Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Phân định vùng DTTS và miền núi: Tránh để người dân thiệt thòi

T.Huyền - M.Cường (thực hiện) - 11:42, 27/07/2020

Nghị quyết số 88/2019/QH14, ngày 18/11/2019 của Quốc hội giao Chính phủ xây dựng và ban hành Tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển, làm cơ sở xác định đối tượng, địa bàn cần ưu tiên để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, cơ quan chủ trì soạn thảo (Ủy ban Dân tộc - UBDT) đã Dự thảo quyết định tiêu chí phân định và các địa phương bước đầu đã rà soát, phân định sơ bộ.

Nhiều xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đã về đích nông thôn mới nhưng vẫn còn rất khó khăn. (Ảnh tư liệu)
Nhiều xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đã về đích nông thôn mới nhưng vẫn còn rất khó khăn. (Ảnh tư liệu)

Tại Hội thảo “Tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025” do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và UBDT tổ chức ngày 20/7, tại Hà Nội, các địa phương đã góp ý để việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi phù hợp với đặc thù địa phương. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi ý kiến của một số đại biểu tham dự Hội thảo.

Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước:

Cán bộ, cử tri tỉnh Bình Phước rất vui mừng khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi là căn cứ quan trọng để triển khai thực hiện Chương trình.

Bà Trần Tuyết Minh.
Bà Trần Tuyết Minh.

Đối với tỉnh Bình Phước, có rất nhiều xã biên giới, đây là vùng trọng điểm về an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên, sau khi rà soát sơ bộ chỉ còn 3 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thay vì 15 xã như trước đây. Đề nghị Chính phủ quan tâm, xem xét, có cơ chế mở, tạo điều kiện cho tất cả các xã biên giới của tỉnh trong việc xem xét các tiêu chí. Thứ hai, liên quan đến thôn, Bình Phước có 55 thôn ĐBKK, nay giảm xuống còn 17 thôn ĐBKK áp theo bộ tiêu chí mới. Vì vậy, tỉnh kiến nghị xem xét lại tiêu chí về thôn ĐBKK, cho phép tỉnh tiếp tục rà soát lại để tránh thiệt thòi cho người dân.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk:

Về cơ bản, tỉnh Đăk Lăk thống nhất cao với Dự thảo Tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển. Tỉnh Đăk Lăk hiện có 79.000 hộ nghèo, 33.000 hộ cận nghèo, trong đó có 60.000 hộ nghèo DTTS, 21.000 hộ cận nghèo DTTS. Đời sống của đồng bào DTTS còn rất nhiều khó khăn.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng.
Ông Y Giang Gry Niê Knơng.

Hiện nay, tỉnh Đăk Lăk có nhiều người dân từ các địa phương khác di cư đến sinh sống. Vì vậy, rất mong Chính phủ, UBDT quan tâm giải quyết vấn đề nhà ở, đất sản xuất, ổn định dân cư. Bởi khi đó, tỉnh mới có thể đầu tư, triển khai các chính sách vay vốn, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, Đăk Lăk có diện tích rừng rất lớn, nên cần chuyển đổi đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang sử dụng mục đích khác để triển khai các dự án cơ sở hạ tầng. Khi giải quyết được những khó khăn sẽ triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, góp phần triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai:

Việc phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển rất cần thiết, cần được hoàn thiện kịp thời trong giai đoạn hiện nay. Về tiêu chí phân định, với đặc thù của tỉnh Lào Cai, tỉnh kiến nghị nên đưa thêm tiêu chí tỷ lệ hộ cận nghèo vào tiêu chí phân định, vì tỷ lệ hộ cận nghèo ở miền núi rất cao. Bên cạnh đó, nếu căn cứ vào tỷ lệ hộ nghèo theo đa chiều, nên hạ tỷ lệ hộ nghèo trong tiêu chí phân định.

Ông Nông Đức Ngọc.
Ông Nông Đức Ngọc.

Đối với các xã đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới (NTM), nhưng có tỷ lệ người DTTS chiếm từ 90% trở lên, có tỷ lệ hộ nghèo trên 10% trở lên và có thêm một số tiêu chí thiếu hụt thì cũng xem xét công nhận là xã ĐBKK. Bởi nhiều xã vùng DTTS và miền núi đã về đích NTM nhưng vẫn còn rất khó khăn.

Bà Thạch Thị Kế Rin, Phó Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng:

Về cơ bản, tỉnh Sóc Trăng thống nhất với Dự thảo Tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển. Tuy nhiên, khi rà soát theo tiêu chí phân định thì số xã vùng DTTS, số ấp ĐBKK của tỉnh Sóc Trăng giảm đáng kể. Bởi đồng bào DTTS của Sóc Trăng sống rải rác, đan xen nhau, có những xã, số hộ đồng bào DTTS rất đông nhưng tính trên % dân số lại chưa đạt 15%. Vì vậy, sẽ không được thụ hưởng chính sách của Nhà nước.

Bà Thạch Thị Kế Rin
Bà Thạch Thị Kế Rin

Sóc Trăng là một trong những tỉnh nghèo nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vì vậy, Chính phủ, UBDT nên tiếp tục xem xét, nghiên cứu điều chỉnh tiêu chí đặc thù. Đồng thời, cần bổ sung thêm hộ cận nghèo vào tiêu chí phân định.


Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Thời sự - Thúy Hồng - 17:47, 30/09/2020
Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.
Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Tin tức - Lê Vũ – Trần Linh - 17:13, 30/09/2020
Sau hơn 3 tháng nỗ lực thi công, chiều ngày 29/9, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện đóng điện thành công Trạm biến áp và đường dây 220/500kV. Đây là đường dây truyền tải điện 500 kV đầu tiên do tư nhân đầu tư, xây dựng.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Kinh tế - Hoàng Quý - 17:07, 30/09/2020
Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Thời sự - Thanh Huyền - 16:59, 30/09/2020
Sáng 30/9/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Cùng tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Yên Sơn, xã Đạo Viện.
Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Pháp luật - Hồng Phúc - 16:41, 30/09/2020
Chị Thúy (27 tuổi) dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè thị trấn đã được 2 tuần nay. Công an nhiều lần đã đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường, nhưng chị vẫn “tranh thủ” bày hàng ra bán.
“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

Tin tức - PV - 16:39, 30/09/2020
“Dân ở nhiều địa phương miền núi khó khăn nhưng cán bộ cấp huyện thì rất khá, thậm chí cán bộ lãnh đạo còn dùng phương tiện phục vụ cá nhân sang trọng hơn cán bộ nơi khác. Chúng tôi nhìn thấy nhiều”.
Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Minh Thu - 16:29, 30/09/2020
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Trùng Khánh, kỹ sư Hoàng Thị Bình, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KH-KT) tỉnh Cao Bằng. Gắn bó với vùng đồng bào DTTS, chị đã có nhiều công trình, nghiên cứu vì cuộc sống và sự phát triển của đồng bào trên địa bàn.
Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Tin tức - PV - 15:21, 30/09/2020
Với các em thiếu nhi, Tết Trung thu đã trở thành một ngày đặc biệt. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không được vui Tết Trung thu và nhận những món quà dành cho thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một Tết Trung thu trọn vẹn, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức nhiều chương trình với mong muốn mang đến cho trẻ em biên giới một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 13:50, 30/09/2020
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 11:15, 30/09/2020
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…