Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát khao chấn hưng văn hóa dân tộc trong năm 2023

PV - 10:03, 02/01/2023

Những dấu ấn từ năm 2021 - 2022 chắc chắn sẽ là điểm tựa cho giấc mơ chấn hưng văn hóa dân tộc trong năm 2023.

Tác phẩm "Tự hào Việt Nam" của tác giả Dương Tiến Dũng
Tác phẩm "Tự hào Việt Nam" của tác giả Dương Tiến Dũng

Năm 2022 trôi qua để lại rất nhiều cảm xúc đối với những người yêu văn hóa. Sau 1 năm thực hiện Kết luận của Tổng Bí thư tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, nhiều tín hiệu khởi sắc, hành động mạnh mẽ, cam kết cụ thể trong phát triển văn hóa giúp chúng ta có thêm niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của dân tộc.

Những dấu ấn từ năm 2021 - 2022 chắc chắn sẽ là điểm tựa cho giấc mơ chấn hưng văn hóa dân tộc trong năm 2023. Với tinh thần “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc. Nói lên bản sắc của dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn”, ở phương diện thể chế, chính sách, Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 là tín hiệu đầu tiên cho thấy một khung chính sách với những hành động cụ thể làm tiền đề cho sự phát triển văn hóa được hình thành bài bản.

Nghệ thuật định hướng thị trường

Trong khi đó, Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022 được xem như một hành động cụ thể, mang tính đột phá để đưa điện ảnh trở thành một ngành công nghiệp văn hóa trong một khuôn khổ pháp luật, từ đó đem hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Việc ban hành luật là một ví dụ điển hình trong việc chuyển trạng thái của văn hóa, nghệ thuật từ sản phẩm nghệ thuật có tính tư tưởng và giải trí sang sản phẩm nghệ thuật kết hợp của tư tưởng, giải trí với định hướng thị trường, hình thành nên sức mạnh tổng hợp quốc gia. Đây có thể là hình mẫu trong việc ban hành các luật về văn hóa, nghệ thuật khác để lĩnh vực đặc biệt quan trọng và tinh tế này có được định hướng mới, mang hơi thở mới của thời đại.

Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến những hội thảo, hội nghị lớn được tổ chức trong năm 2022. Hội thảo về "Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người" do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức, cùng với hội thảo của Quốc hội về "Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa" là những điểm nhấn cho quyết tâm phát triển văn hóa.

Song song với, đó là những hội nghị ở Hà Tĩnh, Bắc Ninh, với những nghị quyết, kết luận được ban hành bảo đảm nguồn lực cho phát triển văn hóa. Không chỉ là nhận thức, kết luận của các hội thảo lớn này chính là cơ sở chính trị quan trọng để hình thành nên những giải pháp then chốt về nguồn nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trong hợp tác công - tư, sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là các đơn vị nghệ thuật.

Chúng ta cũng không thể không nói đến những nỗ lực trong việc phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Sau hơn 5 năm ban hành Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, giờ đây là lúc chúng ta thu lại những thành quả ngọt bùi, khi không chỉ các tác phẩm điện ảnh, mà trong âm nhạc hay các loại hình nghệ thuật khác đều có sự bứt phá, với những kết quả đáng mong ước.

Thành công này sẽ là nguồn cảm hứng cho các ngành nghệ thuật khác chuyển hướng sang một tư duy quản lý và phát triển mới, ở đó vừa đề cao những giá trị nhân văn của văn hóa, vừa sát hơn với nền kinh tế thị trường.

