Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhận diện đúng để đầu tư hiệu quả

Thiên Đức - 07:50, 14/02/2021

Phân định vùng DTTS và miền núi được coi là “cánh cửa” để các chính sách đến với đồng bào DTTS thuận lợi hơn. Tuy nhiên, cách phân định trước đây đã tỏ ra lạc hậu không còn phù hợp. Vì vậy, việc ban hành tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi mới thông qua Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg (QĐ 33) của Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2020 vừa qua là hết sức cần thiết. Việc phân định này cũng đem đến kỳ vọng đưa các chính sách đến đúng đối tượng, một cách kịp thời, hiệu quả.

Xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng được đưa vào danh sách xã DTTS và miền núi vùng II giai đoạn 2021 - 2025.
Xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng được đưa vào danh sách xã DTTS và miền núi vùng II giai đoạn 2021 - 2025.

Mặc dù không có đồng bào DTTS sinh sống nhưng theo quy định trước đây, xã Kênh Giang, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương (nay sát nhập với phường Văn Đức) thường xuyên có tên trong danh sách thôn, xã vùng dân tộc và miền núi.

Cùng với xã Kênh Giang nhiều thôn, xã khác cũng trong tình trạng tương tự. Sự bất cập này là bởi những năm 1990, khi xác định vùng miền núi, chúng ta chủ yếu dựa vào độ cao. Tiếp theo, từ năm 1996 đến 2020 vùng DTTS và miền núi này đã có 4 lần phân định theo trình độ phát triển thành 3 khu vực (I, II, III).

Các cách phân định cũ đều không đề cập đến tỷ lệ hộ DTTS. Do đó nhiều thôn, xã dù không có hoặc có rất ít đồng bào DTTS sinh sống vẫn được đưa vào danh sách vùng DTTS và miền núi.

Để khắc phục bất cập này, QĐ 33 đã lượng hóa tiêu chí các xã, thôn, vùng DTTS là những vùng có DTTS sống ổn định thành cộng đồng từ 15% trở lên. Theo đó, 3 tỉnh, thành không còn cấp xã, thôn vùng DTTS là Hải Dương, Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời nhiều xã, thôn ở các địa phương khác trước đây được quy định là vùng DTTS và miền núi nay được cho ra khỏi danh sách. Cụ thể, theo cách phân định mới sẽ giảm 1.599 xã DTTS và miền núi do không đáp ứng tiêu chí tỷ lệ DTTS chiếm 15%. Theo tính toán của Ủy ban Dân tộc, sau QĐ33 sẽ có 398 xã và 2.667 thôn không còn thuộc diện ĐBKK.

Việc thu hẹp địa bàn sẽ giúp cho ngân sách Trung ương tập trung một cách có trọng tâm trọng điểm. Theo đó, khoản vốn 1.200 tỷ (tương đương gần 30% ngân sách đầu tư trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững) từ các địa bàn này sẽ được chuyển lại ngân sách Trung ương để đầu tư có hiệu quả hơn.

Không chỉ giúp thu hẹp địa bàn để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Việc ban hành tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025 còn giúp chúng ta hướng tới đối tượng trọng tâm là người DTTS.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Cao Cường, Phó Ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng có xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang là địa bàn có đông đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống. Tuy nhiên, do những bất cập của việc phân định trước đây, nên xã Hòa Bắc không được đưa vào danh sách xã dân tộc và miền núi. Vì thế người dân chưa được thụ hưởng đầy đủ các chính sách vùng đồng bào DTTS. Theo QĐ 33, xã Hòa Bắc đã được đưa vào danh sách vùng DTTS còn nhiều khó khăn (xã vùng II). Với việc đưa xã Hòa Bắc vào danh sách sẽ mở đường cho nhiều chính sách đến đúng đối tượng.

Mặc dù không có đồng bào DTTS sinh sống nhưng 1 số địa phương của thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương vẫn có tên trong danh sách vùng dân tộc và miền núi.
Mặc dù không có đồng bào DTTS sinh sống nhưng 1 số địa phương của thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương vẫn có tên trong danh sách vùng dân tộc và miền núi.

Cũng theo QĐ 33, ngoài Đà Nẵng thì Bình Dương cũng được bổ sung là tỉnh có cấp xã, thôn thuộc vùng DTTS. Có thể nói, với cách phân định này đã khắc phục được những hạn chế trước đây. Các địa bàn có đông đồng bào DTTS sinh sống tập trung đều được hưởng lợi một cách chính đáng.

Ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV tổng kết: “Vùng DTTS và miền núi nước ta hiện là vùng 5 “nhất”: điều kiện tự nhiên khó khăn nhất, chất lượng nhân lực thấp nhất, kinh tế - xã hội chậm phát triển nhất, tiếp cận dịch vụ khó khăn nhất và tỷ lệ hộ nghèo cao nhất”.

Để giải quyết 5 “nhất” của vùng DTTS và miền núi và khắc phục những bất cập trong cách phân định cũ, Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo xây dựng, ban hành tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển bảo đảm toàn diện, khách quan, khoa học, chính xác, làm cơ sở xác định đối tượng, địa bàn cần ưu tiên tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm thời gian tới.

Một mùa Xuân nữa lại về, đặc biệt năm nay sẽ là năm khởi đầu cho nhiệm kỳ mới với những hy vọng mới. Việc phân định vùng DTTS được kỳ vọng là sẽ mở ra cánh cửa để việc đầu tư, phát triển vùng DTTS thuận lợi, hiệu quả hơn. /.

Theo cách phân định mới, địa bàn vùng DTTS, đặc biệt khó khăn (Vùng III) được xác định là địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao, kinh tế - xã hội chậm phát triển, chất lượng nguồn nhân lực thấp, hạ tầng cơ sở yếu kém, nhất là về giao thông, điều kiện khám, chữa bệnh, học tập của người dân còn khó khăn… Đối với địa bàn này, Nhà nước ưu tiên tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với những dịch vụ cơ bản để từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển với các vùng, miền khác.

Tin cùng chuyên mục
Khi vai trò chủ thể được phát huy trong xây dựng NTM

Khi vai trò chủ thể được phát huy trong xây dựng NTM

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Khai trung, huyện Lục Yên (Yên Bái), cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban chỉ đạo xã đã triển khai các nhiệm vụ xây dựng NTM với quan điểm cốt lõi là, lấy dân làm gốc; mọi việc làm đều được Nhân dân bàn bạc và quyết định trên quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”. Nhờ đó, năm 2019, xã Khai Trung về đích NTM. Hiện nay địa phương nay đang tiếp tục nâng chất các tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 9 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.