Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiếu vốn nên điện chưa về!

PV - 10:10, 25/02/2019

Hàng trăm thôn xóm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Không có điện, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như sản xuất.

Hưng Đạo là xã vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK của huyện Nguyên Bình. Toàn xã có 9 thôn, với 245 hộ dân thì hiện chỉ có 6 thôn có điện lưới quốc gia; 3 thôn (Hoằng Sấn, Khuổi Lỉn, Nà Roỏng) chưa có điện lưới. Không có điện nên bà con phải gùi hoặc chở lúa, ngô xuống tận trung tâm xã để xay xát; trẻ em không có điện thắp sáng để học bài...

Để có điện, người dân phải mua máy phát điện mi ni đặt tại các dòng suối. Để có điện, người dân phải mua máy phát điện mi ni đặt tại các dòng suối.

Để có điện, người dân ở 3 thôn này tự mua máy phát điện mi ni đặt tại các con suối, khe nước. Buổi tối, bóng điện chỉ sáng hơn ngọn đèn dầu một chút. Các gia đình khó khăn không có tiền mua máy hoặc ở cách xa dòng suối thì phải sử dụng đèn dầu.

Ông Bàn Tiến Phát, ở xóm Nà Roỏng cho biết, lâu nay gia đình ông tự mua máy phát điện nước có giá trung bình từ 1,5-2 triệu đồng đặt dưới khe suối gần nhà để có điện thắp sáng. Nhưng máy hay hỏng nên mỗi năm thay 2-3 chiếc, thậm chí có năm hỏng 5 chiếc, rất tốn kém.

“Tôi chỉ mong Nhà nước đầu tư để thôn sớm có điện cho bà con được xem truyền hình, bọn trẻ có điều kiện học tập, đồng bào phát triển kinh tế”, ông Phát nói.

Mong muốn của ông Phát cũng là của hàng nghìn hộ dân ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng chưa có điện lưới. Từ nhiều năm nay, người dân đã đề đạt nguyện vọng với các cấp chính quyền tỉnh Cao Bằng sớm đầu tư điện lưới quốc gia cho những thôn xóm ĐBKK, nhưng do không thể cân đối nguồn lực nên “món nợ” này chưa biết lúc nào trả được.

Cụ thể, trong Văn bản số 3670/BC-UBND về trả lời kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo cho biết, ngày 21/5/2014, UBND tỉnh Cao Bằng đã có Quyết định số 654/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án Cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện giai đoạn 1 với tổng số vốn đầu tư 376,160 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương và ODA là 319,736 tỷ đồng, vốn đối ứng ngân sách địa phương là 56,424 tỷ đồng. Quy mô của Dự án xây mới lưới điện cấp cho 211 thôn, bản với số hộ dân được cấp điện là 7.474 hộ.

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, vốn ngân sách Trung ương và ODA cấp cho tỉnh để thực hiện Dự án mới được 65 tỷ đồng. Do đó, địa phương mới đầu tư cấp điện cho 29 thôn, bản và sẽ đầu tư hoàn thành đường điện cấp cho 20 xóm trong năm 2018-2019. Như vậy, nếu đạt tiến độ này thì kế hoạch cấp điện lưới quốc gia cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng mới đạt được 23,2% (49/211 xóm).

Ngày 12/10/2017, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt Quyết định điều chỉnh Quyết định số 654/QĐ-UBND, đổi tên Dự án là “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Cao Bằng sử dụng vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2013-2020”. Theo đó, phạm vi cấp điện được điều chỉnh giảm từ 211 thôn/bản xuống còn 57 thôn/bản thuộc 12 xã của 5 huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Phục Hòa.

Mặc dù đã điều chỉnh phạm vi Dự án cấp điện nhưng đến thời điểm này, việc đưa điện lưới về các thôn bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng vẫn tiếp tục chờ bởi chưa có vốn. Cũng vì thế mà UBND tỉnh Cao Bằng đã đề nghị các huyện xem xét đầu tư kéo điện cho các xóm chưa có điện bằng các nguồn vốn từ Chương trình 30a, 135, Chương trình xây dựng NTM, các Chương trình mục tiêu của Chính phủ, của các bộ, ngành được triển khai trên địa bàn. Từ các nguồn vốn này, UBND các huyện có thể ưu tiên bố trí đầu tư xây dựng đường điện cho các hộ chưa có điện.

TÙNG NGUYÊN

Tin nổi bật trang chủ
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Lê Hường - CĐ - 32 phút trước
Huyện biên giới Buôn Đôn có 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 47%. Đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp nên đời sống đồng bào luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nên đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 39 phút trước
Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Trong đó, nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" ở hạng mục "Tranh giải quốc tế" dành cho phim đầu tay.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 3 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 3 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.