Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiếu vốn nên điện chưa về!

PV - 10:10, 25/02/2019

Hàng trăm thôn xóm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Không có điện, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như sản xuất.

Hưng Đạo là xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK của huyện Nguyên Bình. Toàn xã có 9 thôn, với 245 hộ dân thì hiện chỉ có 6 thôn có điện lưới quốc gia; 3 thôn (Hoằng Sấn, Khuổi Lỉn, Nà Roỏng) chưa có điện lưới. Không có điện nên bà con phải gùi hoặc chở lúa, ngô xuống tận trung tâm xã để xay xát; trẻ em không có điện thắp sáng để học bài...

Để có điện, người dân phải mua máy phát điện mi ni đặt tại các dòng suối. Để có điện, người dân phải mua máy phát điện mi ni đặt tại các dòng suối.

Để có điện, người dân ở 3 thôn này tự mua máy phát điện mi ni đặt tại các con suối, khe nước. Buổi tối, bóng điện chỉ sáng hơn ngọn đèn dầu một chút. Các gia đình khó khăn không có tiền mua máy hoặc ở cách xa dòng suối thì phải sử dụng đèn dầu.

Ông Bàn Tiến Phát, ở xóm Nà Roỏng cho biết, lâu nay gia đình ông tự mua máy phát điện nước có giá trung bình từ 1,5-2 triệu đồng đặt dưới khe suối gần nhà để có điện thắp sáng. Nhưng máy hay hỏng nên mỗi năm thay 2-3 chiếc, thậm chí có năm hỏng 5 chiếc, rất tốn kém.

“Tôi chỉ mong Nhà nước đầu tư để thôn sớm có điện cho bà con được xem truyền hình, bọn trẻ có điều kiện học tập, đồng bào phát triển kinh tế”, ông Phát nói.

Mong muốn của ông Phát cũng là của hàng nghìn hộ dân ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng chưa có điện lưới. Từ nhiều năm nay, người dân đã đề đạt nguyện vọng với các cấp chính quyền tỉnh Cao Bằng sớm đầu tư điện lưới quốc gia cho những thôn xóm ĐBKK, nhưng do không thể cân đối nguồn lực nên “món nợ” này chưa biết lúc nào trả được.

Cụ thể, trong Văn bản số 3670/BC-UBND về trả lời kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo cho biết, ngày 21/5/2014, UBND tỉnh Cao Bằng đã có Quyết định số 654/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án Cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện giai đoạn 1 với tổng số vốn đầu tư 376,160 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương và ODA là 319,736 tỷ đồng, vốn đối ứng ngân sách địa phương là 56,424 tỷ đồng. Quy mô của Dự án xây mới lưới điện cấp cho 211 thôn, bản với số hộ dân được cấp điện là 7.474 hộ.

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, vốn ngân sách Trung ương và ODA cấp cho tỉnh để thực hiện Dự án mới được 65 tỷ đồng. Do đó, địa phương mới đầu tư cấp điện cho 29 thôn, bản và sẽ đầu tư hoàn thành đường điện cấp cho 20 xóm trong năm 2018-2019. Như vậy, nếu đạt tiến độ này thì kế hoạch cấp điện lưới quốc gia cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng mới đạt được 23,2% (49/211 xóm).

Ngày 12/10/2017, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt Quyết định điều chỉnh Quyết định số 654/QĐ-UBND, đổi tên Dự án là “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Cao Bằng sử dụng vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2013-2020”. Theo đó, phạm vi cấp điện được điều chỉnh giảm từ 211 thôn/bản xuống còn 57 thôn/bản thuộc 12 xã của 5 huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Phục Hòa.

Mặc dù đã điều chỉnh phạm vi Dự án cấp điện nhưng đến thời điểm này, việc đưa điện lưới về các thôn bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng vẫn tiếp tục chờ bởi chưa có vốn. Cũng vì thế mà UBND tỉnh Cao Bằng đã đề nghị các huyện xem xét đầu tư kéo điện cho các xóm chưa có điện bằng các nguồn vốn từ Chương trình 30a, 135, Chương trình xây dựng NTM, các Chương trình mục tiêu của Chính phủ, của các bộ, ngành được triển khai trên địa bàn. Từ các nguồn vốn này, UBND các huyện có thể ưu tiên bố trí đầu tư xây dựng đường điện cho các hộ chưa có điện.

TÙNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Trung Bộ thắng lợi vụ xuân - Tin vui của nông dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Trung Bộ thắng lợi vụ xuân - Tin vui của nông dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Vụ xuân này, các tỉnh khu vực Trung Bộ bội thu, nhiều nơi được mùa toàn diện, đây là tin vui trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm, thu nhập của người dân. Điển hình như Quảng Trị, vụ xuân này đã có năng suất thu hoạch toàn tỉnh lần đầu cán mốc 60,5 tạ/ha. Nông dân các tỉnh Trung Bộ đang vào vụ gặt, hối hả chạy đua với nắng, với mưa…
Tin nổi bật trang chủ
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - TRƯƠNG THANH LIÊM - 5 phút trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 5 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…
Độc đáo Dự án

Độc đáo Dự án "Tranh gạo và hướng phát triển" của hai nữ sinh Cần Thơ

Sáng tạo - PV - 6 giờ trước
Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức có 165 dự án tham gia vòng thi chung khảo.