Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hết thời của hậu duệ

Phạm Việt Thắng - 15:51, 25/03/2021

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc rút lại quyết định bổ nhiệm con gái của Bí thư tỉnh này làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư. Theo đó, bà Trần Thị Huyền Trang (31 tuổi), con gái của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan liên tiếp được thăng tiến một cách khó hiểu. Khi dư luận lên tiếng thì người có trách nhiệm của tỉnh này không những không tiếp thu mà còn cho rằng, việc bổ nhiệm là đúng quy trình, quy định…

Trước đó, ông Nguyễn Nhân Chính con trai Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh cũng được chỉ định chức vụ Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, làm dư luận dậy sóng. Và ngay sau đó, ông này cũng được “thôi chức” về làm Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bắc Ninh.

Tương tự còn nhiều trường hợp khác là con cái các vị lãnh đạo một số địa phương cũng được cất nhắc một cách thần tốc, khó hiểu. Đó là chưa kể những bóng hồng, người đẹp được “nâng đỡ không trong sáng” một bước lên quan. 

Thực ra không phải cứ con cháu lãnh đạo là kém cỏi, thiếu năng lực và cứ nhất quyết được hưởng quyền “nối dây”. Đã có không ít cán bộ trẻ là con cháu các vị lãnh đạo có năng lực, trình độ và họ được bổ nhiệm một cách đường đường chính chính, thể hiện tốt năng lực vượt trội, được cán bộ và Nhân dân tin yêu. Nhưng, cũng không ít trường hợp được “cha mẹ đặt đâu ngồi đó”, những “em chã” ấy thiếu năng lực, bản lĩnh nhưng lại thừa hống hách, trác táng.

Những hậu duệ này được cất nhắc, đề bạt ngồi vào các vị trí  không xứng tâm, xứng tầm, không chỉ làm cho công việc cơ quan phế trệ, mà còn làm cho nhiều cán bộ trẻ có trình độ, năng lực nhụt chí phấn đấu, vì có cố “phấn đấu cũng không bằng được cha cơ cấu”. Và khi cán bộ trẻ nhụt chí phấn đấu thì chẳng những họ không còn hết mình cống hiến, đóng góp mà đơn vị, địa phương, quốc gia cũng thiếu đi những cán bộ có thực tâm, thực tài - một nguồn lực vô cùng quý giá. Vậy tại sao vẫn cứ có nhiều lãnh đạo cố tình “đặt chỗ” cho con? Vì họ tự cho mình quyền lực tối thượng, đứng trên cả quy định, bất chấp dư luận. Vì họ đề cao lợi ích cá nhân, lợi ích gia đình trên cả lợi ích chung. Chính vì thế mà họ tự cho mình quyền được ở ngoài “cái lồng nhốt quyền lực”. 

Những trường hợp bổ nhiệm người thân thần tốc vừa qua cho thấy có dấu hiệu của sự thao túng quyền lực đến nỗi tập thể lãnh đạo không một ai dám phản đối, thậm chí còn ủng hộ. Mà không loại trừ những người ủng hộ ấy cũng đang muốn tạo ra tiền lệ để chiếu cố cho hậu duệ của chính mình. Tính chiến đấu, nguyên tắc tập trung dân chủ trong những trường hợp cụ thể này, gần như bị triệt tiêu. Bác Hồ từng nói: “Dùng cán bộ không đúng tài năng của họ, cũng là một nguy cơ thất bại”. Người cũng đã nghiêm khắc phê phán căn bệnh: “Ham dùng người bà con, anh em quen biết… Ham dùng kẻ khéo nịnh hót, mà chán ghét người chính trực…”. Thật vậy, nguy cơ thất bại ngay trước mắt là, không có được người tài năng tận tâm vì công việc; giảm lòng tin của cán bộ, Nhân dân.

Theo chúng tôi, để chấm dứt tình trạng “nối dây” trong công tác cán bộ, thì việc huỷ quyết định bổ nhiệm, cho thôi chức những con, em, cháu chắt…là chưa đủ. Mà phải mạnh tay xử lí những cán bộ là cha là mẹ đã bất chấp quy định, phớt lờ nguyên tắc, cố tình “xây ghế” con con cháu và cả những người đồng loã với họ nữa. Đó cũng là một trong những chiếc song vững chắc để làm nên “cái lồng nhốt quyền lực”!


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân cống hiến của các bậc tiền bối

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 3 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 6 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 6 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 9 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 9 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.