Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Còn treo đến khi nào?: Thực trạng buồn (Bài 1)

Thanh Nguyễn - 10:49, 26/03/2021

Cầu Treo từng là một trong 9 Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu trọng điểm của cả nước và là vùng động lực phát triển kinh tế phía Tây của tỉnh Hà Tĩnh. Thế nhưng, sau 14 năm thành lập, KKT này vẫn chưa lớn như “cái áo” mà nó đang khoác!


Nhiều dự án trong khu kinh tế cửa khẩu trở thành bãi chăn thả gia súc
Nhiều dự án trong khu kinh tế cửa khẩu trở thành bãi chăn thả gia súc

Bỏ của chạy lấy người!

KKT cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, được thành lập và hoạt động theo Quyết định số 162/2007/QĐ-TTg ngày 19/10/2007 của Thủ tướng Chính phủ; với diện tích tự  56.865 ha gồm các xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. 

Để phát triển KKT, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, xã hội cho huyện miền núi Hương Sơn nói riêng và Hà Tĩnh nói chung, các dự án đầu tư vào Cầu Treo được hưởng các ưu đãi tối đa áp dụng đối với địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp...

Nhưng khác xa với cái “áo” quá rộng mà khu kinh tế này được mặc, là một không khí ảm đạm đang hiện hữu. Có mặt tại Khu Công nghiệp Đại Kim, ở thôn Đại Kim 1, xã Sơn Kim, trên nhiều ha được quy hoạch cho nhà máy, xưởng… là một khung cảnh đìu hiu, ảm đạm. Những công trình dở dang nằm la liệt, xen lẫn cỏ dại. Nhiều nhà xưởng đã trở thành bãi chăn thả gia sức, hàng lớp cấu kiện bằng sắt hoen rỉ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại đây có 4 đơn vị đã đầu tư xây dựng nhà xưởng là: Công tư đầu tư và phát triển Việt Lào, Nhà máy sản xuất kính Vĩnh Thái, Nhà máy lắp ráp xe đạp điện Hà Tĩnh và Nhà máy dệt may. Chỉ nhìn vào những bờ bao, nhà xưởng bỏ hoang cũng đã thấy được quy mô lớn đến mức nào. Nhưng tất cả, giờ chỉ là những khối bê tông vô hồn, những bức tường được xây nham nhở…

Thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà tĩnh cho biết, có nhiều hợp phần còn dang dở, hoặc chưa triển khai, chưa có dự án đầu tư khác. Chẳng hạn như: Dự án trồng rừng nguyên liệu công nghệ cao chưa thực hiện. Hay như dự án xây dựng khu công nghiệp thương mại, dịch vụ sinh thái Đá Mồng được quy hoạch 90ha đất công nghiệp, 400ha đất dịch vụ - du lịch sinh thái đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định phê duyệt từ ngày 04/08/2010, nhưng vẫn chưa có dự án dầu tư…

Hệ lụy

Sơn Kim 1 là một xã vùng cao của huyện Hương Sơn có quỹ đất sản xuất lúa nước ít. Việc thu hồi hơn 18ha đất lúa nước, để xây dựng Khu công nghiệp Đại Kim là một sự nỗ lực rất lớn của chính quyền địa phương, sự đồng tình cao của bà con Nhân dân. 

Thế nhưng, Khu công nghiệp hiện nay không những không giải quyết được việc làm, kích cầu kinh tế mà nó còn gây lãng phí rất lớn về tiền bạc của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, 18ha lúa nước giờ bỏ hoang nhiều năm, bất đắc dĩ trở thành bãi chăn thả gia súc.

Những dự án đầu tư dang dở, bỏ hoang
Những dự án đầu tư dang dở, bỏ hoang

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 cho biết: “Khu vực này có 4 nhà máy về đầu tư xây dựng, nhưng đều dang dở, họ đang nhờ người dân địa phương trông coi, bảo vệ tài sản”. 

Theo ông Thư, người dân mong chờ có việc làm khi nhà máy may triển khai xây dựng, kéo theo đó là những dịch vụ khác sẽ phát triển, đời sống Nhân dân sẽ theo đó tăng lên. Thế nhưng đến giờ này, thì thấy quá lãng phí tiền của đầu tư, lãng phí quỹ đất. Ngoài ra, do xây dựng chưa hoàn thiện, hệ thống thoát nước chưa xong nên vào mùa mưa bão, khu vực này thường bị ngập cục bộ, gây khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. 

