Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hoá Khmer

PV - 14:34, 24/08/2018

Những năm gần đây, du lịch văn hóa tâm linh đã có nhiều bước phát triển đáng kể, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của ngành “công nghiệp không khói” tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, của đồng bào dân tộc Khmer để thu hút du khách đã có những tín hiệu đáng mừng.

văn hóa Khmer Đội nhạc ngũ âm của chùa Mahatup (Sóc Trăng).

Đối với tỉnh Hậu Giang, từ nguồn vốn chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có những chương trình, dự án để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của đồng bào Khmer, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào, đồng thời tạo nên sản phẩm văn hoá cho địa phương.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang cho biết: là tỉnh có đông đồng bào DTTS với 7.777 hộ, hơn 33.203 người, đông nhất là dân tộc Khmer với 24.589 người. Do những tác động của giao lưu kinh tế, tiếp biến văn hóa, hội nhập, đô thị hóa một số loại hình sinh hoạt truyền thống của đồng bào đã dần bị mai một. Chính vì vậy, công tác giữ gìn, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer; xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở; giao lưu văn hóa các dân tộc khác trong cộng đồng các DTTS đã được địa phương chú trọng quan tâm trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, bằng nhiều hình thức, chính sách, tỉnh đã tạo điều kiện cho đồng bào xây dựng những mô hình du lịch cộng đồng; mở các lớp truyền dạy, khuyến khích cộng đồng, lớp trẻ tham gia văn hóa nghệ thuật; tổ chức các hoạt động lễ hội trong năm như Tết Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sen Đôn ta, Oóc om-bok…

Ông Danh Thị, Người có uy tín ở ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu đưa ra ví dụ: chùa Ôchumwoongsa được ngành Du lịch quan tâm, chọn làm điểm tham quan du lịch của tỉnh, từ đó đồng bào ở các nơi khác tìm đến tham quan chùa nhiều hơn. Bà con có cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, theo đó, phong tục tập quán của đồng bào Khmer cũng được bảo tồn và phát huy.

Hiện nay, du khách đến với Sóc Trăng đều tìm đến ngôi chùa Dơi (Mahatup) hay chùa Chén Kiểu (Xà Lôn) để tận mắt nhìn thấy và lắng nghe những âm thanh từ bộ nhạc ngũ âm chào đón du khách, chiêm ngưỡng nét đẹp, độc đáo từ kiến trúc chùa.

Đặc biệt, chùa Kh’leang, là trụ sở làm việc của Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, được xem là ngôi chùa mẫu. Hòa Thượng Tăng Nô, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa cho biết: Điểm độc đáo về kiến trúc của chùa thể hiện được sự giao thoa văn hóa của 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa. Ngôi chùa này đã được chọn làm mẫu xây dựng tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Được biết, tại Sóc Trăng, trong 7 tháng đầu năm, đã đón hơn 7.000 lượt khách tham quan các điểm chùa Khmer. Ông Phan Văn Sáu, Bí Thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: Tỉnh uỷ vừa tổ chức đoàn đi khảo sát thực tế một số điểm du lịch văn hóa Khmer trong tỉnh. Từ thực tế cho thấy, các chùa vẫn giữ được sự trang nghiêm trong sinh hoạt văn hóa tâm linh, song vẫn phục vụ tốt nhu cầu tham quan cho du khách gần xa.

Điều này cũng đã khẳng định, sự cần thiết về nhu cầu giao lưu văn hoá của đồng bào là thực tế, cần được tiếp tục quan tâm, phát triển theo hướng phát huy và bảo tồn văn hoá, không nghiêng về khai thác du lịch mà đánh mất đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào. Do đó, các lễ hội của đồng bào Khmer gắn với tín ngưỡng, du lịch gắn với phát triển và bảo tồn giá trị văn hóa Khmer cần tiếp tục được nghiên cứu, khai thác và phát huy hết những tiềm năng vốn có, để tạo nên những nét đặc trưng riêng mới lạ cho khách du lịch khi đến miền Tây.

HẠNH NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.