Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ công tác bảo tồn văn hóa dân tộc ở Krông Pắk

Lê Hường - 07:01, 13/12/2022

Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã rất quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống cho đồng bào các dân tộc như hỗ trợ bảo tồn nghề dệt thổ cẩm, đan lát; duy trì tổ chức các lễ hội, nghi lễ và những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc...Những hoạt động này, không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa, mà còn giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập từ thu hút khách du lịch.

Đồng bào các dân tộc Krông Pắk tích cực giữ gìn truyền thống
Nghệ nhân H’Wiêt Byă dệt thổ cẩm tại Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện Krông Pắk năm 2022

Giữ nghề truyền thống

Những năm gần đâyở Krông Pawk, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của bà con không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa, mà còn giúp nhiều người yêu nghề có thêm thu nhập.

Hơn 50 năm gắn bó với nghề dệt thổ cẩm truyền thống, bà H’Wiêt Byă (tên thường gọi amí Manh) ở buôn Kplang, xã Tân Tiến vẫn miệt mài bên khung cửi, tạo ra những sản phẩm thổ cẩm họa tiết sắc sảo, hoa văn đẹp mắt.

Amí Manh kể: Từ nhỏ mình đã thấy mẹ hằng ngày ngồi bên khung cửi, khéo léo dệt những tấm thổ cẩm làm chăn đắp, may đồ cho mọi người trong gia đình. Mình rất thích những tấm thổ cẩm họa tiết, hoa văn đẹp mắt ấy. Lớn hơn được mẹ dạy cho cách giăng khung, luồn chỉ, dệt những tấm vải thổ cẩm. Vì rất đam mê nên mới 15 tuổi Amí Manh đã thuần thục nghề, dệt nhiều những sản phẩm cho gia đình sử dụng. 

“Để tạo ra nhiều họa tiết, hoa văn đẹp, mình không chỉ học từ mẹ mà còn học hỏi thêm từ các bà, các cô trong buôn, mỗi người có cách riêng nên mình học được nhiều kỹ năng”, Amí Manh chia sẻ.

Nhờ cách tạo hoa văn, họa tiết độc đáo trên những tấm thổ cẩm, đến bây giờ, sản phẩm của amí Manh dệt thường được nhiều người yêu thích. Sản phẩm của bà làm ra, không chỉ bán cho nhiều người trong buôn, thỉnh thoảng có du khách nước ngoài đến tìm mua. Mấy năm nay, nhiều chàng tra, cô giá Ê Đê đi làm ở các tỉnh xa cũng đặt mua váy áo của bà.

Đồng bào các dân tộc Krông Pắk tích cực giữ gìn truyền thống 1
Sắc màu thổ cẩm của các dân tộc huyện Krông Pắk

Tương tự, mong muốn giữ nghề truyền thống, chị Giang, dân tộc Xơ Đăng, trú xã Ea Yiêng vẫn hàng ngày miệt mài bên khung cửi. Chị Giang chia sẻ: tấm vải truyền thống của dân tộc Xơ Đăng được dệt thủ công rất công phu và mất nhiều thời gian. Dệt tấm vải đẹp thì nghệ nhân phải tâm huyết, hiểu biết về thổ cẩm của dân tộc mình từ màu sắc đến hoa văn và cả ý nghĩa.

 Để dệt tấm vải 1,5m, chị kiên trì 5 ngày ngồi bên khung dệt. “Tôi giữ ghề dệt vải vì muốn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc, chứ giới trẻ bây giờ rất ít diện trang phục được may từ loại vải dệt truyền thống này. Sản phẩm làm ra chủ yếu để dùng hoặc có khách đặt mua thôi”, chị Giang kể.

Không chỉ thổ cẩm, nhiều nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện đang được bảo tồn, phát huy trong các buôn làng.

Đồng bào các dân tộc Krông Pắk tích cực giữ gìn truyền thống 2
Đàn tính hát then là nét văn hóa đặc trưng ở thôn Thạch Lũ, xã Ea Yông

Nhiều hoạt động bảo tồn văn hóa

Hàng năm, huyện Krông Pắk tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từ cấp thôn, buôn đến cấp xã, thị trấn rồi cấp huyện. Mỗi địa phương đều có những hạt nhân văn hóa tiêu biểu, tạo nét đặc trưng riêng tạo nên sắc màu văn hóa đa dạng, phong phú.

Huyện Krông Pắk hiện có 3 lễ hội tiêu biểu được tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện gồm: Lễ hội võ vật truyền thống xã Vụ Bổn; Lễ hội mừng lúa mới ở xã Krông Búk và Lễ hội ném còn của dân tộc Tày Nùng xã Ea Kênh.

Bên cạnh các lễ hội, huyện cũng rất quan tâm việc phục dựng nghi lễ truyền thống, bảo tồn giữ gìn những làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo như, cúng bến nước, mừng lúa mới, hát aray, hát then, hòa tấu nhạc cụ truyền thống… Ngoài ra, huyện Krông Pắk còn có nhiều nghệ nhân chơi và chế tác nhạc cụ truyền thống.

Theo số liệu thống kê di sản văn hóa phi vật thể, huyện Krông Pắk còn 119 bộ chiêng; 16 đội văn nghệ; 363 nghệ nhân đánh chiêng, 45 nghệ nhân truyền dạy đánh cồng chiêng; 101 nghệ nhân chơi nhạc cụ truyền thống; 27 nghệ nhân chế tác nhạc cụ truyền thống; 11 nghệ nhân tạc tượng; 6 nghệ nhân hát kể sử thi…

Nghệ nhân trẻ của xã Ea Uy chế tác đàn T’rưng
Nghệ nhân trẻ của xã Ea Uy chế tác đàn T’rưng

Nhiều địa phương trên địa bàn huyện quan tâm việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, nhất là văn hóa cồng chiêng. Điển hình như xã Tân Tiến vẫn thường xuyên tổ chức các lớp đánh truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

 Riêng năm 2022, xã Tân Tiến đã tổ chức lớp truyền dạy cồng chiêng cho 30 học viên là đoàn viên của trường THCS Ngô Gia Tự và buôn Kplang. Không chỉ nghệ nhân truyền dạy, những người được học sẽ tiếp tục dạy lại cho người chưa biết, góp phần lan tỏa sâu rộng, bền vững văn hóa cồng chiêng đến các thế hệ trẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc chia sẻ: Krông Pắk có 35 dân tộc cùng sinh sống. Đồng bào DTTS chiếm 33% dân số toàn huyện. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện, còn giữ được nhiều đặc trưng văn hóa truyền thống. Hàng năm, huyện tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc nhằm quảng báo, giới thiệu và tôn vinh những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc và phong trào thể dục, thể thao ở cơ sở, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa dân gian, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. 

Đồng thời, tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, phát huy truyền thống tốt đẹp, gắn kết cộng đồng. Biến những di sản văn hóa dân gian của các dân tộc thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Tin nổi bật trang chủ
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Tin tức - Minh Nhật - 13:36, 16/08/2025
Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.