Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An: Những dự án “khủng”… bỏ hoang ở xã biên giới Thanh Thủy

Nguyễn Thanh - 17:10, 05/01/2021

Sau lễ khởi công rình rang, ba đại dự án tại xã biên giới Thanh Thủy , huyện Thanh Chương có tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng, "ngốn" hơn 350ha đất đang bị bỏ hoang, ngập đầy cỏ dại. Hàng tỉ đồng đã đầu tư đang có nguy cơ “đổ sông đổ biển”, trong khi hàng trăm ha đất đang bị hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất đai.

Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao vẫn chỉ là bãi đất hoang
Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao vẫn chỉ là bãi đất hoang

“Đầu voi đuôi chuột”

Đình đám nhất phải kể đến là Dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ, do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư. Khởi công năm 2010, với tổng kinh phí thực hiện khoảng hơn 80 tỷ đồng, dự án nhằm phục vụ chỗ ở TĐC cho khoảng 41 hộ dân vạn chài sông Lam.

Ngày khởi công, người dân vạn chài vui mừng bao nhiêu, thì sau một thập kỷ trôi qua, họ lại thất vọng bấy nhiêu. Những hạng mục của dự án đã được đầu tư như hệ thống điện, nhà văn hóa, trường mầm non, đường nội bộ… đang xuống cấp theo thời gian; trở thành nơi chăn thả trâu bò. Trong khi đó, hàng chục hộ dân vạn chài trên sông Lam vẫn đang ngày ngày đối mặt với cuộc sống lênh đênh sông nước.

Dự án cũng rình rang không kém là, Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao, với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, công suất 250.000 tấn nguyên liệu lá (sả) mỗi năm. Dự án khởi công năm 2013 do công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư, "ngốn" 33ha đất tại xóm 7 và 8.

Cả ba dự án này bỏ hoang khá lâu không chỉ người dân mà chúng tôi cũng thất vọng.

Ông Hà Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy

Khi thực hiện dự án đã có nhiều hộ dân được “bứng” ra ở khu TĐC mới. Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An cam kết khởi công xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và đi vào hoạt động trong quý I/2015 theo yêu cầu của UBND tỉnh. 

Sau một thời gian ngưng trệ, tháng 6/2015, công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và được chấp thuận. Nhưng, từ đó đến nay, trên khu đất ấy vẫn chỉ là nhà bảo vệ và một số hạng mục nhỏ được hàng rào tôn bao quanh kín mít. Còn khu đất hàng chục ha đã thu hồi từ đất sản xuất của người dân vẫn đang bỏ không.

Cùng chung số phận, Dự án xây dựng Chợ đầu mối và Khu kinh doanh tổng hợp tại thôn 3 vẫn còn “đắp chiếu”. Sau mấy năm triển khai, dự án mới chỉ xây dựng được vài dãy nhà cấp bốn, một cây xăng mới chỉ xây dựng phần thô, còn lại là bãi đất trống. Toàn bộ diện tích gần 12ha chủ yếu là đất công ích do UBND xã Thanh Thủy quản lý, ngoài ra còn có một phần diện tích của hàng chục hộ dân ở thôn 3 đã được bàn giao cho đơn vị thực hiện dự án.

Một người dân  xã Thanh Thủy lắc đầu: “Khi thu hồi đất, doanh nghiệp hứa rất chắc chắn, vẽ cho chúng tôi viễn cảnh rất đẹp. Nay dự án bỏ hoang hết năm này sang năm khác, dân kiến nghị nhiều lần, nếu không làm thì nên trả đất”.

Dự án xây dựng chợ đầu mối khu vực biên giới và khu kinh doanh tổng hợp “án binh bất động” đã nhiều năm
Dự án xây dựng chợ đầu mối khu vực biên giới và khu kinh doanh tổng hợp “án binh bất động” đã nhiều năm

Người dân thất vọng bao nhiêu, thì chính quyền xã cũng ngán ngẩm bấy nhiêu. Ông Hà Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương cho hay: “Cả ba dự án này bỏ hoang khá lâu không chỉ người dân mà chúng tôi cũng thất vọng. Việc ba đại dự án không tiến hành là do nhà đầu tư thiếu vốn”. 

Theo lãnh đạo xã Thanh Thủy, khi các dự án được phê duyệt, chính quyền địa phương và người dân rất phấn khởi, tin rằng khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đem lại nhiều lợi ích, không chỉ cho doanh nghiệp mà cả những người dân trong vùng. Không chỉ vậy, còn tạo ra bộ mặt mới cho xã biên giới. Nay các dự án thu hồi đất nhưng bỏ hoang đã làm sụt giảm niềm tin trong Nhân dân.

Tiếp tục… gia hạn, giãn tiến độ

Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn 350ha đất thu hồi phục vụ ba đại dự án là đất nông, lâm nghiệp của hàng trăm hộ dân xã Thanh Thủy. Chừng ấy năm thu hồi, rồi bỏ hoang đã gây ra sự lãng phí rất lớn về hàng trăm ha đất. 

Không những vậy, hàng tỉ đồng đã bỏ ra để xây dựng các hạng mục ban đầu ở cả 3 dự án chưa được sử dụng. Qua quan sát của chúng tôi, những hạng mục đã được xây dựng tại dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ như nhà văn hóa, trường mầm non, đường nội bộ… đã bắt đầu xuống cấp.

một số hạng mục công trình thuộc dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ đã xuống cấp
một số hạng mục công trình thuộc dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ đã xuống cấp

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Ngoài việc có ý kiến đề nghị các doanh nghiệp sớm triển khai dự án theo kế hoạch phê duyệt, UBND huyện cũng đã có đề nghị lên cấp trên về hướng giải quyết như thế nào.

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện tại các Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao và Dự án xây dựng chợ đầu mối khu vực biên giới và khu kinh doanh tổng hợp tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương đang trình UBND tỉnh gia hạn, giãn tiến độ thực hiện. 

Riêng dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao tiếp tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang hình thức khác. Trong khi đó, dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ vẫn đang được UBND huyện đề nghị chủ đầu tư là Chi cục phát triển nông thôn Nghệ An sớm bố trí vốn đẩy nhanh tiến độ.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.