Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài về nước vì gặp rủi ro: Nâng định mức là phù hợp

Sỹ Hào - 14:45, 19/06/2020

Cùng với cơ chế ưu đãi để khuyến khích lao động (LĐ) ở các huyện nghèo tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), Chính phủ cũng đã có chính sách hỗ trợ cho những LĐ gặp rủi ro khi làm việc ở nước ngoài. Nhưng do nhiều hạn chế, chính sách hỗ trợ LĐ gặp rủi ro ở nước ngoài chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Nâng mức hỗ trợ LĐ làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro về nước. (Ảnh minh họa)
Nâng mức hỗ trợ LĐ làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro về nước. (Ảnh minh họa)

Nhiều rủi ro

Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐ nước ta, đặc biệt là LĐ có tay nghề thấp, người nghèo, người DTTS, phụ nữ làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gặp nhiều rủi ro do thiếu thông tin khi tiếp cận dịch vụ. Đặc biệt, LĐ khi làm việc ở nước ngoài có thể đối diện với những rủi ro đột xuất, bắt nguồn từ những bất ổn của nước sở tại hoặc dịch bệnh.

Những ai quan tâm đến hoạt động XKLĐ chắc hẳn sẽ không thể quên những vụ “giải cứu lao động” ở Libya về nước năm 2011 và 2014 do những bất ổn về chính trị tại quốc gia này. Chỉ tính biến động năm 2011, hơn 10 nghìn LĐ Việt Nam tại Libya, trong đó có những LĐ mới sang đã phải về nước trước thời hạn. Điều này đồng nghĩa, những khoản vay để XKLĐ sẽ khó có nguồn để trả.

Mới đây nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, LĐ Việt Nam làm việc tại nước ngoài cũng lao đao. Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), tính đến hết quý I/2020, có 560 nghìn LĐ Việt Nam đang làm việc tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.

Số liệu của Bộ LĐTB&XH cũng cho thấy, đa số LĐ đều có nguyện vọng ở lại nước sở tại, số LĐ về nước không nhiều (4.929 người). Tuy nhiên, cũng như LĐ trong nước, LĐ Việt Nam làm việc ở nước ngoài cũng bị giãn việc, mất việc trong nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của các quốc gia sở tại.

Mức hỗ trợ thấp

Đối với LĐ làm việc ở nước ngoài phải về nước vì những lý do khách quan nêu trên, Chính phủ đã quy định chính sách hỗ trợ. Theo đó, người LĐ sẽ được hoàn trả các khoản chi phí tiền môi giới, tiền dịch vụ và hỗ trợ từ nguồn kinh phí Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, theo Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg (QĐ 144), ngày 31/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, khi về nước trước thời hạn vì lý do khách quan, bên môi giới có trách nhiệm hoàn trả lại cho LĐ một phần tiền môi giới LĐ đã nộp theo nguyên tắc: LĐ làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. LĐ đã làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

Cơ chế này phần nào tháo gỡ khó khăn về tài chính cho LĐ làm việc ở nước ngoài phải về nước trước thời hạn. Nhưng điều băn khoăn là mức hỗ trợ để đưa LĐ về nước trong trường hợp gặp rủi ro khách quan hiện rất thấp, không đủ chi phí để LĐ mua vé máy bay, chứ chưa nói đến các chi phí sinh hoạt khác.

Theo QĐ 144, đối với LĐ phải về nước trước thời hạn do yếu tố khách quan, mỗi người sẽ được hỗ trợ tối đa 5 triệu đồng/vé máy bay/LĐ, trích từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước. Mức hỗ trợ này được duy trì từ năm 2007 đến nay, trong khi hiện chỉ số giá tiêu dùng đã tăng trên 40%. Đó là chưa kể, điều kiện bắt buộc đi kèm để được hỗ trợ là thời gian làm việc của LĐ tại nước sở tại phải dưới 12 tháng.

Mức hỗ trợ LĐ về nước vì gặp rủi ro rất thấp, trong khi đó, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đang kết dư lớn. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), từ năm 2007 đến 31/12/2019, kết quả thu của Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước là gần 354,8 tỷ đồng; nhưng Quỹ chỉ mới chi 114,2 tỷ đồng để hỗ trợ cho gần 14 nghìn trường hợp là LĐ và doanh nghiệp. Vì vậy, việc xem xét nâng định mức hỗ trợ LĐ phải về nước vì gặp rủi ro có thể là đề xuất phù hợp.

Tin cùng chuyên mục
Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.