Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo” ở Xà Phiên

Như Hải - 09:50, 03/08/2020

“Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer” là Mô hình của Hội Phụ nữ xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang triển khai thực hiện nhằm giúp chị em hội viên dân tộc Khmer trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy giảm nghèo bền vững.

Chị Thị Kim Xuyền (bên phải), Tổ trưởng, hướng dẫn thành viên đan đát giỏ lục bình.
Chị Thị Kim Xuyền (bên phải), Tổ trưởng, hướng dẫn thành viên đan đát giỏ lục bình.

Mô hình được thành lập ban đầu với 16 thành viên, là những hội viên phụ nữ khá, giỏi, hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trong ấp 4 của xã. Khi tham gia Mô hình, các chị có hoàn cảnh khó khăn sẽ được các chị khá, giỏi hướng dẫn, giúp đỡ về nhiều mặt, như: Cùng góp vốn xoay vòng cho chị em vay làm ăn; hướng dẫn tay nghề, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả; hỗ trợ đào tạo nghề đan đát thủ công mỹ nghệ để tăng thêm thu nhập lúc nhàn rỗi…

Chị Thị Kim Xuyền, Tổ trưởng Mô hình ấp 4, xã Xà Phiên cho biết, được Hội Phụ nữ xã Xà Phiên làm cầu nối với Hợp tác xã Kim Ngân (thị xã Long Mỹ), ấp đã xây dựng mô hình đan đát lục bình. Khi Hội Phụ nữ xã phối hợp với huyện mở lớp dạy nghề, chị đã đứng ra dạy nghề đan đát lục bình cho hội viên, giúp chị em có thêm việc làm lúc nhàn rỗi, tạo thêm thu nhập, nên các chị rất tích cực tham gia.

“Thường thì học trong 1 tháng, các chị sẽ rành nghề đan đát lục bình, thành thợ chính. Tuy nhiên, học khoảng 10 - 15 ngày là có thể đan được các sản phẩm đơn giản. Sản phẩm này thân thiện môi trường nên cũng dễ bán, vì thế chị em cũng có thu nhập”, chị Xuyền cho biết.

Là một thành viên thuộc diện hộ nghèo của ấp 4, xã Xà Phiên, chị Thị Kim Nguyên cho biết, do gia đình không có đất sản xuất, nên chị tham gia mô hình nhằm kiếm thêm thu nhập để lo cho con cái ăn học. “Công việc này thuận tiện ở chỗ không bó buộc thời gian. Nếu làm giỏ nhỏ mỗi ngày tôi có thể làm 6 - 7 cái, giỏ lớn thì 2 - 3 cái. Mỗi tháng, tôi có thể kiếm được 3 triệu đồng từ nghề đan đát lục bình này”, chị Nguyên kể.

Chị Nguyễn Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Xà Phiên cho biết: “Trước khi thành lập Mô hình, Hội LHPN xã đã tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu của hội viên phụ nữ dân tộc Khmer và chọn ra mô hình này. Đồng thời, Hội đã phối hợp đào tạo nghề đan đát lục bình cho chị em. Đáng mừng là chị em rất đoàn kết, các chị có điều kiện hơn thì góp vốn để hỗ trợ cho các chị em khó khăn có vốn chăn nuôi, sản xuất”.

Với cách làm sáng tạo, chủ động của Hội LHPN xã Xà Phiên, Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer”, đã góp phần gắn kết chị em người Khmer ở các ấp với tổ chức Hội, giúp các chị có thêm điều kiện học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giúp nhau phát triển kinh tế thoát nghèo, vươn lên khá giả; đồng thời, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo hằng năm của một xã có tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc Khmer gần 32%; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn trên 20%.

Trước khi thành lập Mô hình, Hội LHPN xã đã tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu của hội viên phụ nữ dân tộc Khmer và chọn ra mô hình này. Đồng thời, Hội đã phối hợp đào tạo nghề đan đát lục bình cho chị em. Đáng mừng là chị em rất đoàn kết, các chị có điều kiện hơn thì góp vốn để hỗ trợ cho các chị em khó khăn có vốn chăn nuôi, sản xuất”.

Chị Nguyễn Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xà Phiên

Tin cùng chuyên mục
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 24 phút trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 1 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 1 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 5 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 5 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 5 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 5 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.