đấu tranh phòng ngừa tội phạm, nhất là mô hình “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. Đây là mô hình hay cần phát huy trong thời gian tới.

Theo bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, ở góc độ gia đình, phụ nữ luôn có vai trò rất lớn trong bảo vệ các thành viên, trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Do đó, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng đổi mới về nội dung, hình thức triển khai các hoạt động phòng ngừa tội phạm. Qua đó, giúp các đối tượng có nguy cơ phạm tội chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, thời gian tới, Hội sẽ quan tâm lựa chọn vấn đề ưu tiên, sát thực với tình hình của từng địa bàn, từng cấp. Cụ thể như, khu vực Tây Nam Bộ sẽ tập trung xử lý các vấn đề xâm hại trẻ em, kết hôn với người nước ngoài, với mục đích không trong sáng. Miền núi phía Bắc, là vấn đề làm sao để con em không vướng vào tệ nạn ma túy…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Xã hội - Minh Thu - 20:55, 01/10/2025
Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 18:51, 01/10/2025
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.
Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 18:46, 01/10/2025
Ngày 1/10, UBND Đặc khu Cô Tô phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp thống nhất xây dựng Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2 theo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.