Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi lo sông “nuốt” làng

Thanh Nguyễn - 23:00, 18/09/2020

Giữa bốn bề sông nước, người dân thôn Nam Hà, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) luôn canh cánh nỗi lo theo từng cơn thủy triều. Nỗi lo ấy càng lớn hơn khi mùa mưa bão cận kề, nhưng hệ thống đê tiếp giáp với sông Cày hiện đã bị sạt lở nhiều điểm… lại chưa được gia cố.

Trưởng thôn Nam Hà, xã Hộ Độ Trương Văn Luân chỉ đoạn đê bị sạt lở nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.
Trưởng thôn Nam Hà, xã Hộ Độ Trương Văn Luân chỉ đoạn đê bị sạt lở nhiều năm nhưng chưa được khắc phục.

Thôn Nam Hà, xã Hộ Độ nằm gần các cửa sông và lọt thỏm giữa 3 con sông lớn là sông Cày, sông Nghèn và sông Cửa Sót. Do bị bao bọc bởi các con sông lớn, nên xung quanh thôn là những con đê, vừa có nhiệm vụ ngăn nước, vừa làm chức năng giao thông.

Mặt trước của thôn Nam Hà là thân đê đã được bê tông hóa chắc chắn. Trong khi đó, tuyến đê phía sau lưng, tiếp giáp với sông Cày đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quan sát của chúng tôi, thân đê được đắp bằng đất đã sụt lở nhiều vị trí. Hệ thống cống ngăn mặn và tiêu thoát nước bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, đã có một cống tiêu và một đoạn đê bị lở khoảng 5m… từ lâu và chưa được khắc phục đã gây nỗi bất an cho người dân. “Đê bị sạt lở, chúng tôi lo sông sẽ “nuốt” mất làng”, một người dân thôn Nam Hà, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà lo lắng nói.

Nhiều người dân thôn Nam Hà cho biết, trước đây có một khoảnh rừng bần, đước… rộng 10 - 15m nằm phía ngoài đê có chức năng ngăn sóng, bảo vệ thân đê. Nhưng do sông bị ngọt hóa nên cây bần, đước… bị chết gần hết dẫn đến đê bị sóng đánh sụt. So với trước, hiện tại, chiều rộng thân đê đã bị sạt lở khoảng 2/3.

Theo ông Trương Văn Luân, Trưởng thôn Nam Hà, xã Hộ Độ, thôn có 113 hộ dân thì khoảng 1/6 trong số đó thường xuyên bị ảnh hưởng do triều cường. Nguyên nhân là một đoạn đê và cống ngăn mặn bị vỡ khiến nước tràn qua gây ngập lụt ao hồ, vườn của dân. Ông Luân cho biết: Cống ngăn mặn và đoạn đê bị vỡ từ rất lâu. Năm nào chính quyền địa phương cũng tổ chức gia cố nhưng không ăn thua.

Ông Luân cũng cho biết thêm: mỗi tháng có 2 con nước lớn nên nhiều diện tích ao hồ, vườn bị ngập khoảng 6 ngày gây khó khăn cho sản xuất của người dân. Khi đến mùa mưa bão, người dân đều phải sơ tán để bảo đảm an toàn.

Do đặc thù địa lý nên hầu hết đường trong thôn nhỏ, hẹp dẫn tới khó vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng và gia cố thân đê. Mặt khác, kinh phí địa phương hạn hẹp nên “lực bất tòng tâm”.

Ông Hoàng Hải Đường, Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chia sẻ: Năm nào cũng xảy ra tình trạng sạt lở đê sông Cày tại vị trí thôn Nam Hà. Người dân và chính quyền địa phương cũng đã tổ chức khắc phục nhưng chỉ mang tính chất tạm thời do thiếu kinh phí. Hằng tháng, thủy triều dâng gây ngập úng dẫn tới khó khăn trong sinh hoạt, canh tác của bà con.

Theo lãnh đạo xã Hộ Độ, Chi cục Đê điều, Ban Phòng chống lụt bão của huyện Lộc Hà đã về khảo sát tìm phương án xử lý nhưng chưa giải quyết được, do kinh phí quá lớn. Không biết đến bao giờ, người dân thôn Nam Hà, xã Hộ Độ mới an yên khi mùa mưa bão về. Có lẽ sẽ còn rất lâu bởi suốt cả cuộc nói chuyện, lãnh đạo xã Hộ Độ đã nhắc đi nhắc lại thực tế thiếu kinh phí như là một lời thanh minh cho cái khó của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Vinamilk dành quỹ hơn 2 triệu sản phẩm hỗ trợ cộng đồng và tuyến đầu chống dịch

Vinamilk dành quỹ hơn 2 triệu sản phẩm hỗ trợ cộng đồng và tuyến đầu chống dịch

Ngày 15/5/2021, Công ty Vinamilk đã ủng hộ gần 200.000 sản phẩm dinh dưỡng, tương đương hơn 1,2 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu, người dân và trẻ em trong các khu cách ly của 3 địa phương đang là tâm điểm của đợt dịch lần này là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam. Trước đó, Vinamilk cũng đã bắt đầu hành trình trao tặng 1,7 triệu sản phẩm sữa cho trẻ em khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch tại 26 tỉnh, thành thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người: Ám ảnh từ những con số (Bài 1)

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Tại Việt Nam, hoạt động tội phạm mua bán người mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em ở vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Cùng với việc tăng cường đấu tranh phát hiện, điều tra, xử lý thì công tác hỗ trợ pháp lý, bảo vệ nạn nhân nạn mua bán người đang cần được quan tâm hơn.
Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Những cuộc trở về của nghệ sĩ gốc Việt: Giữ bản sắc trong hội nhập

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tính từ năm 2007, khi lần đầu về nước làm Dòng máu anh hùng, đạo diễn Charlie Nguyễn đã có tổng cộng hơn 10 phim trong các vai trò khác nhau, từ đạo diễn, sản xuất cho đến biên kịch. Anh thuộc lớp đạo diễn Việt kiều đầu tiên về nước làm phim. Và để vượt qua nhiều khó khăn, rào cản với một nghệ sĩ gốc Việt như Charlie Nguyễn là điều không hề dễ dàng.
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 5 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…