Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phân định vùng DTTS và miền núi: Tránh để người dân thiệt thòi

T.Huyền - M.Cường (thực hiện) - 11:42, 27/07/2020

Nghị quyết số 88/2019/QH14, ngày 18/11/2019 của Quốc hội giao Chính phủ xây dựng và ban hành Tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển, làm cơ sở xác định đối tượng, địa bàn cần ưu tiên để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, cơ quan chủ trì soạn thảo (Ủy ban Dân tộc - UBDT) đã Dự thảo quyết định tiêu chí phân định và các địa phương bước đầu đã rà soát, phân định sơ bộ.

Nhiều xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đã về đích nông thôn mới nhưng vẫn còn rất khó khăn. (Ảnh tư liệu)
Nhiều xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đã về đích nông thôn mới nhưng vẫn còn rất khó khăn. (Ảnh tư liệu)

Tại Hội thảo “Tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025” do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và UBDT tổ chức ngày 20/7, tại Hà Nội, các địa phương đã góp ý để việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi phù hợp với đặc thù địa phương. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi ý kiến của một số đại biểu tham dự Hội thảo.

Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước:

Cán bộ, cử tri tỉnh Bình Phước rất vui mừng khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi là căn cứ quan trọng để triển khai thực hiện Chương trình.

Bà Trần Tuyết Minh.
Bà Trần Tuyết Minh.

Đối với tỉnh Bình Phước, có rất nhiều xã biên giới, đây là vùng trọng điểm về an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên, sau khi rà soát sơ bộ chỉ còn 3 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thay vì 15 xã như trước đây. Đề nghị Chính phủ quan tâm, xem xét, có cơ chế mở, tạo điều kiện cho tất cả các xã biên giới của tỉnh trong việc xem xét các tiêu chí. Thứ hai, liên quan đến thôn, Bình Phước có 55 thôn ĐBKK, nay giảm xuống còn 17 thôn ĐBKK áp theo bộ tiêu chí mới. Vì vậy, tỉnh kiến nghị xem xét lại tiêu chí về thôn ĐBKK, cho phép tỉnh tiếp tục rà soát lại để tránh thiệt thòi cho người dân.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk:

Về cơ bản, tỉnh Đăk Lăk thống nhất cao với Dự thảo Tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển. Tỉnh Đăk Lăk hiện có 79.000 hộ nghèo, 33.000 hộ cận nghèo, trong đó có 60.000 hộ nghèo DTTS, 21.000 hộ cận nghèo DTTS. Đời sống của đồng bào DTTS còn rất nhiều khó khăn.

Ông Y Giang Gry Niê Knơng.
Ông Y Giang Gry Niê Knơng.

Hiện nay, tỉnh Đăk Lăk có nhiều người dân từ các địa phương khác di cư đến sinh sống. Vì vậy, rất mong Chính phủ, UBDT quan tâm giải quyết vấn đề nhà ở, đất sản xuất, ổn định dân cư. Bởi khi đó, tỉnh mới có thể đầu tư, triển khai các chính sách vay vốn, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, Đăk Lăk có diện tích rừng rất lớn, nên cần chuyển đổi đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang sử dụng mục đích khác để triển khai các dự án cơ sở hạ tầng. Khi giải quyết được những khó khăn sẽ triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, góp phần triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội.

Ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai:

Việc phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển rất cần thiết, cần được hoàn thiện kịp thời trong giai đoạn hiện nay. Về tiêu chí phân định, với đặc thù của tỉnh Lào Cai, tỉnh kiến nghị nên đưa thêm tiêu chí tỷ lệ hộ cận nghèo vào tiêu chí phân định, vì tỷ lệ hộ cận nghèo ở miền núi rất cao. Bên cạnh đó, nếu căn cứ vào tỷ lệ hộ nghèo theo đa chiều, nên hạ tỷ lệ hộ nghèo trong tiêu chí phân định.

Ông Nông Đức Ngọc.
Ông Nông Đức Ngọc.

Đối với các xã đã được công nhận hoàn thành nông thôn mới (NTM), nhưng có tỷ lệ người DTTS chiếm từ 90% trở lên, có tỷ lệ hộ nghèo trên 10% trở lên và có thêm một số tiêu chí thiếu hụt thì cũng xem xét công nhận là xã ĐBKK. Bởi nhiều xã vùng DTTS và miền núi đã về đích NTM nhưng vẫn còn rất khó khăn.

Bà Thạch Thị Kế Rin, Phó Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng:

Về cơ bản, tỉnh Sóc Trăng thống nhất với Dự thảo Tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi theo trình độ phát triển. Tuy nhiên, khi rà soát theo tiêu chí phân định thì số xã vùng DTTS, số ấp ĐBKK của tỉnh Sóc Trăng giảm đáng kể. Bởi đồng bào DTTS của Sóc Trăng sống rải rác, đan xen nhau, có những xã, số hộ đồng bào DTTS rất đông nhưng tính trên % dân số lại chưa đạt 15%. Vì vậy, sẽ không được thụ hưởng chính sách của Nhà nước.

Bà Thạch Thị Kế Rin
Bà Thạch Thị Kế Rin

Sóc Trăng là một trong những tỉnh nghèo nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vì vậy, Chính phủ, UBDT nên tiếp tục xem xét, nghiên cứu điều chỉnh tiêu chí đặc thù. Đồng thời, cần bổ sung thêm hộ cận nghèo vào tiêu chí phân định.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.