Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo sông “nuốt” làng

Thanh Nguyễn - 23:00, 18/09/2020

Giữa bốn bề sông nước, người dân thôn Nam Hà, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) luôn canh cánh nỗi lo theo từng cơn thủy triều. Nỗi lo ấy càng lớn hơn khi mùa mưa bão cận kề, nhưng hệ thống đê tiếp giáp với sông Cày hiện đã bị sạt lở nhiều điểm… lại chưa được gia cố.

Trưởng thôn Nam Hà, xã Hộ Độ Trương Văn Luân chỉ đoạn đê bị sạt lở nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.
Trưởng thôn Nam Hà, xã Hộ Độ Trương Văn Luân chỉ đoạn đê bị sạt lở nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.

Thôn Nam Hà, xã Hộ Độ nằm gần các cửa sông và lọt thỏm giữa 3 con sông lớn là sông Cày, sông Nghèn và sông Cửa Sót. Do bị bao bọc bởi các con sông lớn, nên xung quanh thôn là những con đê, vừa có nhiệm vụ ngăn nước, vừa làm chức năng giao thông.

Mặt trước của thôn Nam Hà là thân đê đã được bê tông hóa chắc chắn. Trong khi đó, tuyến đê phía sau lưng, tiếp giáp với sông Cày đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quan sát của chúng tôi, thân đê được đắp bằng đất đã sụt lở nhiều vị trí. Hệ thống cống ngăn mặn và tiêu thoát nước bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, đã có một cống tiêu và một đoạn đê bị lở khoảng 5m… từ lâu và chưa được khắc phục đã gây nỗi bất an cho người dân. “Đê bị sạt lở, chúng tôi lo sông sẽ “nuốt” mất làng”, một người dân thôn Nam Hà, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà lo lắng nói.

Nhiều người dân thôn Nam Hà cho biết, trước đây có một khoảnh rừng bần, đước… rộng 10 - 15m nằm phía ngoài đê có chức năng ngăn sóng, bảo vệ thân đê. Nhưng do sông bị ngọt hóa nên cây bần, đước… bị chết gần hết dẫn đến đê bị sóng đánh sụt. So với trước, hiện tại, chiều rộng thân đê đã bị sạt lở khoảng 2/3.

Theo ông Trương Văn Luân, Trưởng thôn Nam Hà, xã Hộ Độ, thôn có 113 hộ dân thì khoảng 1/6 trong số đó thường xuyên bị ảnh hưởng do triều cường. Nguyên nhân là một đoạn đê và cống ngăn mặn bị vỡ khiến nước tràn qua gây ngập lụt ao hồ, vườn của dân. Ông Luân cho biết: Cống ngăn mặn và đoạn đê bị vỡ từ rất lâu. Năm nào chính quyền địa phương cũng tổ chức gia cố nhưng không ăn thua.

Ông Luân cũng cho biết thêm: mỗi tháng có 2 con nước lớn nên nhiều diện tích ao hồ, vườn bị ngập khoảng 6 ngày gây khó khăn cho sản xuất của người dân. Khi đến mùa mưa bão, người dân đều phải sơ tán để bảo đảm an toàn.

Do đặc thù địa lý nên hầu hết đường trong thôn nhỏ, hẹp dẫn tới khó vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng và gia cố thân đê. Mặt khác, kinh phí địa phương hạn hẹp nên “lực bất tòng tâm”.

Ông Hoàng Hải Đường, Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chia sẻ: Năm nào cũng xảy ra tình trạng sạt lở đê sông Cày tại vị trí thôn Nam Hà. Người dân và chính quyền địa phương cũng đã tổ chức khắc phục nhưng chỉ mang tính chất tạm thời do thiếu kinh phí. Hằng tháng, thủy triều dâng gây ngập úng dẫn tới khó khăn trong sinh hoạt, canh tác của bà con.

Theo lãnh đạo xã Hộ Độ, Chi cục Đê điều, Ban Phòng chống lụt bão của huyện Lộc Hà đã về khảo sát tìm phương án xử lý nhưng chưa giải quyết được, do kinh phí quá lớn. Không biết đến bao giờ, người dân thôn Nam Hà, xã Hộ Độ mới an yên khi mùa mưa bão về. Có lẽ sẽ còn rất lâu bởi suốt cả cuộc nói chuyện, lãnh đạo xã Hộ Độ đã nhắc đi nhắc lại thực tế thiếu kinh phí như là một lời thanh minh cho cái khó của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.