“Cái mất niềm tin trong Nhân dân là hệ lụy lớn nhất. Khi thu hồi đất, các nhà đầu tư vẽ nên viễn cảnh rất đẹp, nhưng nay thì đáng buồn”, ông Thư nhấn mạnh.

Khi chúng tôi đang chụp ảnh tại khu vực này, đã có nhiều người dân ở gần đó xì xào: “lãng phí”. Vuốt mát tóc đã bạc, ông Hoàng Văn Tiến, một người dân địa phương nói: Khu công nghiệp mới đầu thì rầm rộ, giờ thì đìu hiu, lãng phí tiền xây dựng của công ty, đất đai thì bỏ hoang cả chục năm rồi, người dân muốn trồng trọt gì cũng không được.

Bản thân KKT này đã được đặt ra rất nhiều kì vọng, được hưởng rất nhiều ưu đãi như về chính sách, về đầu tư, về thuế, về đất… thế nhưng nó vẫn chưa thể lớn để vừa với “áo” đang mặc. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng đáng buồn trên, tuy nhiên, đáng nói là trong đó có sự thiếu nhất quán trong triển khai các chính sách hỗ trợ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719: Đặt nền móng cho sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chương trình MTQG 1719: Đặt nền móng cho sự phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Nếu như trước đây, ở vùng đồng bào DTTS và miền núi có Chương trình 135 - một chương trình mang “thương hiệu” trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thì hiện nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cũng trở thành bạn đồng hành và trở thành nơi gửi gắm kỳ vọng phát triển của gần 14,2 triệu đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 1 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.
Hằng nghìn người dân tham gia chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Hằng nghìn người dân tham gia chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Hằng nghìn cán bộ, người dân và học sinh đã đội mưa hòa mình vào chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa).
Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Rạng sáng 16/8 (giờ Việt Nam), sân Anfield đã chứng kiến một trong những trận mở màn cảm xúc và kịch tính bậc nhất lịch sử Ngoại hạng Anh. Liverpool khởi đầu mùa giải 2025/26 bằng chiến thắng 4-2 trước Bournemouth, trong ngày toàn đội và người hâm mộ cùng nhau tưởng nhớ tiền đạo Diogo Jota vừa qua đời hồi tháng 7.
Nhận định các cặp đấu tại bán kết AFF Cup nữ 2025: Việt Nam rộng cửa vào chung kết

Nhận định các cặp đấu tại bán kết AFF Cup nữ 2025: Việt Nam rộng cửa vào chung kết

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều và tối 16/8, tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), hai trận bán kết AFF Cup nữ 2025 sẽ diễn ra, hứa hẹn những màn so tài hấp dẫn giữa bốn đội bóng xuất sắc nhất giải: Myanmar - Thái Lan và Việt Nam - U23 Australia.
Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc, sét, ngập úng tại nhiều khu vực trên cả nước

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc, sét, ngập úng tại nhiều khu vực trên cả nước

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Dự báo, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc xoáy, gió giật mạnh, biển động, sóng biển cao trên 3,5m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên biển đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chương trình diễu binh, diễu hành sáng mùng 2/9/2025

Chương trình diễu binh, diễu hành sáng mùng 2/9/2025

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Khối nghi trượng mở đầu màn diễu hành, tiếp đó là diễu binh của các khối đi bộ gồm quân đội, quân đội nước ngoài, dân quân tự vệ, công an, rồi đến khối xe pháo quân sự, lực lượng vũ trang trên biển.
Thanh Hóa chú trọng phát triển giáo dục vùng biên với hệ thống trường nội trú liên cấp

Thanh Hóa chú trọng phát triển giáo dục vùng biên với hệ thống trường nội trú liên cấp

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Dự kiến từ nay đến hết năm 2025, tỉnh Thanh Hóa sẽ đầu tư xây dựng 6 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới với tổng kinh phí khoảng 739 tỉ đồng.
Những người con

Những người con "sâu một việc, biết nhiều việc" của bản làng

Pháp luật - Minh Thu - 4 giờ trước
80 năm qua, lực lượng Công an Nhân dân luôn phát huy vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia. Bám bản, bám dân, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, các cán bộ, chiến sỹ công an đã và đang thể hiện là lá chắn thép bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhân dân.
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 19:38, 15/08/2025
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 17:18, 15/08/2025
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.