Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ công tác bảo tồn văn hóa dân tộc ở Krông Pắk

Lê Hường - 07:01, 13/12/2022

Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã rất quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống cho đồng bào các dân tộc như hỗ trợ bảo tồn nghề dệt thổ cẩm, đan lát; duy trì tổ chức các lễ hội, nghi lễ và những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc...Những hoạt động này, không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa, mà còn giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập từ thu hút khách du lịch.

Đồng bào các dân tộc Krông Pắk tích cực giữ gìn truyền thống
Nghệ nhân H’Wiêt Byă dệt thổ cẩm tại Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc huyện Krông Pắk năm 2022

Giữ nghề truyền thống

Những năm gần đâyở Krông Pawk, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của bà con không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa, mà còn giúp nhiều người yêu nghề có thêm thu nhập.

Hơn 50 năm gắn bó với nghề dệt thổ cẩm truyền thống, bà H’Wiêt Byă (tên thường gọi amí Manh) ở buôn Kplang, xã Tân Tiến vẫn miệt mài bên khung cửi, tạo ra những sản phẩm thổ cẩm họa tiết sắc sảo, hoa văn đẹp mắt.

Amí Manh kể: Từ nhỏ mình đã thấy mẹ hằng ngày ngồi bên khung cửi, khéo léo dệt những tấm thổ cẩm làm chăn đắp, may đồ cho mọi người trong gia đình. Mình rất thích những tấm thổ cẩm họa tiết, hoa văn đẹp mắt ấy. Lớn hơn được mẹ dạy cho cách giăng khung, luồn chỉ, dệt những tấm vải thổ cẩm. Vì rất đam mê nên mới 15 tuổi Amí Manh đã thuần thục nghề, dệt nhiều những sản phẩm cho gia đình sử dụng. 

“Để tạo ra nhiều họa tiết, hoa văn đẹp, mình không chỉ học từ mẹ mà còn học hỏi thêm từ các bà, các cô trong buôn, mỗi người có cách riêng nên mình học được nhiều kỹ năng”, Amí Manh chia sẻ.

Nhờ cách tạo hoa văn, họa tiết độc đáo trên những tấm thổ cẩm, đến bây giờ, sản phẩm của amí Manh dệt thường được nhiều người yêu thích. Sản phẩm của bà làm ra, không chỉ bán cho nhiều người trong buôn, thỉnh thoảng có du khách nước ngoài đến tìm mua. Mấy năm nay, nhiều chàng tra, cô giá Ê Đê đi làm ở các tỉnh xa cũng đặt mua váy áo của bà.

Đồng bào các dân tộc Krông Pắk tích cực giữ gìn truyền thống 1
Sắc màu thổ cẩm của các dân tộc huyện Krông Pắk

Tương tự, mong muốn giữ nghề truyền thống, chị Giang, dân tộc Xơ Đăng, trú xã Ea Yiêng vẫn hàng ngày miệt mài bên khung cửi. Chị Giang chia sẻ: tấm vải truyền thống của dân tộc Xơ Đăng được dệt thủ công rất công phu và mất nhiều thời gian. Dệt tấm vải đẹp thì nghệ nhân phải tâm huyết, hiểu biết về thổ cẩm của dân tộc mình từ màu sắc đến hoa văn và cả ý nghĩa.

 Để dệt tấm vải 1,5m, chị kiên trì 5 ngày ngồi bên khung dệt. “Tôi giữ ghề dệt vải vì muốn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc, chứ giới trẻ bây giờ rất ít diện trang phục được may từ loại vải dệt truyền thống này. Sản phẩm làm ra chủ yếu để dùng hoặc có khách đặt mua thôi”, chị Giang kể.

Không chỉ thổ cẩm, nhiều nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện đang được bảo tồn, phát huy trong các buôn làng.

Đồng bào các dân tộc Krông Pắk tích cực giữ gìn truyền thống 2
Đàn tính hát then là nét văn hóa đặc trưng ở thôn Thạch Lũ, xã Ea Yông

Nhiều hoạt động bảo tồn văn hóa

Hàng năm, huyện Krông Pắk tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từ cấp thôn, buôn đến cấp xã, thị trấn rồi cấp huyện. Mỗi địa phương đều có những hạt nhân văn hóa tiêu biểu, tạo nét đặc trưng riêng tạo nên sắc màu văn hóa đa dạng, phong phú.

Huyện Krông Pắk hiện có 3 lễ hội tiêu biểu được tổ chức hàng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện gồm: Lễ hội võ vật truyền thống xã Vụ Bổn; Lễ hội mừng lúa mới ở xã Krông Búk và Lễ hội ném còn của dân tộc Tày Nùng xã Ea Kênh.

Bên cạnh các lễ hội, huyện cũng rất quan tâm việc phục dựng nghi lễ truyền thống, bảo tồn giữ gìn những làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo như, cúng bến nước, mừng lúa mới, hát aray, hát then, hòa tấu nhạc cụ truyền thống… Ngoài ra, huyện Krông Pắk còn có nhiều nghệ nhân chơi và chế tác nhạc cụ truyền thống.

Theo số liệu thống kê di sản văn hóa phi vật thể, huyện Krông Pắk còn 119 bộ chiêng; 16 đội văn nghệ; 363 nghệ nhân đánh chiêng, 45 nghệ nhân truyền dạy đánh cồng chiêng; 101 nghệ nhân chơi nhạc cụ truyền thống; 27 nghệ nhân chế tác nhạc cụ truyền thống; 11 nghệ nhân tạc tượng; 6 nghệ nhân hát kể sử thi…

Nghệ nhân trẻ của xã Ea Uy chế tác đàn T’rưng
Nghệ nhân trẻ của xã Ea Uy chế tác đàn T’rưng

Nhiều địa phương trên địa bàn huyện quan tâm việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, nhất là văn hóa cồng chiêng. Điển hình như xã Tân Tiến vẫn thường xuyên tổ chức các lớp đánh truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

 Riêng năm 2022, xã Tân Tiến đã tổ chức lớp truyền dạy cồng chiêng cho 30 học viên là đoàn viên của trường THCS Ngô Gia Tự và buôn Kplang. Không chỉ nghệ nhân truyền dạy, những người được học sẽ tiếp tục dạy lại cho người chưa biết, góp phần lan tỏa sâu rộng, bền vững văn hóa cồng chiêng đến các thế hệ trẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc chia sẻ: Krông Pắk có 35 dân tộc cùng sinh sống. Đồng bào DTTS chiếm 33% dân số toàn huyện. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện, còn giữ được nhiều đặc trưng văn hóa truyền thống. Hàng năm, huyện tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc nhằm quảng báo, giới thiệu và tôn vinh những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc và phong trào thể dục, thể thao ở cơ sở, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa dân gian, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. 

Đồng thời, tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, phát huy truyền thống tốt đẹp, gắn kết cộng đồng. Biến những di sản văn hóa dân gian của các dân tộc thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).