Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Còn treo đến khi nào? Nguy cơ "chết yểu" và giải pháp hồi sinh (Bài 2)

Thanh Nguyễn - 11:53, 01/04/2021

Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo có nguy cơ “chết yểu”, bởi sự thay đổi, thiếu nhất quán về cơ chế chính sách. Đằng sau một khu kinh tế cửa khẩu hoang tàn, lạnh lẽo, là sự lãng phí tiền của và mất niềm tin của người dân. Giải pháp nào để khu kinh tế này hồi sinh đang là bài toán khó.

Cổng vào các doanh nghiệp, nhà máy ở KKT cửa khẩu cầu Treo giờ chỉ là rào tạm hoặc khóa im ỉm quanh năm suốt tháng
Cổng vào các doanh nghiệp, nhà máy ở KKT cửa khẩu Cầu Treo khóa im ỉm quanh năm suốt tháng

Nguy cơ "chết yểu" do đâu?

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã thông tin, Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) được thành lập, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với nhiều ưu đãi đặc biệt; trong đó có việc công nhận KKT này là khu phi thuế quan. 

Ngay sau khi có quyết định thành lập, và chính từ việc KKT này được hưởng ưu đãi là khu phi thuế quan, đã thu hút nhiều nhà đầu tư đăng ký, trong đó có nhiều nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục, bỏ tiền thuê đất, xây dựng nhà xưởng…

Không khí rầm rộ, “hồ hởi” từ những nhà đầu tư, đã làm cho khu vực giáp biên vốn yên tĩnh trở nên sôi động, náo nhiệt một thời. “Ăn” theo đó, các ngành nghề phụ trợ cũng lần lượt xuất hiện như một xu thế tất yếu: có cầu ắt có cung. Tuy nhiên, sự thay đổi về chính sách đã vô tình đẩy KKT vùng biên này đến nguy cơ “chết yểu”.

Tại Thông tư số 109/2014/TT-BTC ngày 15/8/2014 của Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg. Trong đó, quy định danh mục mặt hàng chịu thuế ngay khi nhập khẩu từ nước ngoài, vào khu phi thuế quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là tất cả các mặt hàng, trừ hàng hóa nhập vào để thực hiện dự án đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư tại đây từng nói: Thông tư số 109/2014/TT-BTC ngày 15/8/2014 của Bộ Tài chính như một gáo nước lạnh, dội vào  các nhà đầu tư. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 1/9/2016, khi Luật Thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13 có hiệu lực, KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chính thức không được xem là khu phi thuế quan, không được hưởng các chính sách thuế đối với hàng hóa, dịch vụ như trước đây. 

Từ các chính sách thiếu nhất quán, cùng với việc hạ tầng đầu tư thiếu đồng bộ, đã đẩy KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ngày càng trở nên vắng vẻ, đìu hiu. Việc thay đổi chính sách liên tục và gần như không còn ưu đãi gì đáng kể, dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh bất ngờ rút khỏi KKT cửa khẩu Cầu Treo không có gì là khó hiểu. 

Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) Hoàng Văn Thư không dấu diếm nói: Nhiều doanh nghiệp giải thể, nhiều nhà đầu tư tạm dừng hoạt động; cùng với  một số lý do khách quan khác như, chính sách từ nước bạn thay đổi, dọc tuyến biên giới Việt – Lào cũng hình thành nhiều cửa khẩu, nhiều KKT cửa khẩu có điều kiện tốt hơn…  đã đẩy KKT ngày càng ảm đạm.   

Giải pháp nào để hồi sinh?

Tại Quyết định số 1804/QĐ-TTg, ngày 18/12/2020, Thủ tướng Chính phủ  đồng ý, lựa chọn KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, là một trong 8 KKT cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo, hướng dẫn tỉnh Hà Tĩnh nâng cao vai trò định hướng, dẫn dắt các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, nhằm thu hút và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho sự phát triển bền vững KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Đó là một thông tin, một chính sách không thể tốt hơn trong bối cảnh KKT cửa khẩu Cầu Treo ảm đạm nhiều năm qua. Tuy nhiên, KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là vùng đặc thù biên giới, mọi điều kiện về đi lại, cơ sở, môi trường đầu tư sẽ có sự khác biệt. Do đó, muốn thu hút được nhà đầu tư, cũng cần phải có những chính sách ưu tiên đặc thù khác đi kèm. Bên cạnh đó, cần phải có những kế hoạch dài hơi trong việc đào tạo nguồn nhân lực tốt, phục vụ cho việc phát triển bền vững. 

Đặc biệt, Hà Tĩnh phải chọn lựa được những ngành nghề mang tính chiến lược, đặc thù với điều kiện riêng biệt, để tận dụng tốt hơn lợi thế nhằm đầu tư và phát triển có hiệu quả. Song song với đó, việc quy hoạch rõ ràng, xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ, đồng bộ cũng là yếu tố then chốt để KKT này phát triển.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng: Vấn đề bất cập tại KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng đã nói nhiều, bàn nhiều rồi. Địa phương rất muốn KKT này phát huy hiệu quả, để trước hết tránh lãng phí đất, tiền của đầu tư; thứ nữa, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, khởi sắc cho vùng miền núi Hương Sơn.

Trên thực tế, KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã được “mặc chiếc áo” quá rộng kể cả về quy mô, cả về chính sách. Do đó, việc quy hoạch lại, xác định lại quy mô, phạm vi để xây dựng và phát triển là điều hết sức cần thiết.

Hy vọng với chủ trương mới từ Chính phủ, một ngày không xa, KKT của khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ là một trong 8 KKT cửa khẩu trọng điểm của cả nước.

Tin cùng chuyên mục
Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Mặc dù mới đi vào vào hoạt động, nhưng nhà máy thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn) đã có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định về dòng chảy tối thiểu, khiến hạ lưu sông Kỳ Cùng cạn trơ đáy, người dân bức xúc do thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.