Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

“Nát tươm” đường lên cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Nguyễn Thanh - 18:22, 28/02/2021

Từng tốp xe tải hạng nặng “gầm rú” ngày đêm biến mặt đường quốc lộ 8A từ cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về trung tâm huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) hư hỏng nặng. Chừng hơn 30km lưu thông, nhưng đang là nỗi ám ảnh của cánh tài xế, bởi tại nhiều vị trí đã xuất hiện sụt lún ta luy âm, lan can bị hư hỏng nặng, thiếu phương tiện cảnh báo nguy hiểm…

Một trong những đoạn đường bị cày xới và lan can bị hư hỏng
Một trong những đoạn đường bị cày xới và lan can bị hư hỏng

Gian nan đường lên cửa khẩu

Một ngày đầu tháng 1/2021, chúng tôi có chuyến công tác ngược lên cửa khẩu Quốc tế CầuTreo. Từ cầu Hà Tân, xã Sơn Tây đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thuộc huyện Hương Sơn, mặt đường chi chít ổ voi, ổ gà… 

Rất nhiều đoạn trên tuyến, các nhà thầu thi công dang dở; mặt đường bị cày xới, bóc tách dở dang, tạo nên những ổ voi và vũng nước lớn mỗi khi trời mưa. Còn ngày nắng, bụi đường bay mù mịt khiến các phương tiện tham gia giao thông rất vất vả.

Tuyến đường quốc lộ 8A từ trung tâm huyện Hương Sơn lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, chừng hơn 30km, nhưng có rất nhiều đèo quanh co, dốc đứng với nhiều khúc cua gấp và vực sâu hiểm trở. Qua quan sát của chúng tôi, do lưu lượng xe nhiều, mặt đường quá xấu nên các phương tiện giao thông đã phải nhích từng đoạn, rất khó khăn.

Trong suốt quãng đường chừng 30km từ trung tâm huyện Hương Sơn lên cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, chúng tôi đã không hề thấy bóng dáng những chiếc gương cầu lồi, tại các khúc cua ngặt. Điều tôi lo ngại, rất nhiều vị trí ta luy âm đã sạt lở, lan can bị hư hỏng… do mưa lũ.

Tài xế Nguyễn Hồng Trung ngán ngẩm: đường hư hỏng quá nên xe phải đi rất chậm. Nhiều khúc cua rất nguy hiểm do thiếu gương cầu phản chiếu. Chúng tôi chạy thường xuyên ở đây nhưng nhiều khi cũng đã giật mình. Còn ban đêm, chúng tôi rất ngán khi phải đi lại trên tuyến đường này.

Chuyến ngược đường của chúng tôi đã phải dừng lại giữa chừng nhiều lần, bởi đường liên tục bị tắc. Chỉ chừng 30km, nhưng xe của chúng tôi đã phải “bò” hơn một giờ đồng hồ bởi từng đoàn xe tải hạng nặng, xe kéo rơ móc… nườm nượp lên, xuống. Có đoạn, xe chúng tôi phải tấp nhanh vào lề đường. Mấy anh em trong xe “nín thở” chờ những chiếc xe tải hạng nặng ì ạch đi qua trong khói bụi mịt mù.

Chỉ hai chiếc xe tải hạng nặng là mặt đường đã không còn chỗ trống
Chỉ hai chiếc xe tải hạng nặng là mặt đường đã không còn chỗ trống

 Cửa khẩu Quốc tế cầu Treo là tuyến huyết mạch thông thương hàng hóa, người giữa các nước Việt Nam-Lào-Thái Lan. Việc tuyến quốc lộ 8A hư hỏng, xuống cấp đã gây hạn chế trong thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư vận chuyển hàng hóa.

“Nếu đường thông thoáng thì chỉ mất 1-2 giờ, nhưng nay phải mất 4 giờ để chuyển hàng qua đoạn đường này. Chúng tôi đề nghị Chính quyền địa phương cần khẩn trương có giải pháp giải quyết tình trạng cho tuyến đường này ”, tài xế Trương Văn Sang kiến nghị.

Vẫn là điệp khúc thiếu vốn?!

Thông tin từ Phòng CSGT - Công an tỉnh Hà Tĩnh: Lực lượng CSGT đã phải thường xuyên bố trí cán bộ chiến sỹ tuần tra kiểm soát hướng dẫn phương tiện. Đồng thời, phối hợp với Ban ATGT tỉnh khảo sát các điểm sạt lở, xuống cấp, đề xuất lên cấp trên để khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Quốc lộ 8A có chiều dài hơn 80 km, kết nối với quốc lộ 1 tại ngã ba Bãi Vọt, thị xã Hồng Lĩnh. Quốc lộ 8A đi qua huyện Ðức Thọ, huyện Hương Sơn tới Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và sang nước bạn Lào. Những năm 1999, tuyến đường này được mệnh danh là đẹp nhất nước, nhưng sau nhiều năm khai thác với mật độ xe tải trọng lớn lưu thông dày đặc và hứng chịu tác động của thiên tai, lũ lụt khiến tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 2010, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt “Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A đoạn Km 37 đến Km 85+ 500”, với tổng mức đầu tư hơn 1.662 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến năm 2015 công trình sẽ được hoàn thành, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, đã hai lần điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, với mốc hoàn thành vào tháng 12/2017. Mặc dù, thời gian thực hiện dự án đã kết thúc gần ba năm, nhưng đến nay,  nhiều hạng mục dang dở, ngổn ngang.

Từ nguồn tin chúng tôi có được, “Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A” đang chậm tiến độ do thiếu vốn. Đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Đã tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị Chính phủ khẩn trương bố trí nguồn vốn tiếp tục thực hiện và đưa dự án vào sử dụng. Trước mắt, kiến nghị sửa chữa, cải tạo các đoạn hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhất là khu vực đèo dốc quanh co và đoạn gần khu vực cửa khẩu nhằm bảo đảm thuận lợi, an toàn cho người và phương tiện lưu thông.


Tin cùng chuyên mục
Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Mặc dù mới đi vào vào hoạt động, nhưng nhà máy thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn) đã có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định về dòng chảy tối thiểu, khiến hạ lưu sông Kỳ Cùng cạn trơ đáy, người dân bức xúc do thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.