Các sản phẩm nghệ thuật của người Việt Nam, cho người Việt Nam, vì người Việt Nam đang chiếm được cảm tình của khán giả trong nước, vươn dần ra thế giới. Và quan trọng hơn nữa, là đang trở thành một xu thế vững chắc để xây dựng một nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa đã thực sự tạo nên bầu không khí sáng tạo và tâm lý phấn khởi, tích cực len lỏi khắp các đô thị lớn và lan tỏa đến cả các vũng quê hẻo lánh. Nếu như Hà Nội vẫn luôn nuôi nhiệt huyết dẫn đầu về phát triển văn hóa bằng sự tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2019 đã bùng nổ bởi các hoạt động trong năm 2022 với hàng loạt các sự kiện như:

Lễ hội thiết kế sáng tạo, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, Liên hoan Sân khấu Thủ đô, Lễ hội áo dài du lịch… với sự nhộn nhịp của các không gian sáng tạo và sự đổi mới hoạt động của hàng loạt di tích, bảo tàng hay thiết chế văn hóa, thì không khí văn hóa sôi động cũng có thể nhận thấy ở các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế và kể cả các địa phương khác nữa với những lễ hội, liên hoan, sự kiện tôn vinh văn hóa của mình.

Nghệ thuật Xòe Thái và thực hành Then đưa chúng ta đến với niềm tự hào về văn hóa của các DTTS, góp phần vào bức tranh văn hóa đa màu sắc, tạo nên tình đoàn kết từ những giá trị di sản dân tộc; lễ hội du lịch ở các địa phương trên cả nước cũng cho thấy những nét quyến rũ riêng, để chúng ta thêm tự hào về văn hóa dân tộc mình và từ đó thêm yêu đất nước tươi đẹp.

Hát Then trên hồ Nà Nưa
Hát Then trên hồ Nà Nưa

Sự bùng nổ trở lại của các hoạt động văn hóa nghệ thuật

Năm 2023, chắc chắn những sự kiện văn hóa, nghệ thuật sẽ còn nhiều khởi sắc, với nhiều hình thức đa dạng và hấp dẫn hơn nữa khi những kinh nghiệm đã được tích lũy cho phép chúng ta tự tin hơn để có thêm những sáng tạo.

Tất nhiên, bên cạnh những mảng màu sáng, tươi tắn của văn hóa, chúng ta vẫn còn thấy những gam màu sẫm, chưa vui như những lùm xùm, hành vi lệch chuẩn của một số nghệ sĩ, tình trạng xuống cấp đạo đức còn diễn ra trong cả gia đình, nhà trường và ngoài xã hội, hay là những vấn nạn khác vẫn còn tồn tại.

Nhưng chúng ta có một niềm tin vững chắc rằng, khi chúng ta nhìn nhận rõ ràng văn hóa là nguồn lực quan trọng, vừa là mục tiêu, vừa là động lực và hệ điều tiết cho sự phát triển của đất nước, chúng ta sẽ tập trung nhiều hơn cho sự phát triển văn hóa trong năm 2023.

Chúng ta cũng chờ đợi sự bùng nổ trở lại của các hoạt động văn hóa nghệ thuật, với sự tỏa sáng của các nghệ sĩ, luôn tâm huyết với nghề và mong muốn thể hiện trách nhiệm đạo đức và là tấm gương tốt đối với xã hội. Du lịch sẽ kết nối di sản văn hóa độc đáo của các dân tộc, vùng miền, giúp bừng sáng những giá trị truyền thống của dân tộc.

Tất cả giúp chúng ta tự hào về giá trị văn hóa, con người Việt Nam, tiếp thêm niềm tin cho chúng ta vững bước tiến vào một thời kỳ mới để thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Để như phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Hội nghị văn hóa toàn quốc:

“Tôi tin rằng, với một đất nước, một dân tộc trọng văn hiến, trọng hiền tài, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; Nhân dân đoàn kết, cần cù, sáng tạo; đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tâm huyết, tài năng, có trách nhiệm cao với Nhân dân, với Đảng, với Tổ quốc và tương lai của dân tộc; cùng với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhất định chúng ta sẽ khắc phục được mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức để chấn hưng và xây dựng thành công một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp tục làm vẻ vang thêm cho dân tộc, cho giống nòi, tạo thành sức mạnh vô song để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng cường thịnh, Nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, đất nước ta ngày càng phồn vinh, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến và anh hùng của một dân tộc anh hùng, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.