Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An: Những dự án “khủng”… bỏ hoang ở xã biên giới Thanh Thủy

Nguyễn Thanh - 17:10, 05/01/2021

Sau lễ khởi công rình rang, ba đại dự án tại xã biên giới Thanh Thủy , huyện Thanh Chương có tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng, "ngốn" hơn 350ha đất đang bị bỏ hoang, ngập đầy cỏ dại. Hàng tỉ đồng đã đầu tư đang có nguy cơ “đổ sông đổ biển”, trong khi hàng trăm ha đất đang bị hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất đai.

Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao vẫn chỉ là bãi đất hoang
Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao vẫn chỉ là bãi đất hoang

“Đầu voi đuôi chuột”

Đình đám nhất phải kể đến là Dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ, do Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư. Khởi công năm 2010, với tổng kinh phí thực hiện khoảng hơn 80 tỷ đồng, dự án nhằm phục vụ chỗ ở TĐC cho khoảng 41 hộ dân vạn chài sông Lam.

Ngày khởi công, người dân vạn chài vui mừng bao nhiêu, thì sau một thập kỷ trôi qua, họ lại thất vọng bấy nhiêu. Những hạng mục của dự án đã được đầu tư như hệ thống điện, nhà văn hóa, trường mầm non, đường nội bộ… đang xuống cấp theo thời gian; trở thành nơi chăn thả trâu bò. Trong khi đó, hàng chục hộ dân vạn chài trên sông Lam vẫn đang ngày ngày đối mặt với cuộc sống lênh đênh sông nước.

Dự án cũng rình rang không kém là, Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao, với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, công suất 250.000 tấn nguyên liệu lá (sả) mỗi năm. Dự án khởi công năm 2013 do công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư, "ngốn" 33ha đất tại xóm 7 và 8.

Cả ba dự án này bỏ hoang khá lâu không chỉ người dân mà chúng tôi cũng thất vọng.

Ông Hà Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy

Khi thực hiện dự án đã có nhiều hộ dân được “bứng” ra ở khu TĐC mới. Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An cam kết khởi công xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9/2014 và đi vào hoạt động trong quý I/2015 theo yêu cầu của UBND tỉnh. 

Sau một thời gian ngưng trệ, tháng 6/2015, công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6/2017 và được chấp thuận. Nhưng, từ đó đến nay, trên khu đất ấy vẫn chỉ là nhà bảo vệ và một số hạng mục nhỏ được hàng rào tôn bao quanh kín mít. Còn khu đất hàng chục ha đã thu hồi từ đất sản xuất của người dân vẫn đang bỏ không.

Cùng chung số phận, Dự án xây dựng Chợ đầu mối và Khu kinh doanh tổng hợp tại thôn 3 vẫn còn “đắp chiếu”. Sau mấy năm triển khai, dự án mới chỉ xây dựng được vài dãy nhà cấp bốn, một cây xăng mới chỉ xây dựng phần thô, còn lại là bãi đất trống. Toàn bộ diện tích gần 12ha chủ yếu là đất công ích do UBND xã Thanh Thủy quản lý, ngoài ra còn có một phần diện tích của hàng chục hộ dân ở thôn 3 đã được bàn giao cho đơn vị thực hiện dự án.

Một người dân  xã Thanh Thủy lắc đầu: “Khi thu hồi đất, doanh nghiệp hứa rất chắc chắn, vẽ cho chúng tôi viễn cảnh rất đẹp. Nay dự án bỏ hoang hết năm này sang năm khác, dân kiến nghị nhiều lần, nếu không làm thì nên trả đất”.

Dự án xây dựng chợ đầu mối khu vực biên giới và khu kinh doanh tổng hợp “án binh bất động” đã nhiều năm
Dự án xây dựng chợ đầu mối khu vực biên giới và khu kinh doanh tổng hợp “án binh bất động” đã nhiều năm

Người dân thất vọng bao nhiêu, thì chính quyền xã cũng ngán ngẩm bấy nhiêu. Ông Hà Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương cho hay: “Cả ba dự án này bỏ hoang khá lâu không chỉ người dân mà chúng tôi cũng thất vọng. Việc ba đại dự án không tiến hành là do nhà đầu tư thiếu vốn”. 

Theo lãnh đạo xã Thanh Thủy, khi các dự án được phê duyệt, chính quyền địa phương và người dân rất phấn khởi, tin rằng khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đem lại nhiều lợi ích, không chỉ cho doanh nghiệp mà cả những người dân trong vùng. Không chỉ vậy, còn tạo ra bộ mặt mới cho xã biên giới. Nay các dự án thu hồi đất nhưng bỏ hoang đã làm sụt giảm niềm tin trong Nhân dân.

Tiếp tục… gia hạn, giãn tiến độ

Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn 350ha đất thu hồi phục vụ ba đại dự án là đất nông, lâm nghiệp của hàng trăm hộ dân xã Thanh Thủy. Chừng ấy năm thu hồi, rồi bỏ hoang đã gây ra sự lãng phí rất lớn về hàng trăm ha đất. 

Không những vậy, hàng tỉ đồng đã bỏ ra để xây dựng các hạng mục ban đầu ở cả 3 dự án chưa được sử dụng. Qua quan sát của chúng tôi, những hạng mục đã được xây dựng tại dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ như nhà văn hóa, trường mầm non, đường nội bộ… đã bắt đầu xuống cấp.

một số hạng mục công trình thuộc dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ đã xuống cấp
một số hạng mục công trình thuộc dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ đã xuống cấp

Ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Ngoài việc có ý kiến đề nghị các doanh nghiệp sớm triển khai dự án theo kế hoạch phê duyệt, UBND huyện cũng đã có đề nghị lên cấp trên về hướng giải quyết như thế nào.

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện tại các Dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao và Dự án xây dựng chợ đầu mối khu vực biên giới và khu kinh doanh tổng hợp tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương đang trình UBND tỉnh gia hạn, giãn tiến độ thực hiện. 

Riêng dự án Nhà máy sản xuất tinh dầu dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao tiếp tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang hình thức khác. Trong khi đó, dự án xây dựng khu Tái định cư (TĐC) mẫu cho người dân vạn chài ở Khe Mừ vẫn đang được UBND huyện đề nghị chủ đầu tư là Chi cục phát triển nông thôn Nghệ An sớm bố trí vốn đẩy nhanh tiến độ.

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.