Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhật ký thăm hộ

Nguyễn Thanh - 19:22, 12/01/2021

Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.

Cán bộ hội LHPN huyện Yên Thành kiểm tra “nhật ký thăm hộ” tại xã Đô Thành
Cán bộ hội LHPN huyện Yên Thành kiểm tra “nhật ký thăm hộ” tại xã Đô Thành

“Chị em gái như trái cau non”

Không hiểu sao, khi chứng kiến những cuộc “thăm hộ” của những người cán bộ Hội Phụ nữ xã với các chị em hội viên ở thôn xóm, bất giác tôi nghĩ đến điều ấy. Chẳng còn khoảng cách, chẳng còn e ngại giữa hai người xa lạ, mà ở đó chỉ có sự tỉ tê, tâm tình của hai người phụ nữ có cùng thiên chức làm mẹ, làm vợ…

Chị Phan Thị Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhân Thành, huyện Yên Thành tâm sự: “Không có khoảng cách đâu. Chúng tôi và mỗi hội viên đều coi nhau như chị em gái trong nhà nên tất cả mỗi chuyện đều được sẻ chia, tâm tình. Những lần xuống cơ sở, thăm các hộ hội viên đã giúp chúng tôi có cái nhìn khác hơn, thấu hiểu, sẻ chia với cuộc sống các chị em hội viên hơn”.

Vừa trò chuyện, chị Thúy vừa lần giở cuốn sổ nhật ký thăm hộ, rồi chỉ vào từng hộ hội viên. Tôi lướt qua và rất đỗi ngạc nhiên khi mỗi hộ hội viên là một bản trích ngang không thể đầy đủ hơn. Và rồi, tôi đã dừng lại, rồi tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Giang (SN 1983) ở xóm Trung Hồng, xã Nhân Thành, để hiểu thêm về hoàn cảnh gia đình. Hai vợ chồng chị Giang sức khỏe không tốt, đau yếu quanh năm. Cuộc sống của gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng và nghề thả trúm lươn của chồng. 

Tâm sự với tôi, chị Giang nhỏ nhẹ: “Nhiều lúc gia đình tôi khó khăn cùng cực tưởng không vượt qua được. Chính sự chia sẻ, đùm bọc của bà con làng xóm, đặc biệt là các cấp hội phụ nữ, đã giúp cho gia đình tôi có thêm động lực để vượt khó. Những giai đoạn tôi phải nằm viện, hội đã kêu gọi chị em đi cấy lúa, làm việc nhà giúp và còn hỗ trợ gia đình hàng chục triệu đồng, nghĩa cử ấy, tôi không bao giờ quên…”.

Ban đầu, chỉ một vài xã được giao làm thử nghiệm, nay, tất cả các xã thị trấn của huyện Yên Thành đã đồng loạt thực hiện nhật ký thăm hộ, coi đây là hoạt động định kỳ của công tác hội. Sau mỗi lần “thăm hộ”, các chị em trong Hội Phụ nữ các xã đã ghi chép tỉ mỉ về hoàn cảnh, số phận, những khó khăn của mỗi hội viên vào cuốn sổ nhật ký để theo dõi. Từ đó, những vướng mắc, khó khăn của các chị em hội viên đã phần nào kịp thời được giải quyết.

“Từ việc thường xuyên thăm hộ, các chi hội đã có kế hoạch giúp đỡ phù hợp theo năng lực như, thu gom phế liệu bán lấy kinh phí hỗ trợ con giống chăn nuôi, hỗ trợ học và làm nghề mây, tre đan xuất khẩu để nâng cao thu nhập…”, chị Phan Thị Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đô Thành chia sẻ.

Việc thăm hộ thường xuyên đã tạo mối gắn kết thân tình, gần gũi giữa cán bộ hội và hội viên. Từ mô hình “Nhật ký thăm hộ”, mỗi tháng mỗi cán bộ các cấp đã thăm ít nhất 5 hộ hội viên. Chị Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thành bộc bạch: “Đối với cán bộ hội phụ nữ ở cơ sở, việc đến thăm hỏi gia đình hội viên đã trở thành một thói quen đi vào nề nếp. Cũng nhờ vậy, tình cảm của cán bộ, hội viên trở nên khăng khít bền chặt. Cũng nhờ vậy, hoạt động hội đã trở nên hiệu quả hơn”.

“Tác phong làm việc đã thay đổi”

Đó không chỉ là những chia sẻ, mà còn là thực tế hiện tại ở mỗi cán bộ hội LHPN các cấp ở Yên Thành. Bởi, từ “thăm hộ”, từ trực tiếp lắng nghe tâm tư, tình cảm của hội viên đã khiến những cán bộ hội phải thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Từ “thăm hộ”, nhiều chị em hội viên đã được học nghề để vươn lên trong cuộc sống
Từ “thăm hộ”, nhiều chị em hội viên đã được học nghề để vươn lên trong cuộc sống

“Việc xây dựng và triển khai kế hoạch định kỳ thăm hộ, trực tiếp tiếp xúc với hội viên giúp cán bộ hội sáng tạo hơn trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động nắm bắt, xử lý vấn đề ngay ở cơ sở, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên, nhất là hội viên hoàn cảnh khó khăn”, chị Phan Thị Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nhân Thành kể.

Qua mô hình “Nhật ký thăm hộ”, phong cách, lề lối làm việc của các cấp hội phụ nữ ở đây đã có sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều đơn vị đã có những cách làm sáng tạo để hỗ trợ, giúp đỡ tạo “điểm tựa” cho hội viên vươn lên trong cuộc sống. Từ “thăm hộ”, những mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế, trong xây dựng nông thôn mới, trong nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc của các chị em hội viên đã được nêu gương, lan tỏa cho mỗi người học theo.

Định kỳ “thăm hộ”, thăm cơ sở không chỉ dần khắc phục được căn bệnh hình thức, xây dựng hình ảnh cán bộ hội phụ nữ có tinh thần trách nhiệm, sâu sát với thực tiễn mà còn đảm bảo những trường hợp phụ nữ khó khăn, yếu thế đều được quan tâm, giúp đỡ “không để hội viên nào bị bỏ lại phía sau”.

Theo chị Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thành, Hội đã xây dựng mô hình “Nhật ký thăm hộ” từ năm 2017. Mục đích là hướng nhiều hơn về cơ sở, chăm lo quyền lợi cho hội viên nhằm cải tiến lề lối làm việc của cán bộ theo phong cách gần dân, sát cơ sở. HIệu quả từ cách làm này là, đã làm thay đổi tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm; trau dồi các kỹ năng tuyên truyền, vận động và xử lý tình huống cho cán bộ hội; khắc phục tình trạng làm việc hành chính, báo cáo ảo, không sát thực tế . 

Bên cạnh đó, cán bộ hội đã phân loại, nắm chắc điều kiện, hoàn cảnh để có kế hoạch giúp đỡ hội viên nghèo, hội viện yếu thế; xây dựng, nhân rộng mô hình mới, cách làm hay ở cơ sở, tạo mối quan hệ, tình cảm gắn kết giữa cán bộ và hội viên, hướng hội viên gắn bó với tổ chức hội…” 

Tin cùng chuyên mục
Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại trên diện rộng khiến nhiều địa bàn các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái… xuất hiện băng giá. Nền nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu dưới 0 độ C. Tuy nhiên, do chủ động công tác phòng chống, nên không có thiệt hại về người (chết rét), thiệt hại về vật nuôi cũng không lